Ngày xuân của Hồng Băng

Ngày đăng: 31/01/2013 10:54:47 Chiều/ ý kiến phản hồi (14)

 

Hồng Băng viết về Xuân, chọn cách thể hiện bằng thơ ngũ ngôn quá thích hợp, quan trọng là có lay động được lòng người không lại đòi hỏi tài năng của chủ thể sinh ra nó. Trong ” Ngày Xuân,” HB cho ta thấy mặt nổi, mặt chìm rất rõ cả ẩn tàng sâu sắc mờ lộ, mở đầu bằng 2 câu (…) Có lẽ đáng nói nhất là ở đây những câu tiếp theo: Mừng cháu một tuổi đi/ Mừng ông một tuổi về/…Thế đấy, rồi: Bởi vô thường nên sống vàThơm như ly cà Phê…Không biết từ lúc nào tôi thích ” gu ” thơ HB. (PT)  

 


NGÀY XUÂN

Khi ngọn bấc xa về
Cất tuổi già đón tết.

Mừng cháu một tuổi đi
Mừng ông một tuổi về
Mùa xuân đang chậm chuyển
Thơm như ly cà phê.

( Cháu đi như chú hề
Thấy niềm vui có thiệt)

Một ngày con cháu lớn
Là ngày xuân không thôi
Hồn nhiên cùng vạn đại
Sánh tuổi già tinh khôi.

Làm sao mà hết tết
Mùa xuân đi lại về
Đốt trầm xông hương cũ
Gió khói chừng mải mê.

Em có về, đóng cửa
Nhốt thời gian ít ngày
Bước cùng xuân dăm bữa
Men rượu hừng hây hây.

Bởi vô thường nên sống
Tâm tướng buông, dòng trôi
Cũng vì xuân kết lộng
Hoa nở hòai trong tôi.
             

     Hồng Băng

 

Có 14 bình luận về Ngày xuân của Hồng Băng

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

   Tui kết khổ thơ nầy của Hồng Băng : ( lâu quá không ăn cắp thơ )

  Em có về, đóng cửa
  Nhốt thời gian ít ngày
  Bước cùng xuân dăm bữa
  Men rượu hừng hây hây.

  • Hồng Băng nói:

   Anh Lần,

   Ông PT thì kết gu vì Thơm như ly càphê, còn anh thì 4 câu, nhưng tôi biết anh thích ” Men rượu hừng hây hây”. Không ngờ bài thơ được lòng cả 2 môn phái.

   Trong bài Cả Lần đi tảo mộ, tôi hiểu cái cảm giác ..ngùi ngùi khó tả sau khi xong việc, trở về. Chia sẻ cùng anh. HB.

 2. Nguyễntuyết nói:

  Huynh Lần  kết đoạn thơ trên , cũng ngay đoạn NT thích , nhưng bây gời chuyển hướng , NT kết  đoạn thơ 6 câu đầu kèm 1 câu chót……. Hoa nở hoài trong tôi , đúng là tâm hồn cuả những ngày xuân đến , NT chúc huynh HB như ý nguyện  nhe  . Mến . NT SNow.

  • Hồng Băng nói:

   Nguyễn Tuyết thân,

   NT thích câu cuối rất hợp lệ.Để tìm chút bình yên trong tâm, thì hoa không chỉ nở trong mùa xuân, mà phải Nở hòai trong tôi.Chúc an bình, khỏe.HB.

 3. Bốn câu sau hay quá chừng !

  • Hồng Băng nói:

   Anh Thanh Hưng,

   Xin chào người bạn mới, rất vui khi nhận được phản hồi của anh. Bốn câu cuối cũng là 4 câu tôi thích, xem như cái mình cố gắng, phấn đấu luôn luôn. Nhưng chắc còn lâu lắm mới đạt được! Chúc vui. HB.

 4. Một Lúa nói:

  Bài thơ hay quá !

 5. Thu Nguyệt nói:

  Theo TN nghĩ có lẽ không ai phủ nhận thơ của anh Hồng Băng đều hay cả. Bài nào cũng tuyệt lắm!

  • Hồng Băng nói:

   Cùng Thu Nguyệt,

   . Tôi không nghĩ như TN , bài thơ được anh em yêu thích có lẽ là nó THẬT cho dù nó có hay hoặc dở. Không thể hòan mỹ đâu TN ơi. Bật mí về bài nầy được viết khi nhớ lại đứa cháu nội, ngày tập đi , khập khiểng như chú hề, mà không phải giả tạo như trên sân khấu, nó chính là” Thấy niềm vui có thiệt” .Mình viết và cười cười hòai khi hình ảnh ấy lập lại trong trí. Cám ơn nhiều về lời khen tặng. HB

   TB Hầu hết những phản hồi gần đây đều phải gửi 2,3 lần. Có quý vị nào có cách gửi nhanh hơn được không. Làm ơn chỉ giúp.

 6. Phong Tâm nói:

       Tôi lận đận về vụ gởi đi không được nầy lắm Hồng Băng ơi,mỗi lần tụi nó cài sửa lại là mỗi lần tôi muốn khóc, mò đủ cách không được đành chờ cả ngày mới gặp để nhờ chỉnh lại. Đau khổ nhứt là những bài viết dài (cái thân đã không rành ) vừa dò gõ từng chữ vừa suy nhĩ nội dung viết, xong 1 bài cả giờ, gởi đi bay mất tiêu muốn ứa nước mắt, viết lại ngán thí mồ.

  • PhiRom nói:

   Anh Phong Tâm! tấm lòng của anh đối với trang web làm em vô cùng cảm động, không gì đau khổ bằng đánh PH xong gởi đi bị mất, bao nhiêu tâm quyết gởi gấm vào đó, mất bài, đánh lần 2 không còn hứng thú nửa, anh PT ơi! anh đánh  bài lưu trong file W sau dó anh copy dán vào PH, rất là đơn giản, không sợ mất bài vì còn lưu trong Documens, gởi email cũng vây nếu thư dài quá. Chúc anh năm mới vui tươi khỏe mạnh, van sự như ý. PhiRom

 7. Phong Tâm nói:

  Phi Rom chỉ tôi cách viết bài, lưu lại và gởi đi, Hồng Băng ơi. PR rất kịp thời giúp bè bạn, PT cám ơn vô cùng, vài ngày bớt đau đầu sẽ nhờ sắp nhỏ tập cho thực hiện.  “Trẻ khôn qua, già lú lại “… có gì mắc cỡ phải không HB? Chúc Phi Rom, Chúc Hồng Băng năm mới vui khỏe, cùng với gia đình an khang thịnh vượng.

  • Hồng Băng nói:

   Chị Phi Rom,

   Xin chị đã làm ơn thì làm ơn cho trót. Chị ghi lại tuần tự từng bước, để tôi lần theo( cầm tay chỉ việc). Còn vụ gửi mail qua Doc, con tôicó chỉ 1lần rồi, nhưng khi nó về SG thì ba nó làm không được. Bây giờ vẫn thế! Gửi bài đến Chợ Thơ bằng cách chuyển từ blog, ở đó nó buộc mình điền số và 1 dòng chữ, mà chữ nó viết kiểu cọ, đọc không ra, trật tới trật lui. Có Chị, phen này chúng tôi ( Có anh PT nữa) nhất quyết học cho bằng được. Cám ơn chị thật nhiều. HB.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác