Dưa cải xào khô

Ngày đăng: 10/04/2016 11:25:22 Chiều/ ý kiến phản hồi (4)

Như tôi đã tự giới thiệu, khi về Cần thơ, tôi không ở yên chỗ nào quá 3-4 tháng, cứ dọn nhà tới lui, dọn một hồi văng lên chân cầu Bình Thủy. Ngày ngày nhìn người đi câu về, xách lủng lẳng trên vai vài con tôm càng móc ở cần câu. Nhìn những con tôm càng tươi rói, lòng tôi không hề có chút thèm muốn vì tôi đang ở trọ trong 1 gia đình ăn trường trai nên tôi cũng ăn chay theo.

Bác chủ nhà nấu những thức ăn chay đơn giản nhưng rất ngon, mỗi lần ăn, nếu không tự kềm chế mình, chắc tôi … bể bụng. Trong các món chay đơn giản ấy, tôi thích nhất là món dưa cải xào khô mà chỉ khi dọn về đây tôi mới được … thưởng thức. Về Saigon tôi trổ tài làm món dưa cải xào khô cho mọi người trong gia đình ăn, ai cũng thấy lạ và trầm trồ khen … ngon cho dù không có … tôm thịt.

Tôi nghĩ những món cao lương mỹ vị thì phải ngon, nhưng với người Việt nam, chạy ăn từng bữa, những món tầm thường mà ngon còn quý hơn. Tuy nói là món chay nhưng chúng ta có thể ăn bất cứ lúc nào mình muốn.

Cách làm món dưa cải xào khô rất giản dị và vật liệu rẻ, dễ mua, chợ nào cũng có bán.

Dưa cải xào khô

Vật liệu :

– Dưa cải muối (đã vắt khô) : 500g

– Xì dầu                                :   50gr

– Đường (mật)                      : 100gr

– Dầu ăn                               :    30gr

– Tiêu

– Hành tỏi (hay leek, Poirreaux nếu ăn chay)

Cách làm :

Dưa cải rửa thật kỹ, vắt khô, xắt nhuyễn (như trong hình). Rửa kỹ để bớt độ mặn của muối. Xắt nhuyễn xong, vắt đi vắt lại nhiều lần cho thật khô.

0 dua 1

         H1 Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng bỏ hành tỏi (hay leek (poireau) )vào phi vàng.

0 dua 2

H2 Đổ cải muối xắt nhuyễn vào xào ráo nước.

Sau đó cho xì dầu, đường vào, xào đến khi thật khô nước, dưa cải dần chuyển sang màu nâu mướt, óng ả, nhờ dầu và đường áo mặt ngoài.

0 dua 3

H3

0 dua

 H4

Hương Cau

Có 4 bình luận về Dưa cải xào khô

 1. Món ăn thật giản dị và dễ thực hiện nhưng lại rất ngon cơm như tác giả Hương Cau đề cập trong lời giới thiệu. Sau một ngày tiêu thụ quá nhiều ” cao lương, mỹ vị ” chúng ta nên dùng cơm với món ” Dưa cải xào khô ” để quân bình hoá lượng calorie trong cơ thể. Dưa cải chua có thể tự muối lấy hoặc kiếm mua rất dễ tại các chợ ( ở VN ) hoặc các siêu thị Á Châu ( ở nước ngoài ).

  Chắc chắn cả Lần kỳ này sẽ hài lòng và không than là ” khó như lên trời “. Nếu Cả Lần làm theo công thức này, nhớ chụp hình thành quả lưu lại, mai mốt tham gia vào cuộc triễn lãm ” bỏ túi ” của Bếp Ấm.

  Gởi lời cám ơn Hương Cau thật nhiều, mong sẽ còn nhận thêm nhiều công thức của Hương Cau trong những ngày sắp tới.

 2. Lyhuong nói:

  Em Lý Hương là học trò của Cô Hồng Khanh xin chào Cô Hương Cau ạ,cám ơn Cô đã nhắc  đến một món ăn đơn giản nhưng rất ngon ,đây là một trong những món yêu thích của gia đình em đó Cô , và Anh , Chị nào ăn được trứng, thì khi xào xăn cải rồi cho trứng đánh vào đều trên cải, sẽ rất đẹp mắt và thêm đậm đà (vì trong trứng có ít muối ).Em vui khi đọc bài của Cô.

 3. Hoành Châu nói:

  Món   này   làm   dễ   nhưng   ăn   rất   ngon  miệng  ,, chắc   trong   tuần   này   mình   cố  thực hiện  xem ,,, Hoành Châu (Gia đình C  )

 4. Như Thuỳ nói:

  Món này có vẻ  thanh đạm nhưng rất hấp dẫn cho những bữa ăn chay . Cám ơn cô Hương Cau rất rất nhiều !!!

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác