Xem tiếp

" />

HAI TRÁI DƯA LEO ĐỎ ĐẦU NĂM

Ngày đăng: 4/03/2015 07:26:19 Chiều/ ý kiến phản hồi (10)

Trước Tết cũng như trong Tết, Bà thật bận rộn, lo sửa soạn đón Tết, làm từ từ những món ăn mà con cháu thích, chẳng hạn dưa món có thể để lâu nên bà đã làm trước cả tháng. Nào đâu phải chỉ làm một hai ký mà Bà làm tới gần hai chục ký nào đu đủ, củ cải  trắng, củ cải đỏ, xu hào. Thứ nào cũng phải cắt miếng mỏng, rồi mới đem phơi cho khô. Nắng hè Sydney làm se những miếng dưa món của Bà thật nhanh nên chẳng bao lâu ba bốn hủ dưa món thật to đã có mặt trong nhà bếp, chỉ chờ dưa ngấm là phân chia cho con cháu.
Bà Nội của các con mất vào ngày cuối cùng của năm nên năm nào cũng vậy, trước khi đón Tết là Bà lại phải lo sửa soạn đám giỗ. Phần lớn ngày 30 tháng chạp rơi đúng vào ngày thường, con cháu phải đi học, đi làm nên đến chiều mọi người mới tụ tập lại để giỗ Bà Nội, chỉ trong vòng gia đình mà đã lên tới mấy chục người, không kể đến con cháu ở xa không về được.
Năm nay, như thường lệ, Bà và chị Huyền đã sửa soạn đầy đủ những vật liệu cần thiết cho đám giỗ từ mấy ngày trước. Ngoài những món cúng giỗ như tôm kho đánh, xúp bóng, măng xào mực, thịt kho nước dừa, dưa giá v..v..chị Huyền còn làm riêng thêm món cơm tấm, bì sườn là món khoái khẩu của các cháu, vậy mà khi hạ cỗ  xuống thì món bì sườn của chị Huyền bị ế, tất cả đều chỉ muốn hưởng lộc của Bà Nội và Bà Cố, cơm trắng với món ăn quê hương, bánh chưng và dưa món. Nhìn con cháu ăn uống ngon lành, chuyện trò vui vẻ, đầm ấm, Bà thấy trong lòng nhẹ nhàng, êm ái, bao nhiêu mệt nhọc hầu như tan biến hết….
Ba ngày Tết chuông điện thoại kêu vang, con cháu ở xa gọi về chúc Tết Bà mặc dù trước đó đã có gởi điện thư chúc mừng rồi. Bà ít thích nhận điện thoại vì tai bị lãng, không nghe rõ được, đeo máy nghe bà cảm thấy khó chịu. Con cháu ở gần thì tới tận nhà chúc Tết và trao phong bao đỏ mừng thọ Bà. Ngày xưa khi các cháu còn nhỏ, các cháu luôn luôn nhận được phong bì của Ông Bà vào dịp Tết, Sinh nhật, khi học giỏi, lúc thi đậu….Sau khi Ông mất, Bà vẫn tiếp tục truyền thống đó và không quên một cháu nào, dù cháu ở xa hay ở gần. Bà tuy tuổi cao nhưng rất thông cảm, hoà đồng và gần gũi các cháu vì thế các cháu rất yêu mến Bà và thường tâm sự với Bà khi có chuyện buồn hay có những vấn đề khó khăn. Ngày nay các cháu của Bà hầu hết đã trưởng thành, có công ăn , việc làm chắc chắn nên cháu nào cũng có phong bao mừng thọ Bà khi Tết đến. Bà không muốn nhận vì Bà đã được chính phủ Úc trợ cấp đầy đủ, hơn nữa ở tuổi này Bà cũng chẳng còn đòi hỏi gì hơn là thấy con cháu sống quây quần, hạnh phúc. Các cháu năn nỉ Bà và cuối cùng Bà phải nhận vì các cháu nói, gởi phong bao để nhờ Bà giúp dùm
bà con nghèo hoặc giúp những người không được may mắn đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn.
Cả mười ngày Bà vì bận rộn cho cái Tết, hơn nữa trời Sydney lại quá nóng nên Bà không ra vườn được, chỉ có chị Huyền thỉnh thoảng lãnh việc tưới cây, cắt cỏ. Hôm nay Tết đã qua, trong nhà được dọn dẹp ngăn nắp như cũ và thời tiết tương đối mát mẻ, Bà chống gậy ra thăm vườn, thăm cây cối và đám rau của Bà. Cây cối gần cuối hè, lại thêm trải qua những ngày nắng gắt gao nên không còn tươi tốt. Đi đến chỗ trồng cây dưa leo trắng, giống dưa leo không hiểu của nước nào mà dưa rất dòn và ngọt, đặc biệt là có màu trắng thay vì màu xanh như bình thường, Bà không tin ở mắt mình khi nhìn thấy hai trái dưa leo, thoạt tiên tưởng là hai cục gạch đỏ vì hai trái dưa leo không phải màu xanh hoặc màu trắng mà có màu đỏ tươi. Bà đứng ngắm nghía rồi ngồi xuống quan sát kỹ càng, cả đời Bà, đây là lần đầu tiên Bà thấy dưa leo đỏ. Bà quyết định cắt hai trái dưa leo đem vào nhà, phải đi lại tới hai lần vì dưa leo rất lớn và khá nặng. Cân đo hai trái dưa leo này và đem iPad ra chụp hình, gởi cho con cháu cùng xem hai trái dưa lạ, một trái nặng trên một kí, trái kia nặng gần hai kí, Bà nghĩ, anh Một Lúa là người có nhiều kiến thức về nông nghiệp may ra có thể cho bà thêm thông tin về loại dưa này.
Mọi người đều ngạc nhiên, thích thú và cùng đồng ý là, đầu năm ra vườn Bà bói được hai trái dưa leo lạ đỏ chói, chắc chắn đó là điềm vui để Bà và con cháu trong năm Ất Mùi này sẽ được nhiều may mắn, hanh thông.
Lê-Thân Hồng-Khanh

0 dua                 H1

0 dua 2                             h2

0 dua 3                    h3

h4

Có 10 bình luận về HAI TRÁI DƯA LEO ĐỎ ĐẦU NĂM

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Thưa cô !

  Đọc bài viết của cô, thấy bà tuy tuổi đã cao, nhưng vẫn còn lo cho con cháu như thế thì còn gì quý bằng. Em mong rằng, hằng năm bà vẫn làm như thế.Em sẽ mail cho chị Huyền Khanh thường xuyên thăm sức khỏe bà.

 2. nguyenthikieutrinh nói:

  Thưa Cô,

  Theo em biết khi dưa leo chín thì chúng có màu như thế. Hồi xưa, Ba em trồng dưa leo hay lựa vài trái ưng ý để chín lấy hạt giống trồng tiêp. Giờ trái dưa nầy do to quá xá to nên chờ Anh Một Lúa cho biết ý kiến xem sao.

  Thưa Bà, Thế gian nầy có mấy ai SỐNG như Bà, và cũng không dễ học tập để có tâm sức như Bà. Bà giữ gìn sức khoẻ, Bà nhé!

 3. Hoành Châu nói:

  Cô Hồng Khanh kính , hình dạng trái dưa leo  sao giống trái dưa tây quá ( Melon ) cô ơi , em mới thấy lần đầu đấy !! Ngộ thiệt !Hihi  , Cảm ơn Bà nhé !,,Chúc  BÀ . CÔ  cùng gia đình dược vui, may mắn , hanh thông  NHƯ MÀU  ĐỎ THẮM  CỦA DƯA LEO ĐẦU NĂM  vậy ! ,,,Hoành Châu  (Gia đình C )

 4. nguyễn thị đức tính nói:

  Cô ơi, đọc bài Cô kể chuyện Bà lo chuẩn bị Tết làm dưa món các loại, em tưởng tượng ra thật đẹp và đủ màu sắc, và chắc rất ngon rồi. Những ngày đầu năm của Bà rất vui và đầy ý nghĩa bên con cháu, thật vô cùng diễm phúc khi được làm con cháu của Bà, một người tràn đầy tình thương và nhân hậu. Cô ơi, sao dưa leo bên đó lớn quá, và khi chín có màu đỏ thât đẹp. Em thấy giống trái dưa gang ở Vn, em ở thành phố nên cũng chưa thấy trái dưa chín đỏ bao giờ. Em kính chúc Bà , cô và chị Huyền cung toàn gia mọt nam mới nhiều sức khoẻ . an vui, may mắn.

 5. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Em Hạnh kính lời thăm Bà, cô Hồng Khanh, chị Huyền, cùng gia quyến của Bà,

  Đọc bài cô Khanh viết, chúng em thán phục sức dẻo dai, sự minh mẫn, tài tổ chức công việc nhà của Bà trong dịp Tết cổ truyền. Được thế chắc Bà cũng nhờ sự hỗ trợ không nhỏ của chị Huyền tháo vát.

  Bận rộn thế mà Bà vẫn phân công chị Huyền tưới cây, và ngơi công việc là chống gậy ra vườn, để bất ngờ và thú vị thu hoạch được 2 trái dưa đỏ thật to vào đầu năm.

  Kính chúc Bà, cô Khanh, chị Huyền luôn có những niềm vui như thế, bắt đầu từ những việc giản đơn, có ý nghĩa…

  Kính.

 6. Bà là tấm gương sáng để đại gia đình cùng noi theo. Mọi người đều cầu mong Bà được nhiều sức khoẻ cũng như đầy sự minh mẫn để sống lâu trăm tuổi bên các con, cháu và chắt. Cám ơn tất cả các em đã gởi lời chúc cùng chia xẻ niềm vui.

  Cô Hồng- Khanh

 7. PhươngNga nói:

  Bà ơi, con kính chúc bà sức khoẻ dồi dào.  Nghe cô Khanh tả dưa món bà làm,  mà thèm quá..

  Con xin phép được ghi vô sổ ẩm thực của con, bà nhé?

  …….

  105. Sydney – Bà Ngoại (cô Hồng Khanh) dưa món, bánh chưng.

 8. Hoàng Hưng nói:

  Thưa cô,  bà đúng là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Con kính chúc bà mãi mãi khỏe.

 9. vothilai nói:

  Cô ơi!  Bà đúng là mẫu người hiếm có,con xin chúc bà luôn mạnh khỏe đễ làm nhiều  thứ dưa món cho con cháu.

 10. Neang Phi Rom nói:

  Bà ơi! món dưa món, con cũng khoái nữa, ăn với cơm nóng, cùng với thịt kho hột vit thì tuyệt vời. Con kính chúc bà luôn dồi dào sức khỏe. Kính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác