Một Lúa nói chuyện bắt cá

Ngày đăng: 26/08/2014 07:33:20 Sáng/ ý kiến phản hồi (7)

Đây là thư của Một Lúa viết cho anh NHA sau khi đọc bài “Đi bắt cá”. Chuyện của Một Lúa rất hấp dẫn, khiến ta liên tưởng đến vùng này cá còn nhiều hơn ở miệt U Minh và cách bắt thì cũng lạ (SOS)

images (1) Nhị sư huynh Ẩn ui. Con cá trong hình giống cá cơm hơn là giống lòng tong. Cá cơm thịt trong, xương mảnh, có vãy hay không quên rùi. Vùng biển NJ gần chỗ em cũng nhiều cá đó lắm. Hình như chỗ em cấm dùng lưới và chài, nhưng nhằm nhò gì đối với dân ta. Mấy đứa con em mỗi lần đi kéo lưới về mấy thùng 5 gallons cá cua đầy nhóc. Tụi nó xúc cho một bịt, bà xã chiên bột và kho tương, ăn xì khói.

Tụi nó có chiếc xuồng nhôm thể tích lớn hơn 2 nửa của thùng phuy, cột úp trên mui xe. Tụi nó canh me nước ròng, đậu xe cạnh cây cầu gần biển, rồi bơi hay lội xuống kéo xuồng xuôi ra khoảng lác sậy nào đó của con lạch để tránh những cặp mắt tò mò rồi đậu chờ. Nước lớn ngoài biển bắt đầu chảy vô, hai thằng nắm hai cán lưới chỉ, loại lỗ rất nhỏ hứng cá chạy theo nước dọc 2 bờ lạch. Lúc nước mới lớn, lòng lạch có chỗ sâu 5-3 tấc có thể thấy ghẹ bò sát đáy và cá lớn như cá đối  chạy vô vùng vụt. Một buổi kéo lưới như vậy chừng hơn một tiếng cho đến khi nào nước dâng đầy, quá sâu phía  giữa lòng lạch. Lúc đó cá cua đầy thùng lổm nhổm khoang xuồng. Tụi nó cuốn chài quấn lưới rồi giấu trên bờ sậy lác bạt ngàn (vùng trũng không có lối đi trên bờ và cư dân).  Hai thằng tà tà bơi ra mống cầu. Cho dù có phú-lít chờ sẵn thì làm gì nhau. Cá mồi nầy tụi tao bắt bằng tay không, hehe. (Cá mồi=cá tạp dùng làm thức ăn cho cá lớn, không cần license hay permit đánh bắt).

Cứ buồn buồn thì 2-3 thằng lên internet canh me con nước, đem cá cua về cho bạn bè lối xóm. Hay là ghé nhà Một Lúa đổi bầu bí khổ qua cà tím. Trái mùa thì nhận tạm một thùng Heineken, mà loại chai nhỏ, dung tích 7 oz thôi nghen!

Một Lúa

 

 

Có 7 bình luận về Một Lúa nói chuyện bắt cá

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Mấy thằng cháu tui bắt cá “lén” tài tình thật. Khi nào có nhiều, ướp nước đá gởi về cho cả Lần chút đỉnh lai rai với bạn bè xứ mình nhe Một Lúa. Cá ướp nước đá ngon hơn phơi khô !

  • Một Lúa nói:

   Anh Cả ui,

   Úy trời! Tui mà có mấy đứa con giỏi như vậy thì đở quá.

   Mấy câu phản hồi tui viết cho bài của anh Ẩn bị xào nấu làm sao mà mấy người lối xóm trạng bốn mấy thành con mình hết ráo.

   Nếu là một bài tường thuật, mình sẽ hỏi kỹ những người kéo cá và ráp-po rõ ràng chuyên nghiệp hơn. Tui chỉ nghe loáng thoáng và không chú ý. Vùng cận biển của Atlantic City có những vùng trũng bao la lau sậy và có rất nhiều lạch nước cạn chảy quanh co trong đó. Khi mực nước biển dâng cao, cá cua sống trong những  búng vịnh sâu ngoại biên của những cánh đồng lác, chúng theo luồng nước tuôn vào những con lạch nhỏ thâm nhập nội địa. Dân mình biết thói quen theo nước kiếm mồi của cá, họ kiếm chỗ lòng lạch có cát để đứng yên một chỗ, 2 người cầm 2 cán mở miệng lưới hứng cá. Trúng hay thất là lúc luồng nước mới chảy mạnh vô.  Nước dâng cao, dòng chảy yếu thì đứng một chỗ hứng cá không còn hiệu quả.

 2. Quách Đào nói:

  Chèn ui! Xứ sở thần tiên. Đã quá đã ta ui.

 3. Phi Rom nói:

  Chưa đọc bài, chỉ thấy cá lòng tong lăn bột chiên thèm chết được ( chết thèm mà), tui chỉ thích ăn cá lòng thôi vì thịt nhiều và hiền, còn cá cơm làm cá không kỷ, ăn mắc cổ vì xương ở lườn bụng, ăn vào còn bị dị ứng nửa chứ…cá cơm kho tiêu cho thật quẹo, ăn với cháo trắng thì hết sẩy.

  Bửa nay đọc bài ML rất vui vì học thêm nghề bắt cá nửa, nhưng học mà không hành thì cũng như không…hi hi.. cám ơn rất nhiều.

 4. Nguyễn Văn Lần nói:

  Bạn Quách Đào ui ! Xứ sở Một Lúa không thần tiên bằng xứ tui đâu. Hỏi kỹ đi. Phải không Một Lúa?

 5. HOA ĐĂNG nói:

  Theo tui thì cái vụ cá mắm này coi bộ dễ hoc hơn học thơ Đường, cá lòng tong chiên bột ăn với rau sống vườn nhà Một Lúa cộng với nước mắm Phú Quốc thiệt thì ngon vô cùng, tui nói mà tui còn thèm tại vì vừa trãi qua nửa tháng ăn chay. Cám ơn ông bạn đồng hương bày ra cái vụ cá mắm làm cho mọi người liên tưởng nhiều món  ăn dân dã hấp dẫn.

 6. Phú Thạnh nói:

  Vùng nông thôn VN bây giờ, bắt cá bằng chài lưới cũng khó khăn lắm . Lý do đơn giản là nông dân dùng nhiều thuốc trừ sâu độc hại  và phức tạp lắm, nhất là có kẻ xấu  thường lén “suỵệt” điện nên cá con và trứng không còn. Chứ hồi  mới Giải phóng về anh cũng bắt cá kiểu như mấy đứa cháu nhỏđó…nhiều tôm cá lắm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác