Nói về Ngã tư Long Hồ

Ngày đăng: 11/02/2014 10:37:36 Chiều/ ý kiến phản hồi (7)

Không phải chuyện bắt quàng, thấy chuyện nọ xọ chuyện kia, nhưng khi nói về Sơn Nam chị Kiều Trinh lại nhớ đến những địa danh ở quê hương Long Hồ . Những câu chuyện liên hoàn như thế này nó cũng giúp cho người đọc có thêm những hiểu biết dù nhỏ nhặt. Trang nhà rất cần những đề tài mở rộng như vậy (SOS)

 Do thời cuộc, ba tui phải đi theo đoàn xáng múc các con kênh ở khắp miền Tây (dân miền Tây thường gọi “kênh xáng”) và có gặp bác Sơn Nam. Nhờ bác mà ba tui biết khá cặn kẽ những vùng đất mà đoàn xáng đi qua. Ngày trước trong tủ sách nhà tui có nhiều sách của bác, của Bình Nguyên Lộc, của Toan Ánh… và nhiều tác giả khác. Bác Sơn Nam còn có tập truyện ngắn ” Vọc nước giỡn trăng” rất hay vì đậm tính mộc mạc của nông dân nòi.

   Riêng về chợ Ngả Tư Long Hồ, ba tui kể, thời Pháp chợ nằm dọc mé sông dưới dốc cầu đối diện với chợ hiện nay. Hồi còn bé, tui nhớ như in là chỗ ngả ba sông nước xoáy cuồn cuộn, đi gần nghe nước xoáy rút on ót. Phát khiếp! Xuồng ghe nhỏ đi ngang qua rât lo sợ. Thế là chợ cũ bị lở quá nhiều nên chính quyền thời Pháp mới cho dời chợ về chỗ hiện nay. Giờ nước chỗ ngả ba không còn xoáy giống như xưa.

    Về địa danh ” Ngã Tư” ba tui giải thích rằng Kinh Mới do Pháp cho đào để thay thế cho một đoạn sông đổ từ sông Hòa Tịnh thẳng qua An Lương. Để dễ làm đường thông Vĩnh Long – Trà Vinh, Pháp cho đắp ngang và lắp một cái cống, gọi là cống Long An, nay vẫn còn tên gọi ấy dù rằng cống không còn nữa. Vậy Ngã Tư gồm 4 nhánh sông, một đổ về chợ Vãng, một đỗ về Giáp Nước, một đỗ về Hòa Tịnh, một về An Lương. Tui thường theo ba bơi xuồng cho ba chài cá, đi tới đâu ba giải thích tới đó. Tui nhớ vậy nên lạm bàn với các bạn như thế.

Kiều Trinh.

 

Có 7 bình luận về Nói về Ngã tư Long Hồ

 1. Phú Thạnh nói:

  Bạn Kiều Trinh ơi! Đoc kỹ bài viết này của bạn , tôi cảm kích quá! Chắc là gia đình bạn ngày xưa ở gần đây,nên Bác trai kể đúng phóc 100% luôn…Vậy bạn có thể nói rõ hơn về lý lịch của bạn hông? Biết đâu “hai nhà mình” có quen nhau…!!!

 2. nguyentringuyen nói:

      Chào Anh Phú Thạnh,

              7 tui thật có lỗi cùng Anh Phú Thạnh vì hồi âm quá muộn màng! 7 ở ấp Long Khánh, xã Long Mỹ. Thuở thiếu thời, 7 hay được lênh đênh trên sông nước với tía của 7 dù ngày hay đêm, tùy con nước. Đoạn sông từ nhà bác Sáu Giọt ở ngã ba Hòa Tịnh đến ngọn Rạch Đình ở Long Mỷ 7 còn nhớ rất nhiều…thứ, cùng bao kỷ niệm buồn vui của tía má tui; của bà con thân quen trong xóm ấp…Chuyện do tía tui kể mỗi khi tía buộc phải vá những lỗ chài bị rách do vướng gốc cây ngầm dưới nước!!!

             7 sẻ từ từ kể lại cùng các bạn với điều kiện… 7 có thời gian và có hứng thú nữa….Hihihi!!!

                  Mến chào Anh Phú Thạnh. Hẹn gặp…

 3. nguyentringuyen nói:

             Con của bác Sáu có chị Trầm Thị Mỵ học chung với 7 hồi Tiểu Học Ngả Tư. Hai bác rất hiền. 7rất đỗi cảm ơn bác. Dứơi mé sông trước cửa nhà bác Sáu là nhà bác Đình Sui (??) cũng rất tử tế với mọi người. Dù quá khứ đã xa nhưng nõi nhớ chưa mờ phai… Sát dốc cầu có dì 7 Sự bán bánh bột (một loại bánh đúc). Xeo xéo là nhà dì Sáu bán trầu cau. Bên kia sông là trại cưa Tân Tạo. Còn qua lộ là nhà máy xay lúa của bác Bảy Bồi, má của Cô Kim Chi dạy Pháp Văn trường mình… 

 4. Trường Đỗ nói:

  Có phải cô Kim Chi pháp văn và văn trường cấp 2 Long Hồ phải ko?Mình hồi đó là học trò ruột của cô ấy,ko biết bây giờ  cô thế nào rồi.Mấy mươi năm xa xứ mọi thứ có thể đổi thay nhiều lắm.Có bạn nào còn nhớ thầy Cung cũng dạy Francaise ko,chung trường cô Chi đó

 5. Cao Chí Sĩ nói:

  Không biết các anh chị ở Long Hồ mà địa chỉ nào. Xin lỗi, tác giả bài viết có phải dân sư phạm không mà lời văn hay quá. Tôi cũng người Long Hồ nhưng chỉ là hậu sinh cho nên cần học hỏi các quí vị để hiểu quê hương mình hơn. Các anh chị có thể cho mình số phone. Trân trọng!

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác