Mạn phép nói về thiền

Ngày đăng: 22/09/2012 07:16:40 Chiều/ ý kiến phản hồi (13)

 

Tự dưng có nhiều người xúi dại Hoàng Hưng nói về thiền. Không là thiền sư, không ăn chay trường, thấy gái đẹp còn khoái, lúc nào cũng như có, vậy mà nói đề tài này thấy có vẽ phạm thượng làm sao. Tuy nhiên , để vui lòng các bạn, HHg uống “thuốc liều” một phen vậy .

Thầy của Hoàng Hưng nói, có cả rừng Phật học, rừng Thiền học. Môn Thiền thầy dạy quá  lôi cuốn HHg vì thầy dạy phần Thiền Phật Giáo như là môn Khoa học thực nghiệm.

Thầy nói rằng:

Hiện nay,Thiền là một bộ môn tuy phát xuất từ Phật Giáo, nhưng nó đã trở thành phổ thông trong quảng đại quần chúng của nhiều quốc gia có nền văn hóa cao, có dân trí cao, có nền kỹ nghệ cao. Thiền đã được nhiều chính phủ như Anh, Nhật và Hoa Kỳ công nhận là có lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội, nên chính phủ tại 3 quốc gia đó đã đưa Thiền vào học đường. Thiền không còn là một đề tài riêng biệt trong giới tu học Đông Phương nữa. Hiện nay nó đã đi vào trong sinh hoạt của con người. Thí dụ một người đang có áp huyết cao, vị ấy muốn áp huyết hạ ngay lập tức mà không cần dùng thuốc, vị ấy chỉ cần ngồi hít thở “hai thì” (danh từ hai thì thầy nói là hít vô ít thở ra dài gấp đôi) bằng cách đếm thầm “1,2,3″, lúc thở ra đếm chậm “1,2,3,4,5,6″ trong vài lần, triệu chứng máu cao sẽ từ từ hạ xuống.

Thầy cũng cho biết Thiền là công cụ có khả năng giúp cho con người sống khỏe mạnh hơn, hài hòa hơn, tâm tánh an tịnh hơn và có khả năng khai triển được trí tuệ tâm linh của chính người thực hành. Thiền không đặt nặng tín ngưởng tôn giáo, không cầu nguyện thần linh, không dùng thần chú để tu tập như chủ trương của tôn giáo,. Trái lại Thiền đặt nặng vào cách thực hành để tác động vào nảo bộ, hoặc vào hệ thống viền não, hay hệ thần kinh tự quản , hoặc các tuyến nội tiết. Nếu người thực hành áp dụng đứng pháp, đúng kỹ thuật, vị ấy sẽ có kinh nghiệm thân tâm của họ được hài hòa cùng nhau.

Khi một người mất ngủ kinh niên, vị ấy áp dụng Thiền bằng cách dùng mắt nhìn bóng đen, vị ấy có khả năng điều chỉnh được bịnh mất ngủ kinh niên. Vị ấy không cần cầu nguyện thần linh để cho mình hết mất ngủ mà chỉ đều đặn thực hành theo số giờ quy định, vị ấy có thể điều chỉnh bịnh mất ngủ kinh niên.

Nhìn bóng đen tức là bóng tối, có nghĩa là khi thực hành cách này quý vị phải ngồi trong buồng thiền không có ánh sáng, thì đó gọi là bóng đen. Nếu có một chút ánh sáng nào lọt vào phòng thiền thì như vậy là sai với nguyên tắc thực hành nhìn bóng đen. Thứ hai, khi thực hành quý vị có thể ngồi, đứng hay nằm cũng được miển làm sao trong buồng phải tối om, mắt quý vị lúc nào cũng nhìn vào bóng tối hết, đó là bóng đen. Thứ ba trong tiến trình nhìn như thế thì bóng đen đi vào mắt quý vị và nó đi qua một nhóm hạt nhân trong khu Dưới Đồi. nhóm hạt nhân này có tên khoa học là “Suprachiasmatic nucleus” trong đó có chứa nhiều melatonin. Chất sinh hóa học này sẽ tiết ra, để nó điều chỉnh ngủ thức cho quý vị. Như vậy, bằng cách ngồi nhìn bóng đen, chúng ta sẽ điều chỉnh được trung tâm ngủ thức của chúng ta mà sự nhìn đó trong Thiền gọi là Quán.

Có một bạn cho biết nghe cải lương để vào giấc ngủ. Đó là bạn đó thích cải lương và lúc nghe cải lương bạn đó chỉ nghe bằng tánh nghe, đầu óc để trống rổng, không suy nghĩ, suy luận gì thêm về vở cải lương. Nếu bạn Lần của tôi nghe vở Đám cưới trước sân chùa, bạn Lần sẽ không ngủ được, từng chập kỹ niệm quay về. Bạn Lần có thể thay thế đỉa cải lương bằng đỉa thu tiếng chuông chùa, bạn nghe tiếng chuông giử đầu óc trống rổng, bạn đi vào giấc ngủ nhanh lắm.

Bạn Lần ơi, nếu bạn có tập thử nhìn bóng đen, nhớ khi nhìn, chỉ biết nhìn thôi, đầu óc dừng suy nghỉ, quên tất cả như Huỳnh Hương đã quên, quên tình yêu, quên nợ nần, quên kẻ xấu, quên hết, để  đầu óc thật trống rổng, đó là một cách Thiền.

Hoàng Hưng

 

Có 13 bình luận về Mạn phép nói về thiền

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Cảm ơn Hoàng Hưng rất nhiều. Mình sẽ cố gắng tập hít, thở, nhìn bóng đen. Còn nghe cải lương để ngủ thì không.Nhưng có lẽ khó nhất là tập quên hết….. cho đầu óc trống rỗng. Tuy nhiên mình sẽ cố gắng thật nhiều để giữ gìn sức khỏe cho bản thân.

 2. Phi Rom nói:

  Hoàng Hưng ơi! có một thứ mà HHg không nhắc Cả Lần là nên quên rượu, nhưng quên được thì  Cả Lần cũng chết liền…

 3. Anh Hoàng hưng viết bài thiền quá hây, giúp em nắm được sự bao quát của thiền, và tính khoa học của nó.  Hy vọng anh cả và các bạn đọc, qua  bài thiền nầy sẽ luyện tập và tránh được chứng mất ngủ.

 4. Nguyễntuyết nói:

   

  Có người kể cho NT nghe là nhờ  “THIỀN ” mà cưú mạng họ đó , do vậy các bạn chúng ta cùng nhau tập luyện nhe Hít Thở….Hít Thở, ém hơi Thở nhẹ ra làm miết rồi tự động sẽ rơi vào giấc ngủ nhẹ nhàng thôi. Cố gắng thi đua tập luyện nhe. Hãy tự cưú mình bằng tinh thần không lo, không sợ, phải thoải mái, bình tĩnh

 5. KiềuOanh nói:

  Anh Hoàng Hưng ơi,Em cũng muốn tập Thiền như anh nói lắm,nhưng khổ nổi ở trong căn phòng tối om không có ánh sáng thì em …..lại sợ ma, khổ chưa !!frown vậy làm sao tập trung mà Thiền được,phải không anh!!

   

 6. Phương Mai nói:

  Anh HH ơi ! !Hình ông ngồi thiền cái lưng không thẳng, có sao không?

 7. KiềuOanh nói:

  Ồng ngồi thiền mà ra ngồi ngoài bờ sông ngắm cảnh , lúc đó có cô nàng nào đó đang chèo xuồng đi ngang rao bán dừa …,nhìn cái tay thoăn thoắt chèo đò nhịp ngàng với 2 chân bước tới bước lui giống chị Phương Mai quá trùi, ổng bận ngắm người đẹp nên cái lưng ổng làm sao thẳng được …???

 8. Nguyễntuyết nói:

   

  KO ơi!  HHg nói đừng có sợ ma, vài tháng nưã vé máy bay xuống giá, HHg sẽ về tình nguyện canh cửa dùm cho, ma không vào được để KO an tâm mà ngồi Thiền. Chịu hong thì trả lời để huynh ấy còn tính , hong thôi huynh ấy qua Hawai hóng mát  à nghe. Còn nếu cần cho KO an tâm thì ảnh ngồi ngay ngạch cưả, nhắm mắt lại, không nhìn thấy gì hết , an tâm nhe !!!

  @ Còn chuyện cái lưng không thẳng vì ông này bị còng lưng nên mới luyện tập, chừng 1 thời gian ngắn là cái lưng thẳng băng mà thôi. Đây chỉ là giai đoạn đầu cuả  luyện chưởng, muốn có kết quả còn nhiều tập mà những hình sau bảo đảm PM và KO nhìn không biết là ai vì ông này sẽ khoẻ và trẻ ra 5 , 10 tuổi….KO rán luyện tập nhe !!

   

 9. Hoàng Hưng nói:

  Phương Mai ơi, tấm hình đó không phải của nhóm Thiền Tánh Không. Có những người Vĩnh Long tham gia trong nhóm Thiền này như thầy Dương hiếu Nghĩa, thầy Đào khánh Thọ, HHg, Thanh Hương. Cách ngồi của nhóm Thiền Tánh Không khác hơn người ngồi trong tấm hình trên.

  Kiều Oanh ơi, bài Thiền này chủ ý viết cho Cả Lần bị bịnh “gì đó” mất ngủ. Một trong những cách trị mất ngủ là nhìn bóng đen, Thiền còn bao la bát ngát, không phải chỉ có một cách nhìn bóng đen. Lúc này mắt anh Hưng kém, chỉ đọc 5 phút không đọc nổi nửa, cố gắng thêm bị nhức đầu, phải ngồi thở Thiền nửa tiếng mới hết, có lẻ là bị ảnh hưởng 20 năm làm hảng đọc màng hình nhỏ xíu, chỉ toàn là số chẳng hấp dẩn, nhưng cũng phải đọc, nên bây giờ mắt tệ quá. Hôm nào khỏe khỏe, anh viết lại “Đi học Thiền”. Thiền Tánh Không có 7 lớp: Lớp căn bản, Bát nhả 1, 2, Tâm lý phật Giáo 1, 2, 3, 4. Anh Hưng chỉ học được 3 lớp. Học lớp căn bản ở quận Cam, lớp Bát Nhả 1 ở thành Phố Riverside cách quận Cam 1 giờ lái xe, lớp Bát Nhả 2 ở San Jose cách quận Cam 6 tiếng lái xe, cách nhà Nguyễn Tuyết 45 phút.

 10. Nguyễn Văn Lần nói:

   Nguyễn Tuyết ơi !

  Lúc ấy KO không còn sợ ma nữa, mà chỉ còn sợ ông Hưng !

 11. KiềuOanh nói:

  Tôi nghiệp anh Hoàng Hưng bị ảnh hưởng 20 năm phải đọc màn hình nhỏ xíu chỉ toàn những con số không hấp dẫn gì hết,nên mắt bị yếu.Phải chi màn hình lúc ấy có các nàng Hoa hậu làm dáng trên bãi biển chắc là…con mắt …hết thấy đường luôn.. ! …wink. Nhưng không sao, em có bài thuốc này hay lắm.Nếu mắt anh kém, nhìn vào màn hình 5phút là bị nhức đầu, thì anh nhờ Cô 9 đâm nhuyển 100 gram ớt đỏ , xay 100 gram tiêu sọ (loại tiêu trắng), 100 gram tỏi (lựa loại tỏi tép nhỏ chớ đừng dùng loại tép lớn),rồi đem trộn với nước cốt của 1 trái chanh, nhớ trộn cho thật đều nhe, xong đem để vào tủ lạnh khỏang 15 phút . ….Sau đó lấy ra …….đổ bỏ. ( chứ chẳng lẽ nhỏ vào con mắt cho đui luôn sao?)Rồi anh ..đi ngũ .Bảo đảm thức dậy anh sẽ không còn nhức đầu, nhức mắt nữa. ka ka ka ….smileyEm chúc anh  Hoàng Hưng mau khỏe để viết lại chuyện ” Đi học Thiền” cho tụi em học hỏi nhen.

  À, anh Hoàng Hưng ơi,mai mốt anh cả Lần có bị bịnh “gì đó” mà mất ngũ thì anh với BS Chín đừng trị cho ảnh,để ảnh mất ngũ luôn đi.Ảnh mà ngũ nhiều rồi tỉnh táo quá “quậy” không ai chịu nổi đó. cheeky

   

 12. Nguyễntuyết nói:

   

  KO ơi! Các huynh tặng KO là “Nữ Hoàng Vui Nhộn ” thật chả sai tí nào. Cám ơn KO đã cho Hhg 1 toa thuốc bổ mắt độc nhứt vô nhị, đúng là toa thuốc bí truyền

  Huynh Hhg ơi, huynh nói “Thiền ”có 7 lớp, huynh mới học 3 lớp, còn tới 4 lớp. Khi nào  sư phọ mở lớp mới, nhớ cho 4 đưá PN, PM , NT và KO hay, mỗi em chỉ đăng ký học 1 lớp thôi để khi ráp lại thì đủ 7 lớp là được chớ gì.

  Như vậy huynh 3 , các muội 4, tổng cộng là 7. Học vậy khoẻ re hà, lúc đó  cả nhóm sẽ đem “tuyệt kỹ công phu” trị bệnh mất ngủ cho anh Lần thì sẽ công hiệu hơn ….phải không nè ?

 13. từ hiền trí nói:

  Cám ơn bạn Hưng cho minh biết căn bản về thiền, nhưng mình muốn biết nhiều hơn để có thể tập tành nha.Rất cảm ơn vì vấn đề này mình mù tịt hà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác