BÁNH NẬM

Ngày đăng: 25/05/2017 10:18:28 Chiều/ ý kiến phản hồi (4)

Bánh nậm là  một trong những loại bánh Huế rất thông thường và được yêu chuộng. Bánh làm bằng bột gạo, nhân gồm có tôm và thịt heo bằm được xào lên. Bánh ngon là nhờ nhân được nêm nếm cho vừa ăn và thơm mùi gia vị như hành củ, hành lá, tiêu. Bánh nậm được gói bằng lá chuối tươi, sau khi bỏ bột và nhân, lá được gấp lại theo hình chữ nhật dài, bề ngang chừng 5-6cm, bề dài từ 15-20cm, lấy tay vuốt cho bột và nhân chia đều trong lá, mỏng chừng 0,3cm và đem hấp chín. Bánh nậm ăn với nước mắm ngon, vắt chanh và dầm ớt xanh.                                                                                                         0 Bnam 1

Để chế biến thì những người không thích vị mặn, có thể dùng nước mắm pha như nước mắm miền Nam cũng rất ngon dù rằng không đúng vị Huế.

                      CÔNG THỨC BÁNH NẬM

                                     I/ VẬT LIỆU

1- PHẦN NHÂN

0 Bnam 2             

-100 gr thịt nạc dăm hoặc ba chỉ

-200 gr tôm

-1 muỗng cà phê nước mắm

-1/2 muỗng cà phê muối

-1 muỗng cà phê đường

-1 muỗng canh hành băm nhuyễn

-tiêu

-hành lá xắt nhỏ

Cách Làm

-Hấp tôm chín, xay nhỏ rồi xào (chấy) sơ tôm

-Thịt băm nhỏ rồi ướp với nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt

-Cho vài muỗng dầu vào chảo, cho hành băm nhỏ vào xào thịt chín sẽ cho tôm chấy vào trộn đều. Sau khi tôm thịt nguội sẽ cho hành lá xắt nhỏ vào trộn đều
2/ PHẦN BỘT
0 Bnam 3

-1 chén bột gạo

-1 muỗng canh bột năng

-2 chén nước ấm

-2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ

-một chút muối

Cách Làm

-Cho bột ra thố rồi rưới nước đã lường sẵn vào, bóp nhỏ bột rồi lấy rây lọc sạch, cho vào nồi với 1 chút xíu muối và 2 muỗng dầu hoặc mỡ.

-Bắc nồi lên bếp, lấy đũa bếp khuấy liên tục để bột không bị dính ở đáy nồi và nổi ốc trâu. Lúc thấy bột hơi lền thì nhắc xuống khuấy một chút nữa, bột hơi đặc vết không chảy là được
                          II/ GÓI BÁNH & HẤP BÁNH

 

0 Bnam 4                

-Lá chuối xé miếng bề ngang độ gang tay, rửa sạch, nhúng nước sôi cho mềm rồi lau khô.

-Trải bột ra lá chuối, cho nhân vào giữa rồi gói lại.

-Dùng tay miết nhẹ lên bánh để bột và nhân dàn đều thành hình chữ nhật.

-Cho bánh vào xửng hấp với lửa lớn cỡ 20′ – 25′, nên xắp bánh nậm theo chiều đứng thì hơi nước sẽ lên nhiều trong nồi hấp, nhờ đó mà bánh sẽ chín đều hơn.

-Nếu bánh xắp nằm thì phải chú ý để chừa chỗ hổng cho hơi lên

Thành quả

0 Bnam 5                    

Bánh này ăn nóng với nước mắm chanh, ớt

                                       III/ LƯU Ý

 1. chỉ trộn hành lá sau khi xào xong thịt để lúc hấp bánh xong hành mới xanh
 2. Xếp bánh làm sao để hơi nước bốc lên nhiều trong xửng và hấp với lửa lớn để bánh chín đều, tốt nhất là xắp bánh theo chiều đứng.
 3. Cân lượng bằng muỗng thường không chính xác nếu không có loại muỗng đặc biệt dùng cho việc đong đếm. Nên làm thử một lần sau đó có thể nêm nếm theo đúng khẩu vị của mình hoặc lạt hơn, mặn hơn, ngọt hơn v..v..so với công thức.

Công thức và hình ảnh : Mỹ Dung & Chân Tâm

Có 4 bình luận về BÁNH NẬM

 1. VÕ THỊ LÀI nói:

  Bánh Nậm cũng giống bánh xếp trong miền Nam, nhưng bánh Xếp thì nhưng đậu xanh và bánh ăn với nước cốt dừa ,bột bánh có vị ngọt của đường .Món bánh Nậm trông hấp dẩn mùng 5 tháng 5 nầy em sẻ trổ tài  cho cả nhà thưởng thức .

 2. Hoành Châu nói:

  Bánh NẬM , bánh  XẾP là những  chiếc bánh đem lại sự an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng , đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi ,, mình luôn thích ăn  loại bánh này . Cảm ơn công thức  và hình ảnh của  Mỹ Dung và Chân Tâm
  Hoành Châu ( Gia đình C  )

 3. Cám ơn Mỹ Dung và Chân Tâm, dân Huế chính cống đã cho công thức Bánh Nậm với sự chỉ dẫn rõ ràng và hình ảnh đẹp. Hy vọng còn nhận được thêm nhiều công thức khác để Bếp Ấm trở nên phong phú. Gởi lời thăm hai em, chúc “tâm hồn ăn uống ” của hai em ngày thêm vững mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác