Bột chiên của Đặng Huệ

Ngày đăng: 8/12/2015 05:18:37 Chiều/ ý kiến phản hồi (8)

1

Lúc ở Saigon  Huệ rất thích ăn bột chiên, vừa hợp túi tiền vừa nóng giòn ngon miệng. Qua bên đây không có những quán vĩa hè để mình tha hồ chọn lựa món ăn, đôi khi nhớ và thèm, đâu có để ăn liền, do đó phải tìm tòi, học hỏi . Lúc đầu còn chịu khó dùng xửng hấp dần dần có rất nhiều người thu ngắn thời gian nấu món ăn mà chất luợng cũng không xê xích bao nhiêu rồi đưa công thức lên những trang web. Thay vì hấp thì dùng lò vi sóng (microware) cho nhanh hơn, thích quá Huệ áp dụng theo. Đó là món bột chiên  làm rất nhanh gọn, ngon.

Vật liệu làm bột ( 2 dĩa )

1/2 bịt bột gạo ( = 1/2 lb = 227g )

1 tbsp bột năng

1/6 muỗng café muối

1 tbsp dầu ăn

750 ml nước

2

Vật liệu chiên bột

2 hột gà ( vịt)

Hành lá cắt nhỏ

2 tbsp hắc xì dầu

Dầu ăn để chiên

Cách làm

Cho bột gao + bột năng vào thố +  nước + muối + dầu ăn quậy thật đều

3  (H. 3 )

Để thố bột vào lò vi sóng, bấm 2 phút, lúc này bột hơi nhón cụt 1 tý nên phải quậy bột cho hòa quyện với nhau

4 ( H. 4 )

Đây nắp thố lại, để vào lò vi sóng, bấm 3 lần , mỗi lần bấm là 2 phút  ( tổng cộng 6 phút ) Lấy thố bột ra để  thật nguội, dùng sống dao quay  vòng  ngoài của bột, rồi úp thố xuống tấm thớt

5(H.5)

Cắt bột giống như con cờ domino, cho hắc xì dầu vào trộn đều

6 ( H.6 )

Cho bột vào chảo chiên vàng 1 mặt, trở qua,  canh chừng măt dưới sắp vàng cho hành + trứng vào, rồi dàn đều trứng ra, lật úp lại trộn đều cho trứng quyện vào bột. Xúc ra dĩa ăn chung với  nước tương, đu đủ bào và tương ớt

7 ( H.7 )

8H 8 )

Nước tương ăn bột chiên

1/2  cup đường

2/3  cup nước

1/4 cup dấm

2 tép tỏi  cắt mỏng

1/3  cup xì dầu

Hòa tan  nước + đường + dấm cho tỏi vào ngâm 1 đêm. Hôm sau vớt tỏi ra cho1/3 cup  xì dầu vô. Xong

 

Ghi chú: nếu không dùng lò vi sóng  cho bột gạo + bột năng + muối + dầu ăn vào  nồi quậy đều. Bắt lên bếp quậy cho đến khi bột hơi quánh thì bắt xuống quậy nhanh tay cho bột tan đều, xong cho vô khuôn đem hấp khoãng 45 phút, lấy cây tăm xăm thấy không dính bột thì bánh chín, để nguội  qua ngày sau mới cắt ra đem chiên. Nếu hấp thì Huệ làm nguyên bịt bột gạo  tức là gấp đôi công thức lên

Huệ Đặng

 

Có 8 bình luận về Bột chiên của Đặng Huệ

 1. vothilai nói:

  Chị Huệ ơi ! món bánh chiên của chị trông cũng ngon lắm, chị cũng khéo tay đấy chứ em sẽ làm ngay. Nghe chị nói có gặp thầy Nguyên có đến nhà thầy ,vậy thầy bây giờ ra sao,thầy có khỏe không chị làm sao liên lạc với thầy,chị cho tụi em biết với .

  • Huedang nói:

   Nghe Lài nói chị mừng quá ,ờ chị em mình cùng làm cho vui, chị thích ăn món này lắm. Nhớ chụp hình đưa lên nha. Chị đã viết bài đi thăm Thầy Nguyên rồi, Lài vào đọc sẽ có nhiều ngạc nhiên.

 2. Ngày xưa, phần lớn ở các cửa trường đều có một xe bán ” Bột chiên “, món ăn giản dị, hợp với túi tiền của học sinh nhưng thơm , ngon, nhất là có thêm món tương ớt cay cay nên được nhiều người chiếu cố đến. Cám ơn Huệ Đặng cho công thức đã dễ làm mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời giờ với máy ” Vi sóng “.  Chắc chắn là sẽ có nhiều  bà nội trợ áp dụng công thức này.

 3. Huedang nói:

  Thưa Cô, hôm kia em đến thăm Thầy nguyên, hôm qua em đi chợ bán hoa ơ Log, cả 1 rừng bông, tụi em dành nhau chụp hình.Bông ở đây dẹp mà rẽ vô cùng vì đây là nơi phân phối hoa cho tất cả tiệm ở thành phố lân cận. Thư cho Cô xong , em phải đi học, hôm nay là buổi học cuối sang năm mới học lại. Em có nhiều chuyện để kể lắm , em sẽ từ từ đưa lên trong dịp nghĩ học nầy. Kinh thăm Thầy Cô vui khỏe.

 4. My Nguyen nói:

  Chào chị Đặng Huệ! Món Bột chiên của chị nhìn thật bắt mắt, hấp dẫn. Được chị hướng dẫn rõ ràng, cụ thể, chắc sẽ thực hiện được thôi. À, MN đã xem bài “Thăm Thầy Nguyễn Bá Nguyên” của chị, vui lắm và cảm ơn chị thật nhiều!…

  • Huedang nói:

   Hơn 9 giờ tối, muốn sáng ăn bột chiên chị vào bếp vừa làm vừa chụp hình. Hấp xong để đó ,sáng cắt ra chiên, có dĩa bột chiên nóng hổi với ly cà phê sửa. Tuyệt vời. Bởi vậy nên khoái lăn vào bếp.

 5. Phan Lương nói:

  Chị Hụe ui sao em làm không thành công vậy

  Bột nó bị óc trâu lợn cợn rùi.Thấy dễ nhưng khó làm chị nhỉ?

  • Huedang nói:

   Chị mới đi Arizona về, có đến thăm Hoàng Hưng và Cô Chín nửa,, nên thư cho Phan Lương trể sorry nha. Phan Lương dùng Microware hay hấp vây. Nếu dùng MC theo thứ tự y như cách làm chị viết bảo đảm không bị ốc trâu. Còn hấp thì phải quậy bột cho sệt lại rồi mới đổ vào khuôn hấp cái khâu nầy hơi khó 1 chút. Vài ngày nữa chị sẽ chụp hinh cách quậy bột và hấp. Bột hấp xong ngon hơn dùng lò vi sóng. Những ngày này bận rộn vì cận Noel đủ thứ việc phải làm, chị sẽ cố gắng chụp hình gửi sớm cho PL xem nha.

   Thân

    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác