Tết vùng “sâu” ở Mỹ

Ngày đăng: 3/02/2014 08:35:26 Sáng/ ý kiến phản hồi (18)

 Vài năm trước, khi internet chưa “phổ cập trong nhân gian”, chưa FaceBook và trang nhà thì “còn ở bên Tàu”, tôi gần như không biết khi nào mình sẽ được ăn Tết.  Nhà tôi ở và chỗ tôi làm rất ít dân Á Châu.  Có câu hát, “đồn anh đóng ven rừng mai. Nếu mai không nở, anh đâu biết Xuân về hay chưa.” Tôi cũng thế, chỉ mang máng rằng sau Noel, Tết Tây, là ít tuần nữa Tết Ta.  Còn các chi tiết cụ thể, như là ngày nào rước ông bà, ở đâu, mấy giờ, thì chờ Má tôi điện thoại cho biết. Cái Tết tha hương nơi tôi ở, không rộn rịp như “Sài Gòn Nhỏ” với khu thương mại Phước Lộc Thọ của chị Huệ, không hội chợ SanJose đông đảo của chị Nguyễn Tuyết.  

Có năm chúng tôi ăn Tết rất trể vì phải chờ tới cuối tuần mới rước ông bà, mới mừng tuổi lì xì. Tôi chắc ông bà linh thiêng thông cảm cho con cháu “mê mãi” sự nghiệp cuốc cày mà không chấp nhứt.

       Tết năm nay, hên quá, giao thừa nhằm ngày thứ Sáu cuối tuần.  Ông Bà nhà tôi tuy thế cũng phải chờ tới ngày mùng một mới thấy con cháu dọn mâm cơm rước mình về ăn Tết.  Nghe nói lúc đó ông Táo cũng về theo một lượt với ông bà, để bắt đầu lại nhiệm vụ “nhiều chuyện” của mình.  Không biết có đúng không, Táo Hoàng Hưng hiền huynh, nhớ cho biết nhé?
       Con bé Phương Duyên nhà tôi rất mê ăn Tết.  Nó đi “khoe” cùng với mấy đứa bạn ở trường, ăn Tết Ta như thế nào.  Hậu quả không lường được…là có một đứa bạn nhứt quyết chơi liều, đi theo về nhà tôi ăn Tết. Má Phương Duyên nói thầm trong bụng, “Con với cái, thế là má mầy phải tốn thêm một bao lì xì nữa rồi đó. Bất hiếu nhi!”
        Năm nay trời không lạnh lắm, lại có nắng vàng rực rở, tuy không có mai vàng rực rở, nhưng có cúc đại đoá và những chậu mai hồng, tô điểm sắc màu cho cái Tết Giáp Ngọ.  Phương Duyên hơi thất vọng vì năm nay không có bầu cua cá cọp.  Nó khoe với bạn, có năm nó vét sòng, đặt tụ nào ra tụ đó.  Bộ bầu cua cá cọp rách te tua không chơi được nữa.  Tuần trước cậu Sáu của Phương Duyên đi kiếm mua khắp nơi không ra.  Biết vậy hồi hè về Việt Nam mua chục bộ để dành!
      Nhân bài viết đầu năm, Phương Nga kính chúc anh chị em trang nhà một năm mới thắng lợi mọi mặt.  Công danh, sự nghiệp, sức khoẻ, nhất nhất đều tốt đẹp.

Phương Nga

H1                    Phương Duyên nhận lì xì từ ông ngoại

h2                                      trang hoàng nhà cửa đón tết

h3                  Thiếu nữ và hoa xuân( không quên bao lì xì)

h4                       Em lì xì cho cháu 100 đô được không anh?

h5                 Còn con , mẹ chỉ còn 2 đô hên thôi

h6                               Ăn tết với  đại gia đình

h7

h8

h9

 

Có 18 bình luận về Tết vùng “sâu” ở Mỹ

 1. Nhóm YAMAHA nói:

  Phương Nga thân mến !nhìn Đại Gia Đình ăn Tết vui vẻ, hạnh phúc quá ! nhắn với bé Phương Duyên: cô TNhi có nhiều bộ bầu cua cá cọp, có bộ lô tô nữa, có dịp cô sẽ gửi tặng cháu, chúc cháu luôn thắng lợi, Tết năm nay được nghỉ nhiều ngày, nên các con cháu của chị đi chơi xa, do đó các loại đồ chơi còn nằm yên một chỗ.

  Kính chúc Đại Gia Đình hạnh phúc !

                                                                         Thanh Nhi

  • PhươngNga nói:

   Chân thành cám ơn chị Thanh Nhi.  Cháu Phương Duyên nghe nói sẽ có được bộ bầu cua cá cọp, mừng lắm, nhưng chưa biết lô tô là gì.  

   Kính chúc chị và gia quyến một năm mới thắng lợi, sức khoẻ dồi dào

 2. neangphirom 12 A 3 71 nói:

  Khôngg khí tết của gia đình Phương Nga vui quá, thật là rộn ràng,  vui nhất là ai cũng được bao lì xì, bác trai, bác gái, được con cháu quây quần mừng tuổi, rất ấm áp, không gì hạnh phúc bằng khi  con cháu đoàn tụ vui tết.

  Năm mới, kính chúc hai bác sức khỏe dồi dào, thọ tỷ tùng bách, cả nhà Phương Nga, chồng, con,em, cháu an khang thịnh vượng, vạn sự như ý

  • PhươngNga nói:

   Hôm nay chị PR về Long Xuyên thăm cháu nội cưng chưa?

   Gia đình em được cái là ở gần nhau.  Cứ cuối tuần là anh chị em tụ họp lại nhà ba má em tới khuya.  Má em thường bảo, đông-vui-hao, đó chị

   Mến chúc chị ăn một cái Tết (muộn) ở Long Xuyên vui vẻ.  Nựng cháu Thy Vân dùm em nhé.

 3. Phú Thạnh nói:

  Phương Nga thân mến’

  Anh rất vui khi biết rằng PN và cháu PD bao giờ cũng còn  nhớ và mê cái Tết VN và những tập tục cổ truyền của quê hương mình…Anh cũng nói nhỏ cho em nghe, hồi mấy năm về trước anh có nghe nói có ai đó còn quá trẻ, khi được ra nước ngòai vài năm đã quên “chùm khế ngọt”, quên tiếng nói VN và “không quen ăn thức ăn VN ” nữa chứ ..hu…hu…Bài viết của em, chắc chắn ai đọc cũng cảm động thôi. . Tất cả những tấm hình em chụp đều rất đẹp, nhưng anh thích nhất là tấm hình số 6 và anh tự đặt tên cho nó là ” BA THẾ HỆ MỘT NỤ CƯỜI” em có thích không ?. Nhân dịp Năm Mới đã đến, anh kính chúc em và gia đình  :Vạn Sự Như Ý……PT*.

  • PhươngNga nói:

   Cám ơn anh PT*.  Nhờ ơn đúc Phật Trời, ba má em tuy lớn tuổi nhưng vẫn khoẻ mạnh và minh mẫn.  Tụi em may mắn cùng ở một tiểu bang, lại ở gần nhau.  Mỗi tuần đều tụ tập ở nhà ba má.  Có lẽ đó là một hạnh phúc lớn của em đó anh à

   Kính chúc anh và gia quyến một năm mới an khang thịnh vượng.

 4. Hoàng Hưng nói:

         Không biết ai ở vùng “sâu” hơn nghen?  Tommy đang ở chung xóm với người Da Đỏ, nhìn xóm mình ở rồi nhìn xóm người Da Đỏ.  Không biết ông Obama có khi nào nhìn xóm người Da Đỏ chưa?   Mỗi lần Tommy muốn ăn phở phải đi 50 cây số để mua phở.     Không có bộ Bầu Cua Cá Cọp, mèn ơi, không biết tự chế, đến Walmart mua tờ giấy bự và 3 hạt “xúc xắc”  về kẻ 6 ô Bầu, Cua. . trong ô Bầu viết thêm số 1 nho nhỏ . . , vậy thì có bộ Bầu Cua “biến cải.”   Chúc đại gia đình Phương Nga luôn gặp may, sức khỏe dồi dào. Chúc ông John năm mới mua thêm nhiều máy mới. Ờ! Có hỏi má còn nhớ sạp bọc nylon của Nguyễn Ly không, trước khi Nguyễn Ly bán bọc nylon, sạp đó là của Nguyễn Hưng.

  • PhươngNga nói:

   Tính em rất tôn trọng bản quyền, dù không biết ai là tác giả của bộ bầu cua cá cọp. Thêm nữa, tưởng tượng lấy xúc xắc thay vào, thấy mất đi ý nghĩa “thần thánh” của bộ bầu cua cá cọp rồi anh HHg à.

   Nhà của em, muốn đi ăn phở cũng nhiêu khê không kém xứ người da đỏ của anh.  Vả lại, má em nói, phở ở nhà nấu ngon hơn ở tiệm.  Em có bí quyết nấu phở tuyệt cú mèo.  Khi nào có qua Oregon, nấu cho anh ăn.  Bảo đảm ngon tuyệt cú mèo.

 5. Tết mà được ngồi canh má là quá xá đủ cả 3 chữ Phước Lộc Thọ rồi, con mình lại có bà kế bên  , thiệt là ấm lòng , phương Nga ơi , sống xa quê nhà , em là nhứt thiên hạ rồi đó nhe , chị nhìn hình em với má , rồi có con , có chồng cùng chung vui 3 ngày tết, chị cũng vui lây theo em đó. ” Sung Sướng” .

  • PhươngNga nói:

   Em thì “ngồi nhà” hưởng lạc thú gia đình, còn chị thì du hành lia chia. 

   Mến chúc chị, anh Quang, Tú Trân, Đại Nghĩa một năm mới an khang thịnh vượng.

   Cho em gởi lời chúc tới Bác sĩ Nga và ông bà Wilson.

 6. Nguyễn Văn Lần nói:

  Phương Nga là người hạnh phúc nhất thiên hạ rồi ! Còn bảo ăn Tết vùng sâu, vùng xa gì nữa. Chúc đại gia đình PN hương trọn vẹn mùa xuân với nhiều sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống.

  Còn PD thiếu bộ ” bầu cua cá cọp”. Ôi tưởng chuyện gì, nghe cậu Hoàng Hưng chỉ cách không, có bi nhiêu mà cô giáo PN không biết sáng tạo cho cháu tôi: ” trước vui với bạn bè, sau kiếm thêm chút tiền xài Tết”. Cô giáo PN nhớ lời của H.Hưng, Tết Ất Mùi năm 2015 phải sáng tạo hơn nhé !

  • PhươngNga nói:

   Anh Cả ơi, năm Ất Mùi sẽ có bộ bầu cua cá cọp chánh tông.  Chắc chắn như vậy.

   Anh và các cháu của em ăn Tết như thế nào? Buôn bán cuối năm lời lỗ ra sao?  Nhớ gởi hình lên trang nhà cho em coi nhé.

 7. Một Lúa nói:

  Kính chúc sức khỏe và mừng tuổi hai bác song thân phụ mẫu của Phương Nga.

  Nhìn đại gia đình của Phương Nga ăn tết đoàn tụ hạnh phúc ở “vùng sâu” làm Lúa tui ngưỡng mộ quá.

  Lúa cũng định tường thuật chuyện ăn tết của mình nơi vùng “nhạn môn quan” nầy, nhưng ngại nó gây lạnh cho những bếp lò ấm áp của bà con tứ xứ. Nên chờ hạ nêu, từ từ nhớ lại.

  • PhuongNga nói:

   Mến chúc anh Một Lúa và gia quyến một năm mới tài lộc sức khoẻ dồi dào.

   Đang chờ phóng viên vùng “nhạn môn quan” tường thuật tin ăn Tết.  Anh Một Lúa có kiêng cử rửa chén trong ba ngày Tết không?  Nếu không, em e là anh phải rửa chén suốt năm quá.

 8. Hue Dang nói:

  Thấy Phương Nga cầm 1 xấp bao lì xì  y như ” Đại gia” . Chị mà ở gần kêu con gái chạy qua chúc tết ” Đại gia ” để được $100.00 ngon ơ.  Nhìn đại gia đinh Phương Nga ăn tết thấy được mùng 1 tết của ngày xưa, con cháu bu quanh Ông Bà, Cha Mẹ chúc tết để được bao lì xì . Rồi chơi lô tô, lắc bầu cua cá cọp, chơi bài cào mà có nuôi con heo. Khi trúng vùa được rất nhiều tiền ( không biết nói vậy trúng không, nhưng nhớ là như vậy )

  Chúc hai bác sống lâu trăm tuổi vui cùng con cháu.

  Chúc Phương Nga và gia đình giàu sức khỏe, giàu may mắn và giàu tiền để trở thành Đại gia cho tụi chị đươc nhờ cậy.

 9. PhuongNga nói:

  Chị Huệ à, tính em hay màu mè và “hơi” nô nổ. Cầm cả xấp bao lì xì chớ trong ruột, giỏi lắm 50 xu thôi hà.

  Em nghe chị chúc mà mừng thầm. Em cũng mong được như vậy để “quit” job.

  Kính chúc chị và gia quyến một năm mới an khang.  Tài lộc dồi dào, đi Las Vegas trúng lớn.

 10. Thu Nguyệt nói:

  Nhìn Đại GĐ của Phương Nga ăn Tết như vậy là quá vui và hạnh phúc lắm. Trông cháu Phương Duyên giờ là cô thiếu nữ xinh đẹp rồi, thế mà mẹ PN chỉ lì xì 2 dola hên thôi. Dì TN khiếu nại dùm cháu cưng đó PN ơi!

  Kính chúc Hai Bác dồi dào sức khỏe, gia đình vui vẻ, hạnh phúc, phát lộc, phát tài.

  • PhuongNga nói:

   Mến chúc Thu Nguyệt một năm mới vui vẻ, an khang, thịnh vượng.

   Thu Nguyệt ơi, trong bao lì xì mỗi em được có 50 xu thôi.  Còn riêng PDuyen, má nó đã bán khuyến mãi cho nó hết cả cuộc đời của má nó rồi.  Đó là câu mình cóp được trong tuồng Bông Hồng Cài Áo đó.

   Mong có dịp đón bạn qua Mỹ chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác