Quảng trường Vĩnh Long

Ngày đăng: 12/06/2014 11:08:22 Chiều/ ý kiến phản hồi (12)

Ngày xưa, nơi này bao gồm hai khu vực riêng biệt. Khu vực dòng thánh Phao-Lồ, trãi dài từ đầu đường Tô Thị Huỳnh cặp hông đường Trưng nữ Vương đến đường cắt ngang là đường Châu Văn Tiếp. Trường Bà mặt tiền giáp đường Tô thị Huỳnh, phía sau trường Bà là khu vực nhà dòng dành cho các nữ tu thuộc dòng thánh Phao Lồ, nơi đây có  một phần dành cho các học sinh từ tỉnh khác đến tạm trú, “ trọ học”.

0 r 1                   Ngày khai trường trước nhà thờ

Khu vực cạnh trường bà là nhà thờ chánh, mặt trước giáp sông Tiền, cạnh bên giáp nhà máy nước, phía sau giáp nhà xác của nhà thương Vĩnh Long và đường Châu văn Tiếp. Giữa khu đât này là nhà thờ và nhà của cha sở. Cha sở vừa chăm sóc nhà thờ lại vừa là hiệu trưởng trường Nguyễn Trường Tộ

 0 r 2                      Ngày bãi trường sau nhà thờ

Trường gồm ba dãy lớp hình chữ U tọa lạc ba cạnh của khuôn viên nhà thờ, có rất nhiều cây me khá to trong khu vực này.

 0 r 3                    Trong khu vực trường bà

Sau nhiều năm thăng trầm, nhà thờ cùng trường học xuống cấp nghiêm trọng, nhà thờ và trường Nguyễn trường Tộ mới hiện tọa lạc khu vực phường hai.

 0 r 4                    Phía sau là hàng rào kẻm gai và sông Tiền

Khu đất này hiện nay là quảng trường Vĩnh long thuộc khu vực phường một của thành phố nằm gọn giữa bốn con đường, mặt hướng phía tây bắc là đường Tô thị Huỳnh có sông Tiền, tây nam là đường Trưng nữ Vương, đông bắc là đường Lê Lai, đông nam giáp đường Chậu Văn Tiếp có siêu thị coop mart. Quảng trường được khởi công ngày 2/11/2009 và hoàn tất ngày 19/2/2010. Nơi này được sử dụng cho các lễ hội trong thành phố, các sinh hoạt hội đoàn cũng như văn nghệ dành cho quần chúng trong dịp lễ, Tết. Quảng trường sáng và chiều tối là nơi sinh hoạt thể dục của mọi lứa tuổi cũng như ông bà cha mẹ đưa con cháu đến vui chơi nơi này, bởi khoảng đất này rộng khoảng 11.278 m2, được trồng cây xanh chung quanh, thoáng mát với một mặt là sông Tiền lồng lộng gió suốt ngày. Nếu có dịp mời các bạn ghé thăm và cùng mời xem đôi hình ảnh sau.

         Bài và ảnh Trương Mẫn

0 r 5        H5- Ảnh hai cây me xưa và quảng trường Vĩnh Long, nhìn từ bờ sông

0 r 6              H6- Quảng trường vào hoàng hôn

0 r 7               H7- Buổi sáng nhìn từ nơi nghĩ chân của khách

0 r 8             H8-

0 r 9                H9- Cháu bé cho chim bồ câu ăn sáng, vui chơi cùng chim

Có 12 bình luận về Quảng trường Vĩnh Long

 1. Luong Minh nói:

  Tôi ở VL khá lâu, nhưng lần đầu tiên mới thấy những ảnh này. Những hình chụp sau, cũng đã hơn 3 năm rồi, việc lưu trữ của anh quá tốt. Cám ơn những hình ảnh này của anh dành cho trang nhà.

 2. Phú Thạnh nói:

  Hoan hô anh Trương Mẫn đã còn những bức ảnh cũ rất có giá trị vượt thời gian…không dễ gì tìm…

 3. Bạch Lộ nói:

  Với góc nhìn của huynh Trương Mẫn, Vĩnh Long rất yêu kiều- thơ mộng… nhất là ảnh Quãng trường lúc hoàng hôn thật gợi cảm với những khoảnh khắc gam màu rất tuyệt! Cám ơn ống kính của Trương Mẫn: Quê hương Vĩnh Long đẹp vô ngần!!!

 4. nguyentringuyen nói:

  Trời ơi, Anh Trương Mẫn tài quá. Giờ mà Anh TM còn lưu giữ những tấm hình “cũ rích”(?) đáng giá quá cở. Nhờ những bức ảnh của Anh TM đăng trên trang nhà, 7 mới hiểu nhiều hơn về Vĩnh Long quê hương mình!
  Anh TM đúng là người TẠO và LƯU kỷ niệm cho đời…Cám ơn Anh TM nhiều. kt.

 5. trương mẫn nói:

  Ảnh ngày khai trường là ảnh của bạn Đặng Anh Tuấn gởi về theo yêu cầu xin xỏ dành cho bài, nếu không có ảnh này của bạn giá trị có lẽ giảm hơn phân nữa
  Mong cô Phi Rom xem ảnh có thể nhớ lại và định được vị trí
  Cám ơn sự chiếu cố của các bạn trang nhà về đất Vĩnh Long của tụi mình
  Cám ơn bạn Tuấn
  Kính

 6. NGUYEN TUYET nói:

  Cảnh cũ và mới hoà quyện nhìn thấy nao lòng , hình ảnh hai cây me xưa vẫn tồn tại gợi nhớ điểm móc ngày xưa, tấm ảnh nào anh chụp cũng rất là đẹp , khoảng không gian và thời gian tuyệt lắm , nơi quê Vĩnh Long có nhiều đổi mới đẹp lắm, nhìn mấy tấm ảnh cũ , người xưa luống ngậm ngùi phải không anh ! À , NT có ghé trường Nguyễn Trường Tộ lúc Anh Chỉ, quê ở Phước Hâụ làm hiệu trưởng cuả trường Cấp 2 , NT nhớ có hàng me trước cưả văn phòng. Tấm hình bé gái cho chim bồ câu ăn rất thơ ngây và dễ thương. Cám ơn anh đã cho xem cảnh hình quê hương Vĩnh Long, một nơi NT đã từng sống.

  • trương mẫn nói:

   Cám ơn cô Nguyễn Tuyết đã xem. thuở trước Lương Minh có gợi ý, mà tôi lại chưa có ý viết, nay nhân có vài tư liệu nên viết nhưng không biết các bạn có thích không. hóa ra được nhiều bạn ủng hộ- Thích lắm rồi. Thân

 7. Nguyễn Văn Lần nói:

  Anh Trương Mẫn lưu giữ ảnh cũ, tôi quá kính phục. Nhưng phục hơn nữa, là làm sao đưa ảnh trắng đen lên trang ? Anh Mẫn gởi lên trang bằng cách nào ? Anh còn giữ máy ảnh trắng đen ?

 8. Hoành Châu nói:

  Nhà tôi trước kia nằm trên đường Trưng Nữ Vương , chiếu chiều các em nhỏ trong xóm ( có em trai tôi ) hay rủ nhau tới sân chữ U để thả diều.., có khi chúng chạy tới sát bờ sông làm tôi lo lắm…Tôi còn nhớ dãy lớp nằm ở bìa LÀ NHỮNG LỚP KHUYẾN HỌC buổi tối năm 1970,1971 i972 có các thầy dạy Toán, Lý , Hóa và RIÊNG các lớp Anh văn Thầy Cai, Thầy Cao văn Hào cũng dạy ở đó . Bức ảnh cũ ơi làm tôi vô cùng nhớ , các bạn ại !

 9. trương mẫn nói:

  Cùng anh Lần
  ảnh cũ mình chụp lại bằng máy compact, đưa anh thẳng lên bài, hoặc anh chụp xong đưa vào máy chùng xài tới mình lấy ra đưa lên
  Thân mến cùng anh

 10. Hoài Thương nói:

  Anh Trương Mẫm ơi ,xin cho hỏi cái hình 7 nó nằm ở chổ nào tui hỏng biết đó nha ?

  • trương mẫn nói:

   Cùng Hoài Thương, trong bốn góc của quảng trường, thì 3 góc có 3 tum khá đẹp các cháu nhỏ đôi khi tổ chức sinh nhật nơi này vào chạng vạng chiều, tum đặt 3 góc, đông, nam và tây, ảnh số 7 tôi chụp từ trên góc đông giữa hai con đường, Lê Lai vài Châu văn Tiếp, phía dưới tum là nơi các nhân viên thường trực bảo vệ quảng Trường, hai tum nam và tây, bên dưới dùng làm nơi vệ sinh. Thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác