Giàu mà ham

Ngày đăng: 5/05/2014 11:47:34 Chiều/ ý kiến phản hồi (20)

Mấy hôm nay lu bu, vào trang đọc mỗi ngày mà chưa phản hồi được cho đề mục nào hết, chừng rảnh viết được mấy cái, bấm gởi mất tiêu! Giận, mất hứng moi óc nhớ không ra, tại cái máy của tôi chứng hay sao không biết? Nay… “bớt giận”, định rà lại phản hồi. Mới vào, đọc bài của Phương Nga  (PN), chợt nhớ chuyện xưa, ghi lại mấy lời nầy trước, mục khác dành lại ngày mai viết tiếp.

Nghèo mà ham chẳng nói chi,  “Giàu mà ham” mới mắc cười. Tôi tóm tắt chuyện nầy cho Phương Nga nghe. ” Tôi có cô em thứ hai, con người chú thứ tám, ba tôi thứ tư, tuy vai em, cô ấy lớn hơn tôi 7 tuổi, hiện sống tại Paris. Cô sang Pháp hồi còn Tây ở Việt Nam. Lúc chuẩn bị đi, cô ấy từ Sagon về quê thăm bà con cũng để chia tay. Tôi được biếu một lon sữa con chim loại 1/4 lon sữa đặc bây giờ, pha được 1 tô cỡ hơn ly cối, đục đục ngon ngót cho 3-4 người uống, má tôi tới chết vẫn kỵ mùi sữa không uống được. Thấy nhà tôi ăn cơm, mắm kho, cô ấy nói  “nhà bác ăn cơm phát ham, con thèm quá! ” Thương cháu, hôm sau má tôi trân mình mua miếng thit ba rọi, 2 trứng vịt, bằm mắm sặt chưng, một dĩa bần non xắt mỏng, bắp chuối xiêm chẻ hai, đãi cô ấy bữa cơm… Cách nay hơn 10 năm, tôi qua thăm, cô ấy nhắc lại một cách thèm thuồng! Cô lại nói:  “Em ham sống ở quê mình” Vậy mà ngày đi tới giờ hằng 60 năm chỉ về được một lần sau năm 1975. Hình như nay trí cô hơi lẫn! Cuộc sống có phần giàu sang, cô vẫn nhớ thói quen ( ham… nghèo vì mê…ăn mắm! )
Thích PN viết về mảng này, ngắn gọn mà đọc thấm sâu, rảnh PN kể những chuyện như vậy cho anh chị em  trang nhà đọc chơi vui.

Phong Tâm

mắm chung                                                 Mắm chưng

 

Có 20 bình luận về Giàu mà ham

 1. Phú Thạnh nói:

  Anh Phong Tâm kính mến,
  “Nghèo mà ham” của Phương Nga cũng thật đáng thương. Còn” Giàu mà ham ” của anh…cũng đúng trăm phần trăm luôn. Tui thì không giàu nhưng khóai tô mắm chưng của anh lắm à nghe…Bửa nào rãnh, anh alô Hồng Băng xách chai đế Trà Vinh ghé VL kéo Cả Lần, anhTrương Phú và tôi xuống nhà anh quậy một chập nha…OK ?!!

  • Phong Tâm nói:

   Tô mắm nầy của SOS tặng tui đó Phú Thạnh ơi! Bất cứ lúc nào ông tập họp được, nhắn HB coi rảnh hôn, phone tui cái có ở nhà là chơi liền!

  • trương mẫn nói:

   Anh Phú Thạnh ơi, đúng tô mắm chưng trông, thấy luôn chuối khế, anh rủ Hồng Băng xách theo chai đế Xuân Thạnh, nơi này men thơm, rượu cao độ, con ruồi Trương mẫn bay cái tè – Có mặt liền.

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Nghe anh Phong Tâm kể món mắm chưng và các món kèm, nhưng thiếu 1 thứ. Sáng nay, chắc phải nhờ mấy chí cốt làm món nầy ăn. Tự dưng anh nhắc, làm em thèm không chịu được !

  • Phong Tâm nói:

   A ha! Tui trúng khía với Cả mình rồi, Văn Lần nhắc trúng tủ đúng là thiếu một món quan trọng, món nầy khều nhau nói nhỏ, Chị Lưu Phương nghe được là ngồi ngóng đó nghe.

 3. Hoàng Hưng nói:

  Anh Phú Thạnh ơi, chừng nào quậy nhớ làm bài thơ “Quậy ” nghen. Coi kỳ này Nguyễn Tuyết có đề tài gì tiếp theo “Quậy” không.

 4. NGUYEN TUYET nói:

  Nếu mấy ông quậy thì mình im re, chờ đúng thời cơ thì tui rủ đồng bọn cùng phất . Lúc đó đừng có ngạc nhiên . hì hì!

 5. Hoài Thương nói:

  Nghèo mà ham là chuyện bình thường, còn giàu mà ham thật là lạ huynh hé…

 6. YMHTNh nói:

  Vì giàu đôi khi cũng ” hiếu hốn ” nên phải ham thôi! Túm lại : Nghèo mà ham – Giàu mà ham – Già mà ham, hông có gì lạ đâu Hoài Thương à!

 7. Hoài Thương nói:

  Em nghĩ già minh chỉ sợ thôi chị TNh ơi, già sợ đũ thứ hết đó chị…

 8. NGUYEN TUYET nói:

  Anh Hoài Thương thân mến,
  Lúc đầu NT cũng nhỉ giống anh, giàu thì đầy đủ rùi , đâu thiếu thứ chi chi , nên giàu mà ham thật là lạ !
  Wow ! nhưng NT vưà đọc PH cuả YMHTNh , đúng là sáng ý kinh ngạc , cũng đúng wá hi hi.
  Điều này làm NT nhớ tới 1 vụ 5 án mà NT biết qua như vầy nè : bà Toà án hỏi ông Vạn chồng, xin lỗi ông , người ta thưa vợ ông lạng lách nhiều gia đình khác , gây bất an xã hội , tôi hỏi ông cho ý kiến , qua ý kiến cuả anh, chúng tôi ra quyết định : ” ông có nghỉ vợ cuả ông làm hành động đó vì cần tiền” ông chồng khẳng định không. Quan toà , yêu cầu anh ghi ra 3 lý do. Cả 3 lần , 3 lý do đều ghi giống 1 câu như sau: Vợ cuả tôi từng sống cảnh giàu sang, vợ tôi chán sống cảnh giàu sang nên muốn sống cảnh nghèo cho biết, chớ vợ tôi không làm việc đó vì tiền” quan toà hỏi từ bấy lâu nay anh có nghe dư luận hong , ” có” , nhưng vì nàng sáng đi , tối về nhà như mọi hôm rất đúng giờ , nên tôi không cần thắc mắc. Vì 3 lần câu trả lời cuả ông chồng bằng giấy trắng mực đen, nên hội đồng xét xử ra quyết định cho vợ ông ta ” Nghỉ việc” , vì chỉ có cách nghỉ việc mới không còn cảnh giàu mà ham nưã… hi hi.

 9. YMHTNh nói:

  Hoài Thương ơi! Sao em không ham, nếu sợ đủ thứ, em cứ ham tùm lum, sợ chết là ham sống đó đa!

 10. Hoài Thương nói:

  Bây giờ HT nhớ ra rồi, để HT kể cho qúi vị nghe một câu chuyện Giàu Mà Ham nè:
  Ở gần nhà mình có anh đó chuyên đi làm công vát mướn ở bến đò để nuôi vợ con, anh ta quanh năm rất chăm chỉ làm ăn, kg hề biết bỏ bê gia đình ngày nào cả, thế mà nghèo vẫn nghèo. Rồi Trời xui Đất khiến cho anh được trúng 9 tờ vé số giải đặc biệt, anh ta trở nên giàu có bất ngờ , với số tiền lớn như vậy anh đã xây lên 1 căn nhà khang trang, sắm sửa đủ thứ . Rồi cuộc sống nghèo hèn phút chóc trở thành 1 đại gia có tiếng tăm. Đương nhiên anh phải tập sống theo phong cách mới chứ,lối sống mới này đã làm cho anh chìm đắm vào cõi Thiên Thai, nhất là xung quanh anh ta đã có hằng khối Tiên nữ của thế kỷ 20 sẳn sàng phục vụ.
  Sau một thời gian khoảng 3 năm tôi lại thấy anh ta ngồi dưới bến sông mà nhìn xa xâm, kg rỏ anh đang nhìn cái gì, hay anh đang hối tiếc những khoảng tiền khổng lồ kg cánh mà bay . Đúng như suy nghĩ của tôi, vài ngày sau đó anh ta lại ” trở về với bến đò xưa ” để tiếp tục nghề khuân vát cũ.

 11. NGUYEN TUYET nói:

  Không cải số được , bị lộn số 3 năm, nay trở về số cũ: ” Số Nghèo” !!!???

 12. Một Lúa nói:

  Đại huynh sư phụ Phong Tâm ơi!
  Lúa thèm dĩa mắm chưng của huynh quá đỗi. Nhưng sợ bác sĩ rầy “Bịnh mà ham” đồ độc.
  Hi hi

 13. tuyetnguyen nói:

  Lâu lâu dùng 1 lần , không sao đâu anh Một Lúa à , ngon lắm huynh ơi , thử đi, trước khi ăn , huynh uống trà xanh , trà gạo lức rang, trà lá cây bơ , 3 ly trà này sẽ giải độc tẩy trần, NT nghỉ chắc cú an toàn trên xa lộ không đèn . Chúc huynh ngon giấc. NTSNOW.

 14. Phong Tâm nói:

  Sáng nay sau khi bà xã nấu cho nồi xông, bắt xông bây giờ thấy nhẹ người một chút, mắt thấy rõ hơn, bớt đau toàn thân, nhức đầu, đau rát cổ, hết lạnh tới nóng liên tục suốt đêm.
  Ráng ngồi viết vài dòng cho ML. Thèm cứ liều đi ML, Thực hiện theo nhà “Nam dược học” NT sẽ chắc ăn, có điều bên đó có được một tô mắm chưng chắc không rẻ như ở quê nhà. Cần cảnh giác ” an toàn xa lộ lộ không đèn ” của NT để khỏi tìm bác sĩ.

 15. Hoàng Hưng nói:

  Ba năm là quá hay rùi.

 16. Hoài Thương nói:

  A lô, nếu anh chàng chuyên đi làm thuê ấy kg có 9 tờ đặc biệt thì có lẽ sẽ an phận rồi, vì ” Giàu Mà Ham Tiên Nữ ” nên mới ra nông nổi thôi. phải hôn quí tỷ Huynh .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác