Xem tiếp

" />

MỪNG SINH NHẬT CÔ TÔI

Ngày đăng: 22/12/2016 09:46:44 Chiều/ ý kiến phản hồi (22)

Năm nào cũng vậy, mới đầu tháng mười hai là người ta giăng đèn màu, kết hoa để chuẩn bị đón mừng lễ Giáng Sinh, còn chúng tôi cũng nô nức để mừng sinh nhật cô sớm trước hai ngày. Đặc biệt năm nay cô tôi tròn chín mươi lăm tuổi, một tuổi thọ mà rất hiếm ai đạt được đầy đủ PHÚC, LỘC, THỌ vẹn toàn như cô tôi.
Chín mươi lăm năm trước, dù ông tôi đã có con trai, con gái đầy nhà, nhưng khi sinh cô là ông tôi được thăng quan, tiến chức, Vua ban thưởng Khánh vàng , nên tuy ông tôi luôn đặt tên các con theo câu thơ ông đã làm từ trước, cô tôi đã có tên Thân Thị Yến Khanh rồi, bác cả nhà tôi lúc làm giấy khai sanh cho cô đi học liền đổi tên KHÁNH, để giữ lại kỷ niệm lộc Vua lúc sanh cô, thành ra tên cô không những gợi nhớ ơn Vua, lộc nước, mà còn là lộc của Trời.

0-ba-01
Cô sinh ra rất xinh đẹp theo lời nhiều người kể lại, cũng như hình chụp của cô hồi trẻ cô cho chúng tôi xem. Cô lớn lên ở Yên Cổ Trại, nơi ông tôi khẩn đất lập làng Cổ Bi, cô thường lén lấy lúa gạo trong nhà đem ra cho người nghèo trong làng. Cô mua giấy bút, sách vở rồi dạy cho đám con nít học, đặt lại tên vừa xấu, vừa thô tục mà các cha mẹ ít học đã đặt cho, nên các bạn trong vùng hết sức yêu quý cô, rủ nhau nuôi gà, trồng khoai sắn để dành, trông đến hè đón cô về cùng đi tắm suối nước nóng Thanh Tân với cô.
Cô học trường Đầm, nói tiếng Tây như gió. Bạn của cô, nhất là cô Cam luôn nhắc đến với biết bao thương yêu ngưỡng mộ:
– Đi học bằng xe bus, cô luôn là người lên trước giành chỗ cho bạn bè, còn đứng khuỳnh tay ngăn không cho chen lấn các bạn yếu đuối. Ngày nghỉ, cô đưa các bạn về nhà ở Yên Cổ Trại, cùng nhau lên núi hái sim, hái móc, đuổi bướm, bẻ hoa. Tới lúc đói bụng về nhà thì đã có một mâm linh đình thịnh soạn, ngon lành, do chị của cô đi học nấu ăn ở Sài Gòn về tự tay nấu nướng thết đãi, xem ra cô được gia đình yêu quý vô cùng!
Lớn lên cô có cả hàng dài thanh niên bám đuôi, đặc biệt và cảm động nhất là một người không dám ngỏ lời, phải đi Pháp du học để lấy bằng cấp đã, nhưng khi về thì cô lên xe hoa mất rồi, nên đành ôm mối tình câm mà suốt đời không cưới vợ, khiến ai cũng mũi lòng.
Cô tôi lấy chồng rất sớm, xa lắc tận Thanh Hoá, ông tôi sợ cô tôi còn trẻ người, chưa hưởng hết tuổi xuân, nên đứng trước hai họ, ông tôi xin nhà trai cho phép cô tôi mỗi tuần đi tắm biển Đồ Sơn một lần, làm ai cũng cười và thấy tội cho ông tôi quá cưng chiều con, không nở để con đi làm dâu.
Còn cô cả, con gái lớn nhất của ông tôi kể: các cô khác con của ông, trước khi gả đi lấy chồng, cô đều cho các em đi học nấu ăn sáu tháng. Còn cô Khánh, vì thấy hai người thương nhau quá nên gả ngay, chơ cô đi về nhà chồng còn chưa biết con dao bề nào là bề sống, bề nào là bề lưỡi. Gả đi rồi ai cũng thấp thỏm ngóng tin ngày làm dâu đầu tiên của cô. Quả nhiên tin đưa về rất ư ngoạn mục. Lần đầu tiên đi chợ, bà nội cho chị hầu gái đội thúng tiền đi theo, ( thuở đó xài tiền xu, tiền đồng với tiền cắc ). Khi về chị hầu gái đội một thúng nặng trịch, lấy nón đậy lên. Cả nhà xúm lại xem thành quả của cô dâu mới, ai nấy đều trố mắt ngạc nhiên khi thấy một thúng đầy toàn tôm là tôm. Bà nội hỏi:
–  Con tính làm món gì mà mua nhiều tôm quá vậy?
Cô tôi vô tư:
–  Con đâu có biết làm món gì, chỉ thấy nó nhảy nhảy nên con mua.
Dĩ nhiên ai nấy đều lăn ra cười nghiêng ngữa, còn tôi dù không có mặt, nhưng đã tưởng tượng ra cảnh cô tôi chạy nhanh vào bếp lấy nồi to, thau to múc đầy nước, rồi đổ tôm vào mà vỗ tay:
–  Nó còn lội lội nữa này!
Nhưng bà nội không những là người hiền đức còn rất khéo léo, đảm đang. Chỉ một loáng với ” thúng tôm nhảy nhảy cô không biết làm món gì”, bà cho ra hai món: Chả tôm Nông Cống với bánh khoái Nguyệt Viên, mà cô tôi vốn yêu chồng con đã học được, sau nầy cô thường làm đãi con cháu, cũng như bà con, bạn bè để ai ăn một lần là nhớ mãi không quên. Và còn rất nhiều món ngon, lạ đến nổi chúng tôi nghi ngờ chuyện cô mua ” thúng tôm nhảy nhảy ” là chuyện hoang đường.
Nhà chồng cô giàu nhất Nông Cống, nhưng năm 1954 phải bỏ của lấy người để di cư vào Nam, cô đành đi làm để phụ giúp chú nuôi con, cháu chắt, bà con, bạn bè. Cô làm Trưởng Phòng Kế toán tài chính, là người phụ nữ đầu tiên được cử đi nước ngoài học điện toán. Lúc đó cô đang mang thai em Châu, nên cô không đi. Nhân viên trong phòng Kế toán đều gọi cô là đại ca có lẽ do cảm phục cách đối xử rộng lượng với nhân viên. Cô xin giúp cho bao bà con, lẫn hàng xóm thất nghiệp có việc làm tại chốn Sài Gòn đông dân đắt đỏ, nên rất nhiều người mang ơn cô.

0-ba-02
Dù cô ở nước ngoài, mỗi lần cô về thăm là mọi người, không sót một ai đều có đủ quà cáp, cũng như tình thương của cô. Từ năm chín mươi tuổi trở đi cô không về được nữa, nhưng hàng năm con cháu, bà con, bạn bè, người quen của cô đều được cô gửi lộc mừng xuân. Cô đọc được công thức nấu món gì ngon, lạ, đặc biệt, cũng như toa thuốc nào hay, cô đều gửi về sẻ chia với các cháu còn ở tại quê nhà, nên dù cô ở xa, nhưng ai cũng thấy cô rất gần gũi, thiết thân. Ai cũng có cảm giác ấm cúng, vững vàng, được chở che, nương tựa.
Bây giờ đang tháng mười hai, nhưng tôi biết con cháu đều giống tôi, ai cũng rộn ràng  chúc mừng sinh nhật cô trong lòng, mong cô luôn mạnh khoẻ, đầy niềm vui, để làm bóng cả yêu thương cho chúng tôi hướng về.
HAPPY BIRTHDAY CÔ!
Chúc mừng cô tròn chín mươi lăm tuổi.
Chúc mừng cô PHÚC, LỘC THỌ vẹn toàn.

Hóc Môn 23/12/2016
THÂN THỊ VÂN HÀ

0-bakh-2                H: Bà Khánh – chị Vân Hà

Có 22 bình luận về MỪNG SINH NHẬT CÔ TÔI

 1. PhươngNga nói:

  Con mừng thọ bà Khánh kính yêu.

  Con chúc bà sức khoẻ  an khang.

   

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Xin mừng thọ Bà kính yêu. Cám ơn chị Vân Hà đã cho tụi nầy biết thêm nhiều về người Bà kính yêu.

 3. Phạm Thị Trí nói:

  Chị Thân Thị Vân Hà ơi..Bài viết của chị là một món quà quí giá mừng tuổi Thọ cho bác rồi đó..Em cũng cám ơn chị , vì qua đó em hiểu thêm những đức tính đáng quí từ bác, đáng cho chúng ta học hỏi..HK thật may mắn có một người Mẹ tuyệt vời…Em kính chúc sức khỏe bác…nhân ngày sinh nhật…Em không biết H.K có qua Úc năm nay không ?

  • Em Vân Hà xin chào chị! Em thấy văn của chị giống y như văn cô Thương Trí Nguyên, cô giáo của Như Thương Nguyên trên Face Book hết sức! Em cám ơn chị đã gửi lời chúc mừng sinh nhật đến cô của em. Em cũng không biết chị HK có về Úc dự sinh nhật của cô em không, vì em đang ở Việt Nam chị ạ. Em chúc chị Giáng Sinh vui vẻ và nhiều hạnh phúc. Rất vinh hạnh được quen biết với chị.

    

 4. THU CUC nói:

  Cháu Thu Cúc chúc mừng Sinh nhật bà Khánh . Chúc mừng thọ bà . Chúc bà Sức khỏe , Bình an .

  Cám ơn chị Vân Hà đã cho Thu Cúc biết thêm về bà Khánh .

  Chúc chị một mùa Giáng Sinh an lành .

  • Cám ơn Thu Cúc đã gửi lời chúc mừng sinh nhật cô của chị, và chị cũng có được lời chúc ăn theo. Chắc chắn chị sẽ gặp được nhiều may mắn, an lành nhờ lời chúc của em. Chị cũng chúc em Giáng Sinh vui vẻ, mọi sự như ý.

 5. VõThịLài nói:

  Con xin kính mừng thọ Bà tròn 95 tuổi ,con kính chúc Bà sức khỏe dồi dào bình an hạnh phúc bên con cháu. Em cám ơn chị Vân Hà đã cho chúng em biết về thời xuân trẻ của Bà ,Bà đúng là người phụ nử Việt Nam tuyệt vời.

  • Cám ơn em đã mừng thọ với nhiều lời chúc tốt đẹp đến cô của chị. Ừ! Cô của chị là niềm tự hào không riêng của mình chị, mà là của cả gia đình, dòng họ chị nữa đó em ạ! Chúc em luôn vui, khoẻ, và gia đình bình an, hạnh phúc.

 6. Hoành Châu nói:

  Con ~Hoành Châu kính chúc Bà   luôn được  VẠN AN : PHƯỚC LỘC THỌ  suốt cả đời  bên con , cháu , chít  Bà nhé .Con rất quý mến Bà .
  Hoành Châu ( Gia đình C  )

 7. Neang Phi Rom nói:

  Chị Vân Hà ơi! Bà đúng là một phụ nữ tuyệt vời, tài sắc vẹn toàn, công dung ngôn hạnh, đọc bài của chị, em rất thích, là một món quà SN thật quý giá…mỗi lân nhắc tới bà, em nhớ có lần con trai em kể lại,  có mấy em trai trẻ đồng nghiệp, vi tính dỡ òm, nó nói mẹ tao trên 60 tuổi mà vi tính giỏi hơn tui bây…hihi…em mới trả lời với con em, con ơi! có bà Khánh trên 90 tuổi mà vi tính còn giỏi nữa kìa, con em nghe em kể về bà nó khoái lắm…hihi.

  • Hì! Hì! Cô của chị giỏi vi tính hơn mấy đứa cháu, chắt giám đốc ở VN qua thăm cô đó chứ! Nó mở máy ra chưa biết mò chỗ mô, cô của chị liền giật lấy, rồi phập phập vài cái là xong ngay, làm nó trố mắt nhìn sững sờ. He! He! Có em ở đó mà nhìn thấy chắc em cười no luôn. He! He! He! Còn em Phi Rom thì số một rồi! Chụp hình, làm card , trang trí font chữ… bá cháy luôn. Bà số một, còn em thì số hai chơ em đâu có kém he! Cám ơn em nhiều lắm, em Phi Rom.

 8. My Nguyen nói:

  Chị Vân Hà thân mến! Bài viết của chị đã giúp em hiểu thêm về người Bà đáng kính, từ lâu em hằng ngưỡng mộ. Bà thật tài giỏi, nhân hậu…và thật nhiều đức tính tốt mà chúng ta cần học hỏi.

  Con kính mừng thượng thọ Bà. Thân chúc chị Vân Hà một giáng sinh an lành, hạnh phúc.

 9. Phan Lương nói:

  Chị Vân Hà thương thương

  Đọc bài viết của chị em rất cảm động vô cùng. Càng cảm thấy kính quí Bà nhiều hơn . Em luôn cầu mong Bà được dồi dào sức khỏe , sống lâu cùng con cháu

   

  •  

   Em Phan Lương thương mến,

   Cám ơn tình cảm và lời chúc của em dành cho cô của chị. Chị chúc em luôn mạnh khoẻ, tươi trẻ, vui vẻ và có nhiều bài thơ hay ( gửi vô messenger cho chị xem và chị hoạ mí hí! Hi! Hi! Chị muốn XVNB giao lưu với đất Vĩnh đó )

   Thương nhiều.

 10. Thu Nguyệt nói:

  Cháu Thu Nguyệt mừng Sinh nhật bà Khánh. Chúc bà sức khỏe , bình an . 

 11. Chúc bà sinh nhật khỏe mạnh, vui vẻ bên các con cháu và người thân. Hôm nay mới biết sơ lượt về cuộc đời  bà qua lời kể của chị Vân Hà. Bà là một người có tấm lòng thương yêu mọi người thật đáng trân quý cũng là tấm gương cho con cháu nôi theo.

  • Cám ơn bạn Võ Châu Phương đã gửi lời chúc tốt đẹp đến cô mình. Rất vui và hân hạnh được quen biết bạn. Năm mới mình thân chúc bạn luôn mạnh khoẻ, mọi sự hanh thông, cát tường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác