CÂY MẬN NHÀ MÌNH

Ngày đăng: 24/01/2015 12:46:54 Sáng/ ý kiến phản hồi (8)

Đã lâu lắm Bà được người quen tặng một cây mạn nhỏ xíu đem trồng ở sau vườn. Ngày xưa khi Bà còn khoẻ, ngày nào cũng ra vườn để săn sóc cây cối và vườn rau. Rau thơm xanh tươi và có để ăn quanh năm, còn ớt thì vô số kể vì cây nào cây nấy cao hơn đầu người. Năm nào sau khi thu hoạch cả mấy chục ký Bà loay hoay làm ớt bằm, san ra từng lọ và phân phát cho con cháu. Tám người con và biết bao nhiêu là cháu vì thế có ớt ăn suốt mùa. Hiện nay sức khoẻ của Bà đã kém, thêm nữa chân cũng yếu nhưng thỉnh thoảng vẫn ra vườn chăm cây, mặc dầu con cái thường ngăn vì sợ Bà bị té.
Có thể vì đất tốt và hợp khí hậu, thêm vào đó là công sức của người chăm bón nên cây mận lớn nhanh và tươi tốt. Cả chục năm nay, cứ vào dịp Tết là trái mận đỏ đầy cây, tiếc thay trái bị sâu rất nhiều nên ít ai dám ăn, chỉ hái vài nhánh chưng bàn thờ Tết.
Năm nay chị Huyền được bạn bè mách nước, mua thuốc trừ sâu làm bằng thực vật treo ở trên cây nên trái mận  không còn bị sâu nữa, mọi người đã được thưởng thức vài lần, mận giòn và ngọt nên ai cũng thích. Bà tự chụp hình cây mận để gởi cho tất cả con cháu xa gần để cùng vui với Bà. Hy vọng là đến Tết vẫn còn vài chùm thật đẹp để Bà hái đem vào chưng bàn thờ gia tiên.
Lê- Thân Hồng- Khanh

0 0man 1         H1

0 0man 3           H2

0 0man 4                H3

0 0man 5             H4

0 0man 6H5

Có 8 bình luận về CÂY MẬN NHÀ MÌNH

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Hoan hô Bà ! Đã trên 90 tuổi mà còn trồng mận, ớt để tặng con cháu. Chả bù với con, dù tay chưa yếu, chân chưa run, nhưng chưa trồng được cây gì. Vì không có đất !

 2. truong mẫn nói:

  Đọc và xem ảnh bà cụ làm bánh, hộm nay xem tin và ảnh cây mận, tấm lòng bà luôn dành cho con cháu hết trọn những gì đến tay của bà- Người bà Việt xưa- Cám ơn bài viết về tình bà, ngắn nhưng đầy tình tự.

  Nhà ông Lần chỉ trồng cây Xị Đế thôi, tôi phải viết hoa cái cây này kẻo thôi ông Lần bắt lỗi bất trọng bạn hiền của ổng

 3. NHA nói:

  Tôi nghĩ rằng Bà, là thân mẫu của tác giả bài viết, và cây mậ̣n đang ở Châu Đại Dương, nơi mà Tết Nguyên Đán xứ người vẫn với tiết trời nồng ấm chớ không n hư ở Châu Âu …

  Nhân dịp Tết sắp đến , kính chúc sức khoẻ dồi dào cho tất cả Bà, xứ người hay quê nhà Việt Nam … trong những ngày tháng trước mặt.

 4. Hoành Châu nói:

  Bài viết đôn hậu về một người bà chăm  chút từng công việc nhà cho đàn  cháu con  thân yêu  và cũng không quên  nghiệp cúng tế gia tiên ,,,Cây mận cho hoa, trái đẹp , ngon   ngọt   cũng nhờ vào bàn tay chăm bón có kỹ thuật  của bà , bà   có  nhiều   nghề   quá    chứ ,,,mấy bức hình chụp  các nhánh mận trông đẹp mắt  và gần gủi với bà lắm ,, nhìn những tàng  lá mận  là như  mang cả quê hương Việt Nam sang đấy rồi ! Hihi , Con , Hoành Châu đây , xin chúc Bà mãi tươi vui như mùa Xuân mới , khỏe mạnh  bên đàn cháu thảo  con hiền ,  Bà  nhé !  Rất ngưỡng mộ tài nghệ trồng trọt  kiêm  nhiếp  ảnh và làm bánh  của Bà !  ! ,,, Rất kính  mến ,,,Hoành Châu (Gia đình C )

 5. Thay mặt Bà, cám ơn anh Trương Mẫn, anh Nha, Cả Lần, Hoành Châu đã có lời chia xẻ với Bà về cây mận, chắc chắn là Bà đã đọc mọi phản hồi và rất vui. Bà là độc giả trung thành và cũng là độc giả cao niên nhất của trang nhà. Bà luôn mong mỏi trang nhà càng ngày càng khởi sắc để nối chặt chân tình thầy trò và bạn hữu.

  Hồng Khanh

 6. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Rất ngưỡng mộ Bà 90 minh mẫn tinh tường. Rất ngưỡng mộ Cô sức  viết đều tay có bài gửi trang nhà thưởng lãm. Ngưỡng mộ các bạn trang nhà vô mạng dễ, phản hồi sung sức.  Kính chúc sức khoẻ Quí vị thân thương.

 7. nguyễn thị đức tính nói:

  Gửi Bà kính quý và cô thân yêu, con thật vô cùng cảm động khi đọc bài viết của cô về cây mận do Bà trồng. Nhìn ảnh con không thể nghĩ đó là cây mận trồng ở xứ người, cứ ngỡ hình ảnh trong một khu vườn ở miền quê Viêt nam Bà ạ. Cây mận thật tươi tốt và chùm quả xum xuê màu đỏ thắm, loại này giờ ở Vn cũng hiếm thấy, có lẽ được như vậy là nhờ Bà đã trồng nó với tất cả niềm thuong nhớ quê nhà và tình yêu thương muốn dành cho con cháu một món quà gợi nhớ quê hương. Con thật vô cùng . ngưỡng mộ tấm lòng của Bà.  Kính chúc Bà và cô luôn . mạnh khoẻ, an . lành vui vầy bên những người thân thuộc.

 8. Hoành Châu nói:

  Chà, Đức Tính dấu yêu ơi , bạn có muốn ôm” cây mận con  quê  nhà ” sang trồng bên xứ người  phải không bạn ? Cân nhắc bạn nhé   : phải siêng tưới nước  khi khô hạn , chăm chút lặt lá sâu , nâng đỡ các cành yếu , thăm nom khi có sâu bệnh ,,,,,14 nghĩ ,,,em 15 Đức Tính của mình   chắc  khó  quản xuyến    nỗi  như Bà  rồi  !!  Hihi ,,
  @@ Bà kính quý , chúng con thích được bà thăm nom ,đọc bài ở trang nhà  để vui cùng chúng con , nha Bà ,Chúng con kính chúc Bà  dư đủ tình thương yêu  đùm bọc nhau  từ cháu con hiền thảo , .Lại một mùa Xuân đẹp đến ngày càng gần  kề , ở quê nhà chúng con đang bận lắm Bà ơi , nhất là  những ai đang nắm giữ nơi thừa tự, lo cúng tế gia tiên  , mùa này đang mùa chùi lư , sơn ,quét dọn ,và trang hoàng nhà cửa  , ngoài vườn cõ phải được cắt , xịt  nữa Bà ơi .Bao nhiêu là việc , mõi rã rời  tứ chi , Bà ạ . Bận bịu như thế  mà con vẫn thích Tết  vì đó là dịp hiếm có  hôi tụ đông đủ   các thành viên trong gia đình , mỗi năm mới có dịp ăn chơi thoải mái  như thế nầy  đó Bà !Chúng con chúc Bà mọi an lành .Chúng em chúc tác  giả bài viết~cô LÊ THÂN HỒNG KHANH cùng tòan thể gia tộc  hưởng được nhiều phước lành . Em Hoành Châu ( Gia đình C )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác