Học trò hơn thầy

Ngày đăng: 17/09/2012 07:00:08 Sáng/ ý kiến phản hồi (18)

Thấy BS Chín viết bài ” Biết gì về giấc ngủ”, tôi chợt nhớ một chuyện vui về giấc ngủ, hy vọng câu chuyện nầy mang nụ cười đến các bạn chớ không có một ác ý nào khác, xin anh chị, các bạn đừng hiểu nhằm là bài nầy bôi bác nghề giáo.

Bà con ta thường nói : “Con hơn cha nhà có phúc”, còn chuyện học trò hơn thầy thì việc gì gì sẽ xảy ra? Ở một ở vùng quê có một thầy giáo, thầy nầy nghe nói học thức uyên thâm, chữ nghĩa đầy mình, nhưng beo phen tham gia thi cử đều trượt cả. Cũng nghe nói thầy thi rớt vì không theo phép tắc khuôn khổ của thi cử chớ không phải do kiến thức yếu kém. Nay thầy mở lớp dạy học tại nhà, muốn truyền đạt kiến thức của mình cho học trò, hy vọng em cháu, tất cả thi đậu hết để trả thù chuyện thi cử.

  Trong lớp thầy dạy, có em học trò, được các bạn trong lớp đặt cho biệt danh là “Ba Quậy”. Đúng như cái tên, hắn luôn phá quậy trong lớp mà cả thầy hắn cũng không kiên nể. Hắn rất là thông minh lanh lẹ, học một hiểu đến mười, Thầy nghĩ hắn là nhân tài của lớp nên cũng dung thứ mặc dầu nhiều lần hắn làm cho thầy bực mình. Một hôm trong giờ dạy, vợ thầy mang ba miếng bánh chuối có nước cốt dừa để thầy lót dạ vì thầy quên ăn sáng. Nhằm lúc giờ trưa học trò ai nấy đang đói bụng, ăn trước mặt chúng thì khó coi, mang xuống bếp ăn thì sợ học trò chê cười, làm thầy sao chui xuống bếp ăn, thầy sợ nhất Ba Quậy, nó sẽ có cớ để phá thầy. Thầy bổng nghĩ ra một chiêu, nên sử dụng ngay. Thầy giảng về đạo đức, ông nói, nho sỉ xưa nay ở nước ta trọng nhất là thầy , nhì mới là cha mẹ, vậy các em có biết chữ nhất và chữ nhị không, đám học trò trả lời: “Dạ biết!”

“Được rồi để thầy kiểm tra”

Thầy liền lấy que ghim miếng bánh chuối đưa lên về phía học trò và hỏi :

” Chữ nầy là chữ gì?”.

Học trò thấy một gạch ngang nên cả lớp đồng thanh trả lời : ” Thưa thầy chữ Nhất ạ !”

Ông nhìn đám học trò có ý khen ngợi rồi nói:

– Các em giỏi lắm! Để thầy xóa chữ nầy.

Ông liền bỏ miếng bánh chuối vào miệng , nhai và nuốt mất. Cũng tương tự như vậy, ông đưa 2 miếng bánh chuối còn lại lên, miếng ngắn nằm ở trên còn miếng dài ở dưới, ông tiếp tục hỏi:

– Còn chữ nầy chữ gì?

Học trò đồng thanh trả lời:

– Dạ thưa thầy chữ nhị ạ!

– Các em hôm nay giỏi quá! Để thầy xóa chữ nầy luôn Ăn xong, ông ngầm khen mưu kế của mình hay, thằng Ba Quậy không có cơ hội xen vào, ông quay sang chỗ hắn ngồi để xem mặt hắn có phản ứng gì không. Nhưng ông không thấy hắn đâu hết, bổng nhiên có tiếng động ở sau lưng, ông giật mình thấy hắn nên hỏi:

– Em đi đâu đây?

Nó trả lời thật nhanh:

Em đi lao bảng

– Trời!! Thế là nước cốt dừa còn lại trên cái dĩa là phần của hắn nên đã dứt hết.

       Nhà thầy có đám tiệc liên miên mấy ngày phải cho học sinh nghỉ học, thầy đâu dám cho học sinh nghỉ lâu, sợ học trò quên bài vở, mặc dầu thầy mệt mỏi . Để đối phó tình huống nầy, thầy cho một đề luận, để học trò làm bài, còn thầy ngồi giải lao tại chỗ . Cơ thể của thầy quá ư là mệt mỏi, nên đã đưa thầy vào giấc mộng ngoài ý muốn. Ba Quậy, lúc nào cũng là một học sinh làm nhanh nhất chính xác nhất, hể hắn làm xong mang ngay cho thầy, nhầm mục đích khoe với thầy và các bạn rằng hắn là học sinh số một trong lớp.

Như thường lệ Ba Quậy làm bài xong hắn lập tức mang bài đến đưa cho thầy. Nay hắn đưa bài mà thầy không lấy, lén nhìn mặt , thấy ổng nhắm mắt, sợ ổng không biết anh đến nộp bài, nên nói nhỏ:

– Thầy ơi!, Em làm bài xong rồi ! Ba Quậy lập đi lập lại nhiều lần, không nghe trả lời, hắn đoán thầy đang ngủ; vì sợ bạn bè khác làm xong đêm bài lên thầy tưởng nhằm mình cũng ngang hàng với tụ bạn, nên anh mạnh dạng hét lên:

– Thầy Ơi! Thầy! Thức dậy !

Nghe tiếng hét, thầy giật mình thức giấc, thầy biết chuyện gì đã xẩy ra, giả bộ giận hỏi:

– Em làm gì , đứng đây mà la hét?

– Dạ Em làm bài xong rồi”

– Để đó được rồi ! có gì mà la lối!

Ba Quậy cũng không chịu thua, hỏi lại:

– Dạ! Thầy đang làm gì hả thầy?

– Ta đang nói chuyện với ông thần

  Câu trả lòi nầy làm cho nó phải chịu thua, vì lên đồng, hoặc nói chuyện với thần thánh có ai mở mắt bao giờ, vả lại mà quỷ, thần thánh mắt thường làm sao thấy để bắt bẻ, đành về chỗ ngồi mà lòng không phục.

Ba Quậy không những phá trong lớp mà còn hay ngủ gật trong lớp. Nay anh ta ngủ quá mê, thầy kêu tên mấy lần mà không biết. Thầy đã bực chuyện ngủ hôm trước , nay thấy nó ngủ thầy quá giận , đến chỗ nó ngồi, thầy liền đập bàn, khiến nó giật mình thức dậy :

– Tại sao! Em ngủ trong lớp?

Ba Quậy đứng dậy trả lời ngay:

-Thưa thầy, em không có ngủ

– Em không ngủ sao nhắm mắt?

– Dạ , em nói chuyện với ông thần Thầy càng tức giận, biết nó chơi khăm; để bắt bí nó, nên hỏi:

– Vậy ông thần nói gì với em? Nó trả lời ngay không cần suy nghĩ:

– Dạ ! Ông thần nói rằng, ngày hôm kia ông gặp thầy !

” – Trời!!!”

Nghề dạy học là một nghề cao quý nhất. Xưa nay học sinh chúng ta luôn thương yêu kính trọng những thầy cô, vì thầy cô của chúng ta luôn là một tấm gương đẹp về mọi mặt trong đời sống, luôn hy sinh trong giảng dạy để mang kiến thức, mang hiểu biết cho chúng ta. Câu chuyện vui trên để cho chúng ta nhận thức rằng, không phải anh học giỏi, anh có học thức uyên thâm, anh có kiến thức rộng là làm được thầy giáo . Nghề dạy học đòi hỏi người thầy không những phải có học thức, mà còn đòi hỏi có đạo đức mới được sự tôn kính của học trò.

Đức Minh

Có 18 bình luận về Học trò hơn thầy

 1. Nga 77 nói:

  Cám ơn nội dung bài của Minh. Mình đang bị hội chứng ngày thứ 2 ( nghỉ 2 ngày cuối tuần, còn đang vươn vấn nghỉ ngơi và làm biếng làm việc.) đọc bài của Minh..mình tỉnh hẳn vì tức cười. Cám ơn Minh lần nữa.

 2. Nguyễntuyết nói:

  Câu truyện kể có ý nghiã rất  ” Thâm sâu và tinh tế ” về    ” Tài và Đức ” cuả 1 con người .

 3. KiềuOanh nói:

  Ông Thầy này ngoài việc có học thức uyên thâm còn có đạo đức và tinh thần trách nhiệm rất cao, sợ học trò mình quên bài vở vì nghĩ học lâu nên dù rất mệt mỏi Thầy vẫn cố gắng truyền thụ kiến thức của mình qua việc cho bài các em làm, rồi Thầy “tranh thủ”nghĩ ngơi chút.Tuy nhiên Thầy không cũng không dè Thầy đã khôn khéo tìm cách trả lời cho đứa học sinh để khỏa lấp sự mệt mỏi của mình, thì đứa học trò ấy đã “tiếp thu” một cách rất ư khôn ngoan,rồi sau đó em biện minh cho việc vi phạm của mình bằng 1 câu trả lời thật hợp lý khiến Thầy không bắt bẻ được. Điều này đúng là”Trường giang sóng sau xô sóng trước.”……

  Cám ơn câu chuyện vui của Đức Minh phảng phất hình ảnh cao quí của một người Thầy hết lòng tận tụy vì học trò của mình .

 4. Đức Minh nói:

               Chị Kiều Oanh ơi! Anh VCP chịu huề không dám đố tiếp, anh bán độ qua cho thằng em nhỏ mê chuyện tiếu lâm nầy.
      Nay em đố xem chị có giải đáp được hay không, nếu chị hoặc đọc giả nào giải đáp đúng 3 lần thì có thưởng.
      Câu đố một:
          Tội chi giang nắng giữa trời
         Tội chi bị trói để nơi kinh thành
          Tội chi vào chốn lửa xanh
        Mặt cháy mày nám phần mình lao đao
        Chờ khi giỗ chạp cỗ cao
        Anh hùng gạ gẫm mặc vào tay ai.
      

 5. KiềuOanh nói:

  Đức Minh ơi,Mấy bửa nay KO suy nghĩ hoài hổng ra.Câu trả lời “là cái gì”phải không?Có mấy câu trả lời ?KO đoán được câu 2″Tội chi bị trói ở nơi Kinh thành” là cái”cột cờ”.Vì kinh thành thì có cờ, mà trói là cột, vậy là cột cờ….hehehe ( hay quá! nhưng không biết trúng không?)

  Còn mấy câu kia thì KO xin đầu hàng 

 6. Đức Minh nói:

  Chị KO ơi !  Anh VCP có điện thoại tâm sự với em anh khen chị con người hoạt bát đầu óc lanh lẹ, nếu thi đấu về đố vui chưa chắc anh thắng chị nổi. Anh còn nói chị NT, chị PN, anh Cả, ngay cả TVB nếu thách đố vui , đố mẹo chắc chịu thua chị luôn. Theo ảnh chỉ có anh Hoàng Hưng, ĐM và một số đọc giả đặc biệt khác mới hy vọng là địch thủ của chị. Mấy câu thơ trên chỉ co diễn tả một vật ( là chỉ một câu đố), thứ này ăn được. Chị và đọc giả, đóan lại xem sao. Để công bằng chị cứ ra câu đố , hoặc đọc giả ra câu đó , mõi người tham gia đố 3 câu, ai thắng nhiều người đó sẽ thắng.

  • KiềuOanh nói:

   Đức Minh ơi à ,xin bạn đừng “bốc”tui lên mây rồi sau đó …..rút mất cái thang làm cho tui bị té lộn mèo tôi nghiệp tui lắm nhe ! Đôi khi tại cái tính ham vui nên tui thường nhìn vào một sự việc ở góc cạnh hài hước, rồi  gởi phản hồi cho vui,hông biết đôi khi có làm “phật ý ” các anh chị của mình ở trang nhà không?cheeky Nếu có ai cảm thấy “nhột”mà cười thì OK, nếu lỡ châu mày nhăn nhó như anh cả Lần thì chắc phải nhờ đến BS Chín bốc cho một thang thuốc uống để hạ hỏa rồi ! Đức Minh này hông công bằng nhe, định “chèo kéo” anh Hoàng Hưng và một số độc giả đặc biệt khác về một phe để đối phó với KO phải không …???? Hông sao , đông vui mờ,Lúc ấy “phe tui” sẽ có chị PN, Chị NT, Chị Phi Rom, chị PM,và hết thảy các cây viết và độc giả nữ của trang nhà ủng hộ tui . Chị PN, NT,PM ,PR …và các chị em của tui ơi , ráng ủng hô cho phe nhà nhe. Ráng tìm câu đố đưa ra để bạn Đức Minh này phải “tâm phục khẩu phục” đi .  

 7. Nguyễntuyết nói:

  có phải bánh tráng, hay bánh phòng hong…. Đưc Minh….!!!???

   

 8. Nguyễntuyết nói:

   

  Tả một vật, mà là thực vật hay đông vật ? Trả lời là gà quay , vịt quay hoặc heo quay. Đức Minh ơi !1 trong 2 đáp án đó có cái nào trúng gió không ?

 9. Nguyễntuyết nói:

   

  Nguyễn Tuyết thắc mắc là 6 câu trên là chung một câu đố hay mỗi 1 câu là câu đố,  vì  có tới 6 câu mà KO nói đoán câu 2. Tui tưởng 6 câu là một bài đố. Vậy Đức Minh làm ơn xác nhận lại đi, tui chậm tiêu lắm nên không hiểu ý của người ra đề . 3 lần là gì? là 3 trong 6 câu đố trên phải hong ? Đức Minh trả lời gấp gấp dùm cho thí sinh hiểu kỹ mới tính được.

  • Đức Minh nói:

   Chị Tuyết kỳ nầy chị qua là tài giỏi, trả lời đúng rồi, là bánh tráng hoặc bánh phòng
      Câu đố  2:
             Hai cô nằm nghỉ hai phòng
         Ngày thờì mở cửa ra trông
         Đêm thì đóng kín chẳng ai thấy gì
    Câu đố  3:
             Có mẹ là hẳn có con
           mẹ một con sáu tròn tròn xinh xinh
              Việc nhà viẹc nước đinh ninh
            Một nhà con mẹ nặng tình quốc gia

  • KiềuOanh nói:

   KO nghĩ ra được câu 2 là : con mắt . Còn câu 3 bí nữa rùi !!  Kíu bồ đi …..

 10. Nguyễntuyết nói:

  NT cũng đang bí lù…. thôi thì để đó suy nghỉ thêm vài đêm nưã hãy tính…. bi giờ NT ra câu đố…. ai mà đố trúng VCP thưởng….

  Câu 1

  Cỏng còng cong như cần cầu trúc

  Tam tứ ngũ lục thất chi gia

  Đàn ông cho chí đàn bà

  Ai ở buồng nấy chớ qua buồng người.

 11. Đức Minh nói:

  Chị NT trúng  câu 1, chị KO trúng 2
     Câu số 3 là vật dùng trong nhà, hai chị và bạn đọc đoán tiếp xem vật gì
   Câu của chị Tuyết đố đó là Gương sen. Nếu không đúng chị tuyết phải cho biết nó thuộc nào thí dụ thực vật, hay động vật , hây đồ dùng trong nhà , hây một thứ trên cơ thể.

  • KiềuOanh nói:

   A` ,nếu câu 3 là vật dụng trong nhà thì đó là “bộ ấm trà”, Có Bình trà(mẹ) và 6 cái chum(con), và cũng có liên quan dính líu đến nước non . Tui đề nghĩ khi đố thì “khoanh vùng”câu đáp để người đọc dễ đoán 1 chút . Tui cũng đồng ý với câu trả lời của Đức Minh . CHị Nguyễn Tuyết có ý kiền gì không?

 12. Nguyễntuyết nói:

  Đức Minh quả thật là tài gỉỏi…….bạn đã trả lời…. trúng phóc rồi….hay thiệt nhé….còn câu số 3…. thiệt là….khó hiểu ở 2 câu sau….nên nghỉ mãi mà chưa ra ….!!!! 

 13. Nguyễntuyết nói:

   

  Nguyễn Tuyết thấy đáp án cuả KO cũng có  lý lắm, lý giải cũng  hay. Còn đề nghị thì cũng hợp tình chỉ gợi ý khéo đừng quá lộ thiên thì cũng mất hay, có tò mò suy lựng 1 chút xiú xiu mới vui. Cho sáng con mắt ai mà tối con mắt mình thì đi ngủ sớm sớm thôi, hé . NT cũng phục KO quá chừng chừng…..bạn quả là thông minh, Đừng có nói là thông minh sẳn tính trời  cho nhé !!!   OK với bạn .

 14. KiềuOanh nói:

  Bạn Đức MInh ơi,Tui đề nghị bạn nên hợp tác với Võ Châu Phương để trao giải thưởng cho Chị Nguyễn Tuyết nhe , vì Chị Nguyễn Tuyết không những trả lời hay mà còn đố giỏi nữa đó .( trong bài “Người đàn bà khôn” của Đức Minh đó), 

  @ Anh Võ Châu Phương ơi, Anh không được ăn gian, đố thua rồi đòi huề và “pát-xê” qua bạn Đức Minh đó nhe. Chị Nguyễn Tuyết  đã “xúc-xích” ý mà hông, xuất sắc trả lời đúng, vậy anh phải bắt tay với bạn Đức Minh mà có giải thưởng cho chị Nguyễn Tuyết đấy , nếu không thì ….giang hồ coi ra gì ? (hehehe  cái này KO bắt chước anh Cả Lần nói đó mà). 

  Nếu anh Võ Châu Phương và Đức Minh OK  thì mình sẽ …tính tiếp nha .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác