Mưa hạ anh về của Võ Châu Phương

Ngày đăng: 26/03/2013 11:45:28 Sáng/ ý kiến phản hồi (19)

Đọc “Mưa hạ” của Hải Đường, bài thơ chứa nổi buồn buồn sâu thẩm, một nổi buồn của một người chờ một người. Nhà thơ đặt ra câu hỏi : “Bao giờ người trở lại? ” Một câu hỏi, với hy vọng người xưa về, người về cho phượng hồng đẹp trong ánh nắng, cho tiếng ve  rộn rả bên thềm. Bài thơ làm người đọc xúc động, làm người yêu thơ như tôi không cầm được nổi lòng, phải họa lại bài thơ này (VCP)

 

 

 Mưa hạ anh về                                           

Nhớ cơn mưa hạ nhớ ai

Nhớ con đường cũ lòng lay lắc buồn

Hàng cây kỷ niệm vấn vương

Tình sâu nghĩa nặng nghe thuơng nhớ nhiều 

Cơn mưa hạ giọt liêu xiêu

Giọt buồn, giọt nhớ, những chiều đón đưa

Vòng tay dấu ái trong mưa

Còn nguyên nổi nhớ người xưa có chờ.

Anh về viết lại vần thơ

Đẹp mùa hoa phượng,  ngẩn ngơ sân trường

Tiếng ve réo gọi yêu thương

Dù mưa ướt áo chung đường cùng em.

Võ Châu Phương

 

Có 19 bình luận về Mưa hạ anh về của Võ Châu Phương

 1. Phan Minh Trọng nói:

  Lâu quá không nghe được tiếng nói của bác sĩ Võ Châu Phương. Chào mừng anh trở lại với những vần thơ trữ tình. Thân chúc anh sức khỏe với bút lực dồi dào

  •   Minh Trọng thân, cám ơn những tình cảm của bạn. Một sự bất ngờ cho VCP nầy là  bạn biết rõ về mình, trong phút chóc mình chưa nhận diện được bạn, vậy mình đã thua bạn với tỉ số 1-0.  Thật hân hạnh làm quen cùng bạn, và có gặp lại lần sau VCP sẽ cố gở huề.

 2. Một Lúa nói:

  Chào bạn Võ Châu Phương tái xuất giang hồ bằng bài thơ thật ướt át

  Một Lúa

  •  Anh Một Lúa kính mến, tuy không xuất hiện lúc nào cũng đi sau lưng anh, vi mê nghệ thuật tròng cây của anh, mê cách hành văn của anh, tôi đã đọc ” Nông dân tài tử”, trong bài nầy chị Nguyễn Tuyết khen anh không những giỏi về trồng cây, mà có tài về xây dựng, tôi cũng đọc “Triễn lãm hoa xuân”, ” Hoa đào năm ngoái còn cười gió đông”,  Anh lại tham gia viết rất nhiều bình luận tôi thật là ngưỡng mộ. Cám ơn anh chiếu cố cho người em nầy.

   • Một Lúa nói:

    Cám ơn Võ Châu Phương đã đọc những bài viết của Lúa. Đó là niềm khích lệ lớn lao cho mình, an ủi cho những đêm chong đèn ngồi viết. Chờ đọc những bài hay sắp tới của bạn.

    Một Lúa

 3. TRẦN BÌNH nói:

                       Hoan hô người bạn học lớp 12C3-NK79 đã trở lại với trang nhà .

 4. Hải Đường quý mến, cám ơn bài thơ ” Mưa Hạ ” của Hải Đường tạo nguồn cảm hứng cho VCP, và cám ơn H Đ làm tranh thơ.  Có phải H Đ thèm ướt mưa, sáng tạo một bức tranh cho người đàn ông đi trong bị ướt đẩm mặc dầu có cằm trên tay một chiếc dù. Cám ơn những lời lẽ của nhà thơ.

   

  • Hải Đường nói:

   Anh Phương thân mến,

   Cũng giống như mọi người , Hải Đường rất vui khi thấy anh trở lại cùng với một bài thơ thật hay. Chúc anh sáng tác ngày càng hay.

 5. Hoàng Hưng nói:

    Chào mừng Võ châu Phương trở lại với bài thơ vừa ướt vừa hay.

  •  

    Anh Hoàng Hưng ơi! Chắc bài thơ của em ướt nhờ bức tranh của H Đ, anh thấy không cảnh trời mưa  ướt át quá bài thơ để trong đó mà không ướt cũng lạ, ngoại trừ bên ngoài bọc nilon thì không ướt được. Các viết như vậy là em học của anh đó.      Thú thật với anh cuối tuần rồi nhớ đến một người em mà em rất quý mến nên gửi email hỏi thăm, người em hồi âm rất nhanh; em đọc email đó rất cảm động và cảm thấy có lỗi với em và cảm thấy có lỗi với anh chị và bạn đọc về sự vắng mặt của em.    Sáng sớm hôm sau mở trang nhà thấy bài thơ ” Mưa Hạ” của nhà thơ Hải Đường.         Tác giả viết nhân vật trong thơ sao cùng tâm trạng của người em đó, em phải nghen ngào khi đọc mấy câu thơ sau :                  “Chờ ai lặng lẽ chốn nầy                 Trong cơn mưa hạ buồn lay lắt buồn                  Đầm đầm như những giọt sương”       Tác giả làm thơ mà lại đặt câu hỏi :                 “Bao giờ người trở lại đây?”      Người xưa trong thơ không biết có dịp đọc được bài thơ của H Đ mà có câu trả lời, thôi thì em trả lời thế bằng bài thơ bài thơ ” Mưa hạ anh về”, sao mà lời thơ lúc đó như có sẳn viết trong khoảng khắc ngắn, và gửi đi. Khi gửi rồi mới thấy câu số 10 bốn chữ trong câu không có ổn và nhờ anh Lương Minh sữa giúp dùm, không ngờ bốn chữ của ảnh đưa vào vừa đúng theo vần lại đúng theo ý thật cám ơn ảnh.    Trước đây anh thường đặt câu hỏi, nay em hỏi ngược lại anh, anh nhìn bức tranh thơ của H Đ trong bài thơ ” Mưa hạ ” phân tích có ý nghĩa gì , anh và em cùng nhau phân tích và đưa lên ý nghĩa cho độc giả xem ý nghĩa của ai là xác đáng , anh nghĩ sao? 

 6. PhiRom 12A 3 ( NK71) nói:

  Một bài thơ lãng mạn thật đáng yêu, một người đàn ông luôn nhớ về những kỷ niệm  đẹp của tuổi học trò, những cơn mưa mùa hạ, sân trường, hoa phượng nở, tiếng ve kêu thật sầu não, lòng bâng khuâng nhớ thương, thấm thiết nhất là ở câu cuối ” Dù mưa ướt áo chung đường cùng em “. VCP ơi! hai năm rồi chị mới được nghe những vần thơ thật trử tình của em, nghe ướt át lắm đó. Chúc em nhiều sức khỏe, luôn có những sáng tác hay.

  •  Chị PhiRom kính mến, em sai rồi phải không chị? Em cứ ngở xin phép anh Lương Minh, chị PhiRom, chị Phương Nga , chị Nguyễn Tuyết, anh Hoàng Hưng, anh Hồng Lợi thì có quyền vắng mặt, và sự vắng mặt của mình  chắc không ai hay biết. Không ngờ   em bị bạn bè và đọc giả điểm danh, còn ghi vào sổ vắng mặt, em rất bất ngờ và bàng hoàng khi đọc những lời của Đức Phạm, Minh Trọng, anh Một Lúa, anh Bình đều phát hiện sự vắng mặt của em, chắc còn nhiều độc giả khác  điểm danh em mà em không biết. Nhận ra điều nầy em vô cùng cám ơn bạn bè và bạn đọc đã thương mến đến em mới có sự điểm danh nầy, em xin nhận lỗi cùng độc giả về sự vắng mặt mà không thông báo, cũng cám ơn cô em kết nghĩa mách bảo.

 7. Đức Pham thân mếm, hân hạnh quen biết với bạn, trước đây chưa có diẹp trao đổi cùng bạn, bạn có biết tôi vui như thế nào khi đọc những lời của bạn, lúc đó tôi mới phát hiện mình bị điểm danh vắng mặt, trước đó tôi cứ ngở trang mạng rất đông người mình có vắng mặt cũng không ai hay biết. Bạn viết đầu tiên, nhưng đến giờ mình viết cho bạn, vì mình phài nghiên cứu những bài viết của bạn, và thành thật chúc mừng bạn những bài viết của bạn có ý tưởng rất đặt biệt, theo suy nghĩ của mình bạn sẽ tiến rất xa nếu bạn tiếp tục con đường văn thơ.

 8. Hoàng Hưng nói:

  Đồng ý với Võ Châu Phương, coi như hai anh em mình đang đánh cờ tướng nhé, anh lớn anh đi quân đỏ, em nhỏ đi quân đen. Cho anh nói một câu tiếng Hán Việt cho nó oai nhé. “Hắc giả tiên hành”    Mời em viết trước.

  • Anh Hoàng Hưng kính, thường những bức tranh thơ của H Đ không màu mè như những nơi khác, nhưng rất là nghệ thuật. Thường đệ cũng xem qua; lần nầy bức tranh trong bài Mưa hạ đệ nghiền ngẳm thấy tuyệt quá, không ngờ H Đ kết hợp thơ và tranh quá độc đáo và đệ biết anh có nghệ thuật nhìn tranh nên dò ý của anh như thế nào về tranh thơ đó, chớ đệ nào dám múa rều qua mắt thợ.

 9. Nguyễntuyết nói:

  NT thấy  HĐ làm tranh thơ cuả bài thơ ” Mưa Hạ anh về ” cuả Võ Châu Phương , bức tranh NT thấy lạ và hay lắm,hỏng ngờ nhà thơ VCP cũng cảm nhận và đố huynh HHg ,  NT xin phép  đón mò như thế này nhe…

  Trước tiên , NT chào mừng VCP trở lại trang nhà sau 2 muà Xuân, Hạ , Thu , Đông . NT cám ơn HĐ đã  sáng tác bài thơ  ” Mưa Hạ ” để đưa VCP hồi đáp  ” Mưa Hạ Anh Về “…. cả 2 bài thơ đồng cảm rất là hay tuy hơi buồn nhưng có hậu là cũng vui vui !!!???

  1/  Sau cơn mưa , thì trời lại sáng. 

  2/Đi trong mưa , che dù mà cũng ướt nhem!!!???. tại.. VCP đố . nên..NT mới nhìn kỹ thấy thật là mắc cười …hi hi !

  Che dù rất kỹ mà ướt cả người….ướt để tỉnh hồn lại…. và nghiệm lại…nơi nào đúng …. cái nào sai , nơi nào ở … nơi nào về , nơi nào đến … và nơi nào phải từ giả đi… phải chọn hướng đi…. vì không thể đứng ở ngả 3  sông hay ngả 3 đường… sẽ tự mất vui .. vì mình không tạo được lòng tin cuả chính mình thì sao có được lòng tin yêu nơi độc giả , nơi đây TPH_VL là nơi bạn thật sự được trân trọng và quí mến với 1 chân tình từ các anh chị em và bè bạn , dĩ nhiên trong đó có NT. Mến . NTSNow. 

   

 10.           Chị Nguyễn Tuyết kính mến, đọc những lời của chị và chị PhiRom em rất là vui và cám ơn hai chị thương người em trai nầy . Thời gian theo vật lý là thời gian chính xác 1 giờ có 60 phút không thay đổi, theo tình cảm thời gian có khác, hể gặp chuyẹn vui thời gian qua nhanh, thời gian trông chờ thì thấy lâu . Em xa hai chị có mấy ngày thế mà hại chị tưởng là hai nằm làm cho mừng hết sức . Trang ta khai trương  ăn mừng ra mắt tại nhà hàng ngày 1 tháng 7 năm 2012 chưa tới một năm vậy hại tưởng em vắng mặt hai năm, điều đó chứng tỏ tình cảm của hai chị rất mến thương người em nầy, em vô cùng cám ơn hai chị .

  • PhiRom 12A 3 ( NK71) nói:

    

   VCP mến!  Chị thấy người đàn ông cầm dù đi trong mưa, có dù che mà còn ướt mưa, chị thì thấy hạt mưa này hơi to, hình như mưa đá thì phải??  Còn em vắng từ năm 2012 đến năm 2013, ha ha… 2 năm là  phải rồi…chị xì cho em biết nha, ai mượn nợ chị từ 31/12/2012 đến 1/1/2013 dù là một ngày chị cũng tính thiếu nợ hai năm đó…hì hì…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác