Kỷ niệm thời thơ ấu

Ngày đăng: 17/04/2015 02:56:45 Chiều/ ý kiến phản hồi (8)

Đây là thư của  bà Thân Thị Khánh – mẹ cô Hồng Khanh viết cho cô sau khi đọc bài “Tình tự quê hương ” trên trang nhà. Do bức thư  có nhiều thông tin về đặc sản, kỷ niệm về vùng quê  Thanh Hóa  mà  anh chị em vừa đọc , trang nhà xin được đăng để  ACE biết thêm (SOS)

0-0hkhanh-2Hồng Khanh, Bài viết con được đăng lên ,có lẻ mẹ là người đầu tiên đọc ,vì lúc đó mới ba giờ sáng mẹ dậy tập thể dục ,ở  Việt Nam thì  là giữa đêm khuya. Mẹ đọc đi đọc lại nhiều lần và rồi nhiều kỷ niệm thời xa xưa lại hiện về trong trí nhớ ,làm sao quên được nhửng ngày êm đềm của mẹ khi về làm dâu ở Bái Đa, rồi lúc me sanh chị Khanh, hai năm sau đến lượt con ra đời ,hai cô gái của mẹ hồi nhỏ thật xinh xắn như hai con búp bê, ai thấy củng muốn nựng nịu ,nhẩt là bác Sự năng lui tới chơi và chuyện trò với ba mẹ, thêm hai cháu Trúc, Đa con cô Ký luôn quấn quít bên mẹ và hai con. Những ngày tháng êm đềm ở Bái Đa cứ thế trôi qua cho đến khi gia đình mình rời lên Thanh Huy gần Trường Xuân, nơi bác Thâm, ba của Vân Hà sinh sống. Bác Thâm lúc đó đang coi sóc ruộng nương mà ông ngoại đã mua khi làm quan ở Thanh Hoá. Me vẫn còn nhớ như in hình ảnh con sông, bến nước, cây rơm, ao cá có cây sung nằm là gần mặt nước, chuồng bồ câu, chuồng bò nơi nhà bác. Thuở đó bác sống rất sung túc và yên bình. Ba mẹ thường dẫn các con đến thăm gia đình bác và mỗi lần như vậy đều được bác chào đón như thượng khách với bao nhiêu món ngon, vật lạ do bác nuôi hoặc thu hoạch trong vườn. Bố mẹ và hai bác chuyện trò vui vẻ còn chị Khanh và con thì chơi đùa với Trưởng Hoa, Cò Ri ( chị và anh của Vân Hà ). Con còn nhớ không, hồi đó con và cò Ri thích ăn hành sống lắm, cả hai thường lấy trộm hành và trốn vào một xó vắng mà ăn một cách ngon lành.

Kỷ niệm còn nhiều và nếu viết ra thì dài lắm. Bài viết của con nói về thời thơ ấu ở Nguyệt Viên và Bái Đa đã nhắc mẹ nhớ đến những kỷ niệm ngày xưa. Nói đến bánh khoái Nguyệt Viên làm mẹ nhớ bà nội và thương bà quá . Mổi lần có khách phương xa đến như các bác Trình ,bác Nhị bác Cự  về thăm bố mẹ ở Bái Đa thế nào bà nội cũng cho người ra chợ kiếm mua bằng được cá mè sông Mực, nổi tiếng quí và rất ngon của làng Bái Đa cùng các vật liệu để làm bánh khoái khoản đãi các bác. Bánh khoái thật sự của làng Nguyệt Viên thật là cầu kỳ vì phải tìm mua cho kỳ được chim le le, cá rô thì phải chọn cá béo và thật tươi. Người làm của bà lo sửa soạn nhân bánh, người thì băm thịt cá rô, thịt le le, người khác lo thái hành, ngò. Khi nhân bánh đã xong, lúc đó bà nội và cô Ký mới bắt đầu đổ bánh.

Một dãy bếp lửa củi đỏ rực, nồi rang bằng đất được đặt trên bếp, bánh khoái Nguyệt Viên không phải dùng dầu mỡ vì cá rô và thịt le le béo ngậy ,chảy mở ra nồi rang làm cho bánh lúc vàng rụm lóc ra dễ dàng và mùi thơm bốc lên điếc mũi nhờ các gia vị như hành ngò, tiêu, nước mắm quyện lại với mùi thịt le le và cá rô ,mùi thơm khó tả làm thực khách ngồi chờ ứa nước miếng vì thèm,bây giờ chúng mình ở xa xứ nên làm gì có cá rô đồng và thịt le le để làm, thôi thì lấy thịt heo xay và tôm thay thế củng gọi là tạm được ,để giữ lại hương vị quê hương .Thật ra hiện nay có thể dân làng Nguyệt Viên cũng không hề biết bánh khoái mà từ trước ông cha đã làm ,vì từ dạo đó đến sau ,cơm gạo chưa có ăn cho đủ ,làm sao mà nhớ lại những quà ăn vặt , xa xỉ.

Thôi me dừng đây, mẹ sẽ chuyển thơ này cho các anh Trúc, Đa ,chị Tố , Hảo , Nuôi để nhớ lại kỷ niệm thời thơ ấu mà các anh chị luôn luôn chia sẻ với  gia đình mình từ thuở thơ ấu cho đến lúc trưởng thành . Bây giờ con đang ngon giấc ,hy vọng lúc ngủ dậy mở ipad ra có thơ mẹ dùng điểm tâm .

Thương con nhiều

Mẹ

 

 

Có 8 bình luận về Kỷ niệm thời thơ ấu

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Kính thưa Bà,

  Thư của Bà gửi cô Hồng Khanh càng gợi thêm nhiều kỷ niệm về vùng Bái Đa, về những tên đất, tên người mãi in đậm trong nỗi nhớ của Bà, cho chúng cháu những kiến thức hữu ích.

  Chúng cháu thán phục Bà có trí nhớ tuyệt vời, nhanh nhạy và minh mẫn. Kính chúc Bà và cô luôn vui khoẻ.

  Học trò của cô Hồng.

 2. Hoành Châu nói:

  Bà   kính    quý,
  Con   đã    đọc   hết   lá   thơ   của   Bà   dành   cho cô con gái yêu  thương  của Bà  là cô giáo Lê Thân Hồng   Khanh , thật   con   quý  và  khâm   phục   Bà  vô  cùng , một  người   mẹ   tình   cảm   bao   la  và   đôn   hậu  .một    độc   giả    trung thành  với   trang    tongphuochiep  -vinhlong.com,   Con Hoành Châu , đứa   học    trò   nối   nghiệp   cô   Hồng  lúc    nào   cũng   theo   dõi   trang   nhà    để nắm   bắt    thông   tin   về    Cô Hồng  và   Bà,, cô    Hồng    con    chắc    vui    lắm  khi   đọc    lá   thơ   này , Bà  nhỉ ! Cầu    Trời    cho   Bà  luôn   khỏe   mạnh , sống   vui   bên   đàn    con   ngoan   cháu    tốt .,,,Con Hoành Châu (Gia đình C )

 3. PhươngNga nói:

  Bà kính

  Rất xúc động và cảm xúc khi đọc lá thư nầy.

  Bà viết văn rất lưu loát và linh động.  Khi xưa bà có phải là cô giáo dạy văn?

  Con rất ngưỡng mộ!

 4. vothilai nói:

  Bà kính  ! cháu vô cùng thán phục bà , bà đã lớn tuổi vậy mà còn rất minh mẫn ,lời bà nói rất xúc động, chắc là cô giáo con khi đọc thư nầy sẽ nhớ lắm khoảng thời  thơ ấu .Con kính chúc bà luôn khỏe mạnh để luôn sống bên các con, các cháu quí yêu  của bà.

 5. hoàng Hưng nói:

  Kính thưa bà. Bà viết hay quá. Thưa bà, bà nhắc đến chim le le, con còn nhớ, khoảng năm 60 nhiều người trong miệt ruộng rẩy bẩy le le mang ra bán ở chợ Cầu Mới quê con. Rất tiếc, quê con không biết làm bánh khoái, chỉ mua chim le le về nấu với nước dừa. Con kính chúc bà luôn vui và khỏe. (Con Hoàng Hưng)

 6. Neang Phi Rom nói:

  Bà Kính! Con vô cùng ngưỡng mộ bà, con chỉ có một câu nói duy nhất:” Bà ới! bà thật tuyệt vời trong lòng con” Con Kính chúc bà dồi dào sức khỏe để sống vui cùng con cháu.

 7. Các em thương mến,

  Cô thay mặt Bà cám ơn các em đã phản hồi và có lời thăm hỏi thân tình gởi đến Bà, Bà rất vui và cảm động. Bà cũng nhờ cô chuyển đến tất cả các em cùng gia đình lời thăm của Bà, Bà hy vọng sẽ thường xuyên được đọc thơ văn của các em cũng như được gặp các em ở trang nhà.

  Cô cũng thăm các em và chúc các em cùng gia đình mọi niềm vui và may mắn.

  Cô Hồng-Khanh

 8. nguyễn thị đức tính nói:

  Bà kính yêu, con được nghe chị Huyền kể chuyện về Bà, biết Bà là một bậc nữ lưu vô cùng xuất sắc lúc còn thiếu nữ cho mãi đến khi về hưu, nên con vô cùng ngưỡng mộ. Ở tuổi 90, Bà vẫn thật khoẻ mạnh, trí tuệ tinh tường . Lá thư Bà gửi cho người con gái yêu cũng là cô giáo Hồng Khanh quý mến của con rất tình cảm, nhân hậu sâu sắc , khiến con đọc vô vàn xúc động. Con kính chúc Bà luôn dồi dào sức khoẻ, mãi hạnh phúc bên con cháu cùng những thú vui thi vị của tuổi già như chăm sóc vườn tược,bếp núc và viết những áng văn hay cho con cháu được thưởng thức. Con kính chào Bà. ( Đức Tính )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác