NHỮNG CHIẾC BÁNH BÒ THƠM NGON

Ngày đăng: 4/12/2015 05:43:54 Chiều/ ý kiến phản hồi (5)

Tôi là người “hảo ngọt”, xin đừng hiểu theo nghĩa bóng mà hãy hiểu theo nghĩa đen rất giản dị để diễn giải, đó là tôi rất thích ăn ngọt. Các loại chè, các loại bánh ngọt là những món ăn tôi rất ưa thích. Sau bữa cơm nếu có một chén chè hoặc một cái bánh ngọt để tráng miệng thì thật không còn gì bằng.

Ngày ở Việt Nam tôi đã được ăn bao nhiêu thứ bánh ngọt và có thể mua để ăn một cách dễ dàng vì hầu như ở đâu cũng có bán, bán tại các chợ hoặc bán dạo….thuở ấy tôi thật là dại, bánh ngọt Việt Nam ngon như thế mà sao tôi cứ tơ tưởng đến miếng bánh ga tô, miếng bánh kem của ngoại quốc, những thứ vừa đắt tiền và lại khó mua. Thói thường là vậy những gì dễ dàng và trong tầm tay thì không được quý, trong khi những thứ khó kiếm thì lại được ưa chuộng.
Từ ngày ở ngoại quốc thì ôi thôi, bánh ga tô, bánh kem nhan nhãn, bán khắp mọi nơi, trong tiệm bánh, trong các siêu thị, bánh mới ra lò, bánh đông lạnh, thứ nào cũng có cả. Lại thêm sách dậy làm bánh cũng như các vật liệu để làm bánh cũng không thiếu. Nếu chịu khó một chút là ta có thể trở thành những người làm bánh ngọt thật khéo và làm được nhiều loại bánh khác nhau. Cứ theo các công thức cũng như lời chỉ dẫn rất rành rẽ trong sách là có thể thành công tới 90% vì ở bên này không có chuyện dấu nghề như ở Việt Nam. Dễ dàng như vậy nên chỉ sau một thời gian ngắn tôi đâm chán bánh Tây và bắt đầu thèm những món bánh ngọt Việt Nam.

 

Tại các nước có đông người Việt như Pháp, Úc, Mỹ thì vấn đề thiếu bánh trái Việt Nam không trầm trọng như ở Đức khoảng thời gian từ 1975-1990. Mỗi lần được mời đi ăn nhà đồng hương khi có món bánh ngọt Việt Nam là ráng làm mặt lì để hỏi công thức, có người cho thì lấy giấy bút ghi ghi, chép chép; có người không cho còn trả lời khéo là khi nào bạn muốn ăn bánh này, tôi sẽ làm để biếu bạn thì  bó tay. Tuy vậy với thời gian cũng sưu tầm được một số công thức từ người quen và bạn bè, có những công thức theo đó mà làm đã thành công, phần lớn thì không, không dám quả quyết nhưng có thể người cho đã dấu một vài bí quyết quan trọng cần thiết.
Một loại bánh mà tôi rất thích và cố công tìm cách làm đã mấy chục năm nhưng không thành công, tôi đã thử bao nhiêu là công thức của bạn bè, trong sách nấu ăn, trên internet, nhưng hoàn toàn thất bại đó là món BÁNH BÒ.
Bánh bò đã ghi sâu vào tâm khảm của tôi từ thuở còn thơ ở Thanh Hoá, những cái bánh bò làm bằng đường thẻ màu nâu thơm ngát, to bằng cái bát ăn cơm nhỏ, mà tối nào đi học về tôi cũng chỉ được ăn bằng mắt trong các cửa tiệm ở phố Tàu. Vào trong Nam thì giống như cá gặp nước vì có biết bao nhiêu thứ bánh bò. Bánh bò hấp làm bằng bột mì của ông Tàu bán dạo mầu trắng toát, ngọt và xốp, được cắt thành từng miếng từ một ổ bánh tròn to như cái mâm. Bánh bò nướng từng ổ bằng dĩa bàn, màu trắng nước cốt dừa hoặc màu xanh lá dứa, bánh bò trong nhiều màu đổ trong những khuôn nhỏ, hình như cái thuyền, những loại bánh này phải có nhiều rể tre và xốp thì mới đạt được yêu cầu, ngoài ra còn có loại bánh bò bông đổ trong khuôn nhỏ, tròn, sau khi hấp chín, bánh nở bung ở phía trên như một bông hoa, trông rất đẹp và ăn cũng rất ngon.

 

Sau biết bao nhiêu lần thử làm nhiều loại bánh bò với với nhiều công thức khác nhau, tham vọng của tôi cũng từ từ bớt đi, cuối cùng tôi chỉ xin làm được một loại bánh bò thôi là cũng mãn nguyện lắm rồi mà vẫn chưa được thoả nguyện.
Tôi cũng không hiểu sao mà tôi không thành công vì tôi đã làm theo đúng các công thức và các lời chỉ dẫn, bánh của tôi làm thường bị chai cứng, ít xốp và đặc biệt may mắn lắm mới có lấm tấm chút rễ tre. Có những công thức đòi hỏi nước cơm rượu thì tôi đành chịu vì ở Đức tìm đâu ra nước cơm rượu mà làm.

Thời gian qua tôi cũng quên dần món bánh bò đi cho đến ngày tôi sang Paris chơi, nhà tôi và tôi được mời tới dự bữa ăn họp mặt của các anh chị cựu học sinh Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân, Mỹ Tho. Buổi họp mặt chừng mười mấy người được tổ chức tại tư gia của một chị. Khi chúng tôi đến thì đã gần đông đủ, các món ăn đã sẵn sàng, trên đầu tủ Buffet tôi thấy một cái bánh ngọt tròn lớn mầu nâu sẫm nằm trong khuôn có nắp đậy bằng kính để bánh không bị khô. Tôi tự nghĩ, chút nữa sẽ có tráng miệng bánh ga tô sô cô la, bánh ngọt Tây Phương, tôi hơi lãnh đạm vì bánh sô cô la không có gì để cuốn hút sự chú ý của tôi.

Một lát sau chị chủ nhà mời các chị khác xuống xem làm bánh, nghĩ là mình cũng đã làm được loại bánh ngọt này nên không theo các chị xuống bếp, ở lại phòng khách để chuyện trò với các anh chị khác.

Các chị làm xong bánh thì mọi người đã đến đông đủ để ngồi vào bàn ăn. Thật không hổ danh con cháu của công chúa Lê Ngọc Hân, món ăn nào cũng ngon và được chiếu cố tận tình. Đến món tráng miệng, nhìn chị chủ nhà cắt bánh tôi tròn mắt, ngạc nhiên vô hạn, ổ bánh mà tôi tưởng là bánh sô cô la lại là ổ bánh bò, loại bánh mà tôi ưa thích và bao lâu nay vẫn tìm cách học….vì coi thường nên tôi đã lỡ dịp xuống bếp để xem chị chỉ dẫn làm loại bánh bò này.

Bánh ngon quá, vừa xốp, vừa dai mềm lại thơm ngát mùi nước cốt dừa, ăn xong miếng đầu tôi xin thêm một miếng nữa và nếu không mắc cỡ chắc tôi có thể ăn thêm một miếng thứ ba…..
Để vớt vát lại, tôi xin chị chủ nhà công thức làm bánh bò này, chị vui vẻ viết cho tôi công thức và chỉ dẫn cho tôi thật cặn kẻ cách làm, ngoài ra chị còn tặng thêm cho tôi phần tư của cái bánh bò mà chị cùng các chị bạn mới làm lúc nãy dưới bếp để ngày mai chúng tôi đem theo ăn trên đường trở về Đức.
Thật cảm động về tấm tình chân thật của chị nên sau khi đến nhà, tôi mua đủ các vật liệu để làm bánh bò, trong bụng vẫn lo là không thành công…. nhưng tuyệt diệu thay, lần đầu tiên trong đời tôi đã làm được một cái bánh bò nướng thật ngon, đầy cả rễ tre, chẳng khác gì bánh bò của bà thầy bên Paris. Cám ơn chị đã giúp tôi thực hiện được ước mơ của tôi, mỗi khi nướng bánh bò tôi lại nghĩ đến chị và thầm cám ơn người chị tốt bụng đã chỉ vẽ cho tôi một cách chân tình.

Để theo gương chị tôi gởi đến các bạn đọc và các em cựu học sinh TPH công thức làm bánh bò nướng mà tôi đã học được để mọi người cùng làm, cùng thưởng thức cùng tuyên dương chị bạn cựu nữ sinh trường Lê Ngọc Hân- Nguyễn Đình Chiểu hiện sống tại Pháp.

                      Lê-Thân Hồng-Khanh ( 2015 )

CÔNG THỨC LÀM BÁNH BÒ NƯỚNG CỦA MỘT NGƯỜI VIỆT TẠI PHÁP
h1                               Hình 1 -Bánh bò nướng

I/VẬT LIỆU :

-6 trứng gà
-1 hộp nước cốt dừa 400ml dành cho các bạn ở ngoại quốc, ở VN dùng dừa khô để nạo và vắt lấy nước cốt (400ml) thì ngon và thơm hơn
-200-250g đường thẻ (đường màu nâu)
-3 muỗng canh vun bột năng (tapioca)
-30g bơ mặn (không cần thiết lắm vì nước cốt dừa đã đủ độ thơm và béo)
-1/2 muỗng cà phê muối
-1 muỗng cà phê bột bicarbonade de soude (ở Đức gọi là Natron và có thể mua tại siêu thị hay ở các tiệm thuốc Tây)

h3Hình 2 – Vật liệu : trứng, nước cốt dừa, đường thốt nốt (vì không có đường thẻ)

Bột năng (tapioca), bicarbonade, muối

 

II/CÁCH LÀM

(1)-Đường thẻ cùng nước cốt dừa bỏ vào soong đem nấu cho đến khi hỗn hợp đặc lại như si rô, khi nấu phải quậy luôn tay và không để lửa quá lớn vì dễ bị trào. Thử bằng cách lấy một cái muỗng, nhúng vào hỗn hợp, giơ lên cao cho nhỏ giọt, nếu hỗn hợp đặc nhỏ xuống chậm chậm thì được, lúc đó cho bơ và muối vào quậy đều cho tan, bắc ra khỏi bếp và để cho đến khi âm ấm.
(2)-Trứng gà đem đánh tan, đổ qua một cái rây, đổ bỏ những chất lợn cợn,

(3) (4)-Cho bột năng cùng bicarbonade vào quậy đều. Tuy vậy vẫn còn lợn cợn như bị óc trâu nên một lần nữa phải đổ hỗn hợp qua một cái rây có lỗ nhỏ và chà thật đều trên rây để bột dón lại sẽ rơi xuống và hoà tan với trứng, sau đó quậy đều hỗn hợp cho mịn.

(5)-Trộn chung hai hỗn hợp với nhau, quấy đều.

Đậy kín và để chừng 30-60 phút cho bột nở đều.

h4Hình 3 -Cách làm

 

-Bật lò nướng ở 220°C, cho khuôn trống vào lò cho thật nóng, lấy ra quét một lớp dầu mỏng trên khuôn, đổ hỗn hợp nói trên qua một cái rây có lỗ lớn, bột rớt xuống khuôn sẽ kêu xèo xèo, nên giơ trên cao cách khuôn chừng 20-30cm, nhờ đó mà bánh bò có nhiều rễ tre.

– Bỏ nướng trong lò 20 phút với nhiệt độ 220°C, sau đó giảm xuống 180°C và để trong 15 phút là được.

h5Hình 4- Đổ hỗn hợp vào khuôn -Bánh bò đã xong

 

Mời mọi người thưởng thức hàm thụ. Chúc ngon miệng !
III/ CHÚ Ý
-Các bạn có lò vừa nướng vừa thổi (fan forced oven) thì khi nướng bằng lò thổi phải giảm nhiệt độ, ít nhất là 20 độ so với lò thường
-Trong thời gian đang nướng bánh, không được mở lò
-Sau khi tắt lò nướng thì mở cửa lò nướng và cứ để bánh nằm trong lò cho nguội dần, không nên lấy bánh ra khỏi lò ngay, như thế sẽ tránh việc bánh bị xẹp.
-Lò nướng nhiều khi không đồng nhất về nhiệt độ nên các bạn đọc có thể làm lần đầu lấy kinh nghiệm rồi điều chỉnh nhiệt độ lò nướng theo ý mình để có một cái bánh bò vừa đẹp vừa ngon.
-Nếu sau 20 phút mà bánh bò chưa chín đủ, khi hạ nhiệt độ, bánh đang nở phồng sẽ bị xẹp xuống liền và không nở tiếp do đó bánh sẽ bị chai.
-Vì làm bằng đường thẻ nên có khi mặt trên của bánh hay bị cháy, để tránh việc này thì khi nướng đặt khuôn nướng ở nấc cuối.
– Theo kinh nghiệm của riêng tôi, trước khi cho hỗn hợp vào khuôn, tôi cho thêm một muỗng cà phê bicarbonade và 3 muỗng canh đầy dấm (5 độ) vào hỗn hợp và trộn đều. Bánh sẽ có rễ tre thật đẹp và không bị xẹp sau khi lấy ra khỏi lò nướng. Đây là kinh nghiệm tôi thu thập được khi xem đài Nhật và thấy họ dùng để làm một loại bánh tương tự như bánh bò của chúng ta.

CHÚC CÁC BẠN ĐỌC LÀM THÀNH CÔNG VÀ BÁNH SẼ THẬT NGON !

 

Có 5 bình luận về NHỮNG CHIẾC BÁNH BÒ THƠM NGON

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Thưa cô ! Em không thích ngọt, như : bánh, kẹo, chè,…. nhưng chỉ thích lời nói ngọt ! Chúc cô nhiều sức khỏe để bếp ấm của trang nhà càng ấm thêm.

  • Bếp Ấm vẫn chờ sự đóng góp của Cả Lần, chắc chắn là món ăn của Cả Lần sẽ được mọi người thưởng thức tận tình.

   Cô gởi lời thăm, thấy Cả Lần vẫn năng động, đi dự lễ, dự tiệc, thăm viếng bè bạn thường xuyên nên biết lá sức khoẻ vẫn bình thường. Lâu lâu chịu khó viết bài để mọi người được biết tin của Cả Lần.

    

 2. Hoàng Hưng nói:

  Kính thưa cô. Cô 9 làm bánh bò cũng gần giống như cô. Hôm nào gửi cô ăn thử bánh bò của cô 9.

  • Cám ơn Hoàng Hưng và cô Chín đã có nhã ý, đường xa vạn dặm nên cho cô thưởng thức hàm thụ là đủ rồi.

   Thật tiếc, nếu là hàng xóm của Hoàng Hưng và cô Chín chắc chắn sẽ được quà và được thưởng thức món ngon vật lạ đều đều.

 3. Yến Thanh nói:

  Chào cô! Cháu ở Úc, tình cờ tìm được bài của cô đăng công thức làm bánh bò tuy đã lâu nhưng mãi đến hom nay cháu mới tìm được đúng công thức và cách làm bánh bò của cô mà ngày xưa má cháu nói ăn mềm và dai giống bánh phổi.

  Cô cho cháu hỏi:phân lượng  “3 Muỗng canh vun bột năng” à muỗng canh loại nào vì bên đây thì muỗng đủ kiểu khác size hết,,nên cô làm ơn cân thử và noi dùm cháu khoảng bao nhiêu “gram” nhé!  Vì bánh này tuy dễ nhung cũng lại rất khó thành công nếu phân lượng không đúng. Cám ơn cô nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác