ĐƯỜNG XA VẠN DẶM GHÉ THĂM (Phần1)SỬA SOẠN CHƯƠNG TRÌNH

Ngày đăng: 14/07/2019 07:37:22 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

Nếu tôi không lầm thì khoảng 2018,  đọc trên fb thấy Phương Nga được học trò trao đổi người Đức (exchange student) mời sang thăm đất nước của mình. Cô học trò này ở Munich, miền Nam Đức, nơi mà phong cảnh rất hùng vĩ cùng những di tích lịch sử nổi tiếng nên hàng năm đón nhận biết bao nhiêu du khách trên thế giới đến viếng. Từ Munich, Phương Nga sẽ nhân dịp đi thăm các nước lân cận như Áo, Thuỵ Sỹ cũng như nước Ý v…v…nơi nào cũng có các học sinh trao đổi đang chờ để đón tiếp cô giáo của mình.
Tôi có vào để phản hồi và thật ngạc nhiên và thích thú khi Phương Nga cho biết là có ý định ghé thăm tôi khi tới Đức, tuy nhiên thời gian còn dài nên mọi chi tiết sẽ được cập nhật sau.

 

                                   Gia đình Phương Nga (John, Phương Nga, Phương Duyên)

Khác với nghề giáo ở VN ngày xưa, nghề gõ đầu trẻ ở Tây Phương được coi như là quá cực nhọc và bạc bẽo, luôn chịu áp lực của cả học sinh lẫn phụ huynh học sinh. Những nhà giáo có tâm huyết rất khó hoàn thành được sứ mệnh “trồng người” như ý của mình. Nghiêm khắc cũng không được, cho học sinh nhiều bài tập ở nhà cũng không xong, học sinh lười biếng, bị la rầy thì cô thầy sẽ bị khó khăn với phụ huynh. Học sinh học kém cũng là lỗi của thầy cô nên nhiều nhà giáo chỉ làm xong bổn phận của mình một cách tương đối để được yên thân, coi việc dạy học của mình như một phương tiện kiếm sống mà thôi. Tại Đức các cô thầy thường xin nghỉ hưu sớm và cô bạn người Hoà Lan làm bác sĩ tâm lý đã nói với tôi, nhà giáo là thành phần bệnh nhân khá cao của cô ta.
Cũng vì thế mà tôi rất vui khi thấy Phương Nga được các học sinh trao đổi quí mến. Đây là một trong những phần thưởng mà chắc chắn Phương Nga rất hãnh diện cũng như được an ủi trong nghiệp giáo của mình.
Các em học sinh trao đổi ở lứa tuổi mười sáu, mười bảy, đến Mỹ từ các nước trên thế giới, hầu như các em đều có trình độ khá và ham học. Tôi đã có kinh nghiệm và có dịp tiếp xúc với các em học sinh vì con của chúng tôi cũng đã từng là học sinh trao đổi tại Mỹ. Phụ huynh của các em rất để ý đến việc học cũng như tương lai của con cái nên không quản ngại bỏ một số tiền phí tổn khá nhiều để đầu tư việc học cho con mình. Các em có thể là học sinh trao đổi tại Mỹ hay tại bất cứ nước nào trong vòng ba tháng, sáu tháng hoặc trong suốt cả niên học. Ngoài việc trau dồi thêm một ngoại ngữ các em còn thu thập được những kinh nghiệm quí giá, giúp ích thật nhiều cho cuộc sống của các em sau này. Thời gian trao đổi trôi qua, khi về với gia đình, các em sẽ tự lập hơn, tháo vát hơn, uyển chuyển và vị tha hơn, thu nhận những tập tục cũng như một nền văn hoá mới lạ một cách dễ dàng hơn.

Năm tháng qua nhanh, vào cuối tháng tư, tôi nhận được tin của Phương Nga. Cô trò chúng tôi đã trao đổi với nhau qua tin nhắn. Hy vọng là Phương Nga không phiền hà khi tôi cho đăng những trao đổi giữa tôi và em trong khoảng thời gian từ tháng tư đến đầu tháng bảy năm nay.
(PN)
Cô kính mến.
Em John và Phương Duyên sẽ tới Cologne vào ngày 10 tháng 7.
Nếu cô không đi du lịch khoảng thời gian nầy, cho phép em tới thăm thầy cô nhé.

(Cô HK)
Phương Nga ơi, như vậy là em cùng gia đình và cô đã không có duyên gặp gỡ rồi. Nếu em cho cô tin trước đây bốn ngày thì cô đã hoãn chuyến đi Copenhagen, Đan Mạch để thăm gia đình con gái của cô. Nay cô đã book vé máy bay rồi và đến 13/7 cô mới trở lại Oberhausen, lúc đó em đâu có còn ở Cologne nữa phải không. Cologne chỉ cách Oberhausen khoảng 100km nên đi xe lửa rất tiện, thật đáng tiếc.
Cô chúc em, John và Phương Duyên chuyến du lịch Âu Châu thật vui và nhiều thú vị.

(PN)
Cô à. Em cũng đến Đan Mạch nữa. Nếu lúc đó cô còn ở Đan Mạch, em sẽ liên lạc với cô. Dự tính em sẽ đi vòng Âu Châu khoảng 3 tuần lễ.

(Cô HK)
Phương Nga ơi, cô già rồi nên lẩn thẩn. Em nói, cô xem lại vé máy bay mới thấy là cô ở Đan Mạch từ 26/6 đến 3/7 (con gái book cho cô), vậy mà trong đầu cô cứ nghĩ là đến 13/7 mới trở về. Không hiểu là bệnh già mau quên hay là trong tiềm thức muốn ở với con lâu hơn….?
Như vậy là cô trò mình sẽ gặp nhau ở Đức, plan của em ở Cologne như thế nào, cho cô biết để có thể mời gia đình em tới chơi và dùng một bữa cơm với thầy cô cho vui đồng thời giới thiệu với các em một chút xíu về thành phố Oberhausen, nơi cô ở.

(PN)
Em sẽ tới thăm cô thầy.
Em sẽ đáp tới phi trường Amsterdam rồi lái xe tới Cologne. Lúc đó em sẽ liên lạc với cô.
Mong sẽ dắt con gái ra mắt cô.

Ái chà, viết xong rồi đọc lại thấy nhiều “sẽ” quá. Xin lỗi cô.

(Cô HK)
Tuyệt vời, chắc chắn sẽ vui lắm!
Để cô hỏi lại thầy Quang xem từ Amsterdam có đi qua Oberhausen rồi mới tới Cologne hay không. Nếu đúng như vậy và thời giờ thuận tiện thì ghé cô trước, dùng bữa rồi hãy đến Cologne. Cô trò mình sẽ liên lạc để cập nhật nhé.

(PN)
Dạ, cô cho em hay nhé.
Cám ơn cô

(Cô HK)
Cô đã hỏi thày Quang vì cô không biết lái xe nên không rành đường xá. Đúng như cô đoán là phải qua Oberhausen rồi mới tới Cologne. Như vậy em plan với John và Phương Duyên là ghé cô để nghỉ ngơi cùng dùng cơm với thày cô (không hiểu các em tới phi trường ở Amsterdam lúc nào).
Hello Nga, nếu các em đã có chương trình rõ ràng thì cho cô biết các em sẽ ghé thăm cô vào lúc nào. Cô muốn biết rõ để thày Quang sẽ giữ ngày đó trống gặp các em. Thày Quang tuy đã về hưu từ lâu nhưng làm thêm việc thông dịch cho các cơ quan của chính phủ, cốt là để không bị nhàm chán lúc tuổi già mà thôi.
Thăm em và gia đình.

(PN)
Em sẽ báo cho cô hay sớm. Ngày mai em sẽ lên lịch với người bạn cùng đi chung với em.
Thăm cô thầy và các em.

(Cô HK)
Cám ơn em.

(PN)
Cô kính mến.
Em sẽ đến Amsterdam ngày 8 tháng 7.
Có lẽ sẽ tới thành phố cô ở ngày hôm sau, tức là ngày 9 tháng 7.

 

 

                                        Lịch trình bay của gia đình Phương Nga

(Cô HK)
Như vậy là các em sẽ khởi hành từ Oregon tới Amsterdam, thành phố Âu Châu đầu tiên trong chuyến viếng thăm của các em. Các em có ở chơi ít tiếng tại Amsterdam không, hay là trực tiếp chạy thẳng về Cologne. Amsterdam chỉ cách Oberhausen chừng 200km, nếu chạy xe thì mất khoảng hai tiếng đồng hồ. Cho cô biết rõ plan của các em để cô sửa soạn cơm trưa hoặc cơm chiều đón các em.
Các em đi chung với một hay nhiều bạn, nếu vài người thì cô mời tất cả dùng cơm với thày và cô luôn. Đừng ngại vì cô mời thật lòng.

(PN)
Có lẽ em sẽ ở lại Amsterdam một đêm rồi mới lái xe tới thăm cô thầy. Tất cả chỉ có 4 người, hai vợ chồng em, Phương Duyên và 1 người bạn dạy chung trường với em.
Cô gởi qua cho em địa chỉ của cô. Em sẽ bỏ vào GPS để chạy xe.

(Cô HK)
Như vậy là các em sẽ đến Oberhausen vào buổi trưa ngày 10 tháng 7. John thì chắc ăn rành thức ăn VN, còn người bạn đi cùng, cô đoán là người Mỹ, có ăn được thức ăn VN hay không. Trong các em, có ai phải kiêng cữ hoặc không ăn được món nào hay không?

(PN)
Cô ơi, gặp được thầy cô là vui lắm rồi. Cô đừng lo lắng gì chuyện ăn uống. Vất vả cho cô làm em rất ngại.

(Cô HK)
Em ơi, em biết là cô rất thích nấu ăn, thêm nữa có khách từ phương xa lại nên cô vui lắm. Em đừng lo cô mất công. Cô trò mình có bao nhiêu dịp để gặp nhau như thế này thì cũng phải ăn với nhau một bữa cơm để có kỷ niệm chứ. Cô và thày rất thật tình vì cô ở Đức gần nửa thế kỷ rồi nên cũng phần nào lây bệnh thành thật, có gì nói nấy của người Đức. Em cứ tưởng tượng, cô nấu bữa cơm đãi khách mà khách không ngon miệng thì sẽ buồn biết mấy.

(PN)
Cô à.
Một điều lý thú là bạn của em là người Đức và ba chồng của em là người Đức lai Na Uy đó.

(Cô HK)
Vậy thì tốt quá, tất cả sẽ thông cảm với nhau một cách dễ dàng. Bạn của em là nam hay nữ, là người Đức nên nói tiếng Đức còn Jonh có biết tiếng Đức hay không.

(PN)
Bạn của em là nữ. Lớn hơn em 10 tuổi, tên Cathy. Bà ấy có người em làm mục sư ở Cologne. Hơi tiếc là cả Cathy và John đều không biết nói tiếng Đức.

(Cô HK)
Tiếc quá hả, thầy Quang dở tiếng Anh vì ngày xưa tiếng Anh chỉ là sinh ngữ phụ, còn cô thì lâu nay chỉ dùng tiếng Đức nên tiếng Anh nói của cô cũng lụt đi nhiều, tuy vậy cả thày lẫn cô đều sẽ cố gắng để nói chuyện với mọi người. Nếu cần thì có em thông dịch hoặc dùng ngôn ngữ tay chân vậy.

(PN)
Không sao đâu cô.
Cathy và John rất dễ hoà đồng. Đây là người bạn thân duy nhất của em ở Mỹ đó cô à.

(Cô HK)
Gặp được nhau là có cơ duyên và thật vui rồi. Sau nước Đức các em sẽ đi thăm những nước nào nữa. Hy vọng thời tiết sẽ đẹp trong suốt cuộc du lịch của các em. Thời tiết thay đổi khắp nơi, tháng năm là tháng đẹp nhất mà nay thì mưa gió hoài và hôm nóng, hôm lạnh.

(PN)
Em có học trò rải rác ở Đức, Tiệp Khắc, Ba Lan, Ý, Pháp, có lẽ mỗi nơi em ghé vài ngày. Em đi trong vòng 3 tuần lễ. Tiếc là không đi lâu hơn được vì John phải về đi làm. Nếu có thì giờ, em rất muốn đi Na Uy và Thuỵ Điển, ở đó em có hai đứa học trò rất thân thiết với em.

(Cô HK)
Bắc Âu cũng đẹp lắm, em kết hợp du lịch với thăm người quen như vậy sẽ rất thú vị. Bây giờ bên cô là sáng sớm còn bên em chắc khuya rồi, cô chúc em ngủ ngon và hẹn gặp các em vào tháng bảy. Có gì mới thì chúng ta sẽ cập nhật với nhau kịp thời nhé. Bonne nuit!

(PN)
Good Night Cô

(Cô HK)
Cô lại lẩn thẩn rồi Phương Nga ạ. Hôm nay cô xem lại lịch trình máy bay của em thì thấy các em đến Amsterdam vào 8 giờ 15 sáng ngày mùng 8 tháng 7. Như em nói thì các em sẽ ở lại một đêm ở Amsterdam, như vậy các em sẽ lái xe đến cô vào ngày hôm sau tức là mùng 9 tháng 7 chứ không phải là mùng 10 tháng 7 như cô đã viết ở trên.
Em xác định lại dùm cô xem có đúng như thế không nhé.
Cho cô biết thêm là các em sẽ đến cô buổi trưa hay chiều. Cám ơn em.

(PN)
Cô ơi,
Bọn em sẽ đến cô thầy ngày mùng 9 tháng 7. Em nghĩ có lẽ khoảng xế trưa. Chắc em phải hỏi lại bạn em về giờ giấc cho chính xác.

(Cô HK)
OK như vậy cô đã rõ ngày các em đến thăm cô, giờ giấc thì khi nào có chắc chắn thì cho cô biết, xế trưa cũng không sao, cứ thong thả mà đi, sớm hoặc trễ vài tiếng cũng không thành vấn đề.

(Cô HK)
Hello Nga,
Cô về lại Đức ngày hôm qua sau một tuần ở Đan Mạch thăm gia đình con gái. Các em chắc đã sửa soạn pack xong va li để ít ngày nữa lên đường phải không.
Cô đang sửa soạn các món ăn để đón các em, nên hôm mùng 9/7 nhớ để bụng mà ăn nhé, đừng ăn nhiều quá ở Hoà Lan trước khi đến thăm cô. Nếu cơm của cô bị ế là cô bắt đền đó.
Cô muốn hỏi trong các em có ai bị dị ứng về một món ăn nào không, cho cô biết để tránh. Ngoài ra các em uống gì, có thích uống bia không? Bia Đức là ngon nổi tiếng thế giới. Phương Duyên thì chưa đủ tuổi để uống nên chắc thích nước ngọt, cho cô biết cháu thích loại nào, juice hay Coca Cola.
Nhớ cho cô biết rõ và đừng ngại là làm phiền cô, cô sống lâu ở Đức nên cũng tiêm nhiễm tính phần nào tính tình của người Đức, rất thật và rất thẳng gần giống như người miền Nam.

(PN)
Cô ơi.
Cô thật là chu đáo.
Vợ chồng em và PD cám ơn cô.
Tụi em rất “nuôi dễ” nhất là cô lại nấu ăn khéo quá chừng. Cô không lo là đồ ăn dư đâu. Tụi em sẽ ăn tận tình.
Mấy hôm nay, em nghe nói bên Âu Châu bị Heat Waves. Nay đã hết chưa cô?

(Cô HK)
Đã hứa là phải giữ lời nha. Tuần trước thì ở Đức nóng lắm, ngày cô đi Đan Mạch, ở Đức lên đến 40 độ C. Sau đó là từ 30-35 độ C. Tuần này thì đỡ nhiều, chỉ trên 20 độ mà thôi. Không hiểu tuần sau khi các em đến Âu Châu sẽ ra sao, để cô vào internet xem, hy vọng là sẽ mát để các em đi chơi đỡ mệt. Vẫn chưa cho cô biết rõ các em thích uống loại nước gì.
Cô chúc các em lên đường vui vẻ, bình yên.Hẹn gặp các em vào ngày 9/7. Sang đến Hoà Lan, cho cô biết là các em sẽ đến cô vào khoảng thời gian nào nhé. Các em đến giờ nào cũng được, cứ thong thả, thoải mái mà enjoy chuyến du lịch, chỉ cần cho cô biết các em sẽ đến thăm cô lúc nào là được.

(PN)
Cô à, tụi em hầu như chỉ uống nước lạnh thôi cô à.
Cô đừng mua, tốn tiền lắm.

(Cô HK)
Phương Nga ơi, sao lại sợ cô tốn tiền. Các em ở xa vạn dăm, đi du lịch mà nhớ đến cô để ghé thăm, đó là điều làm cô vui và hãnh diện. Cô trò mình gặp được nhau như thế này, đó cũng là cái cơ duyên chứ đâu phải muốn là được. Một bữa cơm với nhau để mà nhớ chứ có tốn kém gì đâu, nhất là nước uống thì quá rẻ đó em. Nếu em không chịu nói thì cô sẽ mua nhiều thứ và các em phải ráng uống hết mới được tiếp tục đến Cologne đó nha. Doạ như vậy P Nga đã sợ chưa?
Như cô dự đoán, tuần tới ở vùng này cũng như Cologne đều không nóng lắm, chỉ trên 20 độ C mà thôi, cuối tuần tới nóng hơn, khoảng 28-29 độ C

(PN)
Khi nào em tới sẽ liên lạc với cô ngay.

(Còn tiếp)
Lê-Thân Hồng-Khanh

Có 3 bình luận về ĐƯỜNG XA VẠN DẶM GHÉ THĂM (Phần1)SỬA SOẠN CHƯƠNG TRÌNH

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Rất thú vị đuoc theo dõi hành trình của gia đình Phương Nga sang châu Âu chơi với học trò, thăm cô giáo cũ Hồng Khanh, được cô kể lại hấp dẫn quá.

 2. Luong Minh nói:

  Đọc bài của cô , ngoài việc cô trò liên hệ trước để gặp nhau, chúng ta còn được biết thêm mối quan tâm về sự học của con em của phụ huynh, cái khó của giáo viên trong giảng dạy và đau buồn nhất là giáo viên thường bị  bệnh tâm lý lúc về hưu.

  – Đọc bài Phương Nga thì thấy cô em thích món nào liền ghi sổ tay, với chuyến đi này hy vọng nàng sẽ cho chúng ta xem nhật ký ghi những món ngon lạ gặp trên đường du lịch.

   

 3. Phan Lương nói:

  Đọc bài ĐƯỜNG XA VẠN DẶM GHÉ THĂM của Cô Hồng Khanh thật vô cùng ngưỡng mộ tình cảm Thầy Trò của cô và chị Phương Nga. Càng đọc càng thấy hấp dẫn lôi cuốn . Hấp dẫn vì cái lịch trình vạn dặm của chị PN đến được bên cô và lôi cuốn bởi từng địa danh từng món ăn ngon mà chị kể

  Rất trân trọng tình cảm của Cô của chị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác