CÁ CÓC KHO NƯỚC DỪA TƯƠI

Ngày đăng: 26/11/2015 10:08:06 Sáng/ ý kiến phản hồi (8)

Tôi thích đọc sách nấu ăn từ nhỏ, nhất là những cuốn sách về văn hoá ẩm thực vùng miền, càng đọc càng mê.
Từ nhỏ, tôi cũng mê chợ, mê mẩn đến trong cả giấc mơ. Đến bất cứ vùng đất nào tôi cũng đi chợ. Bây giờ ở SG nhưng tôi ước sao được ở Q8, Q9, Thủ Đức, Bình Chánh để đi chợ quê. Chỉ có Chợ quê mới tuyệt vời chứ mấy ngôi chợ kiểu như Chợ Bến Thành chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu mua thịt, mua cá, không phải là khát khao về một mái chợ quê đúng nghĩa – nơi cá đồng, cá biển, rau quê xâu xấu nhưng ngọt lừ. Người bán – những bà già, anh trai quê trật mà chân chất đáng yêu làm sao!ca cóc
Hồi nhỏ nhà tôi hay ăn cá chày và cá he – thứ cá ít ngừoi ăn vì xương dăm rất nhiều. Hai loại cá này ngày xưa không nuôi được, thường ăn lúa gạo sông rạch miền Tây mà béo ngậy, ngon nhất là lớp vảy mềm béo sừn sựt, trứng cá bùi bùi. Có lần, tôi mua cá he về kho dưa cải, quay qua quay lại, chị giúp việc lỡ tay đánh vảy, móc sạch mỡ bụng và lớp trứng vàng xanh nõn nà, tôi nói thôi chị đem về nhà ăn đi, để đây em vừa ăn vừa tức rồi em buồn tức hoài cho coi.
Hồi nhỏ, em họ tôi đi chợ mua cá chày, bị người bán lừa bán cá duồng, tôi dắt con em lớn tuổi hơn mình ra chợ nói với bà bán nhưng bị bà ấy mắng cho một trận, tôi không chịu thua, ra gặp Ban quản lý miêu tả cá chày thực đến nỗi chú quản lý tâm phục bắt bà bán cá trả tiền cho em tôi.
Sau này, một lần đi miền Tây tôi được ăn cá cóc, cá cóc con to vài kg, cũng kiểu cá chày nhưng ngon đến nỗi cá chày phải gọi bằng cụ. Ở miền Tây hay kho cá cóc nước dừa. Quán cơm Tân Tân (Vĩnh Long) làm nên thương hiệu nhờ món cá kho này! Tôi may mắn quen một trai đẹp miền Tây, thỉnh thoảng chàng lại cho vài khoanh cá cóc, tôi hết kho lạt nước dừa rồi đến nấu mẳn. Cá kho sơ nước dừa cũng được nhưng tôi thích nấu lâu lâu tí cho thấm tháp. Làm chút màu, đổ nươc dừa tươi vô, đập hành tím vô, thả ớt trái, xịt nước mắm, tiêu, hạt nêm sao cho làn lạt thôi, thả cá vô nấu sôi chút thì cho hành lá, dọn ra ăn kèm xoài bằm, rau sống đủ thứ, cá thơm và béo, nước kho hơi quéo chấm kèm rau, ăn không kịp nuốt.
Tôi dù ăn chơi đến đâu vẫn là một người đàn bà nhà quê, yêu món ăn quê và nuôi dưỡng gia đình bằng tình yêu bếp núc. Thỉnh thoảng không viết bài ẩm thực thấy nhớ vì đàn bà bôn ba chưa chắc hạnh phúc bằng đàn bà góc bếp nghen!

Nguyễn Phạm Khánh Vân

Có 8 bình luận về CÁ CÓC KHO NƯỚC DỪA TƯƠI

 1. Đọc đoản văn của Nguyễn Phạm Khánh Vân, người đọc biết tác giả rất ” sành ăn “, chỉ nghe kể về những món ăn chế biến từ các loại cá sông, cá đồng của tác giả cũng khiến cho chúng ta ao ước được thử qua những miếng ngon đó. Không khỏi mỉm cười khi thấy tác giả đã ” dũng cảm ” đương đầu với chị hàng cá và hay hơn nữa là đã chiến thắng và đạt được mục đích của mình.

  Chúng ta, ai mà không biết câu ” như hàng tôm, hàng cá” bởi vậy khi đi chợ đều tránh cãi cọ, đôi co với các chị bạn hàng dữ tợn này. Mới đây về VN tôi có đi chợ Bến Thành cùng người quen và có được trải nghiệm với các chị bạn hàng tôm cá, tôi phải tròn mắt ngạc nhiên khi thấy các chị ăn nói rất ngọt ngào và chiều đãi khách hàng đúng mức. Nếu ở các chợ khác cũng thế, thì đây là một thay đổi quá tốt, nhờ đó mà thành kiến không hay về các chị bán tôm cá sẽ từ từ biến mất….

  Cám ơn Nguyễn Phạm Khánh Vân đã cho bạn đọc một bài viết thật thú vị và hy vọng sẽ còn được đọc thêm nhiều về kinh nghiệm ẩm thực của tác giả trong Bếp Ấm.

 2. Luong Minh nói:

  Nói đến cá cóc ở quán Tân Tân, Hưng đạo Vương, TP Vĩnh Long là biết Khánh Vân đi nhiều, sưu tập nhiều món ăn ngon của những vùng miền. Chị là doanh nhân nhưng viết báo nhiều hơn các nhà báo và bài viết của chị lúc nào cũng có đưa vấn đề gai góc cho mọi người tranh luận.

 3. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Ngon ơi là ngon, món này dân miền Tây mình ăn nhiều, lúc nhỏ.

  Sau này xa quê, thỉnh thoảng mới được thưởng thức lại.

 4. Nguyễn Văn Lần nói:

  Loại cá cóc bi giờ cũng hiếm, nằm trong danh sách hàng đặc sản. Thấy món ăn hấp dẫn quá ! Thôi thì ăn hàm thụ vậy. Hoan hô cô Hồng Khanh đã mở màn cho phần bếp ấm. Nhờ vậy, cả Lần nầy mới được ăn hàm thụ nhiều món, nào là : chuối chiên giòn, cơm rang sinh viên,cá cóc kho nước dừa tươi, ……….., món ăn chay nữa. Hấp dẫn thiệt.

 5. Hoàng Hưng nói:

  Bên Mỹ không thấy có bán cá cóc, chỉ thấy  bán cá cháy, loại cá ngày xưa sống ở vùng nước lợ Trà Ôn. Không biết bây giờ còn không?  Cá cháy rất nhiều xương, nhưng kho đến khi xương rục, ăn không cá nào hơn nổi.

 6. Nguyen Tuyet nói:

  Ở chỗ NT sống  có bán cá he tươi sống  và cá mè tươi sống… chúng nó tung tăng trong nước.  Hỏng hiểu sao  mấy bà cụ già thích ăn cá xương quá chừng … nên  xúm nhau mua…NT  thấy cá xương nhiêù thì sợ lắm…chỉ nhìn thôi … hỏng dám mua…Cá cóc nhìn ngon giống cá chép  hay cá chẻm

 7. nguyễn thị đức tính nói:

  Chị Khánh Vân ơi, đọc bài viết về ẩm thực vừa vui vừa hấp dẫn. của chị thật thú vị. Gần đây khi T về VL ghé. quán ăn Tân Tân , hỏi có món gì ngon nhất là được giới thiệu ngay món cá cóc kho đó chị. Quả. là danh bất hư truyền.  Mà. riêng T , sao cũng thích ăn mấy loại cá sông như cá chày, cá he , cá cóc dù nhiều xương nhưng thịt rất thơm ngọt, lớp vẫy dòn béo làm sao. Cảm ơn chị.

 8. My Nguyen nói:

  Chào chị Khánh Vân! Bài viết của chị thật hay và thú vị làm sao! MN thấy được ở chị hình ảnh một bà nội trợ đảm đang, sành điệu…Đọc tiếp phản hồi của anh LM, mới biết chị là một doanh nhân,lại có tài viết báo. Thật vô cùng ngưỡng mộ! MN ở Vĩnh Long, hay ăn cá cóc kho nước dừa, nhưng chỉ kho lạt mà thôi. Nghe chị tả kho cá cóc nước dừa hơi quéo lại, chấm kèm rau…hấp dẫn lắm. Hôm nào mua được cá cóc, MN sẽ làm theo chị đó. Cảm ơn chị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác