Lớp đệ thất 1 (NK63-64)

Ngày đăng: 5/05/2013 06:29:59 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

 Những lần đại hội, thầy Thọ thường giao cho tôi nhiệm vụ ghi tên những người cựu học sinh Tống Phước Hiệp đến tham dự, chuyện dễ quá, tôi chỉ cần đi từng bàn, mỗi bàn tôi để lại một tờ giấy trắng, xin các anh chị cựu học sinh Tống Phước Hiệp ghi vô dùm, tên họ, niên khóa học, số điện thoại, địa chỉ liên lạc, nửa tiếng sau tôi thu lại những tờ giấy, tôi đã có đầy đủ danh sách trình thầy. Có một lần tôi đọc được tên Hài Lê (nk58), năm 1958 khi anh ra trường Tống Phước Hiệp (lúc đó còn tên Nguyễn Thông), tôi mới bắt đầu vô học lớp 1. Trước đó tôi có nghe anh Trưởng (nk58) kể lại, hồi thời trung học trong lớp anh có Hài Lê và Hài Võ,

nhưng trong buổi tiệc tôi có đến nói chuyện với anh Trưởng, anh không có giới thiệu anh Hài với tôi. Tôi cũng nhớ ra ở Cầu Mới cũng có anh Lê Quang Hài, tôi liền gọi điện thoại hỏi anh Hài, anh xác nhận anh đúng là Lê Quang Hài ở Cầu Mới, tôi nói với anh ngày xưa anh gọi ba tôi bằng anh, bây giờ tôi phải gọi anh bằng chú, nhưng anh từ chối, hãy gọi bằng anh, tôi cũng biết được anh và anh Trưởng ngồi cách nhau chỉ có một bàn, nhưng không nhận ra nhau. Tôi cho anh số điện thoại của anh Trưởng, hai anh liên lạc nhau. Bây giờ tôi vẫn còn liên lạc với anh Trưởng, anh Hài đã dời về Texas mất liên lạc, hôm trước tôi gọi điện thoại hỏi thăm chú Phạm Bá Hoa bên Texas về chị Hạnh xóm Cầu Kè gần Long Thanh, quên hỏi thăm về anh Hài.

 

     Buổi chiều Chúa Nhật khoảng 3 giờ rưởi chiều chị Nguyễn thị Hoa (B1) gọi điện thoại cho tôi, chị Hoa hỏi còn ở nhà quàn không, khoảng 4 giờ chị Hoa đến thăm thầy lần nữa, vì ngày thứ hai chị không đến tiển thầy được. Khoảng 3 giờ 45 một chị đứng gần hỏi tôi, hiện ở đây có nhiều anh chị em cựu học sinh Tống Phước Hiệp không, tôi chỉ anh đứng kế bên, đây là anh Trương Minh Việt, niên khóa 70, tôi niên khóa 71. Chị cười tươi, chị cho biết chị tên Huệ cũng niên khóa 71 (12A1), tôi hỏi chị, học lớp đệ thất nào, chị cho biết đệ thất 1. Tôi nói với chị, thầy Thọ cưng lớp đệ thất 1 và 2 cho học trường lớn, từ thất 3 đến thất 10 phải học trường nhỏ. Tôi dặn chị đừng đi đâu, chút tôi sẽ giới thiệu chị người quen. Đúng 4 giờ tôi ra bãi xe đón chị Hoa, dẫn đến gặp chị Huệ, tôi nói với Hoa, Huệ, nhìn bà con đi. Hai người nhìn nhau thật lâu, chẳng nhận ra nhau. Hồi lâu Huệ hỏi Hoa, ngày xưa ngồi kế ai. Hoa trả lời, kế bên Mé Hai. (Sau này Mé Hai cũng cùng học B1 với tôi, Hồng Lợi thường gọi là Tương tư Mé Hai, vì Mé Hai tên là Trần thị Mé Hai, tuy gọi Mé Hai như vậy, nhưng Hồng Lợi lại tương tư người khác).
     Tôi nghe Huệ kể những người bạn trong lớp thất 1, Hiền, Đặng thị Huệ, Ngọc Nữ, Phan Kim Cương, Nguyễn Kim Cương, Kim Chi, Bích Thuận, Thanh Trước, Hồng Hoa, Đồng Ngọc Diệp, Lý Hương (hát hay), Mộng Thu. . 
     Tôi nói Huệ, kể lại một vài chuyện hồi học Tống Phước Hiệp, Huệ kể lại. Một hôm Huệ và các bạn mua bánh tét, Huệ học trên lầu, buộc tiền vào sợi dây thòng qua cửa sổ xuống cho ông bán bánh tét, ông buộc bánh tét vào sợi dây, ở trên kéo lên từng đòn một, vì nhiều người mua, kéo chưa xong đã hết giờ ra chơi, thầy vô tới, mọi người trở về bàn. Bánh tét chưa đưa hết, sợi dây không còn thòng xuống, ông bán bánh tét liệng đòn bánh qua cửa sổ vào lớp học, đòn bánh trúng ngay ông thầy.
     Huệ kể thêm một câu chuyện, giờ ra chơi Huệ và các bạn chơi tai ô vuông tại cầu thang lên lầu trò chơi trò bịt mắt, người bị bịt mắt bắt được người nào, nói đúng tên, người đó thay thế người bịt mắt, đang chơi, giờ chơi cũng hết, mọi người vào lớp, người bịt mắt vẫn tiếp tục tìm người bắt, và bắt đúng ông thầy đang lên cầu thang.
     Tôi chỉ nhớ Huệ kể lại chừng ấy, các chị thất 1 có đọc được, xin kể tiếp thêm những câu chuyện khó quên của đệ thất 1, tuy lớp con gái, nhưng nổi tiếng.

Hoàng Hưng

                           Huệ (đệ thất 1)

Có 3 bình luận về Lớp đệ thất 1 (NK63-64)

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Xưa tôi cũng học Đệ thất B ( 63-64 ), nhưng ở trương Trung học Tam Bình. Tôi sẽ bắt chước Hoàng Hưng sưu tầm những bông hồng ngày xưa của lớp mình để viết bài cho sinh động.

  Khoái nhất là đoạn nầy đó Hưng ơi ! Kỷ niệm cực kỳ đẹp.

  Tôi nói Huệ, kể lại một vài chuyện hồi học Tống Phước Hiệp, Huệ kể lại. Một hôm Huệ và các bạn mua bánh tét, Huệ học trên lầu, buộc tiền vào sợi dây thòng qua cửa sổ xuống cho ông bán bánh tét, ông buộc bánh tét vào sợi dây, ở trên kéo lên từng đòn một, vì nhiều người mua, kéo chưa xong đã hết giờ ra chơi, thầy vô tới, mọi người trở về bàn. Bánh tét chưa đưa hết, sợi dây không còn thòng xuống, ông bán bánh tét liệng đòn bánh qua cửa sổ vào lớp học, đòn bánh trúng ngay ông thầy.
   

 2. Hoàng Hưng nói:

        Kính thưa anh Cả, đoạn anh trích lại, Ngọc Nữ (đệ thât 1) nói, chuyện đó viết còn thiếu: “Đòn bánh liệng qua cửa sổ vào lớp học, trúng ngay thầy Tôn thất Tạ (dạy toán, thầy là phu quân của cô Nga dạy Sử Địa), thầy nổi giận, và truy tìm thủ phạm, Ngọc Nữ đứng lên nhận lổi, hỏng biết lúc đó Ngọc Nữ nhận lổi khéo như thế nào, thầy Tạ hỏng còn giận và “xếp hồ sơ vụ án bánh tét bay qua cửa sổ,” và cũng hỏng biết Ngọc Nữ hay ai là người hưởng đòn bánh tét đó, hay là mang đòn bánh đó về phơi khô để dành làm vật kỹ niệm.

 3. Nguyễntuyết nói:

  Anh Hoàng Hưng biết hong , chị Ngọc Nữ là học sinh nữ nhận lỗi thì thầy TTT bỏ qua , chứ nếu có 1 anh nam nào đó đứng lên nhận lỗi là chết  ngay tại chỗ liền hà ! Thầy TTT ,  Tuyết có học qua , thầy vui và hâm mộ “mỹ thuật” giống như thầy Rượu dạy môn Điạ , trong lớp cuả NT có 1 bạn cao, xinh xinh  như người mẫu vậy đó , mỗi lần hai sư phụ gọi lên trả bài , sư phụ không lo đặt câu hỏi mà nhìn bạn từ trên xuống dưới rồi từ dưới lên trên , làm cho bạn này run và quên hết  bài học,  trả bài ấp úng lập cập như cà lăm vậy đó. Bạn này tên …Anh , nhà ở cầu Cái Cá , còn NT thì hay bị thầy khều khều cái vai, kêu NT đọc lại bài khi viết xong…. Nhớ lại  thấy mắc cười,!!! kỷ niệm một thời đi học rất vui !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác