Ba ngày xa mẽo

Ngày đăng: 22/09/2012 01:59:21 Sáng/ ý kiến phản hồi (3)

 

     Ngày 19.9.2012, nhóm 71 gồm Văn Lần, Tấn Trên, Mạnh Cường, Phước Lộc được nhóm Trần Bình mời về Vũng Liêm thăm Đinh Văn Huân ( 12 A3- NK 71).Nghe nói thăm bạn hiền, Văn Lần sốt sắng, sáng ra ăn uống xong chuẩn bị lên đường, nhưng theo thói quen, trước khi đi đâu cũng mở trang nhà xem 15 phút. Khi mở trang nhà thấy : hôm nay 19.9.2012 là sinh nhật của người đẹp Neang Phirom, phone cho LM hỏi 

-Sinh nhật PR có tổ chức tiệc mặn không ? Nếu có thì tổ chức ở đâu ?

LM trả lời: Tổ chức ở chùa tại Vũng Liêm.

Quá bất ngờ, tui nói :Mầy mua cho tao 1 món gì đó tặng cho PR.

Không hiểu sao LM mua con vịt quay , có lẽ biết tụi này thèm vịt quay đường Tạ Uyên, khu chuyên vịt trứ danh vùng Chợ lớn.

Đến Vĩnh Long  đúng 9.30 giờ, tôi thấy có Tấn Trên, Mạnh Cường, Phước Lộc đang ngồi chờ ở quán cà phê góc Siêu thị Vĩnh Long.

Một giờ sau, Trần Bình mang xe đến rước cả nhóm cùng đi Vũng Liêm. Điểm đến đầu tiên là xã Tân An Luông để phát quà cho người nghèo. Trong nhóm của Trần Bình hôm đó gồm :Nhóm bạn trẻ tuổi như Trọng 12C1), Bích Liên(12D4), Kim Nguyệt, Kiều Oanh, Lan Phương, Hoàng Oanh (12D1), Thành, Thanh Hải, Trần Bình, Lan (12C3) và cháu Trúc (12NK98). 

Sau buổi phát quà cho đồng bào nghèo ở xã Tân An Luông, cả nhóm kéo về chùa Hạnh Phúc Tăng ( được phiên dịch từ tiếng khmer ), ở đó có Lương Minh và Phi Rom chờ sẵn. Sau khi chào hỏi các sư ở chùa, bạn bè hỏi thăm nhau, cả nhóm bày thức ăn ra, ăn để mừng ngày sinh của PR, chứ không thì mấy đứa tui cũng có bữa ăn ở quán bên đường. Đúng giờ ngọ, có lẽ Phật và các sư đã ngủ, nhưng trước sự vui vẻ của đám trẻ ( có mấy thằng cô hồn ) nên hôm đó Phật và các sư bỏ ngủ một giấc ngủ trưa.

 Tại đây, đám cô hồn có những lời lẽ “có cánh” để chúc mừng  PR, đám trẻ cũng có những lời chúc hay hơn và rồi : một, hai, ba, dzô, dzô !!

 Các bạn ơi tổ chức ở chùa nhưng có rượu Amacông ( mua từ Tây nguyên ), bia 333 nhưng vì ít quá nên không đủ say.

 Hôm đó có cả Đỗ Công Thành lớp12 B1(NK 71) từ Quới Thiện nghe tin cũng chạy sang. Buổi tiệc có tất cả 19 người tham dự mừng PR tròn 59 tuổi. Dự tiệc “dả chiến” xong,  người ở thành phố lên xe Thanh Thủy về Sài Gòn. Nhóm còn lại tiếp tục đến xã Hiếu Nghĩa để phát quà cho người nghèo trước khi vào thăm gia đình Đinh Văn Huân.

Đường vào nhà Huân đi lại rất khó khăn , hai chiếc ô tô cuối cùng cũng đến nơi an toàn. Anh em trong đoàn hỏi thăm sức khỏe và động viên Huân. Có câu nói mà về nhà tôi nhớ mãi .

Vợ Huân nói, các anh chị em đến thăm, anh Huân như trẻ lại 3 tuổi, quên hết bệnh tật.

 Còn Huân thì vui mừng muốn rơi nước mắt, tụi mầy đến thăm tao là tao vui sống rồi, tao xem bệnh tật như là ma quỷ, không động tới nó, nếu mình sợ nó mà cúng bái hoài nó sẽ đeo đuổi mà kiếm ăn. Kệ nó, tao không bao giờ nhớ tới là mình đang bệnh.

  Các bạn ơi, hiện tại Huân ăn chay để trị bệnh, không uống rượu, không hút thuốc ( trước đây Huân không kiêng cử món nào ! ).

 

 Văn lần – Tấn Trên – bảy Chí

 Tối hôm đó về tới Vĩnh Long, Văn Lần, Mạnh Cường, Tấn Trên, có rủ thêm Nguyễn văn Trung vào quán bia Thế Kỷ bàn chuyện số mệnh con người. Có người hiền lại bị bệnh, người dữ thì vẫn phây phây, phải chăng cõi trần không có luật nhân quả (?)

  Hôm sau, Trần Bình mời Văn Lần và Tấn Trên đến quán cháo Hà Tây ăn cháo uống rượu Amacông. Và hôm nay, 21.9.2012, Văn Lần và Tấn Trên tháp tùng với nhóm Trần Bình dự đám kỵ cơm ba của Phương Thảo 12 A2 (NK 79 ). Tại đây, anh em của Thảo tiếp đón rất nhiệt tình, nhưng do có độ hai bữa trước nên Văn Lần không dám nhậu nhiều, dành sức để về quê nhà, nơi có con mèo chờ đợi đã ba hôm.

 

                                                           Ghi lại tại TT Tam Bình 19 giờ ngày 21.9.2012

                                                                         NGUYỄN VĂN LẦN

Có 3 bình luận về Ba ngày xa mẽo

  1. PhuongNga nói:

    Anh Cả ơi, “Nhất nhật bất kiến như tam thu hề” (tui lại xổ nho nữa rồi!) Một ngày không gặp, dài như 3 năm. Vậy là 9 năm rồi, mèo và anh xa cách. Ôi, còn gì buồn hơn?

  2. Phi Rom nói:

    Cả Lần! tui đọc bài của bạn từ đầu tới cuối bài, thấy bạn kể toàn ăn với ăn không hà, chủ thì đi chơi vui vẻ, ăn uống no say, còn mèo ở nhà thì đói queo râu…ở đời thiệt là bất công…

  3.  Anh cả, cuộc đời nầy còn gì vui thú bằng khi đi ra ngoài có bạn có rượu có bia; còn về nhà thì có mèo. Ngẩm nghĩ lại anh cả quả là người có phước lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác