Xa vắng của Anh Tú

Ngày đăng: 20/09/2014 10:09:50 Chiều/ ý kiến phản hồi (7)

Những bài thơ tình hay, viết bằng lục bát hình như không cần dài. Với 2 câu, ta có ví dụ rất nhiều trong ca dao: / Nhạn về biển bắc nhạn ơi, mấy thuở nhạn hồi kẻo én đợi trông/ hoặc / Rồi mùa tooc rả rơm khô, bạn về quê bạn biết nơi mô mà tìm / . Với 4 câu ta có rất nhiều không cần dẫn ra. Riêng đối vói 6 câu mà hay như bài Xa vắng của anh Anh Tú thì hơi hiếm. Bài thơ rất nhẹ nhàng, cái nhẹ nhàng của một khung trời mùa thu nhưng ẩn bên trong là một nỗi nhớ người thiết tha, đằm thắm…(Quách Đào)

anh tu 

XA VẮNG*

Những ngày xa vắng bóng mây

Trời trong xanh thẳm mà cây lặng buồn

Lặng lờ gió lướt qua truông

Vuốt ve nhánh lá mùa thương đến rồi

Hình như hai chữ xa xôi

Chứa mầm thương nhớ bồi hồi hồn ai!

Anh Tú

September 15, 2014

*Viết cho HV

 

Có 7 bình luận về Xa vắng của Anh Tú

 1. Phan Lương nói:

  PHÔI PHAI

  Bây giờ tình muốn phôi phai

  Bỗng bừng sống dậy những ngày yêu nhau

  Lắng nghe tiếng gió rì rào

  Phất phơ cành lá đạt dào môi hôn

  Vẫy tay trãi nắng ru hồn

  Tình thơ viết vội vùi chôn ưu phiền

 2. Anh Tú nói:

  *Thấy thơ Đường của bè bạn “chiếm lỉnh trận địa” mà bản thân mình viết loại thơ nhiều luật-lệ này có giới-hạn và Hoa Đăng than thở nói chờ thơ Đường lắng đọng để viết tình thơ theo thể tự-do, tôi có ý viết một bài lục bát. Nhân chuyến xa nhà nửa tháng thăm con rồi cũng có chút nhớ nhà, kết hợp với chùm lá đổi màu báo hiệu Thu về trên đường trail đi bộ,  như vậy có đề tài rồi nên cố viết vài dòng làm quà bà xã.

  Đưa bà xã đọc, bả cười cười…thế là được, bèn gởi cho SOS. Không ngờ được Quách tiên-sinh viết lời giới-thiệu, thật hân-hạnh, lại còn được nhẹ nhàng tặng mấy chữ ” 6 câu hay hơi hiếm” thì tự nghĩ bài thơ có đáng được Quách tiên-sinh “chấm” cho như vậy không? Trộm nghĩ Quách đệ khen để anh vui thì được. Cám ơn Quách Đào.

  ** Cám ơn Phan Lương cảm-tác những dòng thơ tình-cảm lục bát nhẹ nhàng này. Nghĩ rằng đó là sở-trường của người thơ, một thuở là đồng-hương Cầu Mới vùng đất yêu thương của tôi? Chúc sáng tác mạnh/hay.

 3. Phú Thạnh nói:

  Ẩn thân, Tao đã phản hồi 2 lần rồi mà sao đâu mất tiêu ! Có khi gởi rồi mà không thấy lên, chờ hoải không được bèn gửi lần nữa; nó lên 2 lần !.Còn đường truyền vào Yahoo Mail bị rớt mấy ngày nay, không mail cho ai được cả. Đại khái báo cho mày rõ: những gì mày nhờ giải quyết, tao đã hoàn thành nhiệm vụ. Khi nào mạng thông thoáng , tao sẽ có chi tiết cho mày sau.     PT*.

   

  • Anh Tú nói:

   Chuyện phản-hồi bay theo mây khói là chuyện thường tình, ai cũng bị.

   Còn ông Yahoo cũng trở chứng đôi khi.

   Cám-ơn bạn chí-cốt đã giúp xong chuyện mình nhờ. Đã có thư riêng.

   Thân mến.

    

 4. Hoành Châu nói:

  Ânh  Anh Tú , bài thơ  nhẹ nhàng  chỉ 6 câu lục bát  thôi  cũng đủ làm  người được trao  tăng  cảm động lắm rồi,  thế mới thấy rõ tài nghệ của tác giả . Chúc anh chị mãi hạnh phúc  .Em Hoành Châu

  • Anh Tú nói:

   Hoành Châu lại theo chân Quách tiên-sinh nữa rồi. Cám ơn người thơ rất nhiệt-tình với văn-nghệ.

   Anh đã chờ Hoành Châu “bắt giò” lỗi điệp tự  mà chờ hoài không thấy 🙂 . Thật tình không-gian của đường dành cho đi bộ và xe đạp nơi ấy rất im lặng, điều đó khiến mình mê chữ lặng quá đi thôi. Kệ nó ..viết cho vui mà! (Có thể bỏ dấu năngthêm dấu sắc cho chữ lặng thứ nhất không Hoành Châu?)

    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác