Một cây thư pháp trẻ trở thành người thiên cổ

Ngày đăng: 22/12/2017 06:55:32 Chiều/ ý kiến phản hồi (8)

Ông bạn Lương Minh, một đồng nghiệp làm báo cũng là đồng nghiệp giữ trang nhà cho một trường trung học (bạn là Ông Sãi của trang Trung học Tống Phước Hiệp – tỉnh Vĩnh Long trước 1975, tôi là Ông Từ của trang Trung học Kiến Tường – tỉnh Kiến Tường trước 1975) sáng nay buồn nát lòng báo tin người bạn chung là nhà thư pháp trẻ tài hoa Hoa Nghiêm vừa về Cõi Phật. Nhớ lại hôm tới dự tiệc mừng trang Tống Phước Hiệp đạt 10 triệu lượt người xem hồi tháng 2-2017 tại Saigon, tôi đã gặp Hoa Nghiêm – một thân hữu của trang này đang ngồi phóng bút tặng chữ cho các khách dự. Bạn giải thích rằng mình còn có biệt tài xem tướng người mà đoán hậu vận nên sẽ tùy từng người mà bạn cho những chữ thích hợp. Bạn phóng bút vẽ chữ đó lên một tấm thẻ bài bằng giấy cứng trang trí rất đẹp để chủ nhân đeo lên ngực áo. Tụi tôi nói đùa là bữa nay được thầy đồ Hoa Nghiêm phong làm quan lại.

Nhà thư pháp Hoa Nghiêm (thứ hai từ trái qua, hàng đứng) ngày 8-2-2017. (Ảnh: PHP)

Tới lượt tôi, bạn Hoa Nghiêm ngó ngó rồi hỏi muốn chữ gì. Hỏi khó à nghen, thầy đồ cho chữ gì mình hưởng chữ đó chớ. Nhưng rồi tôi nói với bạn, thầy cứ viết tên tôi đi cho nó khỏi đụng hàng và còn mang bản sắc riêng – xưa nay người ta vẫn tin cha mẹ đặt tên cho con hàm ý đặt kỳ vọng vào con và nhiều khi cái tên cha sanh mẹ đẻ đó vận cả vào đời (tôi thì cho tới nay vẫn còn mơ ước điều đó). Vậy là tôi có được một tấm thẻ bài với hai chữ “Hồng Phước”. Nhà thư pháp Hoa Nghiêm viết quá đẹp, những nét chữ dứt khoát nhưng mềm mại. Cho tới nay, tôi vẫn giữ và treo tấm bài thư pháp đó ngay nơi làm việc cày bừa thức khuya dậy sớm của mình.

Hoa Nghiêm kể với tôi mình từng đi thăm đảo Trường Sa, thăm các chiến hạm, tàu ngầm của Hải quân Việt Nam và tặng thư pháp. Hoa Nghiêm mở smartphone ra khoe với tôi quá chừng ảnh chụp bạn trong những sự kiện, những chuyến đi “gieo chữ thư pháp” đó. Bạn còn kể lại những lần mình được mời ra Hà Nội tặng thư pháp cho một số quan chức, thậm chí thuộc hàng tứ trụ triều đình. Và cũng tùy tướng số hậu vận mỗi người mà bạn phóng bút tặng chữ cho họ. Hoa Nghiêm giải thích có những chữ dùng để hóa giải những hậu vận tai ương của chủ nhân.

Nhà thư pháp Hoa Nghiêm chia sẻ rằng mình xuất thân từ nhà chùa ra, có nhiều năm nghiên cứu về Phật pháp, nghiên cứu những cái lẽ cao siêu của cuộc đời, những mờ tỏ phía sau những kiếp người. Và bạn mong muốn dùng thư pháp để giúp người đời có được cuộc sống an nhiên tự tại hơn – ít nhất là bình an tâm hồn và tự tin mà sống tiếp. Còn chuyện dùng những con chữ, nét bút thư pháp để hóa giải những tai ương là chuyện thâm sâu thiên cơ bất khả lậu. Hoa Nghiêm nói rằng vấn đề mấu chốt là bạn có tin hay không mà thôi.

Hôm nay thì Hoa Nghiêm đã không còn trên cõi thế gian này nữa. Tết Mậu Tuất 2018 sẽ vắng hình ảnh thầy đồ trẻ Hoa Nghiêm phóng bút viết thư pháp. Tôi sẽ giữ kỹ hơn nữa tấm bài thư pháp mà bạn viết tặng tôi hồi đầu năm 2017.

Thôi thì bây giờ bạn thật sự an nhiên tự tại rồi đó Hoa Nghiêm ơi. An nghỉ bạn nhé.

Nhân ngày buồn này, tôi xin chia sẻ lại bài viết của nhà báo Lương Minh về nhà thư pháp Hoa Nghiêm vừa đăng trên trang Tống Phước Hiệp. Tôi cũng xin phép chia sẻ lại video mà tôi thực hiện trong dịp mừng trang Tống Phước Hiệp đạt 10 triệu lượt xem, trong đó có hình ảnh bạn Hoa Nghiêm đang cho chữ thư pháp.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

Có 8 bình luận về Một cây thư pháp trẻ trở thành người thiên cổ

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Ngậm ngùi

  thương tiếc bậc tài hoa !

 2. THU CUC nói:

  Nhìn hình ảnh nhà thư pháp Hoa Nghiêm tặng chữ cho mọi người trong ngày đầu năm (8/2/2017 ) gợi nhớ về một người trẻ tuổi , tài hoa . Vậy mà Hoa Nghiêm bạc mệnh . Em ra đi ở tuổi 34 . Cuộc đời của Hoa Nghiêm thật ngắn ngủi .Đời người trăm năm vẫn là phù du , vô thường . Hoa Nghiêm chỉ hưởng dương 34 năm . Thôi đành thương tiếc , cầu mong linh hồn Hoa Nghiêm sớm siêu thoát .

 3. Một Lúa nói:

  Chào anh Hồng Phước,

  Theo tôi nghĩ, những người có thể thay đổi vận mạng của người khác thì có khi phải gánh vác cái vận xấu của người đó.

  Ông nội tôi là một thầy thuốc giỏi, chuyên khoa phụ sản (có thể là truyền nhân của một ngự y). Ông hành nghề y không chuyên chỉ để  cứu giúp nhiều phụ nữ ở quê bị trặc trẹo về thai sản. Ông là con điền chủ, là người Việt mà làm  thông ngôn Pháp-Hoa ngữ cho toà án Mỹ Tho.  Bà nội tôi chết ở tuổi 40  đúng ngay chuyên khoa của ông, đau đớn là ông không có cơ hội đổ cho bà một giọt thuốc!

 4. Neang Phi Rom nói:

  Hôm qua 21/ 12 đến viếng Hoa nghiêm để tiễn  em về nơi an nghỉ  cuối cùng, tôi không sao cầm được nước mắt, thương  em quá một tài năng, hiền lành, đức độ, em có một cuộc sống một minh ở nhà chùa từ thuở ấu thơ, hoàn cảnh thật đáng thương…Những lần trang nhà hội họp, em thường có mặt, cách đây 3 năm nhân ngày Phụ Nữ em đã tặng chữ cho chị em…tôi luôn trân quý và xem đó như một kỷ vật…Cám ơn em đã để lại cho người đời những hình ảnh đẹp. Cầu nguyện hương linh em sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc.

 5. MyNhung nói:

  Vo cung thuong em, tiec la chua gap va xin em phong but! That su nguong mo em, tai hoa bac menh! Mong linh hon em som phieu dieu noi mien cuc lac!

 6. hoàng Hưng nói:

  Chữ Hồng Phước do Hoa Nghiêm viết, quá tuyệt. Tôi có nhờ người viết chữ Gia Bảo, không thể bì được.

 7. Càng đọc những dòng viết về Hoa Nghiêm, càng mến mộ lại càng thương tiếc em hơn.

 8. lBạch Lộ NK79 nói:

  Tên anh Hồng Phước đã tốt đẹp qua nét bút thư pháp của Hoa Nghiêm càng tuyệt vời hơn!

  Nhìn chữ nhớ Người,thương tiếc Hoa Nghiêm tài hoa bạc mệnh!!! Em cũng có gặp mặt đôi lần, nhưng tiếc là không có duyên xin chữ…!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác