Nhắc đến lúa nhớ bạn ngày xưa

Ngày đăng: 10/10/2012 06:55:44 Sáng/ ý kiến phản hồi (16)

 

Mấy hôm nay  Nguyễn Tuyết nghe Cả Lần nói ở bên nhà mưa nước ngập. Xem tin nhà thấy Sài Gòn cũng linh láng , nước ngập  cao cở xuồng bơi được. Rồi lại nghe các huynh bàn sôi nổi về luá giống nọ kia, các huynh bàn lựng hấp dẫn và sôi nổi quá. Hôm nay lại đọc bài của KS Hồng Minh Kim làm Nguyễn Tuyết nhớ đến câu chuyện xưa của bạn mình khá hay (LM)

 

 

Nguyễn Tuyết (áo bông-giữa) Anh Kiệt (kế bên phải)

Hồi Tuyết học ở ĐH Cần Thơ khoá 1 có quen một bạn là lớp trưởng.  Anh này nhập học được có một tuần thôi thì 4 – 5 ông giáo sư đuổi học, vì khi các thầy cô đặt câu hỏi  khó , cả lớp ai cũng bí lù ,có một mình anh giơ tay trả lời. Môn học nào anh cũng nổi bật , giọng phát âm tiếng Anh cuả ảnh rất chuẩn và dường như lưu loát lắm. Sau một tuần, nhà trường không cho bạn này vô học mà bắt chúng tôi bầu một lớp trưởng mới khác, lý do ổng là kỹ sư nông nghiệp từng giảng dạy tại khoa nông nghiệp cuả trường ĐHCT,  không hiểu sao lại thi đại học để học lại mà lại đậu thủ khoa cuả ngành Anh Văn ( Khoá 1), nhà trường không cho anh học, bắt đi dạy lại, Anh dạy được bốn năm, sau đó cưới cô bạn chung lớp với NT làm vợ. Sau khi tốt nghiệp, vợ anh được phân công về Vĩnh long, anh bỏ sự nghiệp theo vợ về VL, chuyển công tác, nhưng có lẽ do tánh anh cứng cỏi quá  và công việc phân công không phù hợp với tài năng làm luá cuả anh nên làm việc tuy giỏi, nhưng không ai nhìn thấy tài năng của anh. Anh buồn quá trong lúc lương ba cọc, ba đồng,cuộc sống khó khăn. Vài năm sau  vợ chồng cô bạn  đó định bỏ việc về quê  cha mẹ  sinh sống  mỗi người định tạm ẩn cư một thời gian. Anh này muốn về ba mẹ phụ làm ruộng , còn vợ thì muốn dắt 2 con về quê mình theo nghề mua bán. Trước khi chuẩn bị đi, cô bạn  nói lời từ biệt NT ở giưã đường Hùng Vương gần chợ VL  làm NT về nhà ngủ không đưọc! Nguyễn Tuyết ray rứt suốt đêm vì bạn mình vưà mới sinh  đôi hai đứa con gái rất là dễ thương , mà đi như vậy chắc là không xong. Năm đó vào thời Sáu L là trưởng phòng GD, tôi có nghe anh Sáu bàn kế hoạch mời thêm người về phòng khoa học thị xã gì đó để chưả cháy nhân sự. Anh đang muốn qua trường ĐHCT tìm người hợp tác, mà phải là kỷ sư mới đưọc. Nghe anh nói chuyện với chồng NT như vậy, nên NT liền xiá vô: Em biết có anh này giỏi lắm, nhưng mà ảnh đang thất chí, vì có việc làm không phù hợp, mà lại không có nhà ở nưã , nếu anh xem được và dùng ảnh thì nên giúp cho họ có chỗ  ở và việc làm  phù hợp như chế biến về thuốc men cây cỏ thì rất tốt. Cũng may, nhờ có công việc đó, nên về sau này nghe đâu gia đình anh chị sống khá giả , có mở tiệm bán thuốc trừ sâu, và các loại thuốc mà xịt vào bông hoa như bông mai chẳng hạn một tháng trở lên không tàn , không rụng bông vì có lần anh này xuống nhà NT  ở dưới cầu Thiềng Đức chơi, anh này lấy cái chai gì đó có sẳn trong người, xịt lên nụ lên hoa . NT nhớ năm đó cà nhà vui quá vì nhà ai hoa mai cũng mau tàn , còn nhà NT thì hoa còn y nguyên, lâu tàn lắm. Anh ấy là kỷ sư nông nghiệp Tống Mai Triều nghe đâu anh ấy cũng là đệ tử cuả  TS Võ Tòng Xuân , anh du học ở Mỹ trước 1975 chỉ tu nghiệp về luá thôi, sau 75 về nước , và bây giờ chắc là anh đang sống với vợ và con tại nơi nào đó, tôi hy vọng chị bạn gái tôi đang sống vui vẻ và hạnh phúc với anh và hai con.

Nguyễn Tuyết

Có 16 bình luận về Nhắc đến lúa nhớ bạn ngày xưa

 1. Truong An nói:

  Chi Tuyết ơi.

  Anh Tống Mai Triều người gốc Vĩnh Long huyện Măng Thít. Có lẽ do Anh Triều cảm chị Nhàn nên xin vô học lớp Anh Văn..để cưới chị Nhàn đó. Hiện giờ Anh vẫn còn nhà ở đường Hùng Vương, nhưng anh lại ở Sài Gòn nhiều hơn, anh chị Triều có nhà ở gần QL 50…thuộc Tp HCM .Có 3 cô con gái ( trong đó 1 cặp sinh đôi). 3 cô gái đều thành đạt hết, Anh chi Triều đến giờ vẫn rất hạnh phúc . Ở Vĩnh Long nếu ai làm việc trong ngành Nông Nghiệp nếu nhắc đến anh Tống Mai Triều và anh Hồng Minh Kim chắc chắn ai cũng biết đến 2 người đó  cả. Chị Tuyết có muốn liên lạc với chi Nhàn vợ anh Triều không?

 2. KiềuOanh nói:

  Chị Nguyễn Tuyết ơi,loại thuốc xịt vào hoa khiến hoa lâu tàn, sao họ không chế ra loại nào dùng cho phụ nữ tụi mình để mình ….giữ mãi tuổi xuân chị hé? Nói cho vui thôi, chứ nếu có em hông dám sử dụng đâu,rủi xui xẻo bị “hóa chất”biến thành Chung Vô Diệm thì khổ! Chị Tuyết tốt ghê,đã giúp cho anh bạn thất chí của mình có việc làm ổn định.Chúc chị khỏe và vui hoài để mang tiếng cười đến cho bà con mình , chị hé.

 3. Hoàng Hưng nói:

  Kiều Oanh ơi, tối qua đọc bài này, cũng có ý nghĩ như Kiều Oanh, muốn viết mấy chữ chọc Nguyễn Tuyết, nhưng sợ Nguyễn Tuyết khóc, không nấu chè đổi tên mới cho CC.

  Cuối tuần này tổng kết “Đặt tên” được rồi phải không Kiều Oanh.

  Trường An ơi, xăng bên Mỹ lên giá quá chừng, bên Việt Nam có lên giá không? Sao ít thấy Trường An ghé chợ?

 4. KiềuOanh nói:

  Anh Hoàng Hưng ơi,người ta nói”Đại tư tưởng”thường hay gặp nhau là vậy đó.hehe…cheekyAnh mà chọc được chị Nguyễn Tuyết khóc thì em phục anh đó.Không có dễ đâu nhe …

  Cuối tuần này là ngày tốt để “làm lễ tổng kết đặt tên” cho anh LM đó anh, Em nghe phong phanh hình như có chị Phi Rom và anh LM về VL họp mặt  và .Anh Trần Bình cũng “hăm he” bắt anh Cả Lần khao tiệc ăn mừng ..gì gì ..đó .Thôi thì   “3 giạ gom thành 1 bó”…luôn cho vui anh hé. Nhưng anh đừng quên ngày ở VN đi trước bên anh đó nha.

 5. Nguyễn Văn Lần nói:

  KO ơi ! Mấy “thằng già” nầy chuyện gì cũng kiếm cơ ăn nhậu. Anh đã hăm phạt nặng 1 lần rồi không nhớ sao ?

  NT ơi ! Sân nhà nước ngập thường xuyên nên cả Lần có chuẩn bị nuôi cá để bán, khi nước rút thì gom cá lại cho vào hồ, khi nước lên thả cá ra cho nó ăn phiêu sinh vật đỡ tốn mồi. Chưng 5 con nước là thu hoạch được, chắc cũng bộn bộn tiền !

  • KiềuOanh nói:

   Dạ thưa anh, anh đã hăm phạt nặng …mấy Lần ạ ? Mấy anh đó nói CẢ LẦN mấy ảnh còn không sợ, huống hồ gì chỉ có …Một Lần !wink

   Sân nhà của anh Cả ngập thường xuyên nên nếu anh đem cá về nuôi trước sân cũng OK , giống cá nào cũng được nhưng làm ơn đừng đem cá Vồ về nuôi theo cách nuôi “truyền thống” ngày xưa nhe anh…wink..Ớn lắm ! hehehe ….

 6. Nguyễntuyết nói:

  NT nghỉ Cuối tuần này Huynh LM và Chị Rom Kết hợp tổ chức  nấu chè đặt tên mới cho CC được rồi đó , ngày mai 15/10/2012    Hhg ,HL, PN và NT sẽ gởi quà chúc mừng nhe , Chúc các bạn vui  vui vui nhé. Mến nhiều. NT Snow.

  À Trường An ơi , Trường An giúp  chị NT cách liên lạc với chị Nhàn và anh Triều , cám ơn Trường An nhiều nhé  . NT rất vui khi biết thông tin về chị Nhàn ,anh Triều và các cháu vui khoẻ và hạnh phúc. Rất cán ơn bạn 1 lần nưã nhé.

 7. Truong An nói:

  Dạ thưa anh Hưng.

  Nhắc đến xăng dầu..làm em chạnh lòng…!! Xăng dầu có lên giá cũng không ảnh hưỡng đến chuyện em ghé chợ anh à..vì em đi bộ vô chợ… em vẫn vào chợ rất thường xuyên, em dạo hết các gian hàng, em ngắm…em quan sát hết tất cả    các cửa hàng…nhưng khả năng có hạn nên em đọc chứ không biết viết.

  Chi Tuyết ơi.

  Em đã liên lạc xin phép anh Triều cho phép em được chuyển số điện thoại của anh Triều đến Chị. Anh Triều nói ” từ khi nghe tin chị đi SG dạy học ở trường ĐH Mở..anh Triều và Chị Nhàn có hỏi thăm nhưng không ai biết chị  ở đâu hết.Anh Triều và Chị Nhàn sẽ rất vui khi liên lạc được với Chị Tuyết ” Đây là số điện thoại của anh Tống Mai Triếu  0918 602 819 , Anh dặn em cứ đưa số nầy cho Chị Tuyết . Em chào Chị. 

 8. Truong An nói:

  Chị Tuyết ơi.

  Đây là số DT của Anh Triều thật đó. Anh có hỏi em phải chị Tuyết là vợ anh Quang và mẹ cháu Trân không? Em trả lời với Anh Triều..em chỉ biết chị trên trang web TPH..em nghi chị là em anh Quyến và Chị Luyến..chứ em không biết tên Anh Quang và cháu Trân.

  Em chào chị

 9. Nguyễntuyết nói:

  Cám ơn  Trường An nhiều lắm , chị vưà ghi số DT này vô sổ tay rồi , cuối tuần chị sẽ liên lạc chị Nhàn cho thoải mái hơn , nhờ trang Web mà chị biết được Trường An ,và cũng nhờ T. An mà chị biết được 1 tin bạn cuả chị, cũng cám ơn anh Hồng Minh Kim và  các huynh TPH_VL bàn về luá, đây cũng là 1 cái duyên gặp lại bạn bè, huynh HMK, hình như chị có gặp 1 lần ,lúc lên nhà 1 người bạn gái chung  lớp tổ chức cấm trại hènăm lớp đệ tứ ( tức lớp 9) , không biết bạn chị và anh này có   liên hệ bà con  gì không , bạn chị hình như cũng ở chỗ Tân Ngãi Trường An gì đó , từ VL đi lên thì quẹo bên trái   .. vì quá  lâu và xa xưa  nên sợ nhìn lầm  nên không dám hỏi thăm, nhưng cũng cám ơn huynh ấy  mà chị gặp T.An biết chuyện  thật là vui lắm. ( người bạn cũ cuả chị tên Sương ). À , anh Triều nhớ đúng rồi , chị có thêm 1 bé trai nưã tên là Đại Nghĩa.

 10. KiềuOanh nói:

  Bạn Trường An ơi .KO đề nghị bạn có dạo chợ thì nhín ít thời gian “mua sắm”nhe , Chợ của mình có chương trình”giảm giá”thường xuyên lắm, thậm chí “free”nữa. Trường An không thấy anh cả Lần của mình là chuyên gia vô chợ thơ để chọn thơ”miễn phí” đó sao? Nếu không mua sắm thì Trường An cứ thoải mái vô …”trả giá” đi, chợ càng đông càng vui mà.A`, sắp tới Chợ mình chuyển hướng rồi , hông còn Ông Chủ Chợ nữa, mà chỉ có”’Ông Sãi” thôi, Ông Sãi này nghe nói là giữ ……. chuông ,Có gì thì Trường An cứ vào mà ….dóng chuông góp phần lộn xộn cho vui Trường An hé ! 

 11. Truong An nói:

  Dạ thưa Chị Tuyết,

  Anh Hồng Minh Kim và chị Sương ( chị Suong họ Phan)…là chị em Cô Cậu ruột,,nhà chị Tuyết lên cắm trại hồi xưa là nhà Hội Đồng Ngà phải không chị? (  là ông Nội chị Sương – và chị Sương ở đó lúc nhỏ) . Từ Vĩnh Long lên, quẹo trái, vô khoảng 150m thôi,  bây giờ vẫn là xã Tân Ngãi, nơi phát sinh ra tuồng cải lương Tuyệt Tình Ca với 2 nhân vật  Trường An – Long Hồ đó chị. Chị Sương vẫn ở gần đó..hướng QL 1. đoạn đường VL đi tắt về Cân Thơ..ngay vòng xoay. Chị Tuyết nhớ dai quá..chắc chắn người chị gặp ở nhà Chị Sương hồi xưa là Anh Hông Minh Kim  vì đó là nhà ngoại của anh Kim mà( em đoán như vậy,,) Em chào chị.

 12. Hoàng Hưng nói:

     Trường An ơi, Trường An có biết Đức, Ngọc Lệ, Oanh (ở nhà tên Sơn), Dương châu Khanh nhà phía trong một khoảng, tất cả cùng học chung với nhóm 71.

 13. Nguyễntuyết nói:

  Trường An ơi, sao em như thầy bói vậy , em giỏi ghê,  T. An biết được nhiều và rành lắm , người ta nói  ” Hậu sinh  khả quí ” gì đó rất cám ơn em , đúng là cô bạn  họ Phan và tên Sương, khi sang  đệ tam cô ấy đi  ban B, chị và  bạn Bạch Yến đi ban A ( người bạn này chị thân lắm ) , cô bạn này lên SG học ĐH … môn  chế biến gì đó , sau này chị cũng mất tin tức luôn , có lần về VN mục đích tìm thăm bạn thời trung học nhưng tất cả đều thay đổi , không biết ngỏ tìm nên đành ở SG miết , chơi với các bạn SG thời đi dạy tại SG.

 14. Truong An nói:

  Dạ thưa Anh Hưng.

  Có phải chị Oanh ( tên ở nhà là Kim Sơn) con của Ông 5 Cung (ngày xưa chị Oanh có đi dạy học) – nếu đúng là chị Oanh đó thì hiện nay Chị vẫn ở tại chổ cũ nhưng thường xuyên đi qua Mỹ ( vì có đứa con gái gả bên ấy ) ở tuổi 60 nhưng nhìn chị vẫn trẻ như 50 thôi.. Còn Anh Chị :Đức, Ngọc Lệ, Dương Châu Khanh (  Khanh là nam hay nữ) em sẽ nhờ hỏi về nhưng người nầy dùm Anh Hưng.

  Chị Tuyết ơi. Chị của em học chung với Chị Sương (12B2 – NK 73) nên em biết Chị Sương, chứ em đâu có làm thầy bói được…nếu em biết được quá khứ vị lai…thì em đâu có mơ được bình an lâu dài…mà luôn gặp toàn sóng gió!!! Còn Anh Kim và anh Triều..em được cái vinh dự..là đàn em và được sự dìu dắt, giúp đỡ, chỉ dẫn rất nhiều của 2 người nầy đó chị.

  Em kính chào Anh Hưng và Chị Tuyết ạ.

 15. Truong An nói:

  Anh Hưng ơi.

  Chị Đức hiện đang bán bánh xèo ở chợ Trường An ( chị Oanh nói : Chị Đức cùng khóa nhưng không cùng trường). Chị Ngọc Lệ thì đang ở Mỹ ( chị Lệ có liên lạc với anh Hưng). Còn anh Khanh thì đã mất hồi còn đi lính lận mà. Chị Oanh nói anh Hưng ở Cầu Mới . Em chỉ hỏi thăm ở Tân Ngãi…chứ em không biết các Anh Chị đó Anh Hưng à…

  Giờ thì Anh Hưng biết Trường An ở đâu rồi hả???Trường An – Tân Ngãi : nơi đó có nhiều bạn bè của Anh Hưng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác