Lễ Hội Hái Nho ở Thụy Sĩ (Fête des vendanges en Suisse)

Ngày đăng: 30/10/2017 10:31:49 Sáng/ ý kiến phản hồi (12)

Thời tôi còn là một học sinh trung học đệ nhất cấp, những bài học tiếng Pháp luôn được chị em chúng tôi yêu thích và say mê học tập. Quyển “Cours de langue et de civilisation françaises I (M-Mauger) trong bài học số 59 «La moisson et les vendanges» (Gặt lúa và Hái nho) mà tôi còn nhớ một số từ vựng như: la récolte (gặt hái), la vigne (cây nho), le raisin (trái nho) le vin (rượu vang), les vendanges ( việc hái nho)… và với “des gros tonneaux” (những chiếc thùng to tướng) thì chúng tôi lại luôn nhắc nhở nhau là bớt ăn hàng để tránh nguy cơ trở thành những chiếc “gros tonneaux” to tròn như cái trống trường học! 

Cuộc đời thật kỳ diệu mà tôi không thể tin rằng, là hơn ba mươi năm sau, tôi lại được định cư ở một ngôi làng trên đất trồng nho (le vignoble) ở Thụy Sĩ, với trí tò mò ngay từ còn bé là thích tìm hiểu và ham học hỏi luôn thôi thúc không ngừng trong tôi cho đến ngày hôm nay, khi có điều kiện, tôi đã hiểu ít nhiều về quá trình sinh trưởng,phát triển của loài nho, thu hoạch và sản xuất rượu nho và nhất là được chứng kiến hàng năm, quang cảnh của các cuộc lễ hội diễn ra trong các ngôi làng trồng nho và  đặc biệt là lễ hái nho được tổ chức một cách long trọng tại thành phố Neuchâtel, một thành phố thật năng động và đẹp tuyệt vời bên bờ nước!

Lễ hội hái nho được tổ chức thường niên tại trung tâm thành phố Neuchâtel, là Lễ Hội luôn được mong đợi của tất cả mọi người ở vùng Suisse Romande (vùng Thụy Sĩ nói tiếng Pháp) và ngay cả các vùng lân cận hay toàn miền Thụy Sĩ. Lễ hội được diễn ra trong ba ngày đêm cuối tuần vào tuần lễ cuối tháng 9 nhằm để được cám ơn và vinh danh ngành nghề trồng và sản xuất rượu nho, ăn mừng thành quả và đồng thời giới thiệu những đặc sản vùng để mọi người được thưởng lãm. “Rượu nho, bánh mì và fromage” là đặc sản của vùng Neuchâtel và luôn được vinh danh trong các kỳ lễ hội.

Có 180 gian hàng tham dự, trưng bày theo phong cách riêng biệt, nghệ thuật ẩm thực được khách hàng quan tâm hơn hết, người ta có thể tìm thấy dễ dàng nơi đây tất cả những gian hàng đặc biệt trên cả bốn Đại lục.

Ngay từ 6 giờ chiều thứ sáu các gian hàng bắt đầu khai mạc chào đón ngàn dòng người đến để thưởng thức các món ăn, thức uống và nhảy múa theo nhịp đoàn quân nhạc trong đêm lễ hội.

Trưa thứ bảy, lúc 2h45 trên đường “La rue des Beaux-Arts” sẽ có các nhóm diễu hành của các em học sinh Tiểu Học với các trang phục truyền thống và cuộc thi các trang phục lộng lẫy sắc màu không ngừng sáng tạo qua các kỳ lễ hội hàng năm. Và chắc chắn rằng sẽ có một chương trình đốt pháo hoa chào mừng lễ hội ven bờ hồ Neuchâtel vào đêm thứ bảy.

Một buổi lễ trọng đại nhất mà mọi người đang mong đợi là “Lễ Hội Hái Nho” sẽ được diễn ra vào trưa chủ nhật trên (đại lộ) Avenue du Ier-Mars và trên (đường) La rue des Beaux-Arts, đối diện với dãy phố là (vườn) Jardin Anglais, dù ai đã nhanh chân tìm cho mình một vé ngồi hay vé đứng thì cũng không còn sót lại một chổ trống nào!

Có 60 tiết mục tham gia biểu diễn kéo dài trong 90 phút. Các đoàn quân nhạc, các nhóm nhạc của thành phố với trang phục lạ và đẹp mắt, các đoàn xe hoa rực rỡ biểu tượng cho các hiệp hội tổ chức của các lãnh địa canh tác và sản xuất rượu nho, các công ty thương mại, các ban ngành, các tổ chức xã hội…Màu sắc lộng lẫy của hoa tươi luôn là niềm say mê, thích thú của mọi người được chiêm ngưỡng trong lễ hội .

Đoàn người và xe “Canon-confettis” luôn dẫn đầu chào mừng mọi người đến với lễ hội bằng những phát súng đại bác confettis (hoa giấy) tràn ngập, tô điểm đường phố cho các đoàn biểu diễn sắp sửa đi qua.

Và không còn gì thú vị cho bằng uống rượu mời danh dự hay nhận những món quà nho nhỏ giới thiệu đặc sản vùng miền được ban tặng bởi các đơn vị biểu diễn trong cuộc lễ.

Lễ Hội Hái Nho được xem là lễ hội uyên náo nhất trong tất cả các lễ hội của thành phố, nhưng vấn đề an ninh công cộng luôn được bảo đảm, mọi người rất an tâm vui chơi thỏa thích trong ba ngày đêm. Đó là sự thành công của lễ hội. Mặc dù Lễ Hội Hái Nho đã qua đi gần một tháng, nhưng dư âm vẫn còn để lại trong lòng tất cả mọi người những ấn tượng khó quên.

Tôi yêu Lễ Hội Hái Nho cũng như bao người và tôi thật sự hiểu rằng vì sao Đại văn hào Pháp Victor Hugo đã từng nói trong suy niệm: “Thượng đế chỉ tạo ra nước, nhưng con người đã làm nên rượu!” (Dieu n’avait crée que l’eau, mais l’homme a fait du vin!)

Tháng 10/2017

Loan Anh – Thụy Sĩ (NK79)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

H1

h2   Miss Neuchâtel Fête des Venganges2017, ses Dauphines et Miss photogénique.

h3                                      Đoàn quân nhạc diểu hành trên phố

h4 -“Canon à confettis” chào mừng  lễ hội bằng những phát súng đại bác confettis (hoa giấy)

h5-                Hiệp hội các lãnh địa canh tác và sản xuất rượu nho.

h6

h7                                          Mời rượu vang cho khách đi đường

h8

h9

h10   

h11                                      xe hoa của ngành sản xuất rượu

h12

h13                                           Biểu tượng của người hái nho

h14-    “Rượu nho, bánh mì và fromage ” là đặc sản của vùng Neuchâtel luôn được vinh danh trong Lễ Hội.

h15

h16        Miss Neuchâtel Fête des Venganges 2017, ses Dauphines et Miss photogénique.

h17

h18

h19-                                     Đói bụng rồi, tìm thức ăn thôi! (LA và bạn)

h20-                           Mại dô! uống nước dừa khô, năm đô (5USD) một trái!

h21

h22 Có “bạch tuộc nướng đây! thêm chai rượu nho, nhậu không say, không về!

h23  Confettis  tràn ngập phố phường, người người hoan hỷ trong ngày lễ hội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Có 12 bình luận về Lễ Hội Hái Nho ở Thụy Sĩ (Fête des vendanges en Suisse)

 1. Hoành Châu nói:

  Loan Anh thương mến ,
  Bài viết của em  hay lắm  , có kèm theo hình ảnh đẹp  mang tính thời sự  cao  ,,,, bỗng trở nên sống động trong  lòng người đọc .
  Hình 2 : Hoa Hậu Thụy Sĩ 2017   sao đi xe dã chiến quá !
  H5        :  Rất ngưỡng mộ  hiệp hội các lãnh địa canh tác và sản xuất rượu nho trong Lễ hội  long trọng này .
  H8,H9, H10 :Nhìn lực lượng các  giàn  nhạc kèn đồng  là muốn hết hồn rồi , chưa nói đến chuyện nghe thổi  đâu nhé ! Hihi
  Hoành Châu (Gia đình C  )

 2. Luong Minh nói:

  Tác giả đã gửi 45 hình minh họa, nhưng do điều kiện trang nên LM chỉ đăng phân nửa số ảnh tiêu biểu thôi. Đây là một bài viết có nhiều hình nhất từ trước đến nay, nhưng do không đăng hình đầy đủ thì khó hình dung tầm vóc to lớn của lễ hội, nên cố gắng đến mức tối đa cho bài viết. Mong bạn đọc và Loan Anh thông cảm.

 3. Hoành Châu nói:

  H16 :” Miss ” ít lắm cũng phải đi trên chiếc xe  như thế đó  ! Hihi
  H 11 :  Thấy mấy cái thùng ” tô nô ” rồi !!  Đa số chị em phụ nữ ngán lắm ! Nghĩ tới nó là giảm ân lại một chút !
  Hoành Châu (Gia đình C  )

 4. My Nguyen nói:

  Bài viết đã cho chúng ta biết nhiều điều bổ ích về Lễ Hội Hái Nho, một lễ hội hoành tráng của Thụy Sĩ được diễn ra trong ba ngày. Hình ảnh rõ đẹp (dù chưa xem được tất cả hình như anh LM nói).

  Cảm ơn Loan Anh về bài viết thú vị này.

 5. Nguyễn Thị Bé (Xuân Hiệp) nói:

  Bài viết về lễ hội hái nho của Loan Anh quá hay vì đính kèm nhiều hình ảnh minh họa thật tuyệt vời giúp cho ai chưa biết cũng hình dung phần nào lễ hội. Cám ơn em đã giúp cho mọi người hiểu biết thêm văn hóa thế giới.

 6. VÕ THI LÀI nói:

  Một lễ hội thật hoành tráng , người xem rất thích chắc người dự càng thích hơn . Hình ảnh rõ lạ mắt nhìn rất thú vị ,thức ăn thức uống trông bắt mắt quá. Cám ơn Loan Anh đã cho các bạn mở thêm tầm hiểu biết,

 7. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Bài viết hay, lạ, đem đến cho trang nhà sự đa dạng, phong phú, chỉ hơi thiếu hương vị rượu nho thôi.

 8. Nhiều hình ảnh rõ, đẹp, với sự tường thuật tỉ mỉ của Loan Anh, tôi đã hình dung được sự rộn ràng và phong phú của lễ hội. Cám ơn bạn thật nhiều, đã cho chúng tôi một cảm nhận thật thú vị của lễ hội độc đáo trên đất nước này!

  • Loan Anh nói:

   Chào thầy cô cùng tất cả các anh chị em trang nhà!

   Vài giọt thời gian, quá khứ và hiện tại, LA rất vui đã giới thiệu được “Lễ Hội Hái Nho” hầu mang đến cho tất cả mọi người những giây phút thư giản, đồng thời hiểu thêm về một lễ hội truyền thống, được trân trọng và cũng là niềm tự hào cho tất cả mọi công dân trên đất nước Thuỵ Sĩ.

   Nếu “Lễ Hội Hái Nho” ở thành phố Neuchâtel thường niên tổ chức vào cuối tháng 9, thì ngay đầu tháng 9 các ngôi làng trồng nho cũng được danh dự tổ chức ăn mừng!

   Năm tới 2018, làng Auvernier nơi LA ở sẽ được tổ chức lễ hội trong hai ngày đêm, và chắc chắn rằng chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những sắc thái độc đáo riêng của các ngôi làng trồng nho.

   Hẹn gặp lại tất cả mọi người trong mùa thu hoạch nho 2018.

   Chị Hoành châu ơi, kem thoa tay (crème pour les mains) bảo vệ da rất hữu hiệu cho người nội trợ mà các chị trong gia đình em rất thích, à! sẽ nhớ đến chị với lời ngưỡng mộ!

   Chị Hạnh ơi, để có hương vị “rượu nho” thì kỳ nghỉ hè tới, chị em mình uống café “ăn nho khô” nghe, chịu không?

   Cám ơn trang nhà đã đưa tin kịp thời, cám ơn tất cả mọi người đã xem qua lễ hội, cám ơn chị Bé (Xuân Hiệp) chị Lài, chị Hoành châu, chị Hạnh, chị My Nguyễn, chị My Nhung Nguyễn đã đọc và khen tặng.

 9. Nguyễn Văn Lần nói:

  Tui uống rượu nếp mới đủ “đô”. Rượu nho xin “để dành”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác