CHỊ BẢY- KIỀU TRINH( Người bạn vong niên )

Ngày đăng: 2/07/2018 09:22:48 Chiều/ ý kiến phản hồi (16)

Tôi không biết viết gì về kỷ niệm vì tôi đã viết nhiều về thầy cô, ngôi trường Tống Phước Hiệp, về bạn bè thời trung học …. Mãi đến hôm nay tôi mới nhớ về chị Kiều Trinh mà tôi thường gọi là chị Bảy. Tôi xem chị như chị ruột của tôi, chị như một người bạn lớn mà khi có việc gì khó nghĩ, tôi thường chia sẻ với chị. Chị Kiều Trinh bằng tuổi chị thứ ba của tôi. Hồi nhỏ, tôi biết chị đi học rất siêng năng. Ngày nào cũng áo dài, nón lá, đạp xe hơn 10 cây số đến trường. Mối quan hệ của tôi với chị Bảy thân thiết từ khi chị Sáu Nhung của tôi trở thành em dâu của chị Bảy. Chị Bảy thường nói với tôi: Hai người dâu mà chị thương nhất là người chị dâu thứ hai và chị Sáu Nhung của tôi. Chuyện kể về chị Bảy Kiều Trinh nhiều lắm. Tôi không thể nào kể hết trong một bài viết.

Riêng tôi, lúc nào cũng nhớ về chị Kiều Trinh, ngoài là người bạn lớn, còn là người ơn của tôi. Lúc nào tôi cũng muốn bù đắp cho chị nhưng ơn ấy tôi vẫn nhớ mãi, không thể nào quên .

-Năm 1993 , tôi sinh con gái thứ 2 , chị đã tình nguyện thay chị Sáu Nhung chăm sóc tôi & em bé hơn một tháng. Tôi cám ơn chị, chị trả lời thản nhiên: Ta đi thế cho chị của mi thôi mà!

-Năm 1998, ba tôi bệnh năng, chuyển từ Vĩnh Long lên Sài Gòn, chị tình nguyện theo xe cấp cứu và ở lại bệnh viện chăm sóc cho ba tôi đến khi bác sĩ trả về quê chờ ngày đi xa. Anh chị trong gia đình tôi ai cũng biết ơn, nói lời cám ơn chị. Chị nói bình thản . Chị làm việc thay thế chị Sáu Nhung ( em dâu chị )vì chị Sáu Nhung đã chăm sóc tuổi già cho cha mẹ chị. Thế thôi!…

-Sau đó chị đem cháu Nguyên lên Sài Gòn ( Chị nuôi đứa cháu gọi bằng dì vì mẹ Trí Nguyên mất, có ghi nhật ký nhờ chị nuôi cháu ). Lúc đầu hai dì cháu ở lai nhà tôi .Tôi tìm việc cho chị. Chị đã trải qua nhiều công viêc, trăm nỗi đắng cay, lận đận. Chị đã hy sinh chức vụ hiệu trưởng trường cấp 3 Long Hồ để nuôi cho cháu Nguyên trưởng thành và học hết đai hoc. Chị Bảy Kiều Trinh luôn nghĩ khi cháu Nguyên có việc làm , chị sẽ trở về quê hương, sống gần với chị Sáu Nhung, đứa em dâu chị yêu thương và rất hợp ý nhau. Nhưng sự đời, làm sao biết trước được, chị Sáu Nhung không còn nữa và chị Bảy tìm đến một tinh xá, gởi thân vào cửa Phật, cách đây mấy tháng, tôi có về quê, đi cùng với thầy Cao Mạnh Dũng, cô Phan thị Hồng Đào và Huy ( con trai thầy cô ) đến một tịnh xá thăm chị Bảy Kiều Trinh. Gặp lại thầy Dũng, cô Đào, chị vui lắm chị cũng mừng gặp lại tôi. Chị nói: Bảy có quyển “Nhật ký Thơ ” . Em đúng là người lưu giữ cho chị …..

Sau đó, tôi có ghé lại thăm chị Bảy mấy lần ở Tịnh xá, chị xưng là Diệu Tuyết ( pháp danh của chị ), chị nói: Ai cũng có nợ hết Cúc ơi! chị không lập gia đình, không có con nhưng cũng phải nợ cháu. Chuyên đời chị đã xong, giờ chị vui với đạo, không phiền không giận ai. Tuổi già, bệnh tật nhưng tâm chị không bệnh, chị vẫn còn làm việc giúp cho đời, ở Tịnh xá có nuôi trẻ mồ côi, hàng ngày chị cũng dạy cho các cháu nhỏ điều hay, chuyện nhân nghĩa ở đời. Thỉnh thoảng tôi nhắn tin hỏi thăm sức khỏe chị Bảy. Lúc nào chị cũng nhắn lại cho tôi: Bảy khỏe, thân tâm an lạc, Cúc đừng lo! Viết về chi Bảy Kiều Trinh mà nhiều lúc rơi nước mắt khi nhắc về chị.

Chị là người bạn lớn. Tôi viết về chị với niềm kính thương vô hạn và rất nễ phục chị. Chị Bảy Kiều Trinh, người bạn vong niên của tôi!

Nhân đây tôi xin trích một bài thơ trong quyển NHẬT KÝ THƠ của chị Kiều Trinh . Bài thơ gởi cho cô Lê Thân Hồng Khanh .

Cô Khanh! Cô về bên Đức xa xôi

 Tình cô vương lại bồi hồi chúng em

Quê nhà đón Tết mình ênh

Mở mail xem lại mông mênh thâm tình

Mái trường thấp thoáng bóng hình

 Thoảng trong khắc khoải tình thương dạt dào

Trời Tây cô ở chốn nào

 Em mang Xuân đến cành Đào tăng cô !

Kiều Trinh

Bài thơ không ghi sáng tác vào lúc nào nhưng tôi đoán là vào dịp Tết , sau khi cô Khanh về thăm trường Tống Phước Hiệp.

Tôi không được học Anh Văn với cô Khanh nhưng đọc qua bài thơ này tôi rất xúc động về tình cảm của chị Bảy dành cho cô giáo của minh. Khi có dịp đọc Văn, thơ của cô Khanh, nghe những lời của thầy Chương, thầy Dũng, cô Trí nói về cô Khanh, tôi có cảm nhận rất tốt về cô Lê Thân Hồng Khanh .

SG 2/7/2018.

THU CÚC (TPH nk 1977)

***Mừng Sinh Nhật Trang Nhà TPH – Vĩnh Long lần thứ 6 

Có 16 bình luận về CHỊ BẢY- KIỀU TRINH( Người bạn vong niên )

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Cúc viết làm mình nhớ xa xôi, nhớ mông lung, nhớ nhiều người, cảm ơn Cúc nhiều.

 2. Hồ An Nhiên nói:

  Chị Cúc ơi , em nghĩ chị có duyên phước dữ lắm mới có người bạn vong niên như vậy. Đọc bài viết em cảm động muốn khóc luôn và thấy quý chị Kiều Trinh , đã hết lòng cực khổ nuôi cháu thành tài , đúng là người sống có tấm lòng cao cả

  Em cũng không học cô Hồng Khanh nhưng cô đã cho em cảm giác ấm cúng thân thiện . Em rất quý cô HK , ước mong một lần gặp mặt . Lúc ở TPH em thường thấy cô đi ngang lớp , dáng người dong dỏng xinh đẹp , tóc lô lô quớt ra

  Chúc chị Cúc luôn vui

  • Cô cám ơn Hồ An Nhiên về những cảm tình của em dành cho cô. Em là chị hai của nhóm đậu mà cô vẫn thường theo dõi trên fb. Những bài viết của em đã chứng tỏ năng khiếu viết lách của em, nhẹ nhàng, dễ dàng nhưng không phải vì thế mà kém phần sâu lắng.

   Phải nói là, trang nhà thật may mắn khi có sự giúp sức của em. Mong là trong tương lai mọi người còn được đọc thật nhiều bài viết hay của em. Cô gởi lời thăm em và chúc em nhiều niềm vui.

 3. Phan Lương nói:

  Em chưa từng gặp mặt chị Bảy. Nhưng những ngày đầu làm quen với Trang nhà . Những phản hồi của chị bảy luôn cho em cảm giác thân quen và thật là ấm áp. Đọc những  bài viết của chị bảy cho thấy chị luôn là người có trái tim nhân hâu. Em còn nhớ có một bài chị viết gởi tăng nội tạng cho y học sau khi chị qua đời. Đọc bài đó em đã khóc thật nhiều và chúc chị sống lâu trăm tuổi. Nay được đọc bài của chị Cúc . Được hiểu thêm về chị bảy . Nước mắt em rơi làm nhòe  ko thấy đường gõ chữ.

  Thấy thương chị bảy vô cùng !

  Em cũng cám ơn bài viết của chị Thu Cúc

 4. Neang Phi Rom nói:

  Riêng tôi từ lâu đã rất quý và  khâm phục tấm lòng của Kiều Trinh,  hy sinh quên mình…không cần vinh quang… không ai có được,  con người tốt kể sao cho hết,  phải nói KT là một người hơn cả tuyệt vời.

 5. hoàng Hưng nói:

  Chúc chị bảy thân tâm luôn an lạc.

  Lá thư Hội Trưởng trong đặc san cuối cùng của cô Võ thị Ngọc Dung là do chị bảy viết dùm. Cám ơn chị bảy nhiều.

  • THU CUC nói:

   Cám ơn các anh chị : Hạnh , An Nhiên , Phan Lương , Phi Rom , Hoàng Hưng đã đọc bài viết và đồng cảm với tôi về chị Bảy – Kiều Trinh .

 6. Cám ơn Thu Cúc đã tiếp tục mục “Bạn bè quanh ta” để giới thiệu Kiều Trinh, một cựu học sinh TPH, một sợi mây của gia đình C, một thành viên thâm niên của trang nhà. Kiều Trinh là một trong những học sinh cũ mà tôi quý mến, không phải chỉ vì đức độ mà còn vì lòng nhân ái bao la, luôn chia cơm sẻ áo với những người kém may mắn hơn mình, lúc nào cũng chỉ muốn “cho” mà không muốn “nhận”.
  Cuộc đời của Kiều Trinh có thể viết thành một cuốn truyện, trong đó Thu Cúc đã nêu lên một khía cạnh nhỏ khiến chúng ta không khỏi cảm động khi đọc những giòng chữ mộc mạc nhưng chân tình mà Thu Cúc đã dành cho người bạn vong niên của mình.
  Cầu mong cho Kiều Trinh sau bao nhiêu năm tháng quay quắt trong cuộc sống sẽ tìm lại được chính mình và sự an bình trong giáo lý nhà Phật.
  Xin cám ơn Thu Cúc về những lời tốt đẹp của em về cô, tình nghĩa của em đối với thầy cô, với bạn bè, với học trò của mình đã thể hiện con người đầy tình cảm của em. Cô chúc em mọi điều an lành em nhé.
   

  • THU CUC nói:

   Dạ ! Cám ơn cô Hồng Khanh . Đúng như cô nói . Cuộc đời chị Kiều Trinh có thể viết thành một quyển sách . Qua bài viết này em muốn bày tỏ lòng nhớ ơn với chị Kiều Trinh và có nhiều người đồng cảm về chị Kiều Trinh thì em rất vui ạ ! Chị Kiều Trinh xứng đáng là ” một ngừơi viết hoa “

 7. Lyhuong nói:

  Bài viết của Cúc ít nhiều nói lên tính cách của Bảy Kiều Trinh vui vẻ ,hoà đồng ,tốt bụng và cũng rất thâm trầm sâu sắc ,rất nhớ Bảy Kiều Trinh.

 8. My Nguyen nói:

  Thu Cúc mến! Mình đã biết chị Kiều Trinh từ lúc chị làm HT trường Trung học Long Hồ. Sau đó nghe nói chị nghỉ, mình cũng thật bất ngờ. Mấy năm gần đây được gặp lại chị trên trang nhà, được đọc những bài viết và hiểu phần nào cuộc đời của chị, mình càng quý mến chị hơn. Hôm nay được biết thêm nhiều điều hay về chị qua bài viết này của Cúc, mình rất cảm động và vô cùng ngưỡng mộ chị… Âu đó cũng là duyên số và mỗi người đều có lựa chọn cho mình một hướng đi, chị Bảy Kiều Trinh cũng vậy. Cầu mong chị luôn khỏe, tịnh tâm an lạc…trong quảng đời còn lại.

  Cảm ơn Thu Cúc về một bài viết hay, lay động lòng người…

   

  • THU CUC nói:

   Cám ơn chị Lý Hương , My Nguyễn đã cảm nhận giống như em về chị Kiều Trinh . Chị Bảy rất đáng quý , đáng được chúng ta yêu thương và trân trọng .

 9. Hoành Châu nói:

  Bài viết hay thật cảm động . Tình cảm chị 7 Kiều Trinh là thế ,,nhìn hời hợt ,,,tưởng như chị cứng rắn lắm  ,,ai có thể ngờ  ,,tâm hồn chị nhạy  cảm vô cùng ,! Cảm ơn em  Thu Cúc đã có tình cảm chân tình dành cho chị ấy   . Nói chung về chốn thiền môn là quyết định cuối cùng và sáng suốt nhất của chị ấy rồi ,,Mỗi người đều  có một duyên phận miễn sống sao cho trọn vẹn nghĩa tình để khi xuôi tay ,,,ta không thở dài nuối tiếc vì một chuyện nào đó không  phải  . Chúc gia đình TPH   mãi tươi vui để đón chào ngày mới  !
  Hoành Châu ~ Châu Lãng Uyển  (Gia đình C  )

 10. NHA nói:

  Tôi đã biết 7 Kiều Trinh thực hành một “bước ngoặc” quan trọng của đời mình qua sự liên lạc thường xuyên của tôi với nhóm học sinh Trung học Bình Minh, nơi mà Kiều Trinh đã từng làm việc. Biết nhưng tôi và các em ấy quyết định không phổ biến tin tức này vì muốn cho bạn mình được yên tịnh.

  Nhân bài viết của THu Cúc về chị Bảy Kiều Trinh, tôi xin chúc cho bạ̣n sớm được tinh tấn trên con đường đã chọn.

  Và cũng muốn nhắc lại một kỷ niệm rất vui giữa tôi và chị 7 KT như là loại chuyện “bây giờ mới nói”, xin quý bạn vào Link sau đây sẽ rõ ngọn ngành:

  https://tongphuochiep-vinhlong.com/2014/07/tin-dac-biet-ve-tiec-sinh-nhat-cua-trang-nha/

  • THU CUC nói:

   Dạ ! Cám ơn anh NHA đã cho biết thêm về chi Bảy Kiều Trinh . Cuối đời , chị đã chọn một nơi chốn bình yên . Chúc mừng chị thân tâm an lạc .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác