ĐƯỜNG VỀ TRÀ ÔN (Kỳ 1)

Ngày đăng: 30/06/2019 09:18:22 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Thưa cô, Con đang ngồi xe Tích Thiện chạy êm êm trên con đường cao tốc về hướng Vĩnh Long vào một sáng Chủ Nhật đẹp trời không mưa, không nắng. Con đi một mình, và con muốn gửi lời cám ơn chị Hồng làm cầu nối cho con quen với các học trò dễ thương, hiếu khách của chị, đã mời con về Trà Ôn ( quê quán của danh ca vọng cổ Út Trà Ôn lừng danh ngày xưa, mà từ Huế xa xôi bao nhiêu người mến mộ.) ở chơi một tuần.
Từ hình ảnh hồ sen, hoa súng, ao cá trên Face làm con mê mẩn, ao ước được về câu cá, hái rau sạch, em Bé còn canh đúng dịp hái măng cụt. Ui chao! Cái cây ông nội trồng ở đầu nhà xóm Vạn Nguyệt Biều xoè tán rộng đã ru mát con tuổi thơ, cho con luôn trèo lên hái trái, nên con phải đợi đến hai tháng đúng mùa thu hoạch mới đi, dù con rất nôn về miệt vườn thay đổi không khí trong lành, được hít thở ion âm mà gần bốn tháng qua, mong trị cho dứt bệnh ho của con đã đem từ Cư Chánh theo về.
Vì nghe em Bé khoe nhà có vườn chuối, rau…nên con chuẩn bị nhân bánh lọc ( tôm, thịt rim ), bánh nậm ( tôm thịt băm ), bánh lá ( tôm chấy ), và giò heo bó, bắp bò bó…, ruốc xào sả ớt…để nấu bún bò, nhưng sáng nay lúc chất đồ vào giỏ ( cái giỏ Cool Bag của cô cho ) vừa nặng, vừa đầy giỏ, con sợ xách không nổi, với đứt mất quai, nên con bỏ lại Hóc Môn hai hộp nước dùng đã lọc kỹ. Ui dào! Về nhà em Bé xong rồi đi chợ xã, mua cái giò heo khác, nhà em Bé có nhiều sả. Con có đem theo ruốc, thì hầm một tiếng sẽ có nồi nước dùng khác ngay thôi, chơ đem theo chi xách cho nặng, nhất là con chưa biết nhà, biết lộ trình đi bao nhiêu chuyến xe.
Trước tiên, con đón xe Bus số 23 từ Hóc Môn ra ngã tư Bà Điểm, đi bộ 200 mét qua xe 151 ra Xa cảng miền Tây. Ui chao! Có nhiều xe về Vĩnh Long lắm! Xe về Trà Ôn 85 nghìn. Nhưng em Bé dặn con tìm xe Tích Thiện, hãng Kính Trọng sẽ chạy qua xã Xuân Hiệp, không lạc đến Trà Vinh, Bến Tre để phải ngược trở về. Hì! Hì! Con phải viết cẩm nang ra giấy để đi mỗi đoạn là mở ra đọc. Trước khi đi, con gửi báo tin cho em Bé, và nhờ em cầu nguyện cho con đừng bị lạc, vì con xách nặng. May quá! Con hỏi, và cô bán vé xe VL chỉ cho con chỗ bán vé xe Tích Thiện đi suốt từ Xa Cảng về đến xã xuân Hiệp chỉ 80 nghìn đồng.
Trên xe có Wifi nên em Bé đã nhận được tin nhắn, con cũng báo luôn khoảng 12 giờ trưa con sẽ đến xã Xuân Hiệp. Sau đó sẽ đón xe ôm về nhà em. Rất buồn cười và cảm động khi thấy con nói giọng miền ngoài, lần đầu tiên một mình về VL ( hai lần trước toàn lên xế hộp có Phi Rom lo từ A đến Z, nên con cũng chả biết được đi VL như thế nào? ), mấy bà biểu con đi xe ôm phải trả giá, hổng thôi họ nói thách dữ lắm! Em Bé có cho con biết từ xã vô nhà em khoảng 2km, nên đi xe ôm chừng 20 nghìn đồng. Mấy bà cho giá chỉ 15 nghìn đồng thôi. Hì! Hì! Rứa là con sẽ đỡ được 5 nghìn đồng nữa rồi! Con cám ơn mấy bà quá trời! Mấy bà Vĩnh Long thiệt dễ thương và tốt bụng.
Xe đã đến Cai Lậy. Trời lất phất mưa bay .
Tới Cái Bè , Tiền Giang ( cách VL 23km, xe chạy mất khoảng 45 phút ), xe ghé tiệm cơm  Minh Phát 3 cho khách ăn uống, mua quà. Từ Vĩnh Long về Xuân Hiệp 30 km, và thêm 2 km nữa là dừng chân.
Trời mưa nhỏ hạt. con xuống xe tham quan một tí. Khách VL rất dễ thương và tốt bụng, đã nhắc nhở và chỉ số xe cho con để con biết đường tìm khi trở về. Tiện thể con đã chụp hình chiếc xe, và chỗ xe đậu trước các quầy hàng đặc sản Tiền Giang cho dễ tìm, hì! hì! Và cũng để nhớ kỷ niệm về một chuyến đi.
Em Bé đã gửi messenger cho con bảo khi nào đến chợ Xuân Hiệp thì phone cho em ra đón. Còn con thấy trời mưa, con tính gọi xe ôm cho khỏi phiền em, nhưng không biết lúc vô nhà có bị em ( hoặc người lớn trong gia đình em la không đây? )
Tới cầu treo Mỹ Thuận lúc 11.48 giờ . Xe đi đường trong, bên lề ngoại ô đầy nhà, không đi theo bờ kè nên không thể thấy dòng sông Cổ Chiên, nhưng vẫn thấy vòng xoay và cổng chào của Vĩnh Long thành phố, làm con rất nhớ các bạn Trang Nhà.
Trời Vĩnh Long không mưa, hơi ưng ửng nắng. Đường khô ráo, sạch, đẹp. Một thoáng ngang qua địa bàn Long Hồ, đến Măng Thít lúa chín óng vàng, có khoảnh đã cắt xong chỉ còn trơ gốc rạ… Tiếc là con không xuống được xe để chụp hình và ngửi hương lúa.
Xe dừng đổ xăng ở ấp 3 xã Hoà Thanh, huyện Tam Bình, rồi qua khỏi cầu là thuộc địa phận Vũng Liêm. Chỉ đi một đoạn ngắn từ Vũng Liêm thẳng tiến sẽ tới Trà Vinh, còn  quẹo trái là đến Bến Tre, quẹo phải là huyện Trà Ôn, đi xã Xuân Hiệp.
Đến cổng chào Xuân Hiệp lúc 12.32 giờ với con đường uốn quanh tuyệt đẹp, hai bên đường đầy hoa, nhưng lúa đã cắt hết trước 10 ngày mất rồi, chỉ còn trơ gốc rạ.
Con xuống xe ở chợ Xuân Hiệp. Vì trời nắng nên con phone cho em Bé, hy vọng được nghe thuyết minh tiếp về đường sá, cây cảnh của chốn này, nhưng cháu em Bé ra đón, đi một đoạn quẹo trái, chạy chừng hai cây số trên con đường nhỏ quanh co, đầy tàng cây râm mát, vào khu vườn rộng đầy trái bưởi da xanh lủng lẳng trên cành, cây bơ đã thu hoạch xong, nhưng còn rất nhiều cây măng cụt đầy giỏ trái dưới gốc.
Em Bé đang hái măng, nghỉ tay ăn cơm, đón khách. Con được ăn chay với nấm mối mọc trong vườn, kho cùng đậu bắp, khổ qua rừng ( cũng của nhà trồng, chỉ có đậu hủ mới mua ) và thịt kho nước dừa. Dưới đất mấy quày dừa xiêm, trên bàn đu đủ chín cây, măng cụt chín đen mềm.
Con ăn rất ngon miệng, làm một hơi hết hai chén cơm, vét sạch nồi. Uống trái dừa có rắc tí muối cho ngọt mát, nạo cơm dừa non còn trong chơ chưa đục, và mấy trái măng cụt chín đen ngọt thanh. Ui chao ơi! Răng mà con sướng rứa hè! Và mặc dù đi gặp mưa, tắm gió, nhưng từ khi đi đến giờ con chưa ho tiếng nào. Hy vọng nó biến mất luôn đi, đừng có trở về.
Nhà em Bé đầy hoa, trái. Không khí trong lành, yên tĩnh. Ngoài vườn đủ thứ rau, có cả thơm Tây như ở Xóm Vạn Nguyệt Biều. Con rất thích nơi nầy. Con sắp theo em Bé đi hái măng đây.
Con chúc cô luôn vui, khoẻ. Con gửi cô xem hình con bó bắp bò, với bó giò heo trước khi luộc sả, và các nguyên liệu con đã chuẩn bị để đem đi Vĩnh Long, nhưng cuối cùng hai hộp nước dùng con để lại Hóc Môn vì quá nặng. Con rất cám ơn cô đã cho con cái giỏ Cool Bag, để con giữ đông các nguyên liệu đem đi xa không hư hỏng, hòng có thể mời những người bạn thân thương tận chốn Trà Ôn Vĩnh Long xa xôi thưởng thức được hương vị Xóm Vạn Nguyệt Biều quê mình. Con sẽ kể tiếp sau khi đi thăm vườn và hái măng.
Cai Lậy 30-06-2019

THÂN THỊ VÂN HÀ

H1

H2

H3

H4

H5

H6

Có 2 bình luận về ĐƯỜNG VỀ TRÀ ÔN (Kỳ 1)

  1. Phan Lương nói:

    Wow ! Thích quá nhe

    Nghe mà ganh tỵ lắm nè

    Chúc chị yêu thiệt là vui trong chuyến về quê Xuân Hiệp  Trà Ôn

  2. Ừ! Thích lắm Phan Lương ơi! Chị và Bé gói hơn 350 cái gồm bánh nậm, bánh lọc và bánh lá Huế còn cất tủ đông vì Bé đang trong tuần chay. Mai mới ngả mặn nên chị nấu thêm món bún bò Huế. Em đến chơi tha hồ ăn, chị đến chủ nhật mới về Sài Gòn em ạ. Rất mong gặp em. Thương nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác