Thuyền ta trôi của Trương Mẫn

Ngày đăng: 24/06/2014 12:15:13 Sáng/ ý kiến phản hồi (19)

Lâu lắm rồi tôi mới đọc được một bài thơ hay như Thuyền Ta Trôi. Đọc, khẽ khép mắt lại, cho thân tâm nhập vào cái bao la, cái sống đang diễn trải ,và an trú. Tôi biết Trương Mẫn gần đây và có đọc thơ anh vài bài. Thơ kín kẽ và khó diễn giải. Trong Thuyền Ta Trôi, tôi trực nhận ra rằng hạnh phúc là khai mở, phi không thời gian. Một làn môi thơm hôn lên đóa hoa phát ra từ cây yêu thương gợi lên nụ cười Ca Diếp. Phải chăng tự Hành Thâm Bát Nhã, Mẫn đã chỉ ra được cái tự tại?

Có lẽ đây là bài thơ mà tác giả thể hiện thành công nhất về ý tưởng, cách gieo vần chuẩn mực Duy đọan cuối thì qua âm thanh tròn đều, dù thất vận ,nhưng khó nhận ra và đó cũng là thủ thuật bậc lão luyện.

Tôi không bất ngờ khi đọc Trương Mẫn, nhưng tôi rất ngạc nhiên và vui thật nhiều trong cái ngạc nhiên ấy (Hồng Băng)

truong man

Thuyền ta trôi

Khi môi chạm cánh hoa

Là thiên thu khép lại

Khai mở cõi bao la

Nhân luân tức thơ dại

 

Dìu con cháu chập chùng

Suốt cả thời sớm tối

Suốt cả thời gối mỏi

Tắm suốt dòng yêu thương

 

Trẻ đỏ đẻ thì thầm

Theo nhịp võng đong đưa

Tiếng lòng ông thở nhẹ

Hạnh phúc biết bao vừa

 

Chẳng kỳ gian tuần tự

Chẳng cam khổ truân chuyên

Ân duyên không hạn cuộc

Thuyền ta trôi –  ta trôi

Trương Mẫn

 

 

 

Có 19 bình luận về Thuyền ta trôi của Trương Mẫn

 1. trương mẫn nói:

  Xem dẫn của Hồng băng trong Lảng của anh Phong Tâm, rồi cùng với Thuyền ta trôi, được Hồng Băng viết lời bạt cho một bài thơ nào, xem như bài thơ thành công trên ý, như mở nhẹ cuộn chỉ, trưng ra một mối và người dùng tha hồ…Thân mến

  • Hồng Băng nói:

   Anh Mẫn thân,
   Đâu có quan trong dữ vậy! Tôi có nói với LM là ở Trà Vinh, mấy đứa văn nghệ có nói với tôi là, Chú làm thơ con đọc mệt quá, không hiểu gì hết trơn. Giờ thấy mấy cái Lời Dẫn, con thích. Hay là Chú nghỉ làm thơ đi, chuyên viết LD. lâu lâu in thành tập, con mua ủng hộ!
   Coi bộ anh đang theo tụi nhỏ xúi tôi làm vậy hả? Haha!
   Mà này, bài TTT hay lắm. Tôi lội trong đó cả ngày, mát ghê!HB

 2. Hoành Châu nói:

  Đọc Thuyền Ta Trôi của Trương Mẫn cái thú vị đầu tiên là lời dẫn bình thơ rất ý nhị của nhà thơ Hồng Băng khiến bài thơ như được tôn vinh hơn . Ý lời thơ thật hay lộ rõ sự thanh nhàn , hoan lạc của tuổi về chiều , sự đa đoan và vô vụ lợi trong tình yêu thương con cháu vô bờ bến đã cho thấy nhà thơ Trương Mẫn là người mực thước và hạnh phúc nhất trần đời Em Hoành Châu cảm ơn bài thơ ‘Tri túc tiện túc đãi túc hà thời túc , / Tri nhàn tiện nhàn đãi nhàn hà thời nhàn,,” của anh nhé , Chúc anh mãi vui .

  • trương mẫn nói:

   Cô Hoành Châu ơi, lời dẫn của Hồng Băng ngắn nhưng rất đầy đủ, ý nhị, rõ ra ổng thâm nhập THIỀN sâu, nên lời dẫn mới xúc tích còn hay hơn thơ nữa, tôi chắc có chút phước duyên nên được các bạn ưu ái hiểu. Còn sinh hoạt cơm ăn áo mặc, thì còn đủ thứ, quan trọng như cô đã nói rồi trong mọi hoàn cảnh TRI TÚC,
   Chúc cô an lạc

  • Hồng Băng nói:

   Bạn Hoành Châu thân,
   Đừng nghe lời ÔngTrương Mẫn. Tôi không có nhập thiền gì hết trơn. Tại ổng viết, tôi theo..Tôi còn giấu những điều tôi thấy trong Thuyền Ta Trôi. Thuyền là hình tướng, Dòng sông là cõi đang sống, Ổng mượn chiếc chèo là Tâm, để bẻ lái về chốn an nhiên. Thực sự bài này hay, tôi mượn đôi dòng, ghi vội cái hay thôi, chứ làm gì có chuyện ngược lại là vì lời dẫn mà bài thơ thành công đâu . Chúc vui. HB

 3. Phú Thạnh nói:

  Thuyền Ta Trôi của Trương Mẫn là một bài thơ tâm tình: vừa kín vừa hở vừa mở vừa đóng, gieo rắt trong lòng người đọc nhiều cảm xúc trầm mâc và lắng đọng. Đúng như lời dẫn của Hồng Băng đã diễn giải khá rõ ràng về người nghệ sĩ đa tài này. Hơn thế nữa ,nếu có dịp tiếp xúc trò chuyện với anh, ta sẽ thấy như mình bị lạc vào khu rừng già triết lý sâu xa…khó mà ra được !!!

  • trương mẫn nói:

   Cám ơn anh Thạnh, thơ chỉ mong được trãi lòng, quí anh chị hiểu, thông cảm là quá đẹp cho chúng ta phải không anh Thạnh và các bạn.

 4. nguyenthikieutrinh nói:

  Vâng, Anh Trương Mẫn, ta theo thuyền, thuyền theo dòng, chèo không gát mà để kềm lái cho thuyền. 7 thích sống như thế và mong sao sóng đừng dập dồn,chỉ lăn tăn gợn tí, thì ôi chao tuyệt lắm cho đoạn cuối của một kiếp người…!!! Mơ vẫn là mơ thôi vì trời đất đã mặc định hết rồi…mấy ai cãi dược số trời mà! Kính mến. kiềutrinh.

  • trương mẫn nói:

   Cùng cô Kiều Trinh, y-như giới hạnh trong tôn giáo, đâu cũng là giới hạnh, hoạt động tự do mà không buông thả, thì thấy dường như phóng khoáng mà không buông lung. y như thuyền cứ trôi vì phải trôi, mái chèo vẫn còn mãi đó, phải không cô

 5. Hồng Băng nói:

  Ông Mẫn ơi, tôi khoái từ đỏ đẻ quá trời. Sao lâu nay tôi không nghĩ ra vậy. Chắc phải làm đệ tử Cả Lần, chôm 2 từ này khi có dịp. Thân. HB

 6. HOA ĐĂNG nói:

  Có đến nhà anh Trương Mẫn càng hiểu rõ thêm THUYỀN anh trôi thật nhẹ nhàng êm ái của một nghệ sĩ tài hoa bên đứa cháu yêu, bên góc văn, thơ, nhạc thật hài hòa.Hưởng thụ của tuổi về chiều quá tuyệt.

  • trương mẫn nói:

   Nghe tôi ghẹo đây. Hoa Đăng là đèn cầy khi cháy, bổng lóe sáng từng hồi là báo hỷ sự, cô có hỷ sự gì thì báo cho bà con trong nhà chung cười toét miệng với, chứ đừng giấu viết lộn phải là” dấu “, hỏi thăm thêm cô mua được thẻ nhiều ghi cho máy quay chưa
   Thân

 7. HOA ĐĂNG nói:

  Chào anh Trương Mẫn, cảm ơn anh đã quan tâm, em đã mua thẻ được rồi, nhưng còn dốt lắm, chắc phải nhờ anh chỉ giáo thêm.

 8. Phong Tâm nói:

  Hồng Băng à, từ đỏ đẻ nầy tôi đã dùng một lần ở đâu đó rồi quên mất vì nó nằm vào chỗ không đắc địa nên coi thường, nay Trương Mẫn đặt đúng chỗ, HB bốc ra mới thấy đã thiệt! Hồi hôm tôi viết phản hồi bài nầy của TM, bên chợ thơ nói về cách dẫn bài độc đáo của HB, bấm gởi, sáng mở ra trắng bách. Tức, mất hứng, nghẹn luôn!
  Thuyền ta trôi – Trương Mẫn, tôi nổi chìm miên man theo, mất hết rồi! Vớt vài tấm ván sót lội với ông cho có bạn.

  Trong ta
  Thuyền không sóng – Sóng không thuyền
  Ta trong đá nổi mây chìm trong ta
  Người về như bóng hôm qua
  Người đi như một cành hoa mới tàn.
  Phong Tâm
  (25.6.2014)

  • trương mẫn nói:

   Anh cả Phong Tâm ơi, tôi đang lội theo ông, cục đá nổi của ông đó, anh Hồng Băng dẫn bài, dẫn luôn hàng dài theo nhau, cám ơn anh tiếp dẫn một đoạn tâm tình rẽ, và anh cũng quá hay, rất nhiều lần bấm gởi cũng mất tiêu rồi tôi cũng lụi luôn, được phản hồi biết anh khỏe, mừng. chúc anh luôn vui khỏe cùng gia đình
   KÍNH

 9. lsnng0c nói:

  Đoc ” Thuyền ta trôi ” mới hiểu được cái thứ tình yêu thương của ông , bà dành cho con cháu nó bao la như thế nào !
  Ôi ! Bao la bao la
  Như Đại dương mênh mông
  Như thác nước trên nguồn
  Chứa chan tình mến thương
  Của ông dành cháu yêu !

  Ôi ! Bao la bao la
  Tình của ông dịu vợi
  Biết bao giờ cho vơi
  Biết bao giờ tách rời
  Tinh thương ơi ! mến thương

 10. Hoàng Hưng nói:

  Anh Phong Tâm ơi, sau này anh có viết phản hồi dài. Anh đánh vô email gởi cho LM. Nếu anh chưa gởi, vẫn còn đó, không sợ bị mất. Viết xong rồi anh copy “dán” trở lại chổ phản hồi.

  • Phong Tâm nói:

   Tôi ở trình độ nhận mail viết trả lời tại chỗ, trên Blog, web, viết phản hồi bấm gởi cũng tại chỗ, các mặt khác chưa từng đụng tới. Học, mà không biết chừng nào mới khởi đầu, cách HHg chỉ dẫn, tôi sẽ hỏi lại mấy đứa cháu chỉ cách thực hiện.
   Cám ơn HHg nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác