Nhớ dưa gang

Ngày đăng: 19/05/2014 10:39:48 Sáng/ ý kiến phản hồi (8)

Chớm hạ, trời bắt nhịp mưa…thử là đúng mùa dưa gang chín! Có hơi mưa, trái dưa “trở mình” rồi chín nứt ra, lan tỏa mùi thơm phảng phất nhẹ hìu. Mùa nắng nóng nực ăn dưa gang giải nhiệt thật tốt. Mỗi năm chỉ có một mùa thôi, không như bây giờ, tháng nào cũng có.16

Hồi đó, ba má 7 cũng trồng dưa gang nhưng trái dưa chưa kịp “rọi” là hái vào để…làm dưa mắm! (lại thèm!). Chị dâu của 7, thái dưa mỏng trộn chanh đường, rau răm ăn thay canh trong các bữa cơm, ngon ra phết! Nhưng tụi tui vẫn thèm thuồng dưa gang chín!

Tụi bạn mục đồng ở xóm 7, phải đi khai thác nguồn lợi quý này từ rẫy của…người khác!

Nghệ thuật… ở chỗ là khi dưa mới đậu nụ! Tụi tui khoét những cái lỗ khá rộng ngay dưới mỗi nụ dưa, lót rạ khô vào cho êm ái rồi thả nụ dưa vào núp dưới đó!!! Rải thêm một ít rạ khô ngụy trang y như chủ rẫy phủ gốc dưa cho mát đất! Nhớ đánh dấu để tới lui thăm nom!

Chủ rẫy dưa cứ tha hồ tưới, không hề hay biết có một số nguồn lợi của mình đang lớn đẫy đà chờ đến lúc không cánh mà bay!

Dưa chín. Không có đường thì ăn luôn hột cũng ngọt ngon lạ thường! hihihi

Năm sáu năm sau, 7 đi dạy ở Trường Kỹ thuật. Lớp đầu tay của 7 lại “ăn” dưa gang ở các quán chỗ Ngả ba Chiều Tím!

Một sáng sớm, cả lớp đến trường báo với giáo viên dạy buổi ấy là cả lớp đồng lòng đi ăn dưa gang và không quên mời giáo viên đi cùng ?!

Lớp chia nhiều nhóm thả bộ đến điểm hẹn, vào quán gần đó. Mỗi quán, tụi học trò chiếm hai bàn. Chủ quán niềm nở mời “các em ăn dưa gang xay hay chấm đường sữa?”

–          Dạ, cô cho tụi em mỗi bàn một ly đá lạnh. Hết, tui em kêu thêm!

Chủ quán coi như trúng mối lớn !

Đến giờ tan học, các em hồ hởi ra về. Vẫn bình an!!!

Kiềutrinh.

products12852956451H1

 

Có 8 bình luận về Nhớ dưa gang

 1. PhươngNga nói:

  7 ơi,
  Hồi xưa em không thích ăn dưa gang. Má mua đem về xẻ ra chấm đường, thấy không gì hấp dẫn. Tới chừng học 12, đám bạn rủ nhau chạy lên vườn dưa gang ăn dưa gang dầm đường sữa, thêm đá bào vô. Trời nóng nực, ngồi nhâm nhi ly dưa gang mát ruợi, hơn thế nữa, có dịp tán dóc với bạn bè. Lúc đó mới thấy dưa gang đúng là cực phẩm của nhân gian đó 7 à.
  Bây giờ bên Mỹ nầy, có thèm dưa gang cách mấy cũng suy nghĩ cẩn thận rồi mới mua. Mắc gần chết, mà không ngon. Vả lại, còn đâu những bạn bè xưa để cùng ngồi nhâm nhi với mình.

 2. nguyenthikieutrinh nói:

  Đúng đó Chị Phương Nga, món ngon mà thiếu bạn…bè đồng điệu coi như kém ngon!
  Ở quê nhà, dưa gang bán đầy, một ký giá 10.000đồng, nhưng kiếm một trái dưa vừa dẽo vừa bùi thật không dễ. 7 đã bị “huốt” mấy trái rồi, có lẽ nhiều phân thuốc hóa học quá! Nhấm vô một miếng là cụt hứng, hết muốn ăn…! Thân ái. 7.

 3. NGUYEN TUYET nói:

  Nhắc đến ăn dưa gang ở ngả 3 Chiều tím , NT cũng có 1 lần đến đó ăn dưa gang trong không khí đông vui , đa số là học sinh các trường TPH , TKH, NT , NTT, KT. Lần đầu tiên NT đi ăn với 1 ngươì không phải bạn gái , NT bị anh mình bắt quả tang , nhưng ai nấy về nhà cũng im re, không ai mét ai, hi hi. Nhớ lại 1 thời học sinh vui không tả nổi . Hôm nay tự dưng nhớ điểm ăn dưa gang ngon mát lạ . Cám ơn chị Kiều Trinh nhắc đến điểm hẹn của học trò, ở ngả ba Chiều tím cùng đi ăn dưa gang vưà vui , vưà rẻ , vưà ngon tuyệt !

 4. Hoàng Hưng nói:

  Lương Minh ơi, tôi hỏi Hồng Lợi, có phải nhà HL gần ngã ba Chiều Tím không. HL trả lời, không biết nhà ở chổ nào, và cũng không biết ngã ba Chiều Tím là ngã ba nào. HL kêu hỏi LM, nhà HL ở chổ nào. Tôi giải thích ngã ba Chiều Tím với HL, là ngã ba từ những vườn dưa gang đi ra hướng đường Cầu Vòng? – Cầu Ong Me. Hồi thời còn học TPH ngã ba này chưa gọi là ngã ba Chiều Tím. Về sau tại ngã ba này có một quán sơn màu tím đặt tên là quán Chiều Tím. Từ đó mới có tên ngã ba Chiều Tím. Phải vậy không Lương Minh

  • Luong Minh nói:

   Về lai lịch tên gọi thì mình không biết, nhưng nhà HL đúng là ở khgu ngã ba Chiều tím. Ngày xưa hồi còn ở TPH, những giờ nghỉ học (cuối giờ) mình thường bị lời đường mật của Đinh văn Huân, 12A3 (Nk71) rủ đi lên đây. Thực tình mà nói, ăn dưa gang thì ra chợ mua đem về nhà không tiện hơn sao, còn nếu nói muốn nhìn rẫy dưa thì lúc đó mình cũng có thích trồng trọt như Một lúa hay Ngọc Thu mà là do động lực khác. may là còn biết kềm chế nên không thi rớt.
   Sau này, ngã ba Chiều tím nổi tiếng nhờ mấy quán bánh xèo, chiều nào cũng có. Giá bánh xèo ở đây giá rẻ, chất lượng tạm được. Hiện nay, ngã ba này không còn là địa chỉ bánh xèo nữa vì tại VL có rất nhiều quán như Huỳnh Giỏi, Sơn Hào và cả nhà hàng Phường Thủy (ngoài cầu tàu)đều có

 5. YMHTNh nói:

  Quê nhà mình dưa gang dẻo lại bùi, ngon ơi là ngon! Nhưng rất tiếc: dưa ngon không có bạn hiền…phải hông chị Kiều Trinh! Phương Nga! Nguyễn Tuyết! Hai huynh!?

 6. Hoành Châu nói:

  Chị 7 K TRINH ơii dưa gang nứt mới ngon phải không chị ?

 7. nguyentringuyen nói:

  Em 14 ơi,
  Đó là chuyện xửa chuyện xưa em à. Còn bây giờ không biết Tề Thiên bày bí kíp gì mà dưa gang nứt ngon… ngoài ý người mua!!! Hên 20%, còn lại 7 bất biết. Chúc 14 hên hén…
  Ngon miệng nhé. chị 7 trinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác