Cám ơn người yêu thơ

Ngày đăng: 7/04/2014 12:03:18 Sáng/ ý kiến phản hồi (25)

Trước hết cám ơn những ai đã đọc qua bài tham gia tìm tác giả. Cám ơn rất nhiều đến các anh chị bạn bè tham gia cùng tôi như: Nhị Hồng, anh Một Lúa, chị Nguyễn Tuyết, A Nguyên, anh Phú Thạnh, chị Thanh Nhi thủ lĩnh của nhóm YMHA, chị Ngọc Thu và chị Thu Nguyệt.

Bài viết của tôi có 3 mục đích, thứ nhất muốn bạn đọc, thành viên cùng nhau tham gia cho nó vui vì đây rất đơn giản ai cũng có thể tham gia, mục đích thứ hai trả lời cho thủ lĩnh và nhóm Yamaha, cuối cùng là muốn nói trang thơ có thêm sinh khí mới.
Hôm nay tôi chỉ xin giải đáp và bàn luận một ít về trang thơ.
Ba bài thơ đầu trong 4 bài thơ tình ở trên là những bài thơ của nhà thơ nữ trẻ tên Võ Lê Mỹ Hằng, còn bài thơ thứ tư “Anh ở đâu” là của Võ Châu Phương. DSCN2100
Võ Lê Mỹ Hằng là em gái của Võ Lê Mỹ Linh, em hiện sống Canada chồng của em là Nha sỹ. Em đã sáng tác thơ rất sớm, đã có hằng trăm bài thơ và đã xuất bản một tập thơ, Ba bài thơ trên tôi lấy ra trong tập thơ em xuất bản vào năm 1987 lúc đó em vừa qua tuổi 20, nhân chuyến đến CaLi của Mỹ Linh, Mỹ Hằng, anh em tôi gặp mặt và sau đó em đã tặng tôi tập thơ nầy, tôi đã chọn 3 bài trong 84 bài để tham gia được sự đồng ý của em.
Mỹ Hằng cũng như những nữ thi sĩ khác, làm thơ gặp nhiều áp lực, từ những thành kiến  dị nghị của dư luận. Em có tâm sự với tôi, để bảo đảm hạnh phúc gia đình, em không còn làm thơ nữa. Đó cũng là nguyên nhân chánh làm những nữ thi nhân mất cái cảm hứng trong sáng tác. Chị Yên Dạ Thảo, thi sĩ của trang nhà cũng có lần  định ngưng sáng tác. Hãy nghe tâm sự của chị khi đối đáp với nhà thơ Đỗ Hữu Tài : “YDT xướng họa tình thơ miết chắc người quen biết sẽ nói YDT có gia đình rồi mà còn ngoại tình tư tưởng, YDT định ngưng làm thơ luôn anh ạ!
Anh Tài trả lời:
– YDT ơi, ai nghĩ thế nào thì mặc! Miễn tâm hồn mình trong sáng và thanh thản là quan trọng, nếu mà Thảo ngại thì xướng họa thơ với Tài thì sẽ yên tâm vì Tài như thế này thì yêu ai được nữa!”
Chị Yên Dạ Thảo, vì tình bạn muốn giúp bạn có tình thần chịu đựng cơn bịnh đang hoành hành nên tiếp tục sáng tác, để tạo nguồn cảm hứng cho bạn. Những bài thơ chị đã vượt qua đàm tiếu, những dị nghị. Tôi cho rằng những bài thơ mà chị sáng tác là những vần thơ mang tình người và cũng nhờ vậy mà chị đã tiếp tục sáng tác nhiều bài thơ rất hay.
Hãy nhìn lại chợ thơ của trang nhà, có bao nhiêu nữ thi sỉ đang tham gia, anh Phú Thạnh lớn tuổi như vậy họa một bài từ bài thơ của Hải Đường cũng phải lên tiếng đính chính sợ hiểu nhầm. Thơ là do cảm hứng mới làm một bài thơ hay được, làm được bài thơ đưa lên trang nhà đôi khi phải đính chính vì sợ điều nầy điều nọ.
Một nữ thi sỉ khác vì yêu trang nhà, muốn góp lời thơ chịu không biết bao áp lực, chịu không ít những hiểu lầm. Thú thật nếu muốn tỏ tình không ai dại gì lên trang mạng của trường, hay trên FACEBOOK để cho thiên hạ đều biết, ngày nay với internet, nhân tình dễ dàng trao đổi trực tiếp với nhau, thí dụ như dùng email. Trang thơ mất đi cái hay của một thời mà chú Phông Tâm, chị Hồng Oanh các nữ thi sỉ khác họa thơ với nhau một cách tự nhiên theo cảm tác bài thơ, hay đến nổi đọc vô không phân biệt được tuổi tác lớn nhỏ chỉ theo tình của bài thơ.
Trang thơ là một trang nghệ thuật, những bài thơ là những sảng phẩm của trí tuệ, kết hợp những tình cảm, và những cảm xúc nhà thơ viết nên. Những ai yêu thơ, hãy đến trang thơ với tấm lòng yêu nghệ thuật, hãy để lòng mình hòa theo lời thơ để cảm nhận những cái hay của bài thơ để chia sẻ những cảm nghĩ cùng tác giả.

Võ Châu Phương

Có 25 bình luận về Cám ơn người yêu thơ

 1. PhươngNga nói:

  Thay mặt trang nhà (nếu mọi người cho phép) cám ơn em VCP đã có những lời chân tình về chợ thơ. Tuy mình ít tham gia, vì trình độ hiểu biết cũng như tài năng kém cỏi về thơ, nhưng dám khẳng định là không một ai đàm tiếu dị nghị hoặc có ý nghĩ không trong sáng gì gì như VCP đề cập. Mà dù có chuyện đó, mình đoan chắc anh SOS và tất cả thành viên trang nhà dứt khoát không để chuyện nầy xãy ra.
  Còn lý do mà trang nhà mất đi một nữ thi sĩ nào đó mà VCP đề cập tới, mình không rõ là ai? Có thể nữ thi sĩ nầy đã tìm được nguồn thi hứng xướng hoạ ở trang khác chăng? Chắc VCP có thấy rồi?
  Sau cùng, chúng ta đã mất đi trào lưu xướng hoạ thơ? Có lẽ VCP không theo dõi sát, vẫn còn chứ. Ví dụ, anh Phú Thạnh, chị Nguyễn Tuyết, anh Phong Tâm, Phạm Đức Mạnh, có lẽ đang chờ đón VCP đó.
  Đúng như VCP nói, chợ thơ là nơi chia sẻ cảm xúc vui buồn và hơn thế nữa cần phải có “đồng thanh tuơng ứng, đồng khí tương cầu”, gọi là “thi hứng”. Không phải đọc và thích một bài thơ hay là phải “ráng sức” hoạ. Làm như vậy để chi? Cho có phong trào à?
  Thân ái

  • Cám ơn những ý kiến của chị, chợ thơ là một mặt mạnh của tph-vl.com, số thi sỉ tham gia sáng rất đông, đông nhất trong các tiết mục gần 60 nhà thơ tham gia, có cây cổ thụ như chú Phong Tâm, anh Hồng Ẩn, anh Hồng Băng, anh Đức Mạnh… những nhà thơ có nhiều bài thơ đi vào lòng người như Huỳnh Hương, Yên Dạ Thảo, Hải Đường…số người tham gia bình luận cũng đông vui, đã gớp phần cho trang thơ thêm sinh khí.
   Một số ít nghi ngại để nhận được để viết lên để hiểu nhau để cho những nữ thi sỉ yên tâm sáng tác theo cảm xúc như vậy sẽ có những bài thơ thật hay cho trang nhà, để phần họa thơ tình theo tình của bài thơ. Còn Họa thơ để làm chi? Xin chú Phong Tâm, anh Hồng Băng hoặc nhà thơ nào nằm trong họi nhà thơ trả lời sẽ thích hợp hơn em.

 2. Phú Thạnh nói:

  Cám ơn VCP nhiều nha ! Bài viết của bạn cùng lúc đạt được 3 mục tiêu quan trọng và rất vui: Thứ nhất là đã công bố kết quả “tìm tác giả” rất sớm không phụ lòng mong đợi của bạn bè,đồng nghĩa với việc đương nhiên kể từ nay VCP chính thức là TỔNG THƯ KÝ THƯỜNG TRỰC NHÓM YAMAHA! (vì theo biểu quyết chung của mọi người tham dự trò chơi là không cần dựa vào việc đóan đúng hay sai !). Thứ hai là bạn đã giới thiệu với Trang nhà: Nhà thơ trẻ mới Võ Lê Mỹ Hằng..Rất mong được đọc 84 bài thơ của VLMH.. Thứ ba là bạn đã làm sáng tỏ tâm sự tốt đẹp của người làm thơ đã hứng chịu nhiều áp lực trong lúc tìm cảm hứng cho một bài thơ hay…Xin rất cám ơn…

  • Anh Phú Thạnh, cám ơn những chia sẽ của anh. Ông anh em là cao thủ thế mà làm thơ tình anh không sợ vợ ảnh ghen mà sợ dị nghị, đôi khi anh kéo luôn vợ ảnh vào để tránh những đàm tiếu. Một số nữ thi sĩ dùng bút hiệu mà không bao giờ cho biết thân thế để tránh sự phiền toái. Trang mạng của trường là anh em là nơi bạn bè những người hiểu và thông cảm và hiểu nhau là nơi yên tâm nhất để trao đổi. Em viết bài nầy để chúng ta thấu hiểu hơn và ủm hộ mạnh mẻ hơn những nữ thi sĩ, cũng một hình thức thanh minh cho bản thân khi các anh các chị thấy em hết mình ủm hộ các nữ thi sĩ trang nhà.

 3. ngocthusa nói:

  Gửi VCP !! vậy là chị khg làm thầy bói được rồi, nhưng dù đúng hay sai như anh Phú Thạnh nói P vẫn là thường trực yamaha, cùng nhau vun quén tình yêu thương , chia sẻ buồn vui, trong cuộc sống còn nhiều bộn bề lo toan này . Như thế nhé VCP ! Thủ lĩnh ơi, mình thua em ấy rồi, tiệc cafe này thủ lĩnh chịu dùm chị nhé, chị sẽ hoàn lại sau hihi

 4. ngocthusa nói:

  VCP !Vậy là em nghe lệnh của chị Thanh Nhi rồi, Thủ lĩnh ơi công nhận cho xong việc này đi , để chị đi về Pháp cho nhẹ hành trang hihi!!! (NgTh, nhóm Y)

 5. Nhóm YAMAHA nói:

  Thành thật xin lỗi cả nhà! Bận đi chơi quên nhiệm vụ, chúc mừng NT dự đoán (bài 3,4) gần đúng, NThu mời cà phê, TNhi chịu lo ngay, yên lòng mà bay về Pháp, Thủ lĩnh tối cao đã tuyên bố, Thư ký tt hỏng dám chối từ đâu!?
  Cả nhà vui mừng chào đón Thư ký tt VCP!

  • Luong Minh nói:

   Cử cà phê này có giá trị trong vòng 360 ngày , kể từ ngày công bố kết quả. Nếu quá hạn không tới lãnh, chị Thanh Nhi sẽ sung vào công quỹ, đãi các bạn khác, chừng đó không được khiếu nại.

 6. NGUYEN TUYET nói:

  Ngọc Thu ơi , bay qua Pháp xong , thu xếp bay về VN để uống cử cà phê ấm tình , nặng nghiã nha , nhớ tính từng ngày , không được trể hẹn , cà phê sẽ mất hương vị thơm ngon, đậm đà đó nha! hi hi.

 7. Chị NgọcThuSA, chị Thanh Nhi! Em thử cố gắng tạm giử chức của nhóm giao phó, em bắt đầu thực hiện từ tháng tư nầy, vài ba tháng xem làm được gì và nhóm YAMAHA có ủm hộ không, mới chính thức nhận chức. Chị Thanh Nhi em sẽ email cho chị. Thân kính

 8. Nhóm YAMAHA nói:

  Thư ký tt ơi! Chị cảm ơn em đã dành tình cảm và tin tưởng nhóm YMH, chị tin là cả nhà nhiệt tình ủng hộ. Chị đã gửi thư cho em nhưng chưa hết ý và sẽ viết tiếp, thông cảm cho chị.

 9. Nhóm YAMAHA nói:

  Báo cáo với Thủ lĩnh tc, Thư ký tt và nhà ta là: nhà thơ Đào Văn Lộc và Quách Đào đề nghị gia nhập nhóm, hai bạn cùng lớp với TNhi, xin hân hạnh giới thiệu cùng cả nhà vui mừng chào đón!

 10. ngocthusa nói:

  NgocThu!! nhóm yamaha !! mừng 2 em vào trang TPH!!chị đọc bài của lộc rất hay , cả Quach Đào !! anh chị em Tống PH cho dân Chợlach chúng em vào nhà chơi nhé !!! ra mắt đi Lộc &QĐ

 11. ngocthusa nói:

  Thủ lĩnh ơi !!! Hãy giao cho VCP quyển sổ trong đó có nội dung , nhà nào , có giổ , đám đầy tháng , cúng đình , thôi nôi của nhóm ngày nào , thường trực nhóm , nhắc nhở thủ linh , anh sãi và thủ lĩnh dẫn ace mình đi nhậu , và một điều rất là quan trọng nữa là ai yêu ai mà còn e thẹn chưa dám nói thì VCP giúp đở ! được khg thủ linh tối cao ? và thủ lĩnh vừa vừa.

 12. Nhóm YAMAHA nói:

  Nhất trí với chị NThu! Còn cái điều quan trọng kia coi bộ khó đa, chờ ý kiến Thủ lĩnh tc và Thư ký tt, nếu giúp đỡ cho chị thì Thủ lĩnh vừa vừa sẽ cố gắng hết sức, kết quả thế nào là do chị nghen!

 13. ngocthusa nói:

  Thủ lĩnh vừa vừa ơi ! e hiểu lầm chị rồi , chị nói các thành viên của nhóm yamaha thôi , chứ chị thì sắp nương thân nơi cổng chùa rồi hỏng cần cái vụ kia nửa , hạn lưu đày nơi my quốc sắp hết rồi hỏng biết sẻ tu ở đâu đây hihi

 14. Nhóm YAMAHA nói:

  Chị NThu tu được là tui mừng, nhưng nghiệp trần chưa dứt, cũng đừng lo vì “hiếu hốn”, mà ảnh hưởng đến tinh thần đồng đội nghen chị yêu!

  • Thơ ký thường trực sẽ viết một bài ra mắt mọi người và đồng thời cũng ra một số kiến nghị của nhóm. Ông bà nói một cây làm chẳng nên non ba cây chum lại thành hòn núi cao. Nhóm chung ta sẽ mang ích lợi thiết thực trang nhà nói riêng mọi người nói chung.

 15. Yên Dạ Thảo nói:

  YDT cám ơn sự đồng cảm Võ Châu Phương về việc sáng tác thơ của thi nữ, đồng thời YDT cám ơn Phương cho những lời bình phẩm thiện cảm về dòng thơ của chị! Gần đây chị và thi sĩ ĐHT cũng ít xướng họa thơ vì sau lần giải phẩu vừa rồi anh ấy không được phép ngồi lâu để gỏ phím như trước nữa!

  Thân mến,
  YDT

  • Chị Yên Dạ Thảo, cám ơn chị, chị có trang blog mới chưa cho đệ biết cách nào để vô đó, cho đệ cả email của chị luôn để chị em ta trao đổi cho vui.
   Thân chào chị.

   • Yên Dạ Thảo nói:

    YDT đã nhờ anh LM chuyển địa chỉ email của chị đến cho Phương rồi! Mấy lần chị định hỏi Phương và chị Nguyễn Tuyết cho phép chị copy vài bài thơ trong TPHVL để mang về blog nhưng chị ngại quá không dám mở lời. Dưới đây là blog của chị làm từ tháng giêng.

    http://yendathao.blogspot.com/

 16. NGUYEN TUYET nói:

  Yên Dạ Thảo thân mến, NT chúc bạn luôn vui , luôn khoẻ và luôn sáng tác thơ hay gởi về trang nhà TPHVL nha , để NT và ACE có dịp thưởng thức, cùng nhau hoà mình vui vẻ thì còn gì bằng ,NT chỉ biết bạn qua trang nhà , nhưng từ lâu rất thích bạn và cảm phục bạn đó , à cái gì YDT thích trong trang nhà cuả anh LM ,thì NT sẳn sàng cho đó .hihi. NTSNOW

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác