Thu Thấp Thoáng của Yên Dạ Thảo

Ngày đăng: 11/09/2017 10:40:29 Chiều/ ý kiến phản hồi (14)

 

Thuthapthoang-ydt (1)

 

Thu Thấp Thoáng

 

Thềm tây khuất bóng mặt trời

Hướng dương tắt lịm nụ cười hồn nhiên

Gió mùa lay nhẹ lá duyên

Thu vàng thấp thoáng hai miền nhớ nhung

 

Xa về cánh gió lạnh lùng

Buồn ai nhuộm tím cả khung  trời chiều

Thưa dần vạt nắng nghiêng xiêu

Vương cành hoa rũ đìu hiu góc vườn

 

Một người nhớ một người thương

Bên thềm hoa mộng nhạt hương sắc màu

Bước thu nhè nhẹ vườn sau

Nghe sương khuya rụng … nghe xao xuyến lòng!

 

Yên Dạ Thảo

09/09/2017

 

 

 

Có 14 bình luận về Thu Thấp Thoáng của Yên Dạ Thảo

 1. Hoành Châu nói:

  Yên Dạ Thảo ,
  Tháng chín về , chị chạnh  nhớ ,tiếc thương cố Thi Sĩ Đỗ Hữu Tài với những vần thơ thống thiết  về cuộc  đời , về mệnh số ,,, bài thơ là sự sẻ chia và nuối tiếc , có phải thế không em , với một nhà thơ tài hoa nhưng bạc mệnh  ?
  Hoành Châu  (Gia đình C  )

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Bài thơ nầy em viết cho một người bạn chị ạ! Em còn nợ anh Đỗ Hữu Tài bài thơ họa, em làm nửa chừng trên  đường bay về lại Canada vào tháng 9, 2015. Định về nghỉ ngơi xong sẽ làm tiếp nhưng ba ngày sau em được Kim Oanh (Úc Châu) phone vào lúc 1/2 khuya báo tin cho em hay là anh ĐHT vừa qua đời! Nhóm thơ tụi em khóc rất nhiều vì thương cho số phận của người thi sĩ bạc mệnh.

    

 2. My Nguyen nói:

  YDT ơi! Bài thơ thật hay và thật buồn, chạnh lòng vương vấn nhớ thương khi bóng thu về thấp thoáng. Mình thích nhất hai câu thơ cuối:

  “Bước thu nhè nhẹ vườn sau

  Nghe sương khuya rụng…nghe xao xuyến lòng!”

 3. Câu thương lạc phím cung tơ

  Nghe như tiếng chị ru hờ tình thu

  Vô thường ngọt đắng trớ trêu

  Đưa tay ra bắt bóng thiều trượt xa

  Đường về nơi ấy hôm qua

  Một chiều lá rụng  la đà bơ vơ

  Nụ sầu rơi gặp sương mơ

  Nỗi buồn ai hái bỏ bờ sông ngăn …

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Chị cám ơn bài thơ cảm tác của Ngọc Diệp! Em có đặt tên tựa cho bài thơ chưa?

    • Chị Yên Dạ Thảo và Ngọc Diệp thân mến! Một người thì muốn biết tựa bài thơ còn một người chưa biết đặt tên là gì, thôi thì tôi giúp Ngọc Diệp đặt tựa cho bài thơ để trả lời câu hỏi của chị xem có được không.

     Bài thơ của Ngọc Diep nói về mùa thu lại chứa những từ như sau: câu thương, tình thu, nụ sầu và nổi buồn đó  là từ ngữ nói lên tình cảm của con người  nên bài thơ nên phải chọn cái tựa ” Tình thu” thì mới bào trùm hết ý nghĩa của bài thơ. Đó một ý kiến  của VCP.

 4. Yên Dạ Thảo nói:

  Bên em ngày 22 tháng 9 mới đúng ngày vào thu nhưng hơn hai tuần nay gió lạnh thổi về rồi và một số cây sau vườn lá cũng bắt đầu úa vàng! Em cám chị My đọc qua bài thơ .

   

 5. Lyhuong nói:

  “Thu vàng thấp thoáng hai miền nhớ nhung….Nghe sương khuya rụng …nghe xao xuyến lòng” ,mùa thu , nỗi nhớ ,nhẹ nhàng quá Dạ Thảo ơi .

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Mùa thu cho em nhiều kỷ niệm đẹp nên mỗi thu về là em nhớ đến những mùa thu trước chị Lý Hương ạ!

   Trước đây em có kể cho chị Huệ (Quách Huệ) em nghe là trong trang nhà nhiều anh chị khen chị Lý Hương hát hay! Chị của em kêu hỏi chị ngày xưa chị có quen chị Kim Cương và chị Nguyệt hay không. Dường như có thời gian chị dạy học ở Tam Bình hay Song Phú em nhớ không rõ lắm! Nếu có thi chị em biết anh và chị (một người đàn, một người hát). Kỳ tới về thăm gia đình em hy vọng được gặp chị và nghe chị hát!

    

 6. Trầm Hương Ptt. nói:

  Thấp thoáng dáng thu hay thấp thoáng bóng người trong sương thu ?
  Tâm hồn thi sĩ như sợi tơ , chỉ một cơn gió nhẹ cũng ngân lên tiếng lòng… Ý thơ ẩn dấu nổi buồn thầm kín. Cô đọc và hiểu YDT như thế đó !!!

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Thấp thoáng dáng thu hay thấp thoáng bóng người trong sương thu ?  

   Là cả hai đó cô ơi! Hi hi …

   Đôi khi sáng tác một bài thơ lúc cảm cảnh nên không hẳn là chuyện của mình cô ạ! Thơ của em cũng không ngoại lệ! Nói đến đây em nhớ lại lần đầu tiên anh Phong Tâm gặp em, ngồi nói chuyện mà huynh ấy cười hoài!

   Em hỏi vì sao anh PT cười hoài vậy? Huynh ấy trả lời là người thật không giống người như trong thơ buồn của YDT! Huynh ấy rất vui vì thấy em lạc quan, yêu đời và …. hi hi…!!!

    

 7. Lyhuong nói:

  Cảm ơn Dạ Thảo rất nhiều về thông tin của Chị Huệ,đúng là Khắc Long ,Lý Hương từng dạy trường trung học Tam Bình ,Mỹ Thạnh Trung TB ,em nhắn có Khắc Long ,Lý Hương hỏi thăm Chị nhe ,tên Chị rất đặc biệt nên không bao giờ quên được và Chị là đàn Chị của K.Cương ,Nguyệt , L.Hương đó Em ,mong có dịp gặp Yên Dạ Thảo lắm.Thân mến.

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Em sẽ liên lạc chị Phi Rom cho em xin sốphone và email của chị  để  em liên lạc khi về VL trong chuyến thăm gia đình kỳ tới .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác