MÓN CHUỐI CHIÊN GIÒN

Ngày đăng: 25/11/2015 10:34:25 Chiều/ ý kiến phản hồi (23)

Hưởng ứng chương trình bếp ấm của trang nhà.
Ngô thị Phương Lan (Nhà thơ Phan Lương) xin góp vui một món “chuối chiên dòn” . Xin được chia sẻ cùng anh chị em.

0 lanph 7
MÓN CHUỐI CHIÊN GIÒN
I/ Nguyên liệu
– 2 nải chuối xiêm còn sống ( 12-14 trái / nải )
– 200g đường cát trắng
– – 1 thỏi gừng  nhỏ
– 2 trái chanh ( hoặc  3 muỗng cơm mẻ )
– 0,5 lít dầu ăn
-50g mè trắng
Ii/Chế biến
a) chuẩn bị
– gừng cạo vỏ đâm nhuyễn
-mè trắng rang vàng
– vắt nước 2 trái chanh cho vào nửa thau nước trong để sẳn ( trường hợp không có chanh có thể thay bằng nước cơm mẻ hoặc bóp nát một nắm rau xà lách rùi cho vào thau nước để sẳn )
– trái chuối cắt đầu cắt  đuôi ,tách bỏ vỏ xanh ,lấy ruột chuối bỏ vào thau nước đã hòa chua để sẳn
– Dùng dao hai lưỡi để bào mỏng  trái chuối theo chiều dọc rùi tiếp tục ngâm chuối đã bào vào thau nước chua đó để tẩy trắng chuôi
b)Chiên chuối
– bắt chảo lên bếp cho nóng chảo
– đổ hết 0,5 lít dầu ăn vào chảo đun sôi dầu với lửa to vừa phải
– khi dầu sôi hốt một nắm chuối bào cho vào chảo,để chuối tự sôi trong dầu một lát rùi dùng đủa tách nhẹ cho miếng chuối rời ra
– Dùng đủa đảo chuối cho thiệt giòn rùi dùng vợt thưa vớt chuối cho ráo dầu đỏi ra thau
– tiếp tục hốt từng nắm chuối bào cho vào chảo chiên tới hết
c) sên đường
– rửa sạch chảo bắt lên bếp ,rùi cho vào chảo nửa chén nước trong
-Đổ 200g đường cát ,gừng đâm nhuyễn vào chảo ,đun lửa nhỏ ,
– Dùng sạn đảo một chiều cho đường tan và sánh lại thấy đường kéo chỉ nhắc chảo xuống cho mè rang vàng vào trộn đều rùi đổ hết phần chuối đã chiên vào chảo đường ,dùng đủa ,sạn hai tay trộn chuối ,đường cho đều rồi đổ chuối ra mâm sạch đem phơi nắng( chủ yếu hong nắng cho đường áo trong chuối khô lại – nếu chổ ở phơi nắng bất tuện thì sau khi trộn đều đường ,chuối thì bắt chảo kên bếp cho lửa cực nhỏ ,chủ yếu hong lửa cho đường áo miếng chuối khô lại- chú ý coi chừng khét chảo làm chuối mất mau )
– nếu hong nắng một lát thấy đường ái ngiaì miếng chuối khô thì đem vào bỏ trong bọc kiếng hàn kín lại
– còn nếu hong chuối bằng lửa cực nhỏ thì khi miếng chối áo đường đã khô thì nhắc chảo xuống ,để nguội rùi mới cho vào bọc kiếng( nếu còn đang nóng mà bỏ vào bọc kiếng ngay sẽ bị tươm mồ hôi ,sẽ làm miếng chuối bị mềm lại ,mất độ giòn không ngon)
III/ Kết luận
Món chuối chiên giòn rất hấp dẫn cho mọi lứa tuổi ( trừ người già rụng răng)
Chúc các anh ,chị ,em và các cô ,chú của trang nhà chế biến thành công

Ngô thị Phương Lan

0 lanph 1                     H1

0 lanph 2                       H2

0 lanph 3               H3

0 lanph 4                          H4

0 lanph 5H5

0 lanph 6                  H6

0 lanph 7      H7

0 lanph 8                 H8

Có 23 bình luận về MÓN CHUỐI CHIÊN GIÒN

 1. Món chuối chiên giòn của Phan Lương thật là hấp dẫn để mà nhâm nhi vào buổi tối khi ngồi xem TV, miếng chuối mỏng, thơm, giòn, ngọt, thoảng mùi gừng chắc chắn sẽ ngon lắm. Rất tiếc là ở bên này cô không thể nào tìm mua được nải chuối xiêm xanh như trong hình, tại các siêu thị chỉ có một loại chuối duy nhất giống như chuối tiêu nhưng màu vàng và chỉ bán khi đã chín, nhập cảng từ Nam Mỹ, nếu nấu lên thì không dẻo mà ăn lộp xộp nên làm các món như bánh chuối hoặc chuối chưng đều thất bại.

  Cám ơn Phan Lương đã chỉ dẫn cặn kẽ, dễ hiểu, hy vọng các đọc giả tại VN sẽ có dịp áp dụng để cùng

  thưởng thức với gia đình, nhất là với các cháu nội , ngoại.

   

  • Phan Lương nói:

   Cô yêu dấu !

   Bên Đức không có chuối vậy thì cô thể thay thế bằng khoai lang cũng được.Khoai lang thì ngâm trong nước muối nhạt thôi.Cacgs tiến hành và nguyên kiệu cũng y chan vậy cho 2 kg khoai lang(  khoai lang trắng ,khoai lang bí ,khoai lang sữa ,khoai lang dương ngọc ,khoai lang tím) khoai nào cũng ngon như nhau à cô

   Hãy làm thử cô nhé!

   Em chúc cô luôn vui

   • Khoai lang bên này bán rất nhiều, tại các siêu thị của Đức thì chỉ có một loại duy nhất là khoai lang bí mà thôi tức là loại khoai lang ruột đỏ. Tại các tiệm Á Châu có thêm loại  ruột trắng chứ không nhiều loại như ở VN. Cô có gốc nông dân nên rất thích khoai, bắp, khoai mì, khoai môn v..v.. Để cô sẽ làm món khoai như Phan Lương đề nghị, cám ơn em.

 2. Hoàng Hưng nói:

  Bên ni không có chuối Xiêm ăn. Bên nớ ăn chuối Xiêm lúc hãy còn xuân.

 3. Nguyen Tuyet nói:

  Bên Cali, Nguyễn Tuyết thấy chuối  Xiêm bán nhiều lắm, xanh có chín có. Hiện nay nhà NT có  được 1 quày chuối xiêm 7 nải cũng sắp già rồi nhưng trời đang trở gió mùa Đông lạnh nên Nguyễn Tuyết rán chờ đợi cho chuối cứng cáp. Lần đầu tiên NT mới biết được cách chiên chuối giòn mà hấp dẫn  quá. Hôm nào đốn chuối xuống sẽ áp dụng thực hiện chuối chiên giòn đặc biệt của  Phương Lan   hehe. Sẽ gởi theo gió bay qua tới anh Hoàng Hưng. Ở đây  lâu lâu thèm chuối chiên nhưng mà là chuối  chiên với bột áo ngoài mà là chuối chín. Nguyễn Tuyết suy nghỉ hỏng biết làm sao làm bột đành  lấy thử bột bánh xèo pha sền sệt “áo ngoài”hỏng ngờ chiên ra cũng giòn ngon lắm. Ăn chuối chiên này nhớ  món chuối chiên quê nhà mình. NT chiên được 8 miếng chuối cho 4 cha con ăn ngon lành. NT chừa riêng cho mình 2 miếng, nếu không thì sạch sành sanh…..

  • Phan Lương nói:

   Chị  Nguyễn Tuyết ui

   Hôm rùi em thấy trên FB chị hướng dẫn nấu nhiều món ngon lắm mà

   Sao chị không gửi vài món vào bếp ấm trang nhà vậy.Thiếu xót đó nha

   Em đang chờ học đấy ,món ngon ,bổ ,rẻ há chị

   Em chúc chị xinh đẹp mãi nhe

 4. nguyễn thị đức tính nói:

  Em ơi, thấy hấp dẫn mà làm coi bộ hơi vất vả, khi nào chị về nhớ làm cho chị thưởng thức nghe em cưng. hihi

 5. KiềuOanh nói:

  Phan Lương, KO cũng thích món này nhưng khâu nguyên liệu (chuối xanh) coi bộ khó kiếm, Thôi, chắc phải thay thế bằng khoai lang rùi!

 6. Thy Cúc nói:

  Thy Cúc : Phương Lan ơi ! Đây là món mình khoái khẩu nhứt . Bấy giờ chỉ thưởng thức thôi . Hôm nay được Phương Lan chỉ tỉ mỉ , như thế này là làm được thôi .

 7. vothilai nói:

  Món chuối chiên của Phan Lương rất ngon,Lài có ăn nhưng không biết làm bây giờ Phan Lương chỉ rất chi tiết mình sẽ làm ngay, cám ơn rất nhiều .

 8. Hoàng Hưng nói:

  Nguyễn Tuyết ui, đốn buồng chuối của Nguyễn Tuyết xuống ngào đường gấp đi. Mùa Đông năm nay sẽ lạnh hơn những năm trước. Chuối không già nổi đâu. Bảy năm trước dời qua Arizona, phía sau hè vẫn còn bụi chuối Xiêm. Hai mươi năm trước đã trồng chuối Xiêm rùi, lúc ấy một cây giống giá 100 đô. Những mùa Đông quá lạnh, chỉ sau một đêm, những cây chuối mẹ rũ lá trông thê thảm, sau đó chết đứng như Từ Hải. Những cây chuối con có những cây mẹ che chở, còn tạm tươi, sang Xuân lớn thật nhanh. Những buồng chuối mùa Đông chưa kịp già, hư hết, không thể áo bột bánh xèo để chiên đâu. Cô 9 không nghĩ nổi cách dùng bột bánh xèo để chiên chuối, vì cô 9 biết cách pha bột  để chiên chuối rùi. Lần đầu Nguyễn Tuyết chiên chuối, không nghe Nguyễn Tuyết nói bị dầu văng phỏng tay, chắc là nhờ ông Quang chiên hỉ. Bên ni rất gần Mễ, chuối Xiêm còn có nhiều hơn bên Nguyễn Tuyết nữa. Hè rồi chuối già 59 xu một pound, chuối Xiêm chỉ có 79 xu, nhưng chuối Xiêm trồng bên Mễ không thể nào ngon hơn chuối Xiêm bên Việt Nam.

 9. Nguyen Tuyet nói:

  Lúc đó NT không có dự định làm chuối chiên . Nhưng con gái nhìn thấy  trái chuối xiêm chín  ngon  mà mơ ước . Con thèm chuối chiên VN quá mẹ . Một thoáng suy nghỉ… sẳn dịp con gái và con rể ghé thăm…ăn cơm  gia đình … thôi  thử  âm thầm chiên chuối chiên vậy. Bột bánh xèo còn dư có sẳn .NT nghỉ  chiên bánh xèo giòn rụm. Vậy thử sáng tạo chiên chuối xem coi như thế nào. Hỏng ngờ.. da nó rất dòn và ngon lắm… nhưng mà tốt nhất phải ăn liền khi còn nóng… để nguội thì không có biết sao… Vì NT chiên xong  thì vừa vặn  mấy cha con  ăn hết và khen dòn ngon…hihi…NT cũng dành riêng 2 miếng chuối chiên cuối cho riêng mình … quả thật ngon đó Hoàng Hưng ơi…. thế là từ nay NT khỏi  mắc công mua bột gạo riêng để chiên chuối chiên …hehe…À mà lạ ghê nha … bánh xèo muốn dòn … NT phải pha thêm lon  bia vào bịt bột  bánh xèo bán sẳn…dòn , ngon bá cháy lun….NT sợ vô bếp lắm… sợ dầu mở văng  phỏng  đau lắm… nên trùm mặt mủi kín bưng  như tụi khủng bố vậy…hihi. À chuối xiêm bên NT mắc hơn bên anh Hưng đó. nó giá $1.29….khi rẻ cũng $.99 cent…

 10. My Nguyen nói:

  Phan Lương ui! Không ngờ nhà thơ lại khéo tay đến thế! Chị rất thích món chuối chiên giòn, nhất là của PL làm. Hôm nào lên VL uống cà phê nhớ mang theo bịt chuối chiên giòn nha. Chị chờ đó. Hi hi…

 11. Neang Phi Rom nói:

  Món chuối chiên giòn, muốn làm không phải dễ, thật là vất vả, Phan Lương giới thiệu một món thật tuyệt vời, món mà chị rất khoái khẩu, cứ ngồi nhâm nhi hoài rồi hết hồi nào không hay, em mà kinh doanh món này, chắc chắn sẽ  có nhiều người đặt hàng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác