TIỄN NGƯỜI ĐƯA ĐÒ !

Ngày đăng: 9/05/2014 09:39:39 Sáng/ ý kiến phản hồi (25)

Ai đó đã nói thầy cô giáo như những người chèo đò, đưa khách là những học trò , vượt qua dòng sông tri thức để đến với bến bờ Chân Thiện Mỹ nói chung và tương lai tươi sáng cho riêng mỗi người! Đó là một công việc cao quý mà thầm lặng, tôi tin như thế đối với những nhà giáo chân chính !
on lai doHôm qua, Hoành Châu phone nhắn tôi vào trang tongphuochiep_vinhlong.com xem bài tưởng nhớ thầy Cao Văn Hào do Châu viết, vì bận rộn chưa kịp coi, thì lúc khuya lên fb thấy anh Minh Luong đã chia sẻ khi comment cho một stt của tôi! Đọc xong, không thể nào ngủ được !
Buổi sáng, đến chùa Phổ Quang, Phú Nhuận để dự lễ cầu siêu cho thầy nhân 49 ngày mất. Ngoài gia đình, người thân thì có 3 học trò cũ của thầy có mặt . Chị Kiều Trinh, học ban C trên tôi một lớp, tôi biết từ xưa. Chị Neang Phirom, cũng hơn một lớp khác ban, nay mới biết và tôi. Thầy Hào, dạy học gần 50 năm, tức người chèo đò là thầy đã đưa biết bao thế hệ học trò qua sông. Nhưng hầu hết khách sang đò đó, không đến thăm hỏi được lúc thầy còn sống, chẳng thể tới thắp được nén hương khi thầy quá vãng ( như tôi đây). Thầy ơi, đâu hẳn họ là những kẻ vô tâm cạn nghĩa. Chẳng qua vì dòng đời cuốn trôi mải miết họ theo cuộc mưu sinh nghiệt ngã, có nhiều người còn phiêu dạt tới tận các phương trời xa xôi, cách trở . Cuộc sống thật không dễ dàng cho ai cả, cách này hay cách khác !
Sáng nay, ngậm ngùi đứng trước di ảnh của thầy, tôi hiểu rằng thầy sẽ không hề buồn trách gì những kẻ qua sông chẳng một lần quay lại, vì tâm hồn thầy vốn phóng khoáng bao dung, như nụ cười luôn dí dỏm trên môi thầy ngày nào , dẫu có lúc phải thăng trầm dâu bể !
Tôi cũng cảm thấy được an ủi phần nào vì nghe cô Huê, vợ thầy kể về cuộc đời thầy sau 1975 khi về Saigon, thầy dạy 2 năm ở trường Lê Hồng Phong, sau về trường Võ Thị Sáu đến lúc nghỉ hưu. Về hưu , thầy vẫn được mời dạy ở vài trường đại học tư.
Như thế, cả cuộc đời thầy cũng được sống với nghề mình đã yêu, được đi hết con đường mình đã chọn.
Tôi không hề chụp một tấm ảnh nào của buổi lễ, cũng chẳng muốn kèm một hình tượng buồn bã nào cho bài viết này. Tất thảy đều hư vô giả tạm !
Tôi nghĩ, tôi chỉ tới để tiễn đưa thầy băng qua biển khổ nhân gian , để đến với một bến bờ khác, sẽ mãi mãi Hằng An Vĩnh Phúc !

Nguyễn Như Thường

Sài gòn 8/5/2014

Có 25 bình luận về TIỄN NGƯỜI ĐƯA ĐÒ !

 1. NGUYEN TUYET nói:

  Cám ơn người đưa tranh rất là hay và phù hợp với bài viết cuả Nguyễn Như Thường , đọc đoạn văn hay , nhìn tấm hình đúng là ” Tâm hồn thầy vốn phóng khoáng bao dung , như nụ cười luôn dí dỏm trên môi thầy..” NT SNOW.

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Cảm ơn chị đã chia sẻ. Rất thích đọc những phản hồi của chị cho các bài khác , thật sinh động và có duyên vô cùng.

 2. nguyentringuyen nói:

  Như Thường em,
  Dòng đời không ngừng trôi, không ít khách sang sông tìm về bến đò cũ để nối tiếp nghiệp lái đò. Nhờ thế mà tấm lòng của bao Thầy Cô được trải rộng ra tiếp, em ạ.
  Nguyễn Tuyết ơi, ông lái đò trên ảnh còn thiếu …đôi kính cận!! hehehe.
  kiềutrinh

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Chị Trinh ơi, em rất vui vì được gặp lại chị, người chị của gia đình C TPH bao năm vẫn giản dị, chân thành và sâu sắc như thuở nào, cách đây hơn 40 năm. Mong từ nay, chị em mình khg còn thất lạc nhau nữa.

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Cảm ơn bạn Thường đã cho đọc bài viết rất hay và cảm động. Vì tôi cũng là người đưa đò, nhưng thời gian ngắn hơn thầy Hào ( chỉ gần 40 năm ). Bây giờ nghỉ, không ai mời đưa đò tiếp như thầy Hào. Kính mong hương linh thầy Hào được thanh thản ở cõi vĩnh hằng !

 4. PhươngNga nói:

  Thân gởi chị Như Thường
  Chị ơi, câu ” thầy giáo như những người chèo đò ” làm cỏi lòng PN chùng hẳn xuống.
  PN đang làm nghề chèo đò ở cái xứ mà phần lớn đi xe hơi. Bởi thế cái tình đối với người chèo đò lạt hơn nước ốc.
  Tuần này là tuần tri ân thầy giáo – Teacher Appreciation Week. Thế mà liên tiếp hai ngày nay, người chèo đò PN nhận được hai email rất nặng nề từ ba má học trò.
  Ngưòi chèo em muốn nhận chìm đò cho rồi! Nhưng gánh nợ cơm áo quá nặng, đành chèo tiếp.

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Phuong Nga, khi ví thầy giáo như người chèo đò, là gần như ngươi dạy học thầm chấp nhận cho mình tình cảnh người sang sông, mấy kẻ quay trở lại . Nên thầm lặng mà cao quý là như thế, còn nơi Nga sống thì mình hiểu, có khi còn bạc bẽo hơn. Nhưng mong Nga sẽ vượt qua, như mình đã nói, mưu sinh rất khắc nghiệt, cuộc sống khong dễ dàng với ai cả. GOOD LUCK !

 5. Phi Rom nói:

  Đức Tính ơi! bài viết rất hay, chị cũng trong ngành giáo dục từ khi tốt nghiệp ra trường cho đến nghỉ hưu nên đọc bài của bạn rất thấm thía cho cuộc đời nhà giáo, rất vui khi có các bạn nhà họ C tham gia vào trang nhà. PR

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Chị Phi ơi, em cũng thật may mắn được gặp chị là người của TPH ở Saigon. Và thấy quý mến chị ngay từ lần đầu tiên vì lòng nhiệt thành và ấm áp chị dành cho mọi người. Chúc chị an vui, mạnh khỏe. Khi nào có dịp mình lại gặp nhau chi nhé.

   • Luong Minh nói:

    Năm nay mà xài chữ có dịp là xưa lắm rồi hoặc là chưa nhiệt tình. Muốn gặp là a lô 1 cái là xong.

    • nguyễn thị đức tính nói:

     Nếu không lầm anh là Lương Minh, chứ đâu fải Lương…Sơn Bạc đâu mà ” thảo khấu” dữ vậy . Để cho nguoi ta nói chuyện có lớp lang, từ…tốn một chút chứ . Dù sao cũng đa tạ Lương tiên sinh đã giúp “tiện nữ” có cơ hội xuất hiện chốn” giang hồ ” diện kiến bao nhiêu anh hùng hảo hớn …cố nhân.

 6. Một Lúa nói:

  Chào Nguyễn Như Thường,
  Cám ơn Như Thường cho đọc một bài hay và cảm động.
  Anh Nguyễn Văn Lần đưa đò theo ý nghĩa của bài viết Như Thường.
  Lúa chèo đò theo ý nghĩa của ca sĩ Thái Châu: “Ông lái đò, giờ đây già yếu lắm”. Hành khách của Lúa cũng nhiều, ngồi đò cũng lâu mà rất ít tình. Tới bờ thì mạnh ai vỗ…cánh tung bay, không buồn hỏi ông lái uống nước sông hay rượu đế.
  Mượn cảnh gởi tâm sự chút nghen.
  Lúa

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Nghe anh Một lúa nói chuyện thật vui…muốn chết! Đúng là khách qua đò thường một đi khg trở lại như Kinh Kha tráng sĩ thời xưa. Đôi khi, có kẻ muốn quay về, chỉ sợ ông lái đò chẳng còn nhận ra, vì ông đã lỡ uống rượu say quá nên uống cả nước sông luôn. Nói vui thôi, cảm ơn anh đã chia sẻ nỗi niềm. Hichic

 7. nguyentringuyen nói:

  Kính cẩn cúi chào quý đồng nghiệp của 7,
  Giờ 7 mới biết Gia Đình Tống Phước Hiệp có quá nhiều người cũng nặng nghiệp…lái đò dữ đa!!!
  Cái thuở hồi nẫm, 7 rất sợ…lái đò nhưng “ghét của nào, trời…”. Đến khi …bụi phấn rơi rơi, chưa kịp rơi lên làm bạc tóc thì 7 tự nguyện …”mất dạy”, giã từ cô giáo để đi học lớp…ma giáo ở Đại Học…Đời Thường! hihihi
  Nhưng (cái chữ nhưng khó ưa quá!)”Đã mang lấy nghiệp vào thân…”,7 lại gặp khách sang sông ở một góc độ khác, từ điển chưa có cập nhật kịp từ mới nên 7 nói chưa ra lời! Các bạn vui lòng chờ nha. hihihi . kiềutrinh

 8. nguyen thanh cong lap vo dong thap so dt 0949484684. nói:

  nhan sinh tu co thuy vo tu Luu thu dan tam chieu han thanh Hanh phuc cua nguoi thay la hoc tro van nho den minh Mac dong doi xuoi nguoc dua tranh Nguoi thay van lang le nhu kiep tam nha to Nguoi dua do cho khach sang song Biet may ai con nho den thay Hay tin o hoa hong de thay doi van dep sao!

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Anh viết thật cảm động và chí lý. Ai đó đã nói, sống để cho đi đâu fải nhận riêng mình. Được cho cũng là một hạnh fúc anh à .

 9. Hue Dang nói:

  Chào Đức Tính,
  Đức Tính là em của anh Chu Hà phải không? Vậy anh Chu Hà vẫn ở Vĩnhlong?

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Dạ em là em của anh Chu Hà, anh ấy giờ đang ỏ Thủ đức. Xin lỗi, anh/ chi DANG HUE là bạn của anh Hà ạ. Anh ấy sẽ rất mừng nếu được biết tin về bạn cũ ở VLg ngày xưa. Có lần anh về tìm mà chả gặp đc ai. Anh/ chị hiện đang ở đâu ạ, cho Tính biết tin sớm nhé. Rất mong.

 10. Hue Dang nói:

  Chị biết Anh Chu Hà lúc chị còn nhỏ xíu, Anh Chu Hà là bạn của người chị. Chỉ nhớ anh Chu Hà hiền và đeo cặp kính cận dày cộm. Cho chị gởi lời thăm Anh Chu Hà, nói Huệ là em của Chị Hoa. Chị ở Cali. Cám ơn Đức Tính cho biết tin.
  Thân

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Chao Hue . Anh la Chu Ha day . Hien nay gia dinh Hue con o. VL khg ? May thang truoc anh co ve VL den ngo nha.Hoa tim Hoa nhung o do ho khongai biet co Hoa co em ten Hue ca.. Muon lien lac cu vaot facebook “Ha Nguyen Chu”.

   • Hue Dang nói:

    Hình Anh Chu Hà chụp ở công viên, có chút dáng dấp ngày xưa. Những hình khác không nhận ra. Huệ đang ở Cali. Hình của Huệ có trên trang TPH nầy nè. Huệ kính thăm anh Chu Hà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác