Sự tích mưa của Phan Lương

Ngày đăng: 7/06/2014 05:17:59 Chiều/ ý kiến phản hồi (23)

Mưa thì ai cũng biết, thầy dạy khoa học thì cũng đã giải thích hiện tượng mưa rồi, nhưng sự tích mưa thì không phải ai cũng đã nghe. Hôm nay, chúng ta may mắn được cô giáo Phan Lương ở Tam Bình kể cho nghe (SOS)

14 su tich

 

SỰ TÍCH MƯA

Gió luồn qua khe cửa .

Hôn nhẹ vào tóc em .

Gió  như trêu chọc .

Em e ấp thẹn thùng .

Gió mơn man tóc rối .

Em cúi mặt quay lưng.

Gió nổi trận cuồng phong.

Bụi vương vào mi mắt.

Mây đen lại kéo về .

Trời buồn gây sấm chớp .

Em dỗi hờn lệ rưng .

Bỗng òa thành mưa rơi.

Phan Lương

PL là học trò của cô Hoa Đăng .PL được cô giới thiệu trang nhà tongphuochiep-vinhlong .PL xem qua và rất thích .Hôm nay mạo mụi gửi đến trang nhà bài thơ con cóc của PL .Rất mong đc anh Lương Minh đón nhận .

Gửi anh lời chúc sức khỏe .Thân chào anh.)

 

Có 23 bình luận về Sự tích mưa của Phan Lương

 1. HOA ĐĂNG nói:

  Ui dào, tính đâu tiểu đệ Phan Lương đi du lịch về mởi gởi bài cho trang tphvl chứ , ai dè nó đây rồi.Chắc tại Tam Bình độ rày mưa dữ quá trận nào ra trận nấy nên làm tiểu đệ không chờ lâu được nên bèn cảm hứng với mưa rơi nên mới mưa luôn chứ gì, mưa thì chẳng vui tí nào ,chuyến nầy đi cao nguyên đi biển thì đem hoa đem sóng biển về cho vui nghen tiểu đệ

 2. NGUYEN TUYET nói:

  Huynh Lương Minh ơi, đúng là thầy nào trò đó , thơ hay anh nhỉ. Hoa Đăng có những bài thơ rất tuyệt , nay có Phan Lương nối gót vào thăm , rất là vui đón chào phải hong huynh. Bài sự tích mưa , rất lạ mà hay. Bạn Phan Lương ơi có bài thơ nào đi trong mưa , mà đi tới 2 người , chắc là vưà vui mà vưà ấm áp , mong đường dài thêm chút nưả. hihi.NT cám ơn Hoa Đăng và cám ơn Phan Lương đã cho đọc dược bài thơ ” Sự Tích Mưa” , rất ấn tượng.

  • Phan Lương nói:

   Chị Nguyễn Tuyết ui ! Phan Lương cũng cảm thấy nếu được nắm tay người yêu mình , dìu nhau dưới cơn mưa chắc là ấm áp lắm luôn á.Hôm nào có dịp chị cứ thử đi nhé.Phan Lương rất vui khi được làm quen với chị.
   Chúc chị luôn vui và yêu đời .

 3. Một Lúa nói:

  Hồi nào tới giờ, Lúa tui chỉ biết mưa là nhờ cậu ông Trời. Cám ơn nhà thơ đồng hương Phan Lương rất nhiều.
  Một Lúa

  • Phan Lương nói:

   Bạn Một Lúa ơi ! mình là đồng hương có nghĩa là Một Lúa cũng ở Tam Bình hả ? Là xã nào nhỉ ? cho mình biết với nha

   • Một Lúa nói:

    Chào Phan Lương,
    Xin lỗi là Lúa quên tuốt luốt chỗ nầy.
    Lúa tui quê ở Tam Bình (lớn lên, sinh sống và làm nông dân nơi đó, hehe).
    Có dịp nào Phan Lương đi ngang cầu Pa-ti-dô hỏi người ta nhà Hai Lúa, chớ đừng hỏi Một Lúa (1 lúa là tên tui mới tự phong thui)
    Tổ tiên tui cũng họ Phan, di dân từ miền ngoài (nhìn bà con với PL, hehe). Ông cố của tui và các ông cố anh em của ông có công trong việc mở đất khẩn hoang vùng Mỹ Thạnh Trung, Cái Lá, Khu Trù Mật Cái Sơn. Ông ta được vua Minh Mạng phong thưởng danh tước Hậu Hiền vùng đất đó (Tiền Hiền khai quốc, Hậu Hiền khai cơ), và đổi thành họ vua là họ Nguyễn (di chỉ việc nầy còn lưu giữ tại miễu Ngài, miễu Tiền Hiền cạnh chùa Phước Sơn, Mỹ Thạnh Trung). Tổ tiên chúng tôi dù muốn hay không họ Nguyễn, nhưng quý mến họ Phan của mình. Nên khi mất, lúc đã ra khỏi vòng cương tỏa của triều đình, ông bà chúng tui khắc tên trên bia mộ là họ Phan. Sau khi đổi họ trên giấy tờ, ông bà bắt buộc con cháu trai phải lót chữ Thế, để nhớ rằng họ Nguyễn chỉ là thay thế mà thôi.

    • NHA nói:

     Một Lúa em ơi,
     Phan Lương …nói lái lại là Phương Lan, tên thật của Phan Lương là Ngô thị Phương Lan đó. Phải chịu khó đi dạo thường và khắp chốn trong chợ mới nắm được mọi tin tức, nên nhớ chợ mở rộng và người người tấp nập.

     • Một Lúa nói:

      Anh Ẩn ơi,
      Coi như em mừng hụt vụ nhìn bà con ở Tam Bình, nói theo lô tô là “kinh xộ”. Nhưng Còn chơi là còn cơ hội gở gạc hoặc là thua thêm, hehe.
      Vài tiếng nửa anh và em coi trận Argentina vs Belgium. Giả sử hôm thứ ba rồi Mỹ thắng Belgium, hôm nay liệu Mỹ sẽ là nạn nhân của Argentina?
      Cám ơn PH anh nhắc nhở.
      Lúa

     • NHA nói:

      Một Lúa ơi,
      Argentina đã trả thù giùm thằng Mỹ rồi. Thấy mà tôi nghiệp cho anh bạn Belgium, ảnh đã thầy nỗi đau của kẻ mà ảnh gây đau khổ. Đáng ..đời! Ai biểu ăn hiếp..kẻ yếu.
      Còn vụ Mỹ nếu chơi với Argentina là được nâng cấp và …biết đâu chó dắt, cái “đả” của đá banh là vụ ngựa về ngược ( “đả” với mấy người cá độ luôn; nghe nói bên VN có chồng “bụp” vợ vì vụ thua cá độ rồi, không rõ có không?)
      Chờ coi độ kế.
      NHA

 4. nguyenthikieutrinh nói:

  Chào Phan Lương,
  Phan Lương tự nhân đây là bà thơ con cóc của mình.Cóc đâu 7 không biết, 7 chỉ biết PL đã làm mưa trong lòng ai í rùi. Mai mốt hễ thấy mưa là 7 sẽ nhớ sự tích nầy hén. Thân ái. kt.

  • Phan Lương nói:

   PL rất vui khi nhận được lời nhận xét thân thiện của chị nguyenthikieutrinh .PL rất muốn chị nhan PL là đứa em trong gia đình thân ái của chị nhá.
   chúc chị luôn khỏe , trẻ và đẹp mãi

 5. Phong Tâm nói:

  SỰ TÍCH MƯA, bài thơ dễ thương của Phan Lương. Với lời thơ nhẹ nhàng; một chút hờn dỗi của tuổi mới lớn…
  Tôi có chút thắc mắc, chưa thông được ý tác giả vì sao mỗi câu thơ mỗi chấm? Tôi hỏi có vẻ ngô nghê! Xin lỗi PL trước nhe.

  • Phan Lương nói:

   PL rất cảm ơn anh Phong Tâm đã có nhận xét tốt về bài thơ của PL .Sở dĩ PL trình bày mỗi câu mỗi chấm là vì PL “dôt vi tính “lắm luôn á .Sợ sau khi gõ bài nó nhảy tùm lum , ko đúng câu cú của mình . Là vậy đó , hi hi.
   Thân chào anh

 6. hongbang nói:

  Chào Phan Lương,
  Tôi thích Bụi vương vào mi mắt\ nhưng không thích \trận cuồng phong\ Chút bụi thôi là đủ mưa rồi mà! Hình như gõ thiếu 1 chữ trong câu Gió như trêu chọc, phải chăng \ Gió như trêu như chọc ?
  Vài hàng chúc mừng trang nhà gần đây khời sắc. Mục Chợ Thơ như vào mùa hoa Tết.
  Hân hạnh làm quen cùng tác giả và các vị.

  • Phan Lương nói:

   Bạn hongbang mến ! Bạn nhận xét rất đúng , ở đoạn thơi đầu , câu 3 gõ thiếu 1 từ rùi.
   Gió luồn qua khe cửa
   Hôn nhẹ vào tóc em
   Gió vờn như trêu chọc
   Em e ấp thẹn thùng
   PL rất vui được làm quen với bạn .Chúc bạn luôn vui , khỏe và hạnh phúc.

 7. Hoành Châu nói:

  Bài thơ dễ thương lắm, câu thử 3 có lẽ là ” gió như.đang trêu chọc”. Lời thơ nhẹ nhàng
  dù cuồng phong phẩn nộ.! Hoành Châu mong đọc tiếp tác phẩm khác của Phan Lương nhé !

 8. ngocthusa nói:

  Chào Phan Lương !!! đọc sự tích mưa củ PL. em dỗi hờn lệ rưng ,
  Bổng hoà thành lệ rơi
  hân hạnh làm quen cùng PL . ymhngth

  • Phan Lương nói:

   Chị ngocthusa  ơi ! PL cũng rất hân hạnh được làm quen với chị .Hôm tuần trước pl có lên nhà cô Hoa Đăng được cô cho xem tất cả những bức ảnh đẹp mà chị gửi mail cho cô ,  PL rất thích , rất ngưỡng mộ sự tài hoa của chị.

   Chúc chị luôn vui , khỏe , trẻ đẹp mãi chị nhá

 9. NHA nói:

  Thường thì tôi làm biếng viết phản hồi nhưng đôi khi cần cũng cố viết.
  Bài thơ này tôi đã đọc khi mới đăng lên, các bạn đã cho ý kiến nên tôi nói thêm cảm nghĩ của tôi là tôi rất thích.
  Trước đây không đọc lời giới thiệu của SOS mà chỉ đọc tiếp những phản hồi bên dưới sau khi đọc bài thơ, chị Hoa Đăng nói là TIỂU ĐỆ nên cứ ngỡ Phan Lương là nam, yên chí như vậy và mừng trang nhà có thêm người cộng tác.
  Rồi đã đọc Hoa Mười Giờ … Nhưng hôm nay đọc Cánh Bướm Bằng Hoa Phượng thì mới hiểu tác giã là nữ. Tôi trở lại bài thơ và PH liên quan đọc lần nữa để viết cai PH này.
  Phải là người thích, có khiếu văn chương, có thể đã học ban văn chương, Phan Lương mới viết được như thế và với văn phong này …đồng hương Một Lúa phải “coi chừng”.
  Chia cái vui này với trang nhà và mong cho SOS mõi tay …hết bưng cà phê luôn.

  • Luong Minh nói:

   Anh NHA ơi, bá tánh đi chùa nhiều, sãi mừng. Làm công quả nhiều thì công đức lắm. Điều này ở trang chùa cũng ứng nghiệm luôn.

  • Phan Lương nói:

   Anh NHA thân ! Phan Lương rất vui mừng khi biết được anh cũng bỏ thời gian để đọc những bài viết của Phan Lương.Phan Lương là gv dạy môn Toán THCS  anh à .Vì hoàn cảnh gia đình nên Phan Lương đã nghĩ hưu trước tuổi 5 năm.Không còn đứng trên bục giảng , không còn nhìn thấy ánh mắt của đám học trò sáng lên khi cô chứng minh xong một bài toán khó .PL buồn rưng rức , rồi cô Hoa Đăng nhờ gửi bài dùm cho trang web  (lúc cô chưa có máy ) .Thế là  cô trở thành nhịp cầu nối PL đến với trang web , đến một cách say mê .PL bỏ thời gian để suy nghĩ và viết rất thật những điều mình nghĩ rồi gửi bài đăng .PL không biết diễn tả sao hết nổi vui mừng của mình khi thấy bài của mình được đăng trên trang web .Nhân đây PL cũng gửi lời cảm ơn đến anh Lương Minh đã duyệt nhanh bài viết của PL , làm cho PL không phải chờ đợi lâu.

   PL gửi đêns các anh lời chúc sức khỏe , hạnh phúc và nhiều thành công trong cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác