Chùm thơ về Tây Nguyên của Phong Tâm

Ngày đăng: 1/08/2017 10:31:42 Chiều/ ý kiến phản hồi (14)

Phong Tâm có lần đi các tỉnh Tây Nguyên, đến nơi nào chợt hứng anh làm vài câu thơ. Sau đây là ba bài anh sáng tác khi bước chân đi qua (SOS)

Untitled

Hương rừng

Mỗi tên đất một sân đời

Tan mùi khói độc núi đồi ngập hương!

 

Trưa Pleiku

Gia Lai của em

Thiếu bờ dừa che nắng

Đau chỉ thiếu bóng anh.

 

Phố núi

Chầm chậm tối

Chạm chân phố núi

Không ai đưa ta về Buôn Đôn

Ở đó cầu treo vắt suối

Voi nhớ lá rừng dưới chân.

Phong Tâm

 

 

Có 14 bình luận về Chùm thơ về Tây Nguyên của Phong Tâm

 1. VÕ THỊ LÀI nói:

  Anh Phong Tâm kính mến ! Ba bài thơ có 10 câu , một bài 2 câu, một bài 3 câu,một bài 5 câu vậy mà đọc lên thấy cả một vủng Tây Nguyên . Vỏn vẹn có dăm ba câu mà thấy nắng cháy da, Bôn Đôn , có núi ,có rừng  có , có voi, anh Phong Tâm giỏi thật , đúng là một nhà văn nhà thơ chúng em vô cùng ngưỡng mộ .

  • Phong Tâm nói:

   Võ Thị Lài mến, đó là những câu thơ bất chợt, cảm nhận được và nói lên theo ý nghĩ của lòng mình thôi. Cám ơn em đã nhìn ra được bao quát.

 2. My Nguyen nói:

  Huynh Phong Tâm kính mến! Chùm thơ về Tây Nguyên của huynh vừa ngọt ngào vừa súc tích… từ Hương rừng, Trưa Pleiku, Phố Núi. Em đã cảm nhận được “Mỗi tên đất một sân đời” . Dù Gia Lai thiếu bóng dừa và thiếu cả bóng anh nhưng vẫn nên thơ, ấm áp… lưu luyến lòng lữ khách mỗi bước qua.

  • Phong Tâm nói:

   My Nguyễn ơi, đây là lần đầu tiên PT dừng chân nơi phố núi Tây Nguyên nầy, chợt nhớ về quá khứ với chút xót xa. Và, mừng nhìn thấy được cảnh thanh bình, mặc dù bi ẩn còn vương trong lòng lữ khách.

 3. Hoành Châu nói:

  Rừng, núi, suối khe vẫn là đề tài muôn thuở của thi nhân khi hướng về vùng đất nhớ Tây Nguyên ,,,Chỉ vài câu  thôi , ta cũng  thấy ánh nhìn tinh tế của tác giả .
  Cảm ơn  Anh Phong  Tâm . Chúc anh sức khỏe dồi dào .
  Em Hoành Châu (Gia đình C  )

  • Phong Tâm nói:

   Như Hoành Châu diễn tả về thiên nhiên núi rừng; đúng là Tây Nguyên cung cấp cho nguồn văn chương bất tận từ ngàn xưa, chúng ta chỉ ghi nhận được ý nhỏ thôi. Cám ơn em nhìn thấu được qua những dòng thơ ngắn.

 4.   Chú Phong Tâm kính thương, mấy ngày nay cháu suy  nghĩ nhiều về chú, càng nghĩ càng thương và kính phục chú. Chú là một cây  cổ thụ cho bóng mát thế hệ em cháu; với tấm lòng bao la yêu mến mọi người, luôn mở lòng chào đón người mới, sẳn lòng dìu dắt em cháu  đi lên. Nhứng lời góp ý của chú vừa thân thiện, vừa động viên mà mọi người đều hài lòng. Nhân dịp trang nhà làm lễ kỹ niệm 5 năm, cháu thay mặt học sinh trường Tống khắc ghi công ơn của chú và chúc chú luôn mạnh khỏe cùng đồng hành với trang web tongphuochiep-vinhlong.com. 

  • Phong Tâm nói:

   Võ Châu Phương mến, rất cảm động nhận được tấm lòng mến quý đầy thiện cảm Phương dành cho PT. Thật ra, không có gì gọi là lớn lao, chẳng qua thích những người bạn… đến, vui và ở lại, chỉ có vậy thôi. Cám ơn VCP coi PT. như người thân của trang nhà.

 5. Con cảm ơn những câu thơ trong một thoáng Tây Nguyên của chú Phong Tâm , con góp cùng một chút hương Tây Nguyên chú nhe

  HƯƠNG CAFE BAN MÊ

  Ly cafe Ban Mê

  Vị đắng nồng thân ái

  Hương dạt dào  để lại

  Những buổi sáng đi qua

  Lưu luyến vẫn trong ta

  Trời Tây Nguyên tháng tám

  Sao gió xuân bay vào

  Thơm quyện cùng gió lộng

  Hòa đắng với ngọt ngào

  Hương cafe còn đó

  Cho lòng nghe nao nao

  Một thoảng nào vương vấn

  Một thoáng nào chưa quên

  Ngày mai đi đâu xa

  Nhớ thương hoài để lại

  Hương cafe đậm đà

  Sẽ không vào xao lãng …

   

   

  • Phong Tâm nói:

   Cũng như “một thoáng Tây Nguyên”; chỉ một thoáng thôi Ngọc Diệp có những dòng thơ đủ ý đủ tình, giọt cà phê đắng mà vị ngọt Tây Nguyên càng thơm ngát tình người từ miền núi lẫn miền xuôi. Cám ơn ND nối ý cho những bài thơ ngắn.

 6. Trầm Hương Ptt. nói:

  Đại huynh Phong Tâm vẫn khỏe ? Hy vọng gặp lại đại huynh ( qua hình ) nhân ngày s.n trang nhà. Tiếc là muội ở quá xa. Chúc bình an.

  • Phong Tâm nói:

   “Ôi xời!” Sao đương không “mất khói” vậy Trầm Hương? Thắp lên cho ấm trang nhà chớ. PT vẫn bình thường như mọi ngày bình thường vậy.

 7. Anh Phong Tâm ơi, đọc chùm thơ về Tây Nguyên của anh, em như ngây ngất với Hương rừng nhưng xúc động nhất là do chất trữ tình lãng mạn trong những ý thơ vần điệu mượt mà. Thật ngưỡng mộ Anh.

 8. Phong Tâm nói:

  Hôm rồi vô tình anh quên hỏi Đức Tính, bước chân em có gì đó hơi bất thường, phải không? Cám ơn Đức Tính (nhạy cảm đọc, cảm ý thơ), anh nghe vui vui. Thảo nào từng nghe YDT nhắc về “Cô em Bắc kỳ nho nhỏ; văn chương một thời rất dễ thương của trường”. Chúc ĐT. luôn vui khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác