CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Ngày đăng: 30/12/2017 10:57:51 Chiều/ ý kiến phản hồi (5)
Năm nay đặc biệt Giáng sinh rơi vào ngày thứ hai nên nhiều cơ sở cho nghỉ từ chiều 22-12 cho đến hết ngày ‪01-01-2018‬. Một năm qua đi thật nhanh. Chỗ tập thể dục tôi thường đến hàng ngày, thứ ba 02-01 chỉ mở cửa từ 6g sáng đến 9g sáng nên tôi nghỉ luôn ngày 02-01. Vậy là hơn một tuần đi ra đi vô. Hôm nay tự nhủ, sao mình không làm một cái bánh nhỏ, vừa trình bày cách làm, vừa như một lời chúc năm mới? Nghĩ xong, soạn đồ đạc ra làm. Chỉ hơi phân vân là hơn 10 năm không sờ đến dụng cụ làm bánh, không biết tay chân lọng cọng như thế nào?!

Hôm Giáng sinh làm cái buche không lo vì buche là khúc gỗ, càng làm sần sùi càng đẹp, nhưng bây giờ là làm bánh kem có hoa, có lá, có chữ, phải tô thật mướt mới được. Văn không ôn, võ không luyện làm sao tinh?! Làm sao nặn bông đẹp?! Làm sao viết chữ đẹp cho được?! Thôi kệ miễn có tấm lòng gởi đến tất cả lời chúc mừng đầu năm, tay run một chút, bánh xấu hơn một chút chắc mọi người vui lòng miễn chấp. Nghĩ đến đó, lòng nhẹ nhàng, lấy máy ra, đập trứng vào tô, cho đường, bột nổi trắng, chanh, muối vào đánh nổi rồi rây bột, quậy đều, đổ vào khuôn để nướng.
Lần này cái bánh nhỏ nên theo tỷ lệ công thức đã viết trong buche de Noel :
1 trứng + 50% đường  + 1 múi chanh vắt nước + 1 chút muối + 1 muỗng cafébột nổi trắng + 1/3 muỗng café crème of tartar (không có không sao) + 1 muỗng canh nước lạnh.
Hình 2
1- Dùng máy đánh cho đến khi trứng chảy xuống như giải lụa thì rây 50% (hay 60%) bột vào (khoảng 110gr-113gr bột). Trộn từ từ cho đến khi hết bột.
Tôi dùng 188gr trứng, vì vậy 50% đường là 94gr. Cứ 60gr trứng thì dùng 10gr dầu, như vậy số dầu cần để đổ vào bột khoảng 30gr.
Trộn bột xong, nấu sôi dầu* đổ vào, quậy đều. Đổ vào khuôn.
2- Cắt 1 miếng giấy sáp lót đáy khuôn để dễ lấy bánh ra.
3&4- Đổ bánh ra dĩa, cắt đôi, trét mứt dâu và rưới một ít rượu rhum vào giữa bánh rồi đậy phần trên lại như cũ.
Trét 1 lớp kem bơ mỏng lên phần mặt và vách bánh để làm lớp kết dính khi trét bơ lên mặt và kéo vách bánh.
5- Sau đó, trải bơ dày lên trên, bắt đầu dùng dao tô láng kem và láng đều mặt. Chỗ nào lồi lõm, dùng kem phủ vào cho đều. Lớp kem lúc này dày lên phủ đều bánh.
Hình 3 
1&2-  Xếp giấy sáp, rọc theo chiều xéo. Gấp giấy sáp để làm hình phễu
 3&4- Khi nặn bông cần 1 cây dù, đầu nặn bông và kéo. Màu thực phẩm
5&6- Cho kem vào 1 phễu giấy, giữa là đầu để nặn, phủ ngoài thêm 1 phễu giấy.
Tay trái cầm dù, tay phải cầm gói kem bơ. Tay trái xoay, tay phải để yên, nặn kem.
            Hình 4
1- Đầu tiên, nặn 1 hình chóp nón, cao, xoay kem như hình, tạo 1 lỗ nhỏ ở giữa. Vì phần giữa phải cao hơn cánh nên nặn phần này cao. Phần cánh thấp dần.
 2- Vẫn theo nguyên tắc tay phải xoay, tay trái giữ yên 1 chỗ, nặn kem, lần này xoay 3 cánh hoa (như hình trên).
 3&4&5- Những lớp cánh ngoài cứ tiếp tục xoay từng cánh cho đến khi tạo xong hình hoa. Lấy kéo cắt dưới chân, đặt lên bánh đã trét kem đều và mượt.
 6- Lấy ra một ít kem, pha màu vào, đánh đều rồi cho vào túi. Màu xanh dùng làm cành lá. Tùy ý thích, có thể cho màu hồng, đỏ, vàng, xanh để viết chữ, làm bông.
Làm cành, lá, chúng ta chỉ cần dùng 1 túi sáp, cho kem màu xanh vào, cắt 1 lỗ nhỏ ở đầu để nặn cành, sau khi xong cành, cũng túi sáp đó, cắt đầu thành hình mũi tên, nặn lá.
Dùng đầu dẹp răng cưa để làm vách bánh, rồi dùng đầu nặn con sò trang hoàng viền bánh. Cuối cùng là viết chữ. (Vì cái bánh nhỏ nên không dám làm rườm rà tuy kem vẫn còn đủ để vẽ … hưu!!!)
Hình 5
 
* Tôi thường dùng dầu cho vào bột vì dầu làm cho bánh mềm và mịn hơn bơ.
 Bài viết – Công thức -Hình ảnh : Hương Cau
 

Có 5 bình luận về  CHÚC MỪNG NĂM MỚI

 1. Cám ơn Hương Cau đã thay mặt Bếp Ấm chúc mừng năm mới dương lịch các đọc giả trang nhà nói chung cùng đọc giả Bếp Ấm nói riêng. Chiếc bánh ngọt ngào sẽ đem đến cho quý vị một năm 2018 nhiều may mắn, hạnh phúc, sức khoẻ và an bình. Hy vọng quý vị luôn là bạn đồng hành của trang nhà cũng như Bếp Ấm và nếu một ngày nào Bếp Ấm nhận được công thức đóng góp của quý vị thì đó là niềm hãnh diện vô cùng của Bếp Ấm.

  Nhân đây cũng chúc Hương Cau, một cộng sự viên đắc lực nhất của Bếp Ấm, cùng gia đình một Sylvester thật vui, một năm 2018 nhiều sức khoẻ, an bình và hạnh phúc.

  Thay mặt Bếp Ấm

  Lê-Thân Hồng-Khanh

   

   

 2. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Cảm ơn và kính chúc chị Hương Cau luôn an vui mạnh khỏe , hỗ trợ đắc lực cho Bếp Ấm trang nhà mình.

  Chúc mừng Năm Mới 2018 .

 3. Hoành Châu nói:

  Chúc Mừng Năm Mới chị Hương Cau nhé !
  Hoành Châu (Gia đình C  )

 4. DIEP BICH NGỌC nói:

  Bánh chị làm thấy đẹp và ngon lắm. Chúc chị năm mới may mắn, dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng.

 5. Huong Cau nói:

  Cám ơn tất cả các bạn đã nhận tấm lòng của HC mà không chê cái bánh xấu xí với lời chúc rất chân thành.

  HC tuy không phải là cư dân Tống Phước Hiệp thì cũng là dâu Tống Phước Hiệp [cả nhà bên chồng HC đều là cư dân TPH. Riêng cô Út (về con gái) chắc quí vị sẽ không lạ nếu nói rằng đó là Trưng Nhị của năm 1974)] nên luôn luôn mong trang nhà vững mạnh để mọi người có thể biết tin tức của Vĩnh long nói chung và của cư dân TPH nói riêng.

  Mong vạn sự như ý đến với trang nhà TPH và Bếp Ấm sẽ có nhiều bài gởi đến như ước mong của chị Hồng.

  HC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác