Như một lời xin phép (Gửi đại huynh Phong Tâm)

Ngày đăng: 28/10/2016 06:01:40 Chiều/ ý kiến phản hồi (15)

Cho Hỏi của Trầm Hương Ptt và Bây giờ… của anh Phong Tâm…không biết tại sao hai ý thơ và nhạc hoà quyện với nhau…Trong không gian yên ắng, nghe hai bài nầy liên tục…tim thấy đau…đau…

Cho hỏi…

Cho hỏi… người xa…thu tàn chưa? Hàng cây trút bao lá cho vừa? Ai về mở lại khung cửa khép . Tôi sang sông rồi…người có quên?

Bây giờ

Bây giờ quên nhớ trong đêm
Mà nghe lá rụng bên thềm đẫm sương.
Trăng tàn, nắng cũng phai hương
Thì thôi, bến cũ còn vương vấn gì!…

Kính anh Phong Tâm.

Trầm Hương Ptt đã được anh Nguyễn Văn Thơ phổ nhạc bài thơ Cho Hỏi…h1

https://www.youtube.com/watch?v=bJrSA-Gf_6Y  

Sau khi nghe hết bài nầy trên youtube, youtube  lại kết nối bài Bây giờ của anh…

h2

https://www.youtube.com/watch?v=48nZ10iC9b4 

 

Thấy hay, lời thơ cuả nhạc…Bây giờ… như một câu trả lời quá sâu sắc, quá mênh mang tình Cho hỏi…(mặc dù thời gian, nguyên nhân khi sáng tác chắc chắn là không giống nhau, nhưng Thơ mà)…

Nghe xong…cả nhà khen, T.H Ptt đem cả 2 bài up lên trang f.b của mình mà không xin phép anh (chỉ xin phép trên trang, nhưng chắc là anh không bao giờ vô f.b nên T.H gửi thư nầy đến anh…Như một lời xin phép muộn, mong anh chấp nhận.

Khi bài hát đưa lên, có bạn hỏi xin đọc nguyên bài thơ Bây giờ, cho nên TH cũng post lên luôn trang của mình, cho mọi người xem.

Thơ anh hay, giàu chất nhạc, cả thơ lẫn nhạc đọc, nghe, dễ đi vào lòng người…Cây đại thụ về thơ nhạc như anh, T.H.Ptt chỉ là đàn em…ké…vô núp bóng, mong anh cho phép. Chúc anh dồi dào sức khỏe, thân tâm an lạc.

Kính anh,

Trầm Hương Ptt.  

 

Có 15 bình luận về Như một lời xin phép (Gửi đại huynh Phong Tâm)

 1. Thật là tuyệt khi nghe hai bài thơ phổ nhạc của anh Phong Tâm và Trầm Hương, đúng như Trầm Hương viết, bài thơ “Bây giờ ” là một câu trả lời sâu sắc và chính xác cho bài thơ “Cho hỏi”.

  Không hẹn mà gặp, đó chính là nhân duyên đưa đẩy để hai bài thơ nhạc tuy được sáng tác trong thời gian khác nhau và trong cảnh huống khác nhau mà lại hoà quyện với nhau đến như vậy.

  Xin được giới thiệu cùng các anh chị em cũng như bạn đọc trang nhà, hai bài thơ nhạc này sẽ không làm quý vị thất vọng và còn vương vấn hoài trong tâm trí sau khi đã thưởng thức xong.

 2. Trầm Hương Ptt. nói:

  TH.Ptt mong đại huynh Phong Tâm khỏe lại để có thể ghé trang nhà đọc những lời nầy.

  Khi nào đọc được lời phản hồi của đại huynh, thì T.HPtt. mừng vì biết anh PT sức khỏe phục hồi…

 3. Phong Tâm nói:

  Thân mến Trầm Hương Ptt,

  PT đi Saigon (tình trạng sức khỏe) về được hai đêm. Vào trang, vừa đọc thư “xin phép” của TH Ptt, chợt vui và bất ngờ vì sự cẩn trọng. Thật tình xưa nay PT chưa phiền trách ai bao giờ khi thơ mình có người phổ biến rộng rãi, ngược lại rất mừng nữa chứ, lại được người nghe… khen và cảm nhận của TH là ý thơ hai bài vô tình hòa quyện không ngờ cũng là niềm vui bất chợt… hay hay. Trầm Hương yên tâm, xin cám ơn lời dẫn trên. Chúc thi nhân vui khỏe.

  • Trầm Hương Ptt. nói:

   Cám ơn đại huynh Phong Tâm đã trả lời …Trầm Hương Ptt .cũng an tâm …Nhất là anh đã vô trang nhà, đọc bài…  T.H.đoán sức khỏe anh …Bây giờ…o.k . Hy vọng là như vậy…

   • Phong Tâm nói:

    Cám ơn Trầm Hương đã mừng cho sức khỏe PT. Hiện thời thì…ok. Bịnh dạ dày, đường ruột đã chia tay mấy mươi năm, đột nhiên quay lại làm khó, phải ra hầu… Bv nhờ Bs giải hòa mới tạm yên. Đã vào trang nhà đọc và nghe, rất cảm động!

  • Trầm Hương Ptt. nói:

   Đã phản hồi lại và chúc sức khỏe anh Phong Tâm nhưng không thấy hiển thị…Lại gởi thêm một lần nữa xem sao !!!

 4. Phan Lương nói:

  Ôi ! Quả là tuyệt hảo khi hai nhà thơ lớn gặp nhau !

  Bài thơ CHO HỎI đúng như mọi người nhận xét ” Hay như một khúc tình ca ”

  Quả thật như vậy ! Khi được nhạc sĩ Nguyễn Văn Thơ phổ nhạc và nghe một nữ ca sĩ trình bày,thì cảm giác của người nghe lâng lâng buồn và như chìm vào cõi mộng  vậy.

  Wow ! Bài thơ BÂY GIỜ của nhà thơ Phong Tâm giống như là lời đáp của Cho Hỏi vậy

  Hôm nsy được nghe hai bản tình ca trong một sáng mưa buồn như thế này thật “đã ” làm sao !

  Rất cám ơn hai nhà thơ PT và PTT !

  ( ngay cả ký tự tên mà cũng thế !)

  • Trầm Hương Ptt. nói:

   Phan Lương  nghe và cảm thấy ” đã” nhất là nghe trong một ngày mưa, khi tâm hồn cũng buồn theo những giọt mưa…dù không là mưa thu… là công đầu của quản trang đem niềm vui cho đọc giả trang nhà.

   Văn phản hồi của  thi sĩ P.L hôm nay cô đọc không có chất thơ buồn , cô nghe như có tiếng cười vui, có chút dí dỏm…Bên tách cà phê sáng, đọc phản hồi của em cô không thể không muốn ôm em và nói cám ơn.

 5. Hoành Châu nói:

  Bài thơ   BÂY GIỜ  được phổ nhạc rất thành công  của anh Phong Tâm đã được trình làng trên Trang nhà  trước rồi  và được đông đảo   bạn  yêu nhạc hưởng ứng,cho mãi đến bây giờ em vẫn còn  cảm hứng thích nghe  bài nhạc này  hoài , không chán  ,,  em nghĩ ,,để có được clip nhạc  hay ,,  đạt  tính nghệ thuật cao như vậy ,,     cần hội đủ tất cả các  yếu tố  phù hợp  thỏa đáng ,, chất lượng  bài thơ, cảm hứng của  người  nhạc sĩ  khi phổ nhạc   từ thơ  ( phần này khá  quan trọng  vì nó quyết định nên  chất lượng   tiết tấu nhạc  phẩm  ) ,cách hòa âm , phối khí   quyện vào tiếng hát của Ca sĩ  nữa  ,,hình ảnh  thơ trong nhạc ( và ngược lại )   phải mang tính sắc  sảo , đặc trưng không vay mượn  sẽ tạo  thêm phần cảm hứng cho người nghe nhìn . Em chúc cô vui mãi  với tác phẩm của mình  nhé !
  Em Hoành Châu (Gia đình C )

  • Cám ơn lời nhận xét của H.C về thơ và chất nhạc trong thơ…Chị đã được YDT giới thiệu thơ anh PT  và những bài thơ phổ nhạc nghe từ blog.của Thảo…Vị trí của anh PT trong làng thơ ta khen cũng chỉ bằng thừa…vì chiều dài đóng góp của anh trong lảnh vực nầy…Đàn em như chị cần học hỏi nơi anh nhiều hơn .

 6. My Nguyen nói:

  Cô thương kính! Hai bài thơ “Cho Hỏi” của Cô và “Bây Giờ” của đại huynh Phong Tâm, như hòa quyện với nhau trong một không gian âm nhạc thật tuyệt vời! Lời thơ, tiếng nhạc thật đồng điệu, nhịp nhàng như một lời hỏi – đáp. Mấy hôm rồi em hơi bận rộn, hôm nay vào trang nhà được nghe hai bản nhạc này, em thấy tâm hồn mình phơi phới, nhẹ nhàng làm sao Cô ạ!

  • Trầm Hương Ptt. nói:

   Cám ơn My Nguyen đã khen khi nghe nhạc…Thơ nhạc  làm tâm hồn em ” phơi phới, nhẹ nhàng ” thì cũng là niềm vui của người sáng tác , người viết nhạc , phối trí hoà âm và ca sĩ Lệ Tuyền , ca sĩ Nguyên Trường đã đem bài hát đến tim người nghe…Cô thật sự cám ơn tất cả mọi người.

 7. Yên Dạ Thảo nói:

  Cô ơi, bài thơ “Cho Hỏi” được phổ nhạc qua tiếng hát Lệ Tuyền nghe buồn buồn nhưng rất êm ả! Em chúc mừng cô có một tác phẩm để làm kỷ niệm.

  • Trầm Hương Ptt. nói:

   Cô thích nghe đi nghe lại ” Lặng lẽ tình đi” và gõ like trên youtube…Đây có phải bài thơ họa ” Bây giờ”  ? Tình đi lặng lẽ tình đi…
   Khi nào nhạc sĩ Nguyễn Văn Thơ phổ nhạc những bài thơ mới của em thì cho cô nghe với nhe…Tiếng hát ca sĩ Lệ Tuyền cao và trong vút…rất đặc biệt. Cám ơn em đã phản hồi và là người khuyến khích cô rất nhiều…

   • Yên Dạ Thảo nói:

    Vâng, bài thơ “Lặng Lẽ Tình Đi” là bài hoạ từ  bài thơ “Bây Giờ” của anh Phong Tâm! Sau khi anh Phong Tâm nhờ em post bài thơ nầy vào blog vì đọc thấy lời bài thơ hay và buồn buồn  gợi  cho em nguồn cảm xúc để họa lại! Khi có thơ phổ nhạc mới em sẽ gởi cho cô nghe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác