Tháng chín và những nụ cười

Ngày đăng: 23/09/2017 07:46:40 Sáng/ ý kiến phản hồi (6)

Với tôi , một người ở phương xa không có những buổi cà phê tán gẫu , ngày qua ngày với những bận rộn lo toan, việc làm. Tháng chín tôi về Việt Nam, trước hết là tìm cho mình những giây phút bình an, tìm cho mình những phút giây hạnh phúc . Ở đâu đó bên con đường dọc bờ sông là tuổi trẻ tôi, mười chín tuổi với cái nghèo do thời cuộc. Những buổi dạy sáng bên cù lao An Bình, vội vã chạy về để ghé chợ rữa chén cho một sạp cơm, để có được  miếng sườn đem về cho con ăn ..

Tôi về lại quê và ký ức quay về như một cuộn phim, chưa bao giờ nước mắt tôi không chảy xuống khi nhìn dòng sông nước chảy trước nhà!  Nơi đó có hình bóng cô gái nhỏ đã hỏi lòng có nên nhảy xuống để cái nghèo cái khổ trôi đi… Vậy mà hôm nay tôi trở về đây được gặp những bạn bè thân thương của một thời áo trắng, có bạn rất thân lớp 4, lớp 5 là Hồ An Nhiên mà tôi còn nhớ rất rõ khuôn mặt trắng với nụ cười hiền lành; bạn KimVĩnh thân thương ngồi bên tôi suốt năm lớp 9.  Vĩnh còn nhớ trước ngày thi thức cả đêm để chép bài với chữ li ti vào hai tà áo dài còn Ngọc Huệ với khuôn mặt đẹp lúc nào cũng thật đoan trang, Võ Thị Thu Vân với nhiệt tình sôi động .. Tất cả bạn bè chúng tôi như Trương thị Xuân Thu , Thẫm Mỹ , Điệp Nguyễn , Bích Bùi , Nguyễn Việt, Thanh Vân, Hồng Ánh họp lại lúc nào cũng có tiếng cười dòn tan; Kim Lan mà tôi còn gọi là google của mình bởi Lan có thể nhớ hết mọi chuyện, nhớ cả họ tên bạn bè, nhớ hết tên thầy cô giáo,  mình khâm phục quá ! Ngọc Hoa thì quá vui quá nhiệt tình làm cho mình đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Nhớ Kim Loan âm thầm lo cho mỗi người bạn no bụng , nhớ Hồng Ánh chủ nhà hàng Hương Sen đứng ra tổ chức nên tụi mình mới có buổi họp mặt với nhiều món ăn quá. Tuy nhiên ai cũng lo nói cừơi mà không lo ăn vậy mà cũng cạn bia, cạn nước, đã vậy anh Hoành và Ngọc Huệ chủ nông trại còn làm món bồ câu rôti mập ú.  Tăng Thị Huỳnh Mai và Lê Tuyết Hồng thì nhảy cha cha cha dữ quá .. Trinh thua hết, thua hết các bạn mình. Nhớ Nguyễn thị Thu Hà với giọng nói ấm áp, Lê Thị Kim 12B với nụ cười ngọt ngào, Lâm Thị Mỹ Lệ 12B cũng có mặt từ ngày đầu họp nhóm.  Phải là cám ơn bạn Ánh Hồ, Thu Vân đã tập họp ba mươi sáu người cho buổi họp mặt này. Xuân Hoa thì có gương mặt thật đẹp, hãnh diện với hiện tại; còn Thẫm Mỹ thì như ngày nào – hoa hậu 12C chứ bộ , Thanh Vân với biệt hiệu  “ốc tiêu” đã tặng Trinh lời chúc  hồng lạc cát tường .. không biết mình nhớ có đúng không nhưng đại khái là vậy! À, có Hoa tặng quà nữa , Ôi lòng yêu thương của các bạn!

Mình đã về  tới nhà nhưng sao lòng vẫn nhớ ! Có nhiều bạn mình không nhớ tên  nhưng mình đã có ghi chép đầy đủ danh sách, hy vọng năm tới về sẽ họp mặt đông hơn, vui hơn, tưng bừng hơn nhé các bạn. Mình không sắp xếp được ý tưởng, nó cứ lung tung chao đảo vì hơn bốn mươi năm chưa cầm tới cây viết, chưa nghĩ được mình sẽ viết gì, nói gì , nhất là viết những gì  về các tôi. Vậy mà hôm nay tôi viết được dài thòang như vầy. Vì sao ta ? Là vì tất cả các yêu thương của các bạn đã dành cho tôi. Xin cảm ơn .

Võ Thị Mai Trinh

(12C Khóa 74)

IMG_4148H1                  tác giả Mai Trinh (thứ 4 từ phải qua) với các bạn tại BIN coffee

IMG_4081h2                                                           Cùng với Hồng Ánh

 

 

Có 6 bình luận về Tháng chín và những nụ cười

 1. Hơn bốn mươi năm mới cầm bút lại mà Mai Trinh viết một đoản văn vừa mượt mà vừa chất đầy cảm xúc. Thật không hổ danh cựu học sinh ban C của TPH.

  Từ phương xa trở về quê cũ, gặp lại bao bạn bè thân quen, nhớ lại bao nhiêu kỷ niệm vui buồn, một thời không bao giờ quên được. Tình quê hương và tình thân bạn bè là những gì quý báu sẽ là động lực để núi kéo Mai Trinh trở về thăm Vĩnh Long nhiều lần nữa. Cô gởi lời thăm Mai Trinh cùng gia đình với lời chúc an lành nhất.

 2. Hoàng Hưng nói:

  Năm 2006 nhậu ở quán Hương Sen, thấy cô chủ quen lắm, đã gặp nhiều lần. Bây giờ mới biết tên.

 3. Chị Võ Thị Mai Trinh thân mến! Trước hết người em nầy rất vui mừng biết chị Mai Trinh và các chị niên khóa 74. Một chuyến về quê thật ý nghĩa khi gặp lại nững người bạn học cũ, được dịp ôn lại kỹ niệm xưa. Chúc chị có những ngày thật vui vẻ trên quê hương.

 4. Ho thanh phuoc nói:

  Chi Trinh , trang nay la trang van hoa , em khong dam viet dai , em tim chi va anh Dat da may chuc nam nay roi, thay hinh chi va tin tuc tren trang , rat la mung, nhung cung nhu la em go cửa nhà ma nguoi khong muon mở , đanh vây  thôi! Em hoan toan khong biet chi da trai qua thoi gian rat la ngheo kho , khong di nguoc thoi gian de lam lai duoc, phai o ke ben moi ke duoc tai sao . Em cung kho nhu chi va con hon the nua, du chi khong nhin em , em van xem chi nhu chi Hai ngay nao , cho em gui loi tham anh Dat , Tuan , Dung .Trung , My Trang , My Hanh, Hoang Nhan  va ba ma chi.Phuoc

 5. My Nguyen nói:

  Chào Mai Trinh! Mấy lúc nay mình cứ ngờ ngợ, Võ Thị Mai Trinh thì đúng rồi nhưng người thì là lạ… Hôm nay đọc bài viết này của Trinh và nhìn lại nụ cười thì không nhầm nữa được. Có phải Mai Trinh dạy học ở An Bình vào khoảng năm 1976-1980? Ông xã tên Đạt, lúc đó nhà ở Phường 2 TXVL. Mình là chị My, dạy cùng trường với Trinh trong những năm nghèo khổ đây. Mình còn nhớ lúc đi làm thủy lợi ở Trà Cú thì Trinh đang mang thai đứa con thứ hai. Lần sau Trinh về nếu muốn gặp lại các chị dạy cùng trường ngày xưa thì liên hệ với mình (qua Hồ An Nhiên) nhé! Chúc Mai Trinh vui khỏe, hạnh phúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác