LÀM CHẢ LỤA CHAY

Ngày đăng: 19/08/2018 09:32:31 Chiều/ ý kiến phản hồi (13)

Bây giờ là tháng 7 âm lịch, nhiều người ăn chay trọn tháng 7 theo một tục lệ lâu đời . Thật ra , họ cũng chẳng vái van gì, trong nhà có người lớn tuổi ăn thì ăn theo, tiện việc nấu nướng trong nhà. Những đứa trẻ thì ăn theo, nhưng khi có món mặn hấp dẫn thì chúng cũng ăn luôn gọi là ăn chay đụng. Rằm lớn nào tôi cũng được các chùa mời tham dự cúng chùa, sẳn dịp thưởng thức đồ chay do bà con đạo hữu nấu lấy. Tôi chú ý đến món chả lụa chay, tiện cho mấy đứa cháu  ăn sáng với bánh mì, chả lụa kho với nấm rơm, chả lụa còn là nguyên liệu để nấu kiểm. Sau đây tôi sẽ giới thiệu cách làm chả lụa chay, cụ thể̉ như sau:

Nguyên liệu:

                -1  kg tàu hủ ky loại mới ( tàu hủ ky do Bình Minh, Vĩnh Long loại mới phơi khô)

-1/10 muổng cà phê thuốc tiêu mặn.

– Muối, đường, tiêu, bột ngọt, hành phi để vừa ăn.

– Lá chuối phơi héo héo vừa đủ gói khoảng 5 đòn chả lụa, dây lát buột đòn chả lụa.

Cách làm:

Chọn tàu hủ ky mới xé các rìa ra để riêng

(H1;2) sau đó bắt nồi nước khoảng 2 lít nước khi đun sôi bỏ vài miếng tàu hủ ky vào luộc đảo đều xem thấy mềm vớt ra bỏ vào một cái rổ cho ráo nước. Tuần tự trụn hết 1kg tàu hủ ki nếu thấy chưa được mềm thì bỏ vào nồi nước luộc với một ít thuốc tiêu mặn rồi bỏ  từ từ tàu hủ ky vào đảo đều, chừng nào mềm vớt ra bỏ vào rổ cho ráo nước.(Rìa tàu hủ ky luộc lâu hơn vì dầy và cứng hoặc để nấu canh hay dùng vào việc khác). Sau đó đổ tàu hủ ki đã luộc vớt ra ráo nước vào thau  trôn muối, đường, bột ngọt, tiêu, hành phi nêm nếm cho vừa ăn

(H3). Lá chuối  lau sạch xé vừa đủ gói 10 đòn chả lụa loại 100g nếu gói 200g một đòn thì chuẩn bị lá chuối lớn hơn.

Cách gói chả lụa: tàu hủ ky đã trộn đủ gia vị vào lá chuối gói như gói bánh tét, buộc dây thưa hơn buộc bánh tét

(H4), xong bỏ vào xửng hấp(H5) khoảng 2 giờ kể từ lúc nước sôi lấy ra để nguội bỏ vào tủ lạnh ăn dần.

Thành Phẩm:

Bỏ vô tủ lạnh ăn dần hay cắt nhỏ ra kho với nấm rơm & Nấu kiểm

                                                  Loại nhỏ ăn với bì cuốn chay

 

                                          Nguyễn Thị Bé (Xuân Hiệp)

                                                  Lớp 12A1 (NK75)

Có 13 bình luận về LÀM CHẢ LỤA CHAY

 1. Luong Minh nói:

  Nguyễn thị Bé mới xuất chiêu đầu mà sao dễ hiểu lạ. cách trình bày và hình ảnh rất chuyên nghiệp. Mong có nhiều bài gửi thêm.

  • Nguyễn Thị Bé ( Xuân Hiệp) nói:

   Cám ơn anh Minh đã động viên .Chúc anh luôn vui khỏe hạnh phúc đóng góp thật nhiều cho trang nhà.

 2. Hoan hô Bé (Xuân Hiệp)! Sự đóng góp của em là niềm vui “lớn” cho Bếp Ấm.

  Công thức rõ ràng, hình ảnh đẹp. Đúng như lời của Lương Minh, mới đóng góp lần đầu mà bài vở đã đạt được tiêu chuẩn. Hãy hợp tác thường xuyên hơn nữa nhé.

 3. Hoan hô Bé Xuân Hiệp ! Sự đóng góp cúa em là món quà “lớn” cho Bếp Ấm và có thể cũng là động lực giúp các em cựu học sinh TPH khác vượt qua được sự ngần ngại mà hăng hái góp tay cùng Bếp Ấm. Đây là điều mà lâu nay cô hằng mong mỏi nơi các em.

  Đúng như lời của Lương Minh, công thức cũng như hình ảnh đều đạt tiêu chuẩn dù Bé Xuân Hiệp chỉ mới góp phần lần đầu tiên. Hy vọng em sẽ hợp tác thường xuyên với Bếp Ấm.

  • Nguyễn Thị Bé ( Xuân Hiệp) nói:

   Em cám ơn cô động viên em sẽ cống gắng tham gia thêm vài món mà em làm nhiều năm nay nhưng phải có thời gian làm và chụp ảnh cho cụ thể dễ làm tuy ngoài chợ không thiếu thứ gì nhưng mình làm an toàn hơn cô hén.Chúc cô luôn vui khỏe hạnh phúc.

 4. Neang Phi Rom nói:

  Giỏi quá Nguyễn Thị Bé ui! mới gởi bài lần đầu mà thấy chuyên nghiệp quá, hướng dẫn cách làm rõ ràng, hình ảnh đẹp, ngon quá, thấy là muốn ăn… tiếp tục thêm món nữa đi em. Cám ơn em. Chúc em nhiều niềm vui.

  • Nguyễn Thị Bé ( Xuân Hiệp) nói:

   Cám ơn chị đã động viên em, em sẽ tranh thủ giới thiêu với mọi người thêm món ăn mới. Chúc chị luôn vui khỏe hạnh phúc.

    

 5. My Nguyễn nói:

  Rất vui khi Bé đến trang nhà với bài làm chả lụa chay thật rõ ràng, dễ hiểu từ nguyên liệu đến hướng dẫn cách làm. Đọc xong là có thể thực hiện được ngay. Cảm ơn Bé, chúc em luôn vui khỏe và cộng tác thường xuyên với trang nhà…

  • Nguyễn Thị Bé ( Xuân Hiệp) nói:

   Cám ơn chị My đã động viên em sẽ cố gằng tranh thủ giới thiệu với mọi người một số món ăn mà em biết chế biến.Chúc chị luôn vui khỏe hanh phúc và đóng góp nhiều bài vở cho trang nhà.

    

 6. Yên Dạ Thảo nói:

  Recipe “Chả Lụa Chay” của chị Bé từ nguyên liệu đến  cách làm rất đơn giản! YDT sẽ làm thử nhưng không  không biết nếu mình không dùng thuốc tiêu mặn được không  hở chị?

  • Nguyễn Thị Bé ( Xuân Hiệp) nói:

   Yên Dạ Thảo có thể không cần thuốc tiêu mặn nếu bạn mua tàu hủ ky loại mới miếng tàu hủ ky còn bóng thơm mùi đậu nành không bị khô thì không cần thuốc tiêu mặn đó bạn .Chúc bạn thực hiện thành công món chả lụa chay.

 7. Diệp Bích Ngọc nói:

  Bạn Bé thật giỏi ,khóe tay hay làm món chay thấy ngon ,hình ảnh đẹp nha .Chúc bạn vui ,khỏe nhé !

  • Nguyễn Thị Bé ( Xuân Hiệp) nói:

   Cám ơn Bích Ngọc do mình sinh ra trong gia đình có truyền thống ăn chay nên cũng biết làm vài món chay giới thiệu cho mọi người thích làm. Chúc bạn mình luôn vui khỏe hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác