HỒ THANH TRƯỚC- GIẢI MÂY MÀU TRẮNG HỘI TỤ CÙNG GIA ĐÌNH C

Ngày đăng: 24/06/2020 01:32:53 Chiều/ ý kiến phản hồi (7)

Trong chúng ta có biết bao nhiêu người đã phải trải qua những cuộc chia ly với người thân, với bạn bè vì hoàn cảnh, vì thời cuộc và vì biết bao nhiêu lý do khác nữa…Cuộc chia ly nào mà không buồn dù chỉ là một thời gian ngắn hoặc cũng có thể kéo dài cả hơn nửa thế kỷ. Người trong cuộc có tìm kiếm nhau nhưng gặp lại được nhau thì phải tuỳ vào duyên lành đưa đẩy. Vì biến đổi thời cuộc nên người Việt chúng ta đã rải rác mỗi người một phương, kẻ Á, người Âu, kẻ Úc, người Mỹ, cơ duyên để tìm lại được nhau lại càng hiếm hơn.

Chính tôi cũng đã trải qua kinh nghiệm tìm nhau và gặp lại nhau thật là ngoạn mục mà với số tuổi đời càng cao, tôi càng tin vào sự sắp đặt của định mệnh.

                                                   Tứ 1 và Cô Hồng Khanh

Đối tượng để tôi tìm kiếm là các em học sinh cũ của tôi tại trường TPH, những em học sinh đầu đời của tôi trong khoảng thời gian từ 1967-1970. Nhìn lại một số ảnh mà tôi còn giữ được, những tấm ảnh chụp chung với các em học sinh TPH tươi trẻ, xinh xắn trong lứa tuổi mười bốn mười lăm, tôi không khỏi bồi hồi. Cả nửa thế kỷ đã trôi qua, không biết bây giờ các em ở đâu và cuộc sống ra sao khi tóc của cô cũng như của các em đều đã chớm bạc.

Thế rồi đầu năm 2014 tôi đã tìm được một số các em qua những bức ảnh ngày xưa được đăng trên trang TPH-VL. Cuối năm đó tôi thu xếp về VN với mục đích duy nhất là để gặp các em học sinh cũ của tôi và thăm lại ngôi trường TPH, nơi mà tôi đã khởi nghiệp lúc tôi vừa tròn hai mươi tuổi.

Nơi đây tôi đã tiếp xúc trực tiếp được với một số các em, được biết tin tức của một số khác, liên lạc được với các em đã định cư tại châu Mỹ hoặc châu Âu. Phải nói em Nguyễn thị Hạnh là người đã nối cho tôi nhịp cầu và nhóm C (NK71) là nhóm đã liên lạc và hỗ trợ tôi thật nhiều để nối kết với các em học sinh cũ của tôi trong thời gian tôi ở VN. Mối liên lạc với các em, tôi vẫn còn giữ đến ngày nay.

Qua các em, tôi được nghe chuyện gia đình C, nhóm anh chị em kết nghĩa trong suốt ba năm học cuối cùng tại trường TPH mà Thanh Trước, người mà tôi muốn giới thiệu trong phạm vi bài viết này là một thành viên.

                                        Lớp C cùng với Cô Sâm và Cô Tùng

Tôi xin được dùng tài liệu của em Nguyễn Thành Công trong bài viết của em đăng trên trang nhà (TPH-VL) vào năm 2016 để giới thiệu gia đình C (NK71) với tựa đề:

 

           GIA ĐÌNH C-CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ

Tôi vào lớp Đệ Tam C năm học 1968-1969. Cả trường Tống Phước Hiệp chỉ có một lớp Đệ Tam C. Chúng tôi là những người thuộc dạng “để tâm hồn ràng buộc bởi muôn dây” và  “sóng vỗ tràn bờ”. Tất cả đều chưa quen biết nhau vì dân Đệ Tứ mới chuyển cấp cơ mà. Tôi quên sao được những ngày đầu vào  lớp. Làm quen, kết chuyện, hỏi thăm hoàn cảnh của nhau. Năm học ấy xem là khởi đầu cho tình bạn gắn bó sau này. Thời gian trôi nhanh quá, chúng tôi lên lớp 11C (1969-1970). Cả lớp đều lo âu vì sẽ phải vượt vũ môn kỳ thi Tú tài 1. Tình bạn thân thiết đã quyện chặt nhóm  để thành lập Gia Đình C. Tháng 4 năm 1970 vào cuối buổi học chiều, anh chị họp lại và thỏa thuận bốc thăm để phân thứ bậc trong gia đình.  May mắn cho tôi, người nhỏ tuổi nhất lại được thăm làm Út của gia đình. 

Bằng trí nhớ, hoài niệm và tư duy, tôi xin phép được tả lại đặc điểm, hình dạng, cá tính của từng thành viên trong gia đình C:

-Anh hai Nguyễn Văn Huê, người ở Vũng Liêm dáng cao to, nói cười sang sảng, rất mực yêu thương anh em. Thầm yêu mà không nói để giờ xa biệt. .

-Chị ba Trần Lý Hương: duyên dáng, bước đi thoăn thoắt như chân chim, có giọng hát hay những bài nhạc Trịnh. Sau này vào trường Sư Phạm Vĩnh Long những đêm nhạc hội Đêm Vàng , giọng chị ngân nga”Diễm Xưa và Nắng Thủy Tinh như ru lòng người nghe. .

-Anh tư Phạm Trung Hải: sáng tác nhạc hay và đàn giỏi, hào hoa. Anh đã viết hai bài tình khúc Những sợi mây màu trắng . Đây là khúc hát tình cảm thân thương của Gia Đình C.

-Chị năm Trần Bích Thuận: đẹp như tiểu thư, hiền dịêu dễ gần, tròn trịa vì là cô gái đồng bằng sông Cửu Long cơ mà! 

-Anh sáu Nguyễn Văn Hiền: điển trai và tính tình như tên gọi 

-Chị bảy Nguyễn Thị Kiều Trinh: nhà xa trường, rất cực khổ khi đi học, tính cách mạnh mẽ và bộc trực.

-Chị tám Nguyễn Thị Ánh Tuyết: cởi mở, vui tính, tôn trọng tình bạn. Được yêu mà không biết đến khi rõ rồi thì người đã đi xa. .

-Chị chín Huỳnh Kim Chi: vui vẻ, có nước da hãm phèn, dễ gần.

-Chị mười Trần Thị Tuyết Mai: hiền dịu, cam chịu, buồn xa xăm, ôm một nỗi niềm riêng. 

-Chị mười một Nguyễn Thị Hạnh: xa nhà, trọ học với người thân, nói cười giòn tan. Cùng với chị Tuyết thành cặp đôi đi bộ suốt ba năm học trung học đệ nhị cấp.

-Chị mười hai Hồ Thanh Trước: đẹp kiêu sa, cá tính đặc biệt.

-Út cưng Nguyễn Thành Công: nóng nảy, cởi mở, lãng mạn, hay thả hồn theo cánh phượng chao nghiêng trong nắng hạ, chợt buồn, chợt vui.

Những nhận xét của tôi về các anh chị thân yêu có thể đúng hoặc chưa đúng, rất mong vì tình thương em Út mà thứ tha đại xá. ..!

Như vậy, một cách dí dỏm, hai câu thơ sau gồm trọn Gia Đình C thời điểm ấy:

     Huê Hương Hải Thuận Hiền Trinh Tuyết

     Chi Mai Hạnh Trước Út cưng Công.

     (Nguyễn Thành Công)

                                           Thành viên mới của Gia đình C

Từ Phải sang Trái : người thứ hai Hoành Hà, thứ tư Đức Tính, thứ năm Hoành Châu. Hoàng Hưng bên Mỹ nên vắng mặt

Cuối năm 2013, gia đình C nới rộng thêm với bốn thành viên:

“Để đánh dấu ngày sum họp, gia đình C hội ý và đồng lòng gọi chị Trần Hoành Hà là chị Cả để giữ giềng mối cho gia đình. Các thành viên tự nguyện vào Gia đình C là Trần Hoành Châu út 14, Nguyễn Thị Đức Tính út 15 và Nguyễn Hoàng Hưng út 16”

Như Út Công giới thiệu ở trên thì Phạm Trung Hải, anh Tư trong gia đình là một người tài hoa, đàn hay, giỏi nhạc nên sáng tác ra bài tình ca “Những sợi mây màu trắng” cho gia đình C và được chị Ba Lý Hương với giọng hát truyền cảm đã chuyển tải biết bao lần ý thơ, dòng nhạc trong những buổi gặp gỡ vui chơi của gia đình C để rồi bài hát đã trở thành biểu tượng cho gia đình C.

Mười hai sợi mây kết hợp thành một gia đình trong sự chân tình và gắn bó nhưng sao trong bài hát chỉ thấy sự phân ly, chia cách và nỗi buồn mênh mang. Phải chăng Phạm Trung Hải linh cảm được trước những gì sẽ xảy ra sau này…!

                                           Tình khúc Những sợi mây mầu trắng

Quả như vậy, mười hai sợi mây màu trắng theo giòng đời bay tản mác khắp nơi. Cho đến năm 2014 gia đình C vẫn bặt tin của anh hai Nguyễn văn Huê, chị năm Trần Bích Thuận, chị chín Huỳnh Kim Chi, chị mười Trần thị Tuyết Mai và chị mười hai Hồ Thanh Trước.

Các thành viên trong gia đình C tuy không nói nhưng âm thầm tìm cách thu góp lại những “sợi mây” đã theo gió lưu lạc nơi phương trời xa vời vô định.

                                                    Tuyết Mai khi còn đi học                  

 

Sau một thời gian vài năm tìm kiếm, các anh chị em đã nối kết được với Tuyết Mai hiện cư ngụ tại tiểu bang Washington, đồng thời vẫn hy vọng sẽ tìm thêm được những sợi mây còn vắng mặt.

                                           Kim Chi và ông xã hiện sống tại Mỹ

Kế đến là một tin vui được Hạnh loan ra năm 2019:

“Năm rồi, 2019, nhờ bạn Nữ Trần, anh 4 Hải đã lần dò tìm được chị 9 Kim Chi, hiện sống ở Mỹ, ít về Việt Nam, lại không có Fb, nên anh 4 chỉ liên lạc thăm hỏi qua phone thôi. Chị 9 hiện ổn định với gia đình, chỉ có 1 con trai.”

Vào ngày 16/5/2020, tôi lại được đọc một đoản văn của Nguyễn thị Hạnh viết và gởi cho tôi trên face book, xin được trích một đoạn nhỏ:

LẦN DÒ TÌM ÁNG MÂY XA

“…Anh tư Hai Pham của Gia đình C viết bài hát Tình khúc những sợi mây màu trắng cho nhóm C năm 1969-1970, ví những thành viên của nhóm như những sợi mây trời, bởi vậy mà 15 anh chị em mây trôi lãng đãng khắp 4 phương trời vậy đó.

Tháng 3 năm 2020 này, 11 Hạnh có viết bài về tấm ảnh cũ của 7 chị em trong Gia đình C, chụp năm lớp 11, ngồi sân cỏ trước lớp, trường Tống Phước Hiệp. Có 2 thành viên trong ảnh là chị 5 Bích Thuận và em 12 Thanh Trước, bây giờ không biết lưu lạc hà phương?

Có nhiều bạn phây comment, trong đó có bạn Tanh Nguyen nói là có nghe Thanh Trước ở Hà Lan. Út Đức Tính cho biết thêm về em trai của Trước.

   Chỉ qua một số tin ít ỏi, 11 Hạnh cung cấp đến anh 4 Hải, cái ông anh nhạc sĩ giờ kiêm thám tử, đã liên lạc với bạn Tánh, lần dò tìm được 12 Thanh Trước.

     Hôm qua, anh 4 Hải đã điện nói chuyện với em 12 và ông xã của em, vui mừng, thân tình ấm áp. Từ hồi sang Hà Lan với ông xã năm 1981 tới giờ, em 12 chưa trở lại Việt Nam, chắc không còn người thân, không cần thiết. Anh 4 nói em đã có cháu nội, hôm nào sẽ gửi hình gia đình cho anh 4 xem.

     Vậy là Gia đình C dần tìm được những sợi mây màu trắng năm xưa, dù mây có bay đi tản mác 4 phương trời.

            (Nguyễn thị Hạnh)

                                                Hồ Thanh Trước độ tuổi trăng tròn 

Cuối cùng rồi tôi cũng được tin của em Hồ Thanh Trước, em học sinh cũ mà lâu nay tôi thường hỏi thăm nhưng không ai biết em ở phương nào.

                                    Thanh Trước ở lứa tuổi mười tám, đôi mươi

Tôi nhớ đến Thanh Trước không phải chỉ vì em là một nữ sinh giỏi và ngoan, cũng không phải chỉ vì em được xem như là một trong những người đẹp của trường TPH trong khoảng thời gian 1967-1971, nguyên nhân chính vì em là nữ sinh TPH đầu tiên mà tôi gặp ở VL. Năm 1967 tôi có mặt tại thành phố Vĩnh Long vài ngày trước khi trường khai giảng. Trên đường trở về nhà trọ sau khi đi thăm một người quen, tôi ghé vào một tiệm để mua một số thực phẩm cần thiết thì Thanh Trước là người bán hàng cho tôi. Cảm tưởng đầu tiên của tôi là, thiếu nữ VL xinh đẹp quá mặc dù trên đầu của Thanh Trước đang còn những cuốn tóc chưa được gỡ ra.

Ít ngày sau, khi bắt đầu niên học, Thanh Trước lại là một trong những học sinh lớp đệ tứ đầu tiên của tôi. Em ngoan và giỏi môn tôi dậy, em cũng có nói với tôi là khi thấy tôi vào mua hàng, em cũng đoán tôi là một trong những cô giáo mới của trường em học.

Một sự kiện nho nhỏ nhưng lại để lại trong tôi một kỷ niệm khó quên nên hình ảnh cô nữ sinh xinh xắn vẫn còn mãi trong tôi khi nhớ về trường TPH.

Liên lạc với Hạnh và Hải, tôi nhận được số điện thoại cũng như địa chỉ điện thư của Thanh Trước. Được biết Thanh Trước là “hàng xóm” của tôi, em ở Hoà Lan, tôi ở Đức, chỉ cách nhau chưa tới 200km, vậy mà cả cô lẫn trò có biết gì đâu. Tuy chỉ mất chưa tới hai tiếng lái xe nhưng vẫn chưa thăm nhau được vì nạn “Cô Vi” nên đành liên lạc với nhau qua điện thư và điện thoại mà thôi.

Thanh Trước và gia đình sang định cư tại Brussels, thủ đô của nước Bỉ theo diện bảo lãnh từ năm 1981. Trong bước đầu cả em lẫn ông xã đều đi học lại và cả hai đều có việc làm vững chắc. Ông xã của em là kỹ sư xây dựng, chuyên về công trình xây cất các công viên nên thường phải di chuyển đây đó. Sau khi ở Bỉ một thời gian, vì công việc, gia đình em đổi sang Pháp và hiện tại hai vợ chồng em sống tại một tỉnh nhỏ gần Amsterdam, Hoà Lan.

                      Thanh Trước cùng chồng, con gái, con dâu, con rể và cháu nội

Em có hai con, một trai, một gái. Các con đều thành đạt và có gia đình, em cũng đã lên chức bà nội. Các con sống tại Brussels nên ít lâu nữa khi chồng em về hưu, cả hai sẽ trở về Bỉ để được gần con cháu.

 

theo chiều kim đồng hồ : Thanh Trước & ông xã,  Thanh Trước và cháu nội, Thanh Trước ngày nay.

Một điều đáng nói là trong thời gian ở Pháp, Thanh Trước theo học để trau dồi năng khiếu hội hoạ sẵn có của mình, vẽ rất nhiều tranh và triển lãm cũng nhiều. Tranh của Thanh Trước màu sắc vui tươi, nét vẽ nhẹ nhàng, phần lớn vẽ về phong cảnh và được người xem ái mộ. Dù em nhấn mạnh, em chỉ là người vẽ tranh tài tử (nghiệp dư) nhưng tranh của em lại chứng tỏ, em là một hoạ sỹ thực thụ, tài hoa.

 

               Hình 11,

12

                                       Tranh của Thanh Trước

 

Tiếc là hiện nay em không còn vẽ nữa mà chỉ lo làm việc thiện nguyện và tu tập:

“Em không đi làm từ lâu rồi, chỉ đi làm trong thời gian ở tại Bỉ thôi, còn khi sang sống tại Pháp và Hòa Lan thì em làm việc thiện nguyện và đi học vẽ cùng vẽ tranh triển lãm… Giờ đây thì em không còn vẽ tranh cùng triển lãm nữa mà lo tu tập Đạo Pháp và làm công quả cho chùa Vạn Hạnh tại HL kể từ hơn 2 năm nay.”

Các thành viên của gia đình C, những cựu học sinh TPH đã từng biết đến Hồ Thanh Trước đều vui mừng khi được tin em sau hơn nửa thế kỷ vắng bóng. Mọi người chúc em cùng gia đình mãi mãi  tiếp tục và tận hưởng cuộc sống êm đềm, hạnh phúc mà em hiện đang có trong tầm tay.

Lê-Thân Hồng-Khanh

 

Có 7 bình luận về HỒ THANH TRƯỚC- GIẢI MÂY MÀU TRẮNG HỘI TỤ CÙNG GIA ĐÌNH C

 1. Cô thân yêu

  Em thật cảm động khi đọc bài viết của cô về chị Thanh Trước và rất vui mừng được biết tin về chị, một thành viên trong gia đình C bị thất lạc mà cả gia đình luôn chờ mong tin tức để có thể liên lạc và hội ngộ. Riêng em vô cùng xúc động được nhìn hình ảnh hạnh phúc của chị bên những người thân yêu trong hiện tại vì ngày xưa chị Thanh Trước đã có một năm học chung với em và là người chị thương mến mà em hằng nhớ mãi trong đời học sinh TPH của mình.

 2. Lyhuong nói:

  Em chân thành cảm ơn những tình cảm Cô dành cho chúng em , bài Cô viết thật là tuyệt vời ,gợi bao nhớ thương về quãng thời gian tươi đẹp nhất của tuổi học trò chúng em và đến giờ chúng em vẫn còn cơ hội để nối kết lại những người thân thương cũ ,em cảm ơn Cô ,Cô kính yêu.

 3. Neang Phi Rom nói:

  Thanh Trước ngày xưa lúc còn trẻ thời cắp sách thật đẹp cho đến bây giờ thật đẹp sang trọng, một gia đình hạnh phúc

 4. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Cảm ơn Cô giáo nhà văn của chúng em, thương quý Cô.

  Khi Cô trò cứ mãi nhớ về nhau, hữu duyên thiên lý năng tương ngộ.

   

 5. Lyhuong nói:

  Thanh Trước là một hoạ sĩ có tài ngay từ nhỏ ,những năm học đệ lục ,đệ ngũ Trước đã chỉ Hương vẽ thiệp xuân vừa tặng bạn vừa gởi nhà sách bán , những tấm thiệp có nét nhẹ nhàng của nửa khuôn mặt thiếu nữ rất thanh thoát hay một hoa cúc vàng với những cánh lả lơi rất đẹp ,đây là những kỷ niệm không bao giờ quên được.

  • Hồ Thanh Trước nói:

   Chào Lý Hương,
   Rất vui mừng khi nhận được tin tức của các bạn học ngày xưa trong GĐCTPH qua việc tìm kiếm của Hải sau gần 50 năm.
   Bạn có thể gửi cho mình địa chỉ Mail để liên lạc với nhau?
   Chúc bạn và gia đình luôn được sức khỏe tốt đẹp và vạn sự như ý.
   Thanh Trước

 6. Cám ơn các em đã đọc và góp vui cùng với Thanh Trước. Cô gởi lời thăm các em cùng gia đình. Chúc các em nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác