Mai thu của Yên Dạ Thảo

Ngày đăng: 9/11/2013 08:27:48 Chiều/ ý kiến phản hồi (10)

Xem  mục Nhật ký luân phiên, Yên dạ Thảo thấy hình một đóa mai vàng nở trong mùa Thu ở nhà anh Cả Lần đã gợi cho YDT nhớ đến cô bạn học tên Mai Thu. Lúc xưa khi quen Mai Thu, tác giả rất ngạc nhiên và tự hỏi sao mùa Thu lại có Mai. Đến bây giờ thắc mắc này mới được giải đáp!

Mai Thu

 

Gió lay chiếc lá cuối cùng

Đêm tàn thu rụng lạnh lùng gió đưa

Phố buồn ướt giọt sương mưa

Thơ sầu tím mực chữ thưa vận rời

 

Thời gian trộm tuổi mơ rồi

Thu phong Đông lạnh Xuân ngời nắng mai

Hạ nồng vội vã tàn phai

Nhạt hoa hương sắc theo ngày tháng rơi

 

Nhờ mây mượn gió nhắn lời

Hỏi trăng quê cũ nhớ người tình xa

Áo thơ trong nắng lụa là

Mai Thu ngời mộng đóa hoa trái mùa!

 

Yên Dạ Thảo

06.11.2013

 

 

Xin gởi lời cám ơn đến anh Cả Lần đã chia sẻ tấm hình đẹp<YDT>

 

Có 10 bình luận về Mai thu của Yên Dạ Thảo

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Gởi nhà thơ YDT :

  Không cần phải cảm ơn cả Lần đâu. Vì bức ảnh đó đã bán bản quyền cho ông SOS rồi. Lời cảm ơn đó để cho cả Lần cảm ơn ông SOS đã lấy bức ảnh làm ảnh minh họa rất phù hợp cho bài thơ của YDT !

 2. neangphirom 12A 3 - NK 71 nói:

  Hôm trước đọc tin cả Lần khoe mai của mình trồng nở trái mùa, tui thầm nghỉ ” trời! chỉ có một bông mà cũng làm dữ” tuy vậy đọc bài của cả mình cảm thấy vui vui,  rất trung thực, rất là ấn tượng làm mình cũng giải khuây được phần nào sau những lúc mệt nhọc…hôm nay lại được nhà thơ Yên Dạ Thảo lăn xê, đóng khung, thêm hàng chữ ” Mai Thu ” và ” thơ Yên Dạ Thảo” lại càng nâng giá trị bức ảnh, nhìn  mới thấy đẹp làm sao, đừng nở lổ mũi à nha…quá U60 rồi, có đi thẩm mỹ lại cũng lâu lành lắm đó, có khi còn bị áp xe nửa…ha ha…

 3. Phú Thạnh nói:

  Chỉ từ một đóa mai vàng sung mãn trái mùa nở trên cành cây mai non…và nhớ tên một người bạn cũ…,YDT đã có bài thơ ngọt ngào, gợi cho ta nhiều cảm xúc, man mác buồn, thật thú vị…Cám ơn YDT..

 4. Phú Thạnh nói:

  Chỉ từ một đóa mai vàng(sung mãn trái mùa) nở trên cành cây mai non…và nhớ tên một người bạn cũ…YDT đã có bài thơ ngọt ngào, gieo vào lòng ta nhiều cảm xúc man mác buồn…Tác giả đã gói gọn nỗi lòng mình trọn trong 4 câu giữa của bài thơ Thật thú vị. Xin cám ơn YDT…

 5. Phong Tâm nói:

  Nhiều năm nay thời tiết thay đổi ra sao mai cứ lai rai nở độ tháng 8,9 âm lich, thậm chí mãn năm. Lúc đương thời ông SN, “nhà Nam bộ học “, cười nói với tôi: Thu Mai ( Tạp chí KHPT- Nguyễn Vĩ ) lấy tên đọc lái nghe kỳ lại không thích hợp, thí dụ Thu thì cúc sao là mai? Nay đọc bài thơ THU MAI của YDT nở trái mùa không còn lạ nữa. Xin được tiép ý bài thơ trên.

  Mai Nở Trong Trăng

  Mai về mở cửa thời gian

  Tìm trong hơi thở hoang tàn còn xanh

  Sông xưa nước chảy hiền lành

  Vẫn cây bần đứng nghiêng cành trổ bông

   

  Hỏi quê còn có ráng hồng

  Thưa từ lâu lắm cánh đồng cò bay

  Rằng tên hạt bụi đường mây

  Ống quần xăn, áo vắt vai ở trần

   

  Trăng gầy khuyết tựa phù vân

  Đi mau về vội, đến gần lại xa

  Chỉ còn mai trước sân nhà

  Chưa nghe lá rụng khô đà thoáng hương.

  PHONG TÂM

  (11.11.2013) 

 6. Yên Dạ Thảo nói:

  @ Anh Cả Lần: Tuy bản quyền anh đã bán cho SOS nhưng YDT vẫn cám ơn anh Cả để cho phải phép!

  @ Chị Phi Rom: YDT cám ơn chị ghé vào đọc bài thơ, khi sáng tác bài thơ này  YDT cũng không biết là mình đang “lăn xê” anh Cả, vậy thì xem như là mình làm 1 công 2 chuyện! Thật có ý nghĩa.

  @ Anh Phú Thạnh: YDT cám ơn ơn anh cho lời bình luận nhiều thiện cảm! Cho em gửi lời thăm đến chị dâu.

  @ Anh Phong Tâm: YDT cám ơn bài Lục bát của huynh rất nhiều, tựa và lời gợi nhiều cảm xúc! YDT được biết nhà huynh có trồng nhiều cây mai nhưng không biết huynh có trồng cây “Bạch Mai” không ? Tên thì YDT nghe qua nhưng chưa từng thấy lại hoa nầy.

   

   

 7. Phú Thạnh nói:

  YDT ơi, hỏng biết nhà anh PT có cây “Bạch mai”mà em nói đó không,  Chứ lúc trước, vào dịp Tết ,anh đi chợ hoa ,người ta chỉ anh mua 2 cây về chưng chơi và để trồng…Nhưng anh lại nghe có người nói trồng cây  mai trắng ấy không tốt trong nhà, anh không biết sao ! ..Còn cây Bạch mai theo anh biết đó là cây  mai chiếu thủy và mai chỉ thiên có nhiều cánh trắng nhỏ và rất thơm,,,.

 8. Phong Tâm nói:

  Yên Dạ Thảo thân mến, Trước nhà PT có 1 sân mai vàng, bạch mai có mấy cây bông rất đẹp, khoảng 8 năm về trước có người ở Trà Vinh ghé ghe, năn nỉ mua 1 cây, số còn lại có thời gian không chăm sóc bị chết chỉ còn lại 1 cây ghép với mai mù u, gốc mai vàng cũng bị còi, tuy vậy tết vẫn ra hoa.

 9. Phong Tâm nói:

  Anh Phú Thạnh ơi, tại vì mai bông trắng (trắng tuyết) người ta gọi bạch mai, chớ đúng bạch mai lại là 1 giống khác ( cây cổ thụ bạch mai trên trăm năm tuổi ) hiện còn tươi tốt ở đình Phú Tự, TP Bến Tre. Còn anh nói ” mai chiếu thuỷ ” lại là 1 loài khác nữa, bông chùm hình ống rũ xuống, rất thơm, tương tự dạ lý hương. Các nghệ nhân thường sửa thế kiểng cổ hoặc Bonsai trên cây mai chiếu thuỷ nầy.

 10. Yên Dạ Thảo nói:

  YDT cám ơn anh Phú Thạnh và anh Phong Tâm cho YDT hiểu biết thêm về loại hoa mai trắng. Em tìm được photo có hình hoa mai trắng rất đẹp, em vừa làm xong tranh cho bài thơ “Mai Nở Trong Trăng”, em sẽ gởi cho anh Minh post lên cho huynh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác