Những chuyện cũ – Hải Đường và bạn đọc

Ngày đăng: 30/07/2017 08:56:04 Chiều/ ý kiến phản hồi (11)

Kỷ niệm 5 năm của trang nhà, thì không quên Hải Đường một nhà thơ trẻ tuổi nhất trang web trong thời điểm đó, và được mọi thành viên tongphuochiep-vinhlong quý mến. Hải Đường đã sáng tác nhiều bài thơ cho trang nhà và trong đó nhiều bài được phổ nhạc. Nhà thơ Đúc Mạnh rất là tâm đắc với lời thơ, âm điệu của thơ Hải Đường; đã nhiều lần đề nghị cô xuất bản thành tập thơ để phổ biến rộng rãi cho nhiều, nhưng cô chưa quyết định. Những người đọc thơ của Hải Đường, bị mê vì lời thơ nhưng quý Hải Đường vì đức tính đoan trang và lời nói thánh thoát biết kính trên, nhường dưới. Sâu đây xin mời thầy cô anh chị xem qua những đoạn thơ, những cuộc trao đổi của Hải Đường với bạn đọc.(VCP)

Hải Đường lớn lên ở Đà Lạt, quê ngoại ở Vĩnh Long, sau đó theo gia đình sống ở Sài Gòn. Có lẽ do Đà Lạt thơ mộng, hay những câu ca dao của ngoại đã làm cho Hải Đường sớm yêu thơ và sáng tác thơ. Có lần Hải Đường tâm sự: “ Sở dĩ HĐ bập bẹ biết làm thơ vì từ bà ngoại và những người hàng xóm mà những câu ca dao hát ru đã nhập tâm HĐ hồi còn rất nhỏ. Không biết có phải do thương ngoại với ca dao lục bát hay không mà HĐ thấy thơ lục bát dễ thể hiện tình cảm, tấm lòng của mình…”HAI ĐƯỜNG

Hải Đường đi học trường Đồng Tiến (Sài Gòn), cô học sinh dễ thương, một cô công chúa nhỏ của cô Lưu Phương, có vóc dáng như một tiểu thơ đài các làm không biết bao chàng trai si tình, Hải Đường đã nhận nhiều bài thơ tình chép tay của các bạn nam gửi đến, nhưng em chỉ nhận thơ chớ không nhận tình. Điều đó thể hiện qua những câu thơ :

“Bây giờ mới độ trăng rằm

Rằng em chỉ được mười lăm thôi mà

Hãy khoan tính chuyện “đôi ta”

Em còn đỏng đảnh ngọc ngà tóc mây” ( Tuổi hồng)

Tuổi thơ là những ngày tháng đẹp nhất của một đời người, một lứa tuổi không lo lắng, không biết sầu muộn, một lứa tuổi hồn nhiên, những cô gái thẹn thùng khi một ai nhìn đến, hỏi đến hoặc trêu chọc. Hải Đường có những câu thơ dễ thương:

Em đi lễ Phật cuối năm

Đơn sơ guốc mộc, áo lam bạc màu

Thẹn thùng em vội bước mau

Mắt xanh loang loáng chim sâu trùng trùng (Đơn sơ Hải Đường)

Tuổi trăng tròn là tuổi mộng mơ, tuổi mơ mộng, suy nghĩ đâu đâu, nhưng chưa hình thành một tình cảm, chỉ mơ thôi chớ không dám bước vào con đường tình, khi thấy cơn mưa hạ cũng buồn man mác, nhặt cánh phương hồng trên tay nâng niu tiếc nuối cho sự chia tay, gửi tâm hồn theo mây theo gió mà không biết gửi cho ai, đôi khi ngẩn ngơ nhìn hoàng hôn xuống vội cảm thấy một cái gì đó cô đơn vô cớ cũng thể hiện qua câu thơ :

Thanh Xuân phơi phới ngọc ngà

Em sang độ tuổi vừa qua trăng tròn

Nâng niu gói cánh phượng hồng

Gửi theo mây gió bềnh bồng ước mơ ( Ngọc Ngà – Hải Đường)

Hải Đường được sự thương mến của bác Cả Lần, chú Hoàng Hưng, chú Hồng Lợi, cô Nguyễn Tuyết, cô Phương Nga, cô Phi Rom, chú Lương Minh…Còn nghe nói những đọc giả trẻ yêu thơ, yêu cả người làm cho chú Hồng Lợi và chú Hoàng Hưng lo lắng cho cô cháu nhà thơ. Cũng về tình cảm có lần nhà thơ đàn anh Nguyễn Tấn Giỏi đã hỏi Hai Đường : “ Đã có người từng ” đắm say” nhà thơ chưa ? Cuộc tình ấy kết thúc ra sao ?”(Tấn Giỏi)

Hải Đường đã trả lời : “ Theo cháu, ai cũng từng đi qua một thời tuổi trẻ và ai cũng từng được một hay…nhiều người đắm say, HĐ cũng không ngoại lệ. Còn đắm say ra sao kết thúc như thế nào thì H Đ mượn 4 câu thơ của người ấy mà trả lời:

Tơ duyên đã dứt từ lâu

Mà ta vẫn mãi có nhau trong đời

Bởi vì em đã cho tôi

Tình yêu đủ để một thời không quên”

Thơ Hải Đường viết cho trang tong phuoc hiep- vinhlong đa số là thơ tình, còn lần hỏi đáp nhà thơ tiền bối Phong Tâm có hỏi HĐ như sau: “Hải Đường thân mến, là người thuộc thế hệ trẻ của thơ hôm nay, vừa xuất hiện lại loé sáng trong chợ thơ. Vậy đối với Hải Đường (HĐ) thơ của lớp người trước mình thì dòng thơ nào để lại cho HĐ có nhiều suy nghĩ và ấn tượng?

Hải Đường đã trả lời như sau: “Thơ tình hấp dẫn mọi lứa tuổi, nhất là đối với lứa tuổi chớm biết yêu và đang yêu , chính vì vậy mà ngay từ thuở còn cắp sách đến trường HĐ đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những dòng thơ thuộc trường phái lãng mạn. Còn nhớ ngày đó, vì quá say mê những bài thơ tình trinh nguyên , đẹp như mơ mà HĐ thường bị các bạn trêu chọc là lãng …quá mạng . HĐ thường bắt gặp chính hình ảnh của mình từ trong những dòng thơ trữ tình, lãng mạn, giàu nhạc điệu đó.”

Sáng tác thơ khác với văn xuôi, một bài thơ hay thường bất nguồn từ những cảm xúc mang đến, người có kinh nghiệm về điều nầy là chú Phong Tâm đã trao đổi với HĐ, chú đã hỏi: “Có lẽ hầu hết các nhà thơ, bắt đầu thường viết cho mình về mình bằng rung động tình cảm từ bản năng, sau đó mới thiên về nhận thức bằng lý tính phổ quát hơn – theo HĐ thấy gì qua điều này? Trước đây, có hai khuynh hướng (nghệ thuật vị nghệ thuật và nghệ thuật vị nhân sinh). Cá nhân P.T tán đồng cả hai quan điểm trên – với HĐ thì quan niệm độc lập của mình ra sao?”.

 • Theo HĐ một bài thơ cần có hai yếu tố: cảm xúc và ngôn ngữ vì vậy người làm thơ phải viết bằng trái tim mới có thể chuyên chỡ những cung bậc cảm xúc trong cuộc sống. Thơ viết ra trước tiên là an ủi chính người làm ra nó, đôi khi làm thơ là một cách để H Đ tâm sự cho chính mình. Hiện tại H Đ viết thơ vì thích mà viết vậy thôi chớ H Đ không suy nghĩ gì ngoài việc thể hiện cái nhìn nghệ thuật của riêng mình và chưa nghĩ tới “ Nghệ thuật vị nhân sinh” , Còn về sau và về sau nữa ra sao thì H Đ chưa biết.”

Trên đây là trao đổi của Hải Đường với anh chị trang nhà đã cho thấy tình cảm của  người yêu thơ và người sáng tác xin ghi lại và chia sẻ với mọi người.

  Võ Châu Phương

( Viết lại theo tư liệu của LM)

 

 

 

Có 11 bình luận về Những chuyện cũ – Hải Đường và bạn đọc

 1. Trong bài viết, tác giả Võ Châu Phương giới thiệu Hải Đường, một nhà thơ của trang nhà không những rất được đọc giả mến chuộng vì những bài thơ hay, tràn đầy cảm xúc lẫn tình yêu, ngoài ra còn chiếm được cảm tình của mọi người vì tính tình lễ phép, khiêm nhường…

  Nhìn Hải Đường, ai cũng nghĩ đây là cô thiếu nữ xinh đẹp đang ở lứa tuổi đôi mươi nên cách đây hơn một năm, khi gặp Hải Đường, tôi không khỏi ngạc nhiên vì biết được con trai của Hải Đường đã là luật sư đang hành nghề tại Sydney. Phải công nhận Hải Đường là một phụ nữ “không có tuổi” !

  Lâu nay Hải Đường vắng bóng vì bận rộn việc nhà và việc học, nay thì bận việc làm, tuy vậy hy vọng thỉnh thoảng sẽ còn được gặp lại Hải Đường trên trang nhà.

  • Thưa cô Hồng Khanh, cô nói đúng rồi nhìn Hải Đường không ai đoán được tuổi. Năm đó Hải Đường trông còn rất trẻ mà lời thơ thì điêu luyện, anh Cả Lần, anh Tấn Giỏi lấy làm thắc mắc hỏi, và Hải Đường thật thà trả lời số tuổi của mình; lúc đó học trò phải giật mình vì cô ấy chỉ thua học trò có vài tuổi, nên đã kết nghĩa làm anh em. Cám ơn cô đã cho biết về thông tin về Hải Đường.

  • Hải Đường nói:

   Con cám ơn lời khen của cô. Lịch làm việc của con kín mít nên Nàng Thơ cũng vẫy tay tạm biệt con rồi tuy nhiên với sự khích lệ của cô con sẽ ráng rượt theo Nàng.

   Kính chúc cô sức khỏe dồi dào, vạn sự bình yên. Hy vọng sẽ sớm gặp lại cô.

   Hải Đường

    

 2. hoàng Hưng nói:

  Thơ Hải Đường, đọc ghiền luôn.

 3. My Nguyen nói:

  Đọc bài viết của Võ Châu Phương, thật thích thú và càng ngưỡng mộ Hải Đường. Bên cạnh, tôi cũng rút ra nhiều điều bổ ích cho cuộc sống và những suy nghĩ về “nghệ thuật vị nghệ thuật” hay “nghệ  thuật vị nhân sinh”…

  • Cảm ơn chị Mỹ Nguyên có nhận xét tốt về đệ. Lâu rồi đệ không đến trang thơ, mấy ngày nay đệ chú tâm tới, mới thấy chị My Nguyên sáng tác nhiều thơ và viết phản hồi cũng rất nhiều. Thật vô cùng kính nể.

  • Hải Đường nói:

   Cám ơn sự ưu ái cô My dành cho Hải Đường. Chúc cô luôn vui vẻ.

   Hải Đường.

    

 4. Hải Đường nói:

  Hải Đường cám ơn cậu Lương Minh đã bỏ thời gian tìm lại tư liệu cũ. Cám ơn anh Võ Châu Phương về bài viết như một tấm vé cho Hải Đường đi trên con tàu ngược về thời gian đã qua.

  • Thấy Haỉ Đường xuất hiện trả lời phản hồi anh rất là vui, gần ngày kỹ niệm trang nhà em xuất hiện rất có ý nghĩa. Cho anh kính lời thăm sức khỏe của cô và chức em thành công trên con đường nghề nghiệp cũng như nghệ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác