Không còn sợ chuối tá quạ

Ngày đăng: 16/04/2014 11:27:02 Sáng/ ý kiến phản hồi (10)

Chuối có rất nhiều trên thị trường, nhưng mấy năm nay chuối ngự và chuối tá quạ thì thuộc vào loại hiếm ít thấy bán ở các chợ. Ở Sài Gòn thỉnh thoảng cũng có người bán dạo chuối tá quạ, chuối nấu sẳn giá 16.000 đồng/trái. Người bán cắt trái chuối ra làm tư, một khúc 5.000 đồng, dễ tiêu thụ. Có lúc thèm quá tôi cũng mua một trái, đem về cho cả nhà cùng ăn.  Hôm kia, trên đường đi vườn ở cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, Chợ lách, khi đi ngang qua sạp hàng bên vệ đường, thấy có trái chuối “bự chảng”, tôi dừng xe lại. Anh Mẫn đi cùng hỏi, sao dừng lại, có chuyện gì không ? – Tôi thấy chuối tá quạ, ghé lại mua. Trái chuối ở đây  không lớn lắm, dài khoảng 5 tấc tây, giá bán 4.000 đồng một trái. Tôi lựa 5 trái chín, mua đem về SG cho mấy đứa cháu ăn chơi, cho biết.

Chuối tá quạ tôi mua là quả chuối sống, muốn ăn phải luộc. Người có kinh nghiệm luộc chuối nhắc tôi, trước khi luộc phải lấy dây bó quả chuối lại, nếu không bó trái chuối sẽ nứt và nước ngọt trong chuối chảy ra hết, quả chuối bị nhão. Về đến nhà tôi căn dặn lại đứa con, nó nói con không luộc mà hấp chuối. Con đợi lúc chuối vừa chín thì lấy ra, như vậy nước bên ngoài không xâm nhập vào trong, chuối không bị nhảo.

Thật vậy, khi chuối vừa chín, đem ra cắt khoanh ăn rất ngon, trong chuối có mật rất ngọt, chuối rất dẻo, chuối ngự , chuối sáp nấu chín cũng không bằng.

Nghe nói dạo này, người tiêu dùng rất thích chuối tá quạ, người ở quê bây giờ cũng không tin dị đoan chuối này đem đến gia đình họ “tá họa”. Trước đây còn có lời đồn thổi rằng, trồng chuối ta quạ chiêu dụ ma về vườn !?

Bài và ảnh SOS

IMG_0460H1                         chuối bán trên sạp vườn quê

IMG_0470h2                               Một nồi hấp được 2 trái

IMG_0471h3                                             cắt ra ăn thôi

Có 10 bình luận về Không còn sợ chuối tá quạ

 1. trương mẫn nói:

  Ở vườn còn một loại chuối dùng để luộc rồi mới ăn, trái tròn gấp đôi trái chuối cao, nhưng tròn to hơn, buội chuối rất nhiều thân và nảy con rất vượng, quày chuối rất ít nải, nải cũng ít trái dù thân cây chuối , luộc ăn rất ngọt có tên, CHUỐI MẬT, ăn sống cũng ngọ nhưng thịt chuối hơi nhão.

 2. nguyentringuyen nói:

  Anh SOS ơi,
  1/.Theo như các kỳ lão gần nhà 7 thì gọi “tá họa” vì loại chuối này không trổ buồng bình thường như các giống chuối khác, tức là ló bắp rồi từ từ ra các nải, mà ra thẳng nải luôn, không có bắp. Trước khi trổ buồng thân cây chuyển mình răng rắc rồi nải chuối phụt ra kèm với nước, thường chỉ có 2 nải và độ khoảng 10 trái. Chuối trổ buồng vào ban đêm nên sáng ngày ra, chủ nhà “tá hỏa” vì thấy chuối đã ra nài!? “Tá họa” có thể là do nói trại từ “tá hỏa”!? Thân cây thường chuối ốm và cao. Xưa nhà 7 có trồng.
  2/.Chuối tá họa, chuối ngự, chuối dong, chuối sáp,chuối cao già ươm ươm mỗi thứ có hương vị ngon riêng sau khi nấu đúng cách và thường phải để nguội mới đậm đà, ăn còn nóng không ngon đâu.

  • Ngọc Yến nói:

   xin chào anh/ chị !

   anh/chị có thể chỉ giúp em chổ nào bán chuối  này được không ? em ở TP.HCM , e đang cần mua gấp loại chuối này nhưng ở tp rất khó tìm. nếu anh/chị biết chổ nào bán thì làm ơn giúp em cho em số dt hoặc chỉ giúp em chổ mua ah !

   mong được anh chị giúp đỡ . Em xin cám ơn

   • phạm hiền nói:

    chào bạn.

    hiện nay trái chuối này thỉnh thoảng được bán ở các chợ ở miền tây, nếu bạn hay đi du lịch sẽ thấy. bạn cần mua gấp vì vấn đề gì, có thể chia sẽ nhé. gđ mình cũng có trồng nhưng nó phát triển chậm hơn các loài chuối khác.

 3. neangphi nói:

  Trái chuối tá quạ mà SOS giới thiệu, cũng chẳng có gì mới cả, cách trên 40 năm tui ăn nó muốn mòn răng, lúc tui học ở VL, ở nhà dì ruột có con đường nhỏ gần cầu Tân Hữu, đối diện nhà Thầy Lê Tương Ứng, phía sau nhà trồng rất nhiều chuối tá quạ, mận, dừa dâu, xoài, bưởi không hạt… vừa ăn và vừa bán lai rai, mỗi lần luộc chuối phải bó chặt để trái khỏi bung, chiều chiều tui hay ngồi bên lề đương bán chuối tá quạ, mận…dưới dốc cầu Tân Hữu…lúc đó không biết có bạn nào đi ngang mua không nửa…

 4. NGUYEN TUYET nói:

  Loại chuối này để nguội cắt thành khoanh ra ăn ngon dẻo và ngọt nưã , ăn muốn ghiền luôn đó, ở đây lâu lâu thấy có bán loại chuối này , cái ruột nó vàng nghệ , ngon lắm , NT nghe bạn bè nói nhau là chuối này ăn nên thuốc , các bạn già nói nó giúp chống nhứt mỏi cơ thể , tóm lại nó tốt , và khi ăn mình vừa thưởng thức trong 1 trạng thái vui vui vì nghỉ à nó bổ khoẻ thì thích rồi . Ở chỗ NT ở 1 trái to lớn cở 1 gan rưởi tay NT là $2 .50. Khi nào thấy vưà chín ngon , NT hay mua cho mình và mua tặng bạn 1, 2 trái , bạn cười toe vì bạn NT nói chuối này lúc này còn mắc , đợi rẻ chút thì mua . NT nói muốn ăn thì ăn đại , rẻ mắc chút đỉnh thôi , miển ngon là được., miễn bạn khoái là OK . hi hi.

  • Phong Tâm nói:

   Trương Mẫn, neangphi, Nguyễn Tuyết đều biết rõ loại chuối nầy, nguyetringuyen cho biết cả về mặt sinh học, hoặc là ” giai thoại ” khá thú vị. Theo tôi được biết cách nay khá lâu, ở Cù Lao Dài thuộc Vũng Liêm, gia đình cậu sáu Điện chuyên trồng và nấu bán ở Vỉnh Long một thời thu rất nhiều tiền, lâu rồi giờ ít tấy ai bán.

 5. ngocthusa nói:

  Lúa hỏi thì nếp xin thưa / mận mà muốn ngọt/ lúa ơi phải cho thêm đường hihi!!!

 6. Hoàng Hưng nói:

  Bên Mỹ cũng có bán loại chuối giống như chuối ngự Việt Nam, tên là Plantains nhập từ xứ sứ Ecuador trung bình một đô một trái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác