Hội dòng mến thánh giá Cái mơn

Ngày đăng: 10/09/2015 09:24:23 Chiều/ ý kiến phản hồi (6)

Người sáng lập ra dòng mến thánh giá đầu tiên là đức giám mục Phê rô maria Lambert de la Motte vào khoảng năm 1670.

Dòng mến thánh giá Cái Nhum  do đức cha Jean Labarlette vào năm 1800.

Riêng dòng Cái Mơn cách Cái Nhum khoảng 14 cây số, do đức cha Dominique Lefevre thành lập vào năm 1844, là tu viện chánh. Bà nhất đầu tiên là Bà Matta Nguyễn thị Lành, cho đến nay đã qua 18 đời Bề Trên. Cả hai dòng mến thánh giá thường nằm trong địa phận họ đao Cái Nhum và Cái Mơn, có lẽ để hổ trợ những khiếm khuyết về phần nữ tu và xã hôi.

Hoạt đông của hội dòng :

Đào tạo các Sơ, nuôi dưỡng các sơ đã hưu trí cùng người già neo đơn.

Các nữ tu theo hệ thống từ trên xuống như sau :

Khấn trọn – khấn tạm – tập sinh – tiền tập sinh – thử sinh – dự bị và thanh tuyển < Đang học các trường trung học và đại học >

Đây là nơi phát xuất các vị nữ tu đến hàng trăm địa điểm khắp miền nam.

Hoạt động xã hội :

Cấp học bổng cho học sinh nghèo

Nhiều địa phương xa thiếu nước sạch, hoặc khu vực phèn, mặn, đào và xây giếng cho các hộ dân vùng sâu và xa.

Đào tạo nhóm may, thêu, và ngành thủ công cho các phụ nữ, rồi lãnh may gia công

Giúp đỡ người bệnh phong, phát quà cho người nghèo

Mở tín dụng hổ trợ phụ nử, người nghèo, theo dạng vốn xoay vòng

Mua bán trái cây, cây cảnh cùng gia súc.

Đặc biệt đón nhận nhiều sự giúp đở của các nhà hảo tâm các nơi về tài chánh cũng như vật tư dành cho hoạt động của hội dòng.

Bốn, năm, năm trước tôi có đến viếng và thấy đang tu sửa cùng làm mới, đến nặm 2014 tôi có dịp đến cùng với 1 người bạn thì thấy đã hoàn tất.

Mời các bạn xem một ít hình ảnh của hội dòng nữ tu Cái Mơn.

Trương Phú 

0 p 1                              1-      Bên phải là giáo đường cùng gác chuông họ đạo Cái Mơn 

0 p2                  2-      Đi cuối dãy là khu vực dòng nữ tu 

0 p3                3-      Nhà nguyện chính giữa, dãy bên trái nơi các cô có lẽ từ tập sinh, dãy bên phải các bà, các sơ 

0 p4             4-      Hang đá

0 p5                   5-      

0 p6 6-      

0 p77-      

0 p88

0 p9            9

0 p10          10

0 p11                    11

0 p12                      12

 

Có 6 bình luận về Hội dòng mến thánh giá Cái mơn

 1. Hoành Châu nói:

  Chỉ    cần    đọc  qua   cái    tựa    bài    là  biết    ngay   tác    giả  Trương    Phú , theo    sau   là   những    bức   ảnh  chụp ” CỪ  KHÔI “, cảnh  tĩnh  cảnh động  gì  cũng  thế   anh tác  nghiệp  tài  tình   như  nhau   ! . Xin giới thiệu  các  bạn     , ngoài  nhiếp    ảnh   ra , có    thể  nói   đây  còn    là   nhà   kiến  trúc   lỗi   lạc   bị  rơi  rụng  từ  những  tiền  kiếp  trước  !!  Đặc  biệt  ở chỗ  anh  chỉ   say  mê    chọn  những    nơi   tôn  nghiêm  giáo  đường   chùa  đền   thần   bí  nhưng    thật   rạng rỡ    hoàn   mỹ , độc    đáo  là   thế  !
  Hoành Châu  (G ia đình C )

 2. trương phú nói:

  Cám ơn cô Hoành Châu cắt dây cho bong bóng tui bay bổng. cám ơn cô đã phản hồi.

 3. Thưa anh Trương Mẫn,

  Cám ơn anh đã cho bạn đọc biết rõ về dòng Mến Thánh Giá và những hình ảnh rất đẹp kèm theo. Bài viết của anh làm tôi nhớ lại khoảng thời gian của tôi tại Vĩnh Long. Từ năm 1967-1970 tôi ở trọ tại nhà cô mụ Hai ở số 5a đường Trần Công Lại, không hiểu anh có biết gia đình cô mụ Hai hay không vì thời đó cô mụ Hai đã lớn tuổi và được nhiều người trong tỉnh biết đến. Gia đình của bà Hai theo Công giáo và rất ngoan đạo, bà Hai có một người con trai làm Linh mục là cha Nghĩa và một người con gái là nữ tu dòng Mến Thánh Giá, ở nhà gọi là dì Tư, dì Tư rất hiền và nụ cười lúc nào cũng nở trên môi , dạy học tại trường tiểu học của nhà thờ gần nhà nên thường về thăm bà Hai. Năm 1999 nhà tôi về Việt Nam, có xuống Vĩnh Long và ghé thăm gia đình bà Hai, bà Hai đã qua đời nên chỉ gặp được hai chị, con gái của bà. Năm ngoái tôi cũng có tìm đến nhưng tất cả đều thay đổi nên không làm sao nhận ra được chốn cũ. Do một sự tình cờ tôi hỏi thăm đúng ngay là nhà số 5a đường Trần Công Lại ngày trước, nay là một nhà cao tầng, tầng trệt là một tiệm bán hàng khang trang. Đứng trước ngôi nhà cũ mà nay không còn một dấu vết gì của thuở xa xưa nên cũng thấy ngậm ngùi.

  • trương phú nói:

   Thưa cô Hồng Khanh.

   Cám ơn cô xem và dẫn giải thêm, cô mụ Hai thực tình tôi không rõ, vì nhà tôi bên phường 5 mà ngày xưa gọi là hộ 5. Đường Trần Công Lại, bên này dốc cầu Cái Cá thuộc phường 1, hiện nay còn dãy phố xưa còn nguyên, ngang công viên Sông Tiền,  tôi cũng không biết số nhà là bao nhiêu, có lẽ  nhà cô mụ Hai biên kia dốc cầu Cái Cá thuộc phường 2. Khoảng năm 1966 tôi không còn ở vĩnh long nữa. Theo thời gian, biết bao thay đổi cho những phận đời, nhìn lại có lẽ nhiều ngậm ngùi hơn vui. Chúc cô cùng gia đình bình an, hạnh phúc.

 4. nguyễn thị đức tính nói:

  Thật ngưỡng mộ anh Trương Phú về tài chụp ảnh rất sinh động có chiều sâu và tính nghệ thuật cao. Mỗi tấm ảnh đều đẹp như một bức tranh. Qua ảnh của anh , còn được biết thêm về nhièu khía cạnh tâm linh phong phú, nơi chốn mới lạ, cuộc sống thú vị đầy màu sắc trên đời. Cảm ơn anh rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác