Bạn tôi đâu

Ngày đăng: 13/04/2013 12:07:36 Sáng/ ý kiến phản hồi (6)

        Đã ba năm trôi qua, mỗi lần nhìn danh sách gồm tên và số điện thoại của các bạn 12C3 do Trần Văn Bình gửi đến, lòng tôi bùi ngùi nghĩ đến Dương Ngô Đồng Trinh, Nguyễn Thành Mới, Dương Văn Sanh, những bạn không có tên trong danh sách;  và lòng buồn với bao câu hỏi : không biết giờ nầy bạn của tôi ở đâu? Bạn có đang tìm về lớp cũ không? Bạn có biết rằng tôi đang trong chờ từng ngày từng giờ về tin tức của các bạn không ?

   Kể từ ngày Trần Văn Bình xuôi ngược khắp tỉnh tìm bạn bè kết nói với nhau, lớp  đã vui vẻ hợp mặt bao lần, mỗi lần như vậy tôi để ý với hy vọng sẽ thấy được hình ảnh của các bạn. Tôi đã gọi điện thoại trao đổi, hỏi thăm hầu hết các trong danh sách, qua đó tôi cũng hỏi thăm về đến Trinh, Mới và anh Sanh, nhưng tin vẫn biệt tâm.  Gần đây Trần Bình đưa hình ảnh sinh nhật Lưu Chí Dùng, là một tin vui cho lớp, Chí Dùng cũng một trong những bạn không có tên trong danh sách và cũng không thấy xuất hiện trong thời gian qua, nay bạn ra mắt với bạn bè làm mừng vui vô cùng mang thêm niềm tin lớp chúng ta rồi đây sẽ lần lượt biết tin về nhau hết.

  Để bạn bè biết đến và nhớ lại, tôi xin kể lại một số nét khái quát, một vài kỹ niệm của những người bạn nầy, để chúng ta cùng nhau đi tìm , để có một danh sách đầy đủ của lớp, để tình bạn về với tình bạn một cách trọn vẹn.  

   Trước hết tôi nhắc đến một người bạn chia tay với lớp rất sớm đó là Dương Ngô Đồng Trinh, nói đến bạn nầy một số bạn trong lớp không biết đến, một số chắc còn nhớ, một cô nữ sinh có nước da trắng, đi học với hai buối tóc thắt bính, khi bạn nở miệng cười trên đôi má có 2 đồng tiền rất có duyên. Đồng Trinh học chung chúng ta lớp 10C4 ngồi phía bên trái của Lê Thị Hồng Lộc, sau năm lớp 10 bạn đi thi vào trường Trung Học Sư Phạm và chia tay từ đó. Đồng Trinh có tìm về lớp cũ bạn xưa hãy tìm đến 12C3/ 79; các bạn 10C4 cùng một số bạn 10C1 để hình thành 11C3, và 12C3 là mái ấm gia đình dành cho tất cả các bạn từng theo học 10C4/ 77, 11C3/ 78 và 12C3/79 .

        Nguyễn Thành Mới, một anh chàng có một nụ cười rất tươi, ngồi chung bàn với Lưu Quế Minh, Nguyễn Bá Trí; Mới làmột tay cao thủ về môn ngoại ngữ, một học sinh tham gia nhiệt tình công tác của lớp, mỗi lần tham gia công tác vệ sinh cho trường lớp bạn luôn tình nguyện mang dụng cụ, bạn có chiếc xe đạp đòn dong, thường quấn cây chổi dọc theo sườn xe. Đầu năm lớp 11 Mới đã tình nguyện đi thanh niên xung phong, đến nay không nghe tin tức.

     Anh Dương Văn Sanh, nước da ngăm ngăm,người to con trông rất khỏe mạnh, im lặng trong lớp, ngồi gần bàn cuối chung bàn với Phạm Văn Út, anh đã chia tay với lớp sau năm lớp 11.

   Để nhớ lại những ngày cắp sách, tôi xin kể lại một vài kỹ niệm với anh Sanh, một người có nhiều đóng góp cho báo chí của lớp, thường bạn bè không hề biết đến; còn Đồng Trinh và Mới tôi sẽ kể trong một diệp khác .

   Đầu năm lớp 10 nhà trường tổ chức thi đua báo tường giữa các lớp, thủ quỷ Kim Ngọc đã mua đủ mọi thứ cho tờ báo giao cho tôi, tôi tuy làm lớp trưởng nhưng không biết nhiều về báo tường, Còn Lâm Bửu Thêm làm trưởng ban báo chí văn nghệ, cái tài của bạn về văn nghệ ca hát. Đã mấy tuần trôi qua, tôi vô cùng lo lắng, may thay anh Sanh tìm đến bảo cho xem cách trang trí tờ báo; tôi thú thật với anh chưa có làm gì hết, thế thì anh tình nguyện giúp. Không ngờ tướng to con, bàn tay cũng to vậy mà có hoa tay, anh vẽ thật đẹp, có nhiều ý tưởng cho trang trí tờ báo, phải nói anh có cặp mắt nghệ thuật so Hải Đường người người làm tranh thơ cho trang nhà, chắc không hơn không kém.

 Như vậy tờ báo của lớp do anh Sanh lo phần vẽ và trang trí, Trọng Nhân viết chữ đẹp chịu trách nhiệm viết chữ, còn tôi sửa những bài viết . Ba chúng tôi thường cùng nhau làm việc tại nhà của anh Sanh dưới dóc Cầu Lộ, có những đêm chúng tôi thức thật khuya. Qua đó có dip gần gủi với anh, mới phát hiện anh một tay tiếu lâm kể chuyện rất có duyên.

    Hôm triển lãm tranh, ba chúng tôi cùng đi xem những tờ báo của lớp bạn để học kinh nghiệm cho những lần sau. Đi ngang qua tờ báo tường của lớp, Trọng Nhân bảo, tờ của mình có cái gì đó thay đổi là lạ; còn anh Sanh mặt mày nhăn nhó như khỉ ăn nhằm ớt hiểm nhìn tôi vì tờ báo có một số hình ảnh thay đổi trông không đẹp mắt. Trước khi đem nộp tôi mang đến thầy Truyển giáo viên chủ nhiệm xem trước theo lời bảo của thầy, may thay thầy đã phát hiện một hình vẽ giống một biểu tượng cho một đảng phái trước 1975, trong lúc nhất thời không tìm ra được anh Sanh, tôi đã trở thành họa sỉ bất đắc dĩ để vẽ sửa, chắc chính vậy tờ báo của lớp không được xếp hạng cao như anh Sanh và lớp mong muốn.  

Sau năm lớp 11 anh Sanh đã chia tay với lớp, và từ đó Lâm Bửu Thêm đảm trách luôn phần báo chí của lớp. Mãi đến mấy năm sau, tôi mới được nghe nhắc đến về anh Sanh từ thầy Thum thầy chủ nhiệm lớp 11, thầy đến thành phố Hồ Chí Minh thăm tôi,  đang học năm thứ tư của đại học, trong một dịp thầy đưa con đi thi. Ngày hôm đó, thầy dẫn tôi một nhà hàng đắt giá để bồi bổ, thầy nói tiền nầy do Dương Văn Sanh gửi về cho thầy, thầy bảo Dương Văn Sanh là một học trò có tình có nghĩa, đã đi xa mà vẫn nhớ đến thầy.

           Dương Ngô Đồng Trinh, Nguyễn Thành Mới và Dương Văn Sanh là học sinh của lớp, là những thành viên không thể thiếu được của lớp 12C3, cho dù bạn ở phương trời nào, sống bất cứ nơi đâu, hãy liên hệ về lớp cũ, để tình bạn chúng ta tiếp nối trong những năm tháng còn lại trong cuộc đời nầy.

 

                                      Võ Văn Chín

                                  Email: [email protected]

  h1

h2

 

Có 6 bình luận về Bạn tôi đâu

 1. Quang Huynh nói:

  BS Chín.

  Khâm phục tài nhớ dai của BS. Bạn bè cũ được bạn nhớ để tìm sẽ rất vui và cảm động. Dương Ngô Đồng Trinh hình như vẫn còn ở tại nhà cũ, phường 5, dốc cầu Thiền Đức đổ xuống hướng Cái Sơn ( bên tay trái) . Chị Tuyết snow có thể biết chắc hơn vì Chị Loan ( em chị Tuyết) là chị dâu của Đồng Trinh.

  Bạn Mới + Sanh : tôi không có thông tin.

 2. TRẦN BÌNH nói:

         Mời Chín xem kỷ lại bài Võ trọng Nhân về nước họp mặt bạn bè sẽ gặp Đồng Trinh và Thành Mới .Bình đang rất bận rộn trong nhiều ” MẶT TRẬN  ” sẽ có một bài viết về các bạn nầy . Năm lớp 10 Chín làm lớp trưởng bạn còn nhớ bạn Nguyễn thế Hải không? Học đến lớp 11 Thế Hải đi nghĩa vụ chung với Út Mập và Tuấn Kiệt em vợ thầy Vỹ . Ngoài ra bạn còn nhớ Nguyễn phước Thạnh lối xóm với Bửu Thêm không? Hiện đang ở Mỹ mình mới liên lạc được . Thân mến .

  • Bình, Chín đã xem nhiều lần Trọng nhân về hợp mặt mà bạn cung cấp không chỗ nào, không có hình nào nói đến Đồng Trinh và Thành Mới, khi  đọc xong phản hồi của bạn xem lại DVD của ngày hợp mật vẫn không nhận viện được Thành Mới và Đồng Trinh . Rất vui mừng bạn cho biết 2 bạn đó về hợp với lớp, nếu có điện thoại hay email những bạn đó gửi cho Chín và nhớ còn giử hình các bạn đó send qua email cho Chín .

           Những bạn đi nghĩa vụ mà bạn đề căp ở trên, Chín nhớ, Thạnh nước da trắng ăn bô lô bô la nói vui vẻ lắm, Thạnh một trong những người kêu Chín bằng anh . Anh  Tuân Kiệt có một chút liên hệ, con của anh Tuấn  Kiệt kỹ sư hoá học đang làm xí nghiệp dược, chính em đó cho mình biết thầy Vỹ chết ngày nào .

          Cám ơn bình càng ngày càng tìm nhiều bạn của lớp của trường

 3. Nguyễntuyết nói:

  Thông tin cuả Quang Huynh chính xác về bạn  Đồng Trinh,  ĐT vẫn sống ở P5  VL , có căn nhà gần bên ba mẹ bạn, sau 2005 không biết có về Sài Gòn sống không , vì hình như các con  và chồng cuả bạn ấy lên SG sống làm việc và ăn học , lúc đó bạn ĐT còn dạy học ở Hùng Vương ( Kiều Anh ) tại VL. NT chỉ biết vậy.

  •     Cám ơn chị Nguyễn Tuyết cho biết rõ ràng về Đồng Trinh, bấy lâu nay em hơi lo những bạn chia tay với lớp sớm, không biết có sự thay đổi tên của lớp, sợ các bạn đó không tìm được lớp của mình, chính vì vậy mà em viết bài nầy . Đọc phần phàn biện của Bình em biết có hai bạn đã tìm về lớp một điều đáng vui mừng .  Năm nay chị có trong rau xà lách không ? kết quả có tốt như năm rồi không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác