TRÀO LƯU MẠNG XÃ HỘI

Ngày đăng: 5/11/2017 07:36:09 Sáng/ ý kiến phản hồi (27)

Tiếng cãi vã mỗi lúc một lớn từ phòng khách căn nhà bên cạnh , giọng bà vợ nheo nhẽo với âm thanh tần số cao giữa đêm khuya lơ khuya lắc như thế này, không mảy may nghe tiếng người đàn ông đáp lại.

Có lẽ ông này lầm lỗi gì chăng? Họ đã sống êm đềm vui vẻ , thuận vợ thuận chồng, một cặp đôi đã được xóm làng ca ngợi nêu gương hạnh phúc gia đình êm ấm đó sao? Chàng 39 còn nàng 32 được hai mặt con thông minh, hiền ngoan và học giỏi.

~ Anh không còn lương tri nữa rồi, em không hiểu anh ngu muội như thế nào ?

~ Em ơi, nói nhỏ một chút cho hai bên nghỉ ngơi, khuya lắm rồi em ạ .

~ Vâng, em hỏi anh. Làm sao mà anh yêu cô ấy cho được? Trời ơi, xa xôi bao nhiêu là vạn dặm đường trường. Cả em và anh còn chưa hề đặt chân tới vùng đất đó

~ Cái Mơn, Bến Tre. Chắc anh điên mất rồi, anh Tuyên ạ !

Nghe tới đây chắc ai cũng phải nhoẽn miệng cười … tình thật mà nói chàng Tuyên này xấu trai nhất xóm, chẳng những đen đúa thôi sao mà còn hai tay “cáng giá “ cộng thêm cái cổ” cà niểng” nữa chứ, chốc chốc mi mắt anh chàng lại giật giật đều nhịp, trông hài hước làm sao! Tuy nhiên, nói đi phải cho nói lại; ưu điểm của chàng Tuyên này không chỗ nào chê được ! Chàng luôn thương yêu vợ con, chăm sóc giỏi việc nhà, kinh tế gia đình vững vàng đâu ra đó, nhờ vào hai ao cá chàng nuôi, tới thời điểm cần bán có lái vựa quen đến tận ao nhà cân, mua tại chỗ . Riêng cây ăn trái và rau vườn đều do sự cật lực của vợ chồng Tuyên mà trở nên trù phú, dư ăn.

 

Chuyện tình qua mạng xã hội với cô gái ở Bến Tre ba tháng trời mà hôm nay Lan vợ Tuyên mới khám phá ra , đọc những lời lẽ chít chát quá thân thiện, ruột rà khiến Lan đâm lo, không tài nào ngủ được rồi đến xích mích , rầy rà ! Thực ra cả Tuyên và cô gái chưa hề nhìn rõ mặt nhau , chưa hề hò hẹn gặp nhau ngoài đời vì chàng ở tuốt trong quê Đà Nẵng còn nàng tận Bến Tre ! Lan cho biết cô gái khá đẹp, hôm đọc thơ, chân Lan như không còn đứng vững nữa, tưởng như mình bị phản bội từ kiếp nào… có trời mới thấu, tình yêu gì mà dễ dàng, nhanh chóng đến thế! Ta hãy nghe Tùng Sơn TPHCM trong bài “Tình thơ và nỗi nhớ”

Con người ta thật lạ kỳ

Cách nhau vạn dặm biết gì mà thương

Chỉ vì một áng văn chương

Đâu ngờ sợi nhớ, sợi thương buộc vào

Sóng tình mỗi lúc dâng cao

Nhấn chìm ta giữa cồn cào ước mơ’’…

( Tuyển thơ Lục bát Việt Nam . 2012~2018 )

Đối với Tuyên, chàng biết cóc gì là tình thơ, bởi chàng có thời giờ đâu mà đọc thơ và làm thơ? Vậy mà chàng cũng yêu mê mệt người đẹp xứ dừa một cách điên ma, mới lạ chứ, ngày nay cũng có biết bao cuộc tình “ độc” na ná như vậy! Có bao giờ ta “tự hỏi” Vì sao con người ta lại dễ dàng phản bội trong tình yêu như vậy?

~ Lý do đầu tiên có lẽ được kể đến là từ thói quen, người có cái “nhạp” ngoại tình bỏ chồng, bỏ vợ thường ta thấy những mối tình sau đó của họ đoạn kết thường bị rơi vào cảnh ngộ này!

~Cũng có trường hợp hôn nhân nguội lạnh, bế tắt, không tìm thấy vui trong cuộc sống gia đình .

~Nhớ có lần tôi đã đọc đâu đó bài nghiên cứu trên nhật báo Street Journal, chỉ ra nam giới ở độ tuổi 29 , 39, 49, 59 thì sẽ ngoại tình cao hơn so với các giai đoạn tuổi tác khác! Phải chăng đây là độ tuổi đóng lại một thập niên cũ và mở ra một thập niên mới?

~Một ý khác theo Tiến Sĩ Koren North, chuyên gia truyền thông xã hội: “Những người tham gia quá nhiều trên các mạng xã hội sẽ không quan tâm đến các mối quan hệ thực tế”. Điều này dễ hiểu thôi, sinh hoạt tất bật hàng ngày khiến mọi người quen sống trong bổn phận, còn một ít thời gian nhỏ nhoi tư riêng, khiến họ lười đi lại đó đây, chỉ cần ở lại không gian nhỏ hẹp của mình, vẫn tìm được niềm vui riêng…dần dần hình thành bao mối tình ảo nhưng họ xem như thật, còn vợ chồng con cái là thật đấy, họ lại phớt lờ, cái khổ là ở chỗ này! Sẽ không may cho những ai có người thân mê mệt không gian ảo, thế mà, chính bản thân người tham gia mạng ảo vẫn xem đó là niềm vui thật sự do cảm xúc thật từ “ tâm” và cảm thông thật từ “ trí ”. Ý là chưa nói đến ngày nay mạng xã hội là phương tiện quá hoàn hảo để ngoại tình và bắt cá nhiều tay trong thời đại “ thả thính” tràn lan như ngày nay .

Nhìn chung, nói là vậy nhưng còn lắm lắm gia đình ấm êm không hề bị mạng xã hội chi phối cũng nhờ vào sự linh hoạt, chủ động, ý thức tốt, có hành động đúng đắn dù họ tiếp cận mạng xã hội thường ngày. Ngưỡng mộ thay !

Hoành Châu (Gia đình C )

23/10/ 2017

Ảnh: internet

Có 27 bình luận về TRÀO LƯU MẠNG XÃ HỘI

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Chị cũng cùng quan điểm với em Hoành Châu qua bài viết, cái gì cũng có cái giá của nó ấy mà, hiện đại – hại điện.

  • Hoành Châu nói:

   Chào chị 11 Hạnh ,
   Cảm ơn lời bình thật thấu đáo  của chị … em học thêm được chữ” hiện đại” của chị ! Hihi Chúc chị tươi vui , khỏe, trẻ  sau chuyến du lịch thú vị ,  chị nhé !
   14  Hoành Châu (Gia đình C  )

 2. Hoành Châu nói:

  Cảm ơn chị Phi Rom đã cho đăng bài TRÀO LƯU MẠNG XÃ HỘI , bài có nội dung tươi vui, và  có tính giáo dục cao . Mời  quý thầy cô cùng các anh chị em trang nhà vào xem nhé !                         Hoành Châu (Gia đình C  )

 3. Có người bạn đời nào là hoàn hảo? Người chồng và người vợ dù có ưu điểm đến mấy thì vẫn còn có thể khuyết ở một vài điểm nào đó! Nên trên không gian bao la của mạng ảo người ta rất dễ tìm được những mảng thiếu kia và đem về bổ sung cho cái sự thiếu trong tâm lý của họ…

  • Hoành Châu nói:

   Rất vui được  anh Lâm Chiêu Đồng  quan tâm  đến  bài ” Trào lưu mạng xã hội “, ghi nhận  và thông  cảm  quan điểm của anh ,,,,” vẫn còn  có thể khuyết ở một vài điểm nào đó trong một nửa của mình,,,, . Cám ơn anh nhiều . Chúc anh vui ~khỏe để thêm nguồn cảm hứng  sáng tác .                    Hoành Châu (Gia đình C  )

 4. My Nguyen nói:

  Câu chuyện phản ánh trung thực một khía cạnh của mạng xã hội hiện nay. Thiết nghĩ, người tham gia mạng xã hội phải thật bình tĩnh và sáng suốt để không có trường hợp đáng tiếc xảy ra.

  Bài viết hay. Cảm ơn chị Hoành Châu nhé!

  • Hoành Châu nói:

   Cảm ơn MY Nguyên ,
   Cảm ơn ghi nhận của em ,,,ước gì  , ước gì ?? Thiện tai , thiện tai  ,,,
   Hẹn  gặp lại em nhé !             Hoành Châu (Gia đình C  )

 5. Lyhuong nói:

  Út Hoành Châu ơi ,sao lại thơ hay mà văn giỏi thế .Đọc những bài của em bao giờ Chị cũng thấy tâm hồn vui vẻ ,an bình dù là chuyện ma ,hay vợ chồng lấn cấn ,thật là ý nhị .Thương mến.

  • Hoành Châu nói:

   Cảm ơn chị 3 Lý Hương,, chắc chị thương cảm  cho đứa em gái này  nên khen như thế , dù sao cũng rất vui khi nghe mãi lời khen  , Chị ơi ,đây là vấn đề nóng bỏng hiện nay ,,,nói  nôm na ,, có  được  một chút ánh sáng  văn minh, hiện đại   là kèm thêm  vô vàn mối suy tư  đó chị !
   Chúc anh chị vui khỏe , đầm thắm , nhớ hai người cùng lên mạng một lượt nghe chị để tránh  tình trạng móp méo hai  trái tim hồng ,,,( còn yêu , đang yêu ) Hihi !
   14 Hoành Châu  (Gia đình C  )

    

 6. Tôi có một vài suy nghĩ nhỏ thế này: Sao thời nay người ta yêu nhau lạ thế? Các bạn trẻ ngày nay làm quen nhau qua mạng, hỏi thăm nhau, yêu nhau rồi nhắn dòng tin nhắn chia tay nhau cũng qua mạng… Và vô vàn mối quan hệ khác như bạn bè cấp ba, bạn bè đại học, đồng nghiệp cũ,… chỉ được duy trì bằng nút “like” hoặc các “emotion”, những bình luận xã giao trên mạng xã hội hoặc vài dòng tin nhắn hỏi han nhau để giết thời gian lúc nhàn rỗi.

  • Hoành Châu nói:

   Du Học Yume thân mến ,
   Không chỉ đơn giản những nút ” like ” ” emotion ”   mà còn   biết bao thông tin cập nhật ở nhiều dạng , nhiều trang , lời nói cùng cập nhật  qua phone , hình ảnh qua mail  ,,,qua ngôn ngữ diễn đạt  cộng với thời gian là đầu mối cho tình cảm , tình yêu  bộc phát  mà không còn đường rút ,,,tiến cũng ” lỡ ” mà  ” lui ” cũng thua dây dưa phát tội !! Du Học Yume đã qua” đại lộ thần tốc ” này chưa ? nó hơn ‘ Highway’ nhiều cấp lắm    Hihi          Hoành Châu (Gia đình C  )

 7. VÕ THI LÀI nói:

  Bài viết của chị rất hay , dí dóm  , nhưng đáng đễ suy ngẩm , những con số chị nêu lên là dễ ngoại tình 29,39,49,59 .Vậy là em yên tâm vì ông xã em trên Ụ60 .

  • Hoành Châu nói:

   Em Võ thị Lài  thương mến ,
   Cảm ơn em đã  tìm đến  “Trào lưu mạng xã hội” với ý tưởng vui vui  ,,Em phải tự hào là  mình  thuộc nhóm người phụ nữ may mắn nhất trong thiên  hạ, em nhé  !. Niềm hạnh phúc  đáng trân trọng nhất ,,, đó là nguồn yêu thương vô  lượng  mà người chồng dành cho người vợ  yêu thương độc nhất của mình ! Chúc em giữ cho mình     một  trái tim yêu nồng nàn nhất.            Hoành Châu ( Gia đình C  )

 8. Ngoài khả năng làm thơ, nay Hoành Châu từ từ giới thiệu với đọc giả trang nhà một khía cạnh khác, đó là nhà khả năng viết văn của mình. Hãy tiếp tục để trang nhà được đăng thêm nhiều bài viết về nhiều đề tài xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta cùng chia sẻ với tất cả mọi người.

 9. Một Lúa nói:

  Mến chào bạn Hoành Châu,

  Vụ ‘tối ngày lên mạng’ nầy thì tui biết nè. Có thể rất nhiều thời gian trong một ngày thức của tui là máy luôn luôn chạy. Nhưng cái vụ giao lưu xã hội  thì rất ít khi hoặc là không có. Rất tội nghiệp và thua kém anh chàng Tuyên trong cốt truyện của Hoành Châu, hay thua ngay các sư huynh đệ đồng trạng. Công tâm nhìn nhận  bởi các nguyên nhân khách quan ‘nhiều mà không lớn’ là: sẵn sàng rời khỏi  desktop để đi mua tép hành củ tỏi, cân đậu kí đường, rước con rước cháu, vân vân…; Và một lý do chủ quan ‘lớn mà không nhiều’ và cũng rất chết người trong mộng là không có khiếu trò chuyện với…với ai ta? Ví vụ như vụ đường dài cở như  Cai Lậy, Cái Bè hay Tắc Cậu, Cái Thia chẳng hạn.

  Thay vào vụ trời bắt thiếu hay còn gọi là số ai nấy hưởng, mình siêng  lên mạng nghe bà con đọc truyện, xem tin tức và đọc những thơ văn hay bình luận thời cuộc tuyệt vời của các danh sư.  Mở Google maps xem chỗ nầy chỗ nọ, hoặc may  kích thích, nảy nở ra anh Tư chị Tám của một vụ án giả tưởng dài thòn gì đó.

  Với các nhiều lý do, dù có thả thính bay bổng tới đâu thì tới giờ cơm cũng rớt ịt ngay gốc.

  hihihi

   

  • Hoành Châu nói:

   Cảm ơn nhà văn , nhà thơ , nhà  nông” thứ thiệt “nữa chứ  ,sao nhiều nhà quá vậy ?
   Hoành Châu  mừng  cho đàn cháu có được người ông tuyệt hảo , kiên định  mà linh hoạt , ý thức cao trong việc bảo vệ  hạnh phúc gia đình dù tiếp cận mạng xã hội  nhiều  trong ngày ,,thật đáng ngưỡng mộ gia đình ” Lúa Lụa ” !
   Hoành Châu (Gia đình C  )

 10. Hoành Châu nói:

  Cô yêu kính ,
  Em rất vui và cảm ơn lời bình giản dị nhưng thật chân tình của cô . Em xem nó như là sự khích lệ, đáng trân trọng . Có những điều, chỉ qua thơ ca ,chúng ta khó lòng diễn đạt cho đủ đầy hết ý .Em chúc Cô Thầy luôn hạnh phúc ,nếu bà có gọi về ,nhờ cô chuyển dùm lời chúc sức khỏe của em dành cho người bà yêu thương ,cô nhé !
  Em Hoành Châu (Gia đình C )

 11. DIEP BICH NGỌC nói:

  Hôm nay em được đọc bài văn của chị Hoành Châu ,làm thơ hay còn viết văn hay hơn nữa chứ .Hiện nay trào lưu mạng xã hội quá rộng rãi ,ai cũng sử dung được .Trong truyện anh chàng Tuyên nào đó có gọi là “ngoại tình tư tưởng ” không ? .Em nghĩ nhất thời nào đó ….đang có một gia đình hạnh phúc ….thời gian quên đi ….Em cám ơn chị viết bài rất hay ,mong chị có nhiều bài khác nữa nhe .

  • Hoành Châu nói:

   Em Diệp Bích Ngọc mến ,
   ~Giải  pháp 1: Đúng như NS Vũ Thành An  ”  ,,,,ngày sau và nhiều năm sau nữa , có buồn nhưng vẫn chưa bao giờ bằng hôm nay  ,,,,” Tìm quên  nếu  kinh tế khó khăn, không gặp được người trong mộng !
   ~Giải pháp 2 :Đối với các đại gia  , mua vé máy bay , là sẽ gặp ngay  nhân vật ảo !Hihi
   Chị nói vậy, các em đừng bắt chước nhé !  Nếu các em làm y lời chị , chị sẽ bị tiêu diệt trước hết !! Huhu ,,,Hãy làm y như đại gia Một Lúa nhé !
   Hoành Châu (Gia đình C  )

 12. Chị Hoành Châu kính thương! Câu chuyện viết như thật, không biết chị tự sáng tác ra hay nghe từ đâu đó rồi viết lại. Internet làm cho người ta dễ dàng giao tiếp trao đổi với nhau bất cứ nơi nào trên thế giới,nó cũng tạo điều kiện cho nhiều cập tình nhân đến với nhau và hiểu về nhau nhưng cũng có những tai hại về hạnh phúc gia đình như câu chuyện của chị. Câu chuyện phản ánh một phần nào của xã hội ngày nay với phát triển mạng. Đọc câu chuyện của chị em chợt nhớ em phải đăng tiếp chuyện tình trên mạng của em. Chúc chị luôn vui khỏe.

  • Hoành Châu nói:

   Võ Châu Phương  thân  mến ,
   Hihi , chuyện là như vầy , buổi trưa ắy đang chờ giờ dạy ,,bỗng chuông  điện thoại reo ,  giọng một phụ huynh  nam  quen thuộc ( trước có gửi hai cháu nhỏ cho chị dạy ở VL, nay già về ở với vợ chồng đứa con gái  ở Nha Trang  )   điện hỏi chị ”  Cô giáo có biết Cái Mơn , Bến Tre cách nhà cô giáo  ở bao xa không ? ”  ~ ” Chắc  trên dưới 20 km, mà chuyện gì ,  tự nhiên đem  Bến Tre vô đây ?”   Thế là phụ  huynh  ấy kể , ,, thoạt đầu , nghe tức cười làm sao ,,,  nhưng sau nghĩ lại thấy cũng tai hại quá trời  mà   nên chị  ghi chép lại cho anh chị em mình biết  và cảnh giác  đó thôi  !
   Võ Châu Phương mến ,
   Còn tình yêu ,,,đâu có tuổi tác gì em ?,,, Mọi người được yêu  thương  thoải mái tùy thích( nhớ phải chọn người yêu mình , kẻo già mà  bị chết  dở nữa đấy ! , ,,tuổi đời càng cao càng nồng cháy nữa là khác ” over and  over “,,, tuổi  tụi mình là đàn em , còn quá non tay trong lãnh vực này  , cần khiêm tốn   học thêm  nhiều gương yêu   có tuổi ” gừng ” khác nữa em ạ , nhớ đấy Châu Phương ?   ,,, hihi Đang chờ câu chuyện tình  còn dang dở trên mạng  của em đây !
   Hoành Châu (Gia đình C  )

 13. Bạch Lộ nói:

  Chị Hoành Châu yêu mến!

  Cách nay khoảng vài năm, em có đọc một bài viết của ai đó trên internet cũng phê phán những hành vi “lộng giả thành chơn” lạm dụng sự tiện ích của mạng xã hội để làm điều phi đạo đức trái với lẽ thường trong xã hội như biến thái, ngoại tình v.v…

  Với câu chuyện trong TRÀO LƯU MẠNG XÃ HỘI chị viết lời văn nhẹ nhàng, có chút khôi hài. Nhưng lại là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở ai đó đừng vì một làn gió lạ, lời ong tiếng ve hay vì cái thả tim, cái like lắc mà đồng cảm để trở thành kẻ đồng phạm phá vỡ hạnh phúc của chính mình!…

  Hihi… em nói thế có nhạy cảm quá không chị iu?! 

   

  • Hoành Châu nói:

   Cảm ơn em , ý kiến của em cũng không vượt quá những gì  chị đã trình bày trong  Xã hội  hiện tại  ngày nay đối với người sử dụng mạng xã hội .  Cảm ơn em gái đã quan tâm ~ Chúc mừng  một trong những  phụ nữ  hạnh phúc nhất trần thế  khi trái tim còn ngùn ngụt lửa yêu thương!            Chị  Hoành Châu ( Gia đình C  )

 14. Nguyễn Thị Bé (Xuân Hiệp) nói:

  Chị Hoành Châu mạng xã hội có nhiều cái hay của nó bênh cạnh đó cũng có mặt không tốt của nó quan trọng là người dùng phải sáng suốt bài viết của chị nói lên tình trạng lạm dụng mạng xã hội dẩn đến bị lôi kéo vào tình cảm không tốt ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình đây cũng là lời cảnh báo cho chúng ta trong cuộc sống.Chúc chị luôn vui khỏe hạnh phúc.

  • Hoành Châu nói:

   Cảm ơn em gái với nhận định đúng đắn về tệ trạng lạm dụng mạng xã hội ,,dễ gây đỗ vỡ hạnh phúc gia đình ! Chúc em luôn vui bên  mái ấm gia đình  nhé !
   Hoành Châu (Gia đình C  )

 15. hoàng Hưng nói:

  “Thả thính” là gì vậy Các Các?

  Cách đây khoảng 5 năm, một hôm nhận được email của một cô ở Cần Thơ, tên là Thảo gì gì đó, quên rồi, đọc lên nghe “kiếm hiệp” lắm. Cô cho biết, cô 30 tuổi, độc thân vui tính, không đẹp người cũng dễ coi. Cô đề nghị làm bạn với HH. HH trả lời cô, bác già rùi, 60 chẳng, cháu tìm người trang lứa làm quen đi.

  Người chân trời, kẻ góc bể, làm quen để làm gì? Phải chi cô ở cùng xóm?

 16. Hoành Châu nói:

  ” Thả thính “,,, như ta biết ,” thính” được làm từ gạo  ngon,rang  khô, vàng rồi tán nhuyễn, có mùi hương đặc trưng  thường được trộn vào món bì  ,,,  ai bị món” bì” mê hoặc  là người ấy” bị thả thính” ( PASSIVE ) rồi đó  ,, còn thả thính ( ACTIVE ) là chính mình gieo hương thơm ( ngụy tạo  hoặc thực ) cho người khác  mê mẩn tâm thần  bằng tiếng nói    qua điện thoại , trang diện sắc  phục  qua  hình ảnh video  ,,,Tóm lại” món  bì’ mà thiếu  ” thính ” ,, mất  ngon 70 %  , anh có công nhận điều này  không ????có gì thắc mắc ,,HỎI CHỊ CHÍN  SẼ RÕ HƠN NHIỀU  !!! Hihi
  Hoành Châu (Gia đình C  ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác