Xem tiếp

" />

Cảm nghĩ nhân sinh nhật trang nhà

Ngày đăng: 8/07/2016 11:53:03 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

Lúc nghĩ hưu lúc đó công việc rảnh rổi , tôi thấy cần tìm cho mình một sân chơi ,     lang thang trên mạng, tôi tìm gặp các trang web của các trường Vĩnh Long xưa . Đối với trang TPH ở Úc thì tôi không quen nhiều. Với trang TPH.71 thì chỉ thấy các bậc đàn anh, đàn chị, vậy chỉ còn trang TPH-VL.com ở đây có anh chị, có bạn bè và cả đàn em. Tôi bắt đầu quan tâm nhiều  đến TPH.VL.com khi đọc một số bài viết của anh Hòang Hưng . Ở những bài viết nầy anh nhắc lại chuyện cũ ở Cầu Mới mà có lúc tôi ngở chỉ có tôi mới nắm biết ngọn ngành những chuyện nầy. Lúc đó bạn Trần Bình cũng có dịp ghé Cầu Mới nhiều lần, Bình rủ tôi viết cho trang nhà, mãi đến tháng 7/2015 khi đọc bài “ Nhà rường cổ…ở Long Phước của anh Hòang Trung tôi mới quyết định viết bài cho trang nhà.Ngôi nhà nầy 35 năm về trước (1980) tôi đã từng tá túc trong một tháng  khi hướng dẫn đòan giáo sinh sư phạm về xã Long Phước thực tập.

IMG_3847    Để ôn lại kỷ niệm xưa để có thể nối lại liên lạc với nhóm giáo sinh ngày ấy, tôi đã viết bài “ Một thóang ở ngôi nhà cổ ” gởi cho trang nhà, bài đăng ngày 19.7.2015 .Tôi đến với trang nhà từ ngày ấy …

Hôm anh Lương Minh gặp tôi có hỏi: “Anh nhận xét gì về nội dung trang nhà?”.

Ngòai những cây viết có đẳng cấp, những bài thơ điêu luyện của các nhà thơ đàn anh, phần lớn các bài viết đã phản ánh tính chân thực mộc mạc của miền đồng bằng đang từng bước công nghiệp hóa. Những bài viết kể lại những chuyến đi . chủ yếu ghi chép tinh tế đầy đủ sự kiện, những đánh giá không cần trau chuốt ngôn từ. Chính vì vậy nó đã để lại trong lòng người đọc sự đồng cảm chia sẻ .

Bài vỡ nói chung khá phong phú. Tuy nhiên có lẽ cũng cần đặt ra những trang mục mới hơn. Nhưng mới hơn  thì chắc chắn phải nhọc hơn như ý của anh Hùynh Hữu Đức, cần giới thiệu thêm nhạc và thơ, thì chắc chắn ông Sãi phải chọn người am tường phụ trách về hai lãnh vực nầy vì ta không thể giới thiệu mà không có nhận định hay lời bình. Phần nầy chắc phải tổ chức cộng tác viên cho đông

Tôi cũng đồng ý với nhận định của anh Đức về lãnh vực nghị luận và biên khảo. Hiện nay trên trang nhà rất hiếm hoi thể lọai nầy. Biên khảo thường dành cho người cao niên, nhưng hiện nay ai cũng cảm thấy mình còn trẻ trung yêu đời.

Về nghị luận, khi đặt bút viết ra môt  vấn đề là ta có thể hình dung được rừng bút chuẩn bị xóay vào ta. Ngày thường sau một bài viết sẽ có nhiều bài viết phản hồi nói chung là khen, cù léc vui nhộn, động viên…nhưng đã đến lúc cùng “ nghị ” rồi thì ai dám bảo các cây bút kia sẽ giữ được tính “ hiền từ ” như bấy lâu nay ?!

Sau 4 năm trưởng thành trang nhà, thiết nghĩ ta sẽ làm được những điều mới thành công hơn với điều kiện những người phụ trách phải hết sức động viên cổ vũ để các bạn viết nhiều hai thể loaị nầy.( Bằng chứng là cá nhân tôi mới làm quen với trang nhà đã bị anh Lương Minh và anh Hòang Hưng dụ viết 2 bài về lịch sử địa phương  Cầu Mới ).

Nhân kỷ niệm ngày thành lập trang nhà , tôi đề nghị thêm mục “ Chuyện vui ở Vĩnh Long” để ghi lại những vui buồn hồi còn ở Vĩnh Long của người xa xứ. Những bạn lớn tuổi trong nước kể chuyện vui hồi đi học, chuyện vui ở xóm trọ, chuyện vui trong lớp học v. v.. và có khi cả chuyện vui mới vừa  xảy ra hôm qua hôm kia với hàng xóm, với sui gia vv..

Tôi cũng đồng quan điểm với ý kiến của anh Hữu Đức về việc biên tập lại bài viết, nhưng làm thế có nhọc nhằn cho  người biên tập quá không ? Theo tôi biên tập viên chỉ cần trao đổi với những bài viết, những trường hợp khá “ trúc trắc trục trặc “ thôi vì chúng tôi tin vào nghiệp vụ của biên tập viên ( Gần đây tôi thấy trang nhà đã kịp thời gỡ xuống hai bài viết , chứng tỏ các bạn đã lưu tâm nhiều đến dự luận và phản ứng của bạn đọc )

Về bài đã đăng, tôi thấy tùy theo thể lọai,  nên có sắp xếp trong trang đừng để một bài nằm một chỗ khá lâu tạo cảm giác trang nhà như thiếu bài để đăng.

Cuối cùng xin cảm ơn các bạn phụ trách trang nhà. Vì cái nghiệp, các bạn đã làm người vác tù và  để cho các anh chị và đàn em có chỗ vui chơi. Tôi dự đóan qua kỷ niệm 4 năm họat động, trang nhà sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp. Trong đó chắc chắn có yêu cầu các anh chị phải cố gắng và nhọc nhằn nhiều hơn. Chúc toàn thể  anh chị trang nhà vui nhiều trong buổi hội ngộ mừng sinh nhật.

7.7.2016

 NGUYỄN GƯƠNG   

Chú thích ảnh:  Nguyễn Gương (trái) trò chuyện cùng Lương Minh

 

 

 

 

Có 3 bình luận về Cảm nghĩ nhân sinh nhật trang nhà

 1. Phan Lương nói:

  Nghe anh Gương đề nghị trang nhà( nếu có thể được) thì mở thêm mục ” Chuyện vui ở Vĩnh Long ” ,em thấy cũng hay hay.Có thêm những câu chuyện dí dõm đời thường sẽ đem lại niềm vui ,tiếng cười cho người đọc ,cũng là điều mong muốn của trang nhà

  Và nếu có thể được em cũng đề nghị anh Gương giúp một tay biên tập cho mục này.Sở dĩ em đề nghị như vậy vì hồi nhỏ em đã biết anh Gương nằm trong ban biên tập báo chí của trường anh học đó

  Hi hi

 2. Nguyệt Hồng nói:

  Một bài viết rất hay

  Những thời gian còn lại

  Dành gửi lại cho nhau

  Chia sẻ và đồng cảm

  Thêm thương yêu cuộc đời

 3. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Người đề nghị, giới thiệu một chuyên mục thì phải làm GƯƠNG viết trước và viết thường, bạn GƯƠNG ạ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác