CÁC MÓN ĐIỂM TÂM-BÁNH CROISSANT

Ngày đăng: 22/09/2017 10:55:38 Chiều/ ý kiến phản hồi (7)

Nói đến các món điểm tâm thì ở Việt Nam của chúng ta kể sao cho hết, từ chén cơm nguội lót dạ, những gói xôi đủ loại, đủ màu, cho đến những bát phở thơm lừng , những tô hủ tíu nhiều chất lượng, những dĩa bánh cuốn nóng hổi, tha hồ mà lựa chọn tuỳ theo ý thích và túi tiền của mỗi người.
Ở các nước Tây Phương, sự chọn lựa không nhiều, mỗi nước đều có món điểm tâm đặc trưng, tuy ít nhưng giá trị dinh dưỡng cao. Mặc dù hiện nay giới trẻ vì có ít thời giờ nên không ăn sáng hoặc nếu có thì phần lớn chỉ ăn một tô, hay một dĩa ngũ cốc (có rất nhiều loại để chọn lựa) với sữa tươi, nhưng ở đây tôi xin đề cập đến những món điểm tâm truyền thống và tiêu biểu mà người Anh, Đức và Pháp đã có từ xưa đến nay.

image1                 Hình 1:  Điểm tâm của người Anh. –                        Điểm tâm của người Đức

Món ăn của Anh không nổi tiếng trên thế giới, tuy nhiên bữa điểm tâm của họ đã được hầu hết mọi người công nhận là bữa ăn ngon và đầy đủ nhất trong ngày, có thể nói là “quá” đầy đủ.
Trong dĩa điểm tâm chúng ta thấy thịt muối chiên dòn, trứng gà ốp la, đậu hộp, nấm, cà chua chiên, xúc xích v…v… ngoài ra còn có bánh Toast nướng vàng cùng mứt trái cây.
Người Đức ăn điểm tâm với bánh mì ổ hoặc bánh mì lát cùng các loại thịt nguội, phó mát, hoặc các loại mứt trái cây. Vào cuối tuần có thêm trứng luộc mà lòng đỏ phải còn lòng đào.
Người Đức có rất nhiều loại bánh mì cũng như rất nhiều loại thịt nguội, xúc xích nhất thế giới nên dù chỉ bánh mì và thịt nguội cũng không chán vì tha hồ chọn lựa theo khẩu vị của mình.
Thường người Đức ở miền Bắc thích dùng bánh mì với các loại mứt, trong khi ở miền Nam họ lại thích ăn với xúc xích và thịt nguội hơn.
Dĩ nhiên thức uống kèm trong buổi điểm tâm dù ở Anh hay ở Đức hay Pháp phần lớn là cà phê, trà hoặc nước trái cây.

image2Hình 2 : Điểm tâm của người Pháp, bánh croissant, cà phê sữa, bánh bì trét bơ (tartine), “tô” cà phê.

So với Anh và Đức, người Pháp ăn điểm tâm đơn giản hơn, thường chỉ có cà phê sữa với bánh Croissant hoặc vài miếng bánh mì trét bơ (tartine), họ chấm bánh croissant hoặc bánh mì trong tô (thường được dùng tại gia) hoặc tách cà phê ( trong tiệm).

Dù sống tại Đức đã gần bốn chục năm nhưng tôi luôn nhớ đến hương vị của miếng bánh croissant chấm trong tô cà phê sữa khi còn ở Pháp (sữa nhiều hơn cà phê). Bánh croissant có thể mua ở bất cứ tiệm bánh mì nào tại Đức nhưng ít có tiệm làm ngon. Đây là loại bánh mà tôi phải cần mấy chục năm để học hỏi, chẳng khác gì bánh bò mà tôi đã đề cập trước đây trên Bếp Ấm. Hai thứ bánh làm tôi tốn rất nhiều công sức nhưng bù lại có niềm vui là đã thành công dù phải trải qua một khoảng thời gian rất dài để học.
Bánh croissant là bánh của Tây Phương nên tôi đã mày mò thử hết công thức này đến công thức khác trong các sách dạy làm bánh khác nhau tại đây.
Kết quả là những miếng bột tèm lem, toét loét, bị rách nát khi cán, lòi bơ ra ngoài nên chỉ còn có cách là cho vô thùng rác. Mỗi lần làm là mỗi lần chuốc lấy thất vọng ! Nản chí, tôi dẹp đồ nghề và một thời gian sau lại đem ra thử tiếp với công thức mới. Cứ như vậy không biết bao nhiêu lần trong vòng mấy chục năm, lúc ấy chưa có internet để tham khảo.
Khi sang Úc, thấy mẹ tôi làm các thứ bánh Việt Nam khác nhau và dùng giấy “wrap” ( giấy plastic, giấy ny lông) để gói hoặc để vo rất tiện lợi, nhất là những loại bánh hay dính tay.
Trong đầu tôi loé ra sáng kiến, tại sao mình không áp dụng giấy này để làm bánh croissant. Thế là khi trở về Đức tôi thử liền, thay vì cán bột trên bàn đã rải bột sống cho khỏi dính, tôi đặt miếng bột giữa hai miếng ny lông. Khi cán, bột không dính vào bàn mà cũng không dính vào cây cán nên không bị bể, bơ vì thế không chảy ra ngoài. Miếng bột để bắt thành từng bánh sau khi cán ba bốn lần mà vẫn còn nguyên vẹn, bánh thành hình, nướng xong vừa đẹp, vừa ngon. Thế là sau vài lần thực tập, tôi đã đạt được ý nguyện. Món bánh mà tôi ao ước làm được nay đã ở trong tầm tay. Khi các con còn ở nhà, tôi hay làm nhưng từ khi các con đi làm xa, nhà chỉ còn hai vợ chồng già nên lâu lắm mới dám làm một lần. Lý do duy nhất là bánh croissant có rất nhiều bơ, nếu ăn nhiều, không có lợi cho sức khoẻ của những người lớn tuổi, mặc dù rất ngon miệng.
Tuy vậy hôm nay lấy cớ làm bánh để giới thiệu với đọc giả Bếp Ấm nhân dịp lại được thưởng thức món mình ưa thích nên lại đem đồ nghề đã cất từ lâu ra trổ tài và xin ghi ra sau đây công thức cũng như hình ảnh làm bánh croissant để các fans của Bếp Ấm  làm thử. Hy vọng sẽ thành công dễ dàng và ngon miệng với buổi điểm tâm theo kiểu Pháp, chiếc bánh croissant nóng hổi, vàng rượm bên cạnh “tô” cà phê sữa thơm lừng. BON APPETIT !!!
Bài viết: Lê-Thân Hồng-Khanh

Hình: nguồn Net

       CÔNG THỨC CỦA BÁNH CROISSANT 

(8 BÁNH)

I/ VẬT LIỆU
– 250g bột mì thông thường (loại 405)
– 175g bơ ( để mềm)

-1/2 muỗng cà phê muối

– 25g đường
– 21g bột nở tươi (yeast, nếu không có bột nở tươi thì dùng bột nở khô, xin đọc phần CHÚ Ý  để biết thêm cách làm)

– 150ml sữa tươi âm ấm
image3         Hình 3 :                                  Bột, sữa tươi, bơ, bột nổi tươi, đường, muối

II/ CÁCH LÀM

image4Hình 4 : (Theo chiều kim đồng hồ)
1/  -Cho bột nở tươi vào sữa ấm, trộn đều
– Cho bột, đường và muối và 25g bơ vào một thố lớn
– Đổ hỗn hợp bột nở và sữa vào thố bột và trộn đều bằng máy đánh trứng (nếu có) đánh chừng 5 phút thành một khối bột mịn màng. Nếu không có máy thì nhồi bằng tay.

2 & 3/ Để khối bột lên trên một miếng ny lông rộng khổ, đặt một miếng ny lông thứ nhì lên trên và bắt đầu cán mỏng thành hình chữ nhật.
4/ Giở miếng ny lông ở phía trên ra và trét bơ đều trên miếng bột, chừa cạnh khoảng 3 hoặc 4cm
image5hình 5  -Gấp miếng bột theo như trong hình, theo chiều dài rồi sau đó theo chiều rộng
– Gói miếng bột lại (bằng giấy ny lông) và bỏ trong tủ lạnh 20 phút

5/ Sau đó đem ra cán mỏng lại thành hình chữ nhật (lót giấy ny lông dưới và trên miếng bột) và gấp lại như trên. Làm thêm hai lần nữa, mỗi lần đều phải để trong tủ lạnh 20 phút hoặc tủ đông đá (freezer) 10-20 phút nếu thời tiết nóng.
image6Hình 6 : (Theo chiều kim đồng hồ)

– Lần thứ ba đem cán mỏng thành miếng bột có bề dài 60cm, bề ngang 20cm hoặc 40 và 30cm.
– Chia miếng bột thành 4 hình chữ nhật, sau đó chia mỗi hình chữ nhật thành 2 hình tam giác.
– Mỗi hình tam giác cuốn thành một cái bánh
– Để miếng giấy nướng bánh trên một cái mâm sắt, đặt bánh vào và chờ bánh nở gấp đôi
– Quét một lớp mỏng sữa tươi lên mặt các bánh rồi đút vào lò nướng, nhiệt độ từ 200-225 độ C và nướng chừng 15-20 phút là xong.

Thành quả

image7III/ CHÚ Ý
– Nếu không có bột nở tươi có thể dùng bột nở khô như sau:
3,5g bột nở khô (yeast), tức là nửa gói bột nở bán sẵn (7g), trộn với hai muỗng canh sữa ấm và một muỗng canh bột mì, đậy lại để chừng 30-60 phút ở nơi ấm trước khi trộn với các vật liệu như đã ghi ở trên

– Khi làm các loại bánh dùng bột nở, hãy nhớ tránh gió luồng, nếu không bột sẽ bị chai.
– Miếng bột luôn luôn được cán giữa hai miếng ny lông
– Nên cán nhẹ nhàng, đều tay
– Sau khi để tủ lạnh phải thăm chừng, nếu bột mềm quá, khi cán dễ bị dính, bột bị rách và bơ sẽ chảy ra ngoài nên có thể để lâu hơn trong tủ lạnh trước khi đem cán.
Công thức, hình ảnh: Lê Thân Hồng Khanh

Có 7 bình luận về CÁC MÓN ĐIỂM TÂM-BÁNH CROISSANT

 1. Huong Cau nói:

  Hình như người nào học làm bánh paté chaud và croissant đều gặp cùng vấn đề về cán bột. Ngày còn ở VN, lâu lâu tôi mới bị cán xì bơ, nhưng khi qua Canada, 10 lần hết 8 lần xì bơ. Tôi nghĩ vì bột hơi khác nhau. Sau đó, đọc những chỉ dẫn trong sách báo, thấy họ nói cán xong từng lần, bỏ vào tủ lạnh, bơ cứng, lấy ra cán sẽ không bị rách bột. Tôi làm theo, thấy khá hơn, nhưng vấn đề là khi cán, cho dù rải bột áo lên bàn, bánh vẫn dính ở mặt dưới, gỡ ra không khéo, bột sẽ bể, bơ xì ra là hết làm. Bột áo nhiều quá thì bánh nướng ra bị cứng!!!

  Nay thấy chị Hồng có sáng kiến dùng giấy ni lông, có lẽ sẽ giải quyết được vấn đề dính bột vào bàn khi cán. Có thì giờ tôi sẽ làm thử. Lâu quá không làm paté chaud và croissant vì không ăn chất béo!!!

  • Chị nghĩ Hương Cau cũng đồng bệnh với chị, những món càng cầu kỳ, càng khó khăn càng làm cho mình cố gắng để đạt được kết quả. Nhiều người không thông cảm thì sẽ lắc đầu vì không hiểu tại sao phải bỏ quá nhiều công sức trong khi có thể đến tiệm mua một cách dễ dàng.

   Hương Cau hãy làm thử và cho chị hình thành quả nhé. Croissant và Pâté chaud cách làm gần giống nhau nhưng vật liệu hơi khác một chút. Trong vài tuần nữa sẽ có công thức làm Pâté chaud trên Bếp Ấm.

   • Huong Cau nói:

    Em thích croissant và paté chaud từ hồi nhỏ. Thứ bảy, chủ nhật đi phố thường được ăn bánh, uống sữa đậu nành nên mê lắm. Lớn lên chút xíu, khoảng 13-14 tuổi, có cô giáo dạy làm paté chaud và croissant mille feuille, hơi khác bánh mì croissant 1 chút (không có yeast), em xin đi học, tiền học rất mắc nên khó khăn lắn mới xin được tiền để đóng học phí. Học về làm, ở nhà ăn, nói không phí tiền cho đi học. Tuy vậy thỉnh thoảng vẫn có giã bột ra thùng rác. Sau này học thêm loại có yeast nhưng em vẫn thích mille feuille hơn.

    Em sẽ làm theo cách lót plastic wrap của chị, chắc hết bị dính, đây là then chốt. Từ ngày bị cholesterol, em ngưng làm bánh vì bánh nào cũng có bơ và … đường!!!

     

     

 2. VÕ THI LÀI nói:

  Cô kính mến! cám ơn Cô đã cho biết những bừa điểm tâm của các nước trên thế giới. Cô thật kiên nhẩn trong món bánh Croissant. Nhìn nhửng chiếc bánh vàng rượm trông thật bắt mắt , nhưng công thức nầy có hơi cầu kỳ em sẽ cố gắng làm thử một lần cho biết.

  • Mục đích của Bếp Ấm là đưa ra những công thức để các bạn đọc áp dụng làm bữa cơm gia đình thêm phong phú và đa dạng. Càng nhiều người áp dụng công thức, Bếp Ấm càng vui, hy vọng là Lài sẽ kiên nhẫn và thành công với món bánh này.

 3. Hoàng Hưng nói:

  Bánh croissant, HH, Tommy, Gia Bảo rất thích. Gần nhà, tìm được hai tiệm bán bánh này vừa ngon, vừa ít béo hơn những tiệm khác. Nhưng ngon nhất là tiệm Lee’s sandwiches bên Cali, có bán bánh croissant kèm thêm cheesse, ham. . thêm trái ớt chua vàng vàng, để trong cái hộp trong suốt, nhìn mát mắt. Ăn vào buổi trưa hè, có thêm chai 33 của Việt Nam ngày xưa, hết ý.

  • Cô Chín là một tay nấu ăn khéo nên nếu áp dụng công thức này để thỉnh thoảng làm món bánh Croissant cho chồng và các cháu nội, những người yêu thích món bánh, thì còn gì bằng. Liệu HH có thuyết phục được cô Chín hay không, cô sẽ tin khi HH gởi cho cô vài tấm hình thành quả để đăng triễn lãm bỏ túi nhân dịp kỷ niệm hai năm Bếp Ấm vào cuối tháng 10 này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác