Thiên nhiên và con người của Lê Thân Hồng Khanh

Ngày đăng: 11/09/2017 11:11:12 Chiều/ ý kiến phản hồi (12)

Từ hơn tuần nay, những cơn bão khủng khiếp đã xảy ra làm chấn động thế giới vì sức tàn phá mãnh liệt. Nhà cửa hư nát, cây cối trốc gốc, gục ngã, nước dâng cao gây ra lụt lội; số người bị thiệt mạng rất nhiều nhất là tại những nước nghèo, không có điều kiện để đề phòng, di tản hoặc cấp cứu kịp thời cho dân chúng.
Đã đành từ xưa đến nay, bão tố, động đất, ngập lụt, núi lửa phun, sóng thần xảy ra hàng năm ở khắp nơi trên thế giới khó có thể tránh được, nhưng khoảng thời gian sau này, mọi người đều nhận thấy những thảm hoạ này xảy ra thường xuyên hơn và thảm khốc hơn trước rất nhiều. Tất cả đều do hậu quả mà con người đã tạo ra: không biết bảo vệ thiên nhiên mà còn thẳng tay tàn phá thiên nhiên vì lợi nhuận riêng cho cá nhân, cho tập thể hay cho một quốc gia.
Biết bao giờ con người mới bừng tỉnh để những thế hệ kế tiếp được sống trong an bình,
hoà hợp với thiên nhiên cùng cây cỏ xinh tươi….
LTHK

image1 (2)

 

Thiên nhiên và con người

Gió lồng lộng, gió thổi tràn như sóng lũ

Bẻ gẫy cành khô, tung lá úa mịt mù,

Cây trốc gốc, sập mái nhà ngói cũ,

Tưởng chừng như cơn mộng dữ nào đây.

 

Thuở xa xưa thật êm đềm biết mấy,

Thiên nhiên, con người hoà hợp bấy lâu nay,

Cùng chia sẻ, cùng thay nhau vun đắp,

Con người yên, thiên nhiên được tràn đầy.

 

Kỹ thuật, văn minh bao năm dài đã thấy,

Tiến thật nhanh, khám phá mới từng ngày,

Vì lợi nhuận, vì lòng tham không đáy,

Tàn phá thiên nhiên để cho túi được đầy.

 

Rừng biến mất vì con người đốn gỗ,

Đất bị đào, nhiên liệu phải có ngay,

Khói xe hơi, khói từ trong nhà máy,

Ô nhiễm bầu trời mà có mấy ai hay.

 

Rừng bị phá, bao đất đai hư nát,

Không khí, sông ngòi, biển rộng nhiễm dơ,

Sao con người vẫn cứ mãi làm ngơ,

Không nghĩ đến lớp trẻ thơ vô tội.

 

Tsunami, tornado, cơn bão tới,

Núi lửa phun, động đất, nước tràn đầy,

Nhiệt độ tăng, cơn lũ lụt về ngay,

Nino đó, Nina đầy sóng dậy

 

Thiên nhiên không nói nhưng thiên nhiên trả lại,

Cho con người đã huỷ hoại thiên nhiên,

Tỉnh giấc đi, nhân loại bớt triền miên,

Trong mê đắm vì lợi riêng, tiền của.

Lê-Thân Hồng-Khanh

 

Có 12 bình luận về Thiên nhiên và con người của Lê Thân Hồng Khanh

 1. VÕ THI LÀI nói:

  Cô kính mến ! Bài thớ” Thiên Nhiên Và Con  Người  ” của cô là  thông điệp nhắn nhủ cho nhân loại trên trái trái đất nầy những suy nghĩ về sự tàn phá thiên nhiên vô tội vạ . Nhìn hình ảnh những tàn cây oằn oại , những con sóng phủ trắng đường đi trong thật khũng khiếp . Mấy ngày nay nghe bảo ở nước Mỹ thật là đau lỏng thương biết bao người màn trời chiếu đất khổ biết bao nhiêu . Em có mail cho cô Tùng hôm bảo ở Texas nghe cô nói cô và gia đinh vẩn bình an chúng em rất mừng . Cám ơn  cô đã gửi hình ảnh của cơn bảo và lời nhắn nhủ với con người trên trái đất nầy về việc tàn phá thiên nhiên  .

   

 2. Bài thơ hay quá cô ơi ! Đã và dần dà rồi chúng ta sẽ khó mà tìm thấy những môi trường sinh thái bình thường vì sự hững hờ vô tâm , sự tham lam mưu toan không có điêm dừng của một nhóm người cô à !

 3. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Nỗi trăn trở, buồn phiền của cô cũng là niềm ưu tư, lo lắng của chúng em, của rất nhiều người quan tâm đến môi trường sống của chúng ta. Chỉ biết cùng góp một phần nhỏ bé trong điều kiện có được của mình thôi, biết sao bây giờ , thưa cô!

 4. My Nguyen nói:

  Cô ơi! Bài thơ thể hiện tình cảm thiết tha yêu con người, yêu thiên nhiên… của cô trước thiên tai thảm khốc, bây giờ còn có bàn tay của con người trong đó. Họ đã vì tư lợi mà quên đi tác hại nặng nề của nó khi phá rừng gây lũ lụt, thảy chất độc hại phá hoại môi trường không khí và môi trường nước… Bài thơ là một thông điệp nhắc nhở mọi người, đoạn cuối còn là những lời cảnh báo, hãy bảo vệ môi trường, đừng vì lợi ích cá nhân. Những người có trách nhiệm, có tấm lòng nhân ái đều mong như vậy cô à!

 5. Cô Hồng Khanh kính thương! Bài thơ của cô rất thực tế, phản ánh đúng thực trạng đang diễn ra hằng ngày.

   

  Sự sai sót nào cũng có những hậu quả đi sau; nhưng sai sót về môi trường để lại những hậu quả không lường được, không những ảnh hưởng về kinh tế mà còn đến sức khỏe và mạng sống của con người. Bài thơ của cô làm cho trang thơ thêm phong phú và đa dạng.

 6. Trầm Hương Ptt. nói:

  Làm sạch môi trường, bảo vệ rừng, biển…những người có tâm huyết nhìn thấy Mẹ Thiên Nhiên đang bị phá hủy bởi lòng tham vô bờ của  những người con .. Họ hô hào bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất ta đang sống…nhưng có mấy người quan tâm !!!
  Mấy hôm nay Bắc Mỹ đang đương đầu với những thiên tai, ngập lụt, bảo tố, người chết, kẻ mất nhà… buồn lắm.
  Tim bạn dường như đang phẩn nộ, khiến bạn trút sự tức giận qua những vần thơ ?

 7. Hoành Châu nói:

  Chính tham vọng con người đã  phá hoại  sự cân bằng của  môi trường sinh thái ,,bài thơ là  sự kêu gọi thức tỉnh   thật nhẹ nhàng , hợp khoa học . Cảm ơn cô nhiều
  Hoành Châu (Gia đình C  )

 8. Nguyễn Thị Bé (Xuân Hiệp) nói:

  Đọc bài thơ thiên nhiên và con người của cô em rất đau lòng vì con người ngày càng vô tâm, chỉ sống ích kỷ chỉ nghỉ lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm tàn phá thiên nhiên, chặt phá rừng, thải chất độc xuống biển .v.v…ngày xưa bão, động đất núi lửa nhưng không dày đặc như bây giờ nhất là sức công phá ít hơn hồi em còn bé không nghe lũ quét nhưng ngày nay hầu như năm nào cũng có, hô hào làm sạch môi trường nhưng ý thức thực hiện thì không thấy đâu,  rất cần người có trách nhiệm yêu cầu mọi người chung tay làm giảm thiểu ô nhiểm môi trường để con cháu chúng ta có môi trường sống tốt hơn.

 9. Bạn ơi,

  Cùng các em,

  Cám ơn bạn và các em đã quan tâm đến việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống quanh mình. Mỗi người trong chúng ta nếu nhận ra được sự quan trọng này để cùng đóng góp vào việc bảo vệ môi trường trong điều kiện chúng ta có thì may ra thế hệ cháu chắt của chúng ta còn được nghe chim hót, còn được nhìn thấy cây xanh, lá thắm, còn được tắm trong những dòng sông, biển sạch và không phải chịu đựng những thiên tai quá khủng khiếp như hiện tại.

  Bài thơ này đã được làm từ năm 2013 khi hiện tượng Nino và Nina xảy ra. Nay được cho đăng sau hai cơn bão Harvey và Irma vừa thổi đến tàn phá nước Mỹ.

  Bạn nói đúng, tôi đang phẫn nộ vì những người thiếu ý thức trong vấn đề bảo vệ môi trường sống, chỉ nghĩ đến chút lợi lộc trước mắt mà quên đi bao nhiêu di hại khủng khiếp cho những thế hệ mai sau.

  Hy vọng là qua hai trận bão vừa qua ông Trump đã ân hận và thức tỉnh về quyết định rút ra khỏi hiệp định bảo vệ thiên nhiên của các nước trên thế giới.

 10. Cô thương,
  Đọc xong bài thơ của cô, mới thấy được cái nhìn vừa bao quát, vừa sâu sắc đối với thiên nhiên!
  Em ước mong sao nhiều người được đọc bài này, như: những người khai thác gỗ vô tội vạ, những kẻ đốt rừng cho mục đích riêng, các nhà máy sản xuất sản phẩm nhưng lại tạo ra chất thải độc hại, hủy diệt môi trường đến con người….Nếu được hiểu biết, cộng với lòng nhân, hy vọng họ sẽ dừng ngay việc làm vừa phá hoại vừa độc ác, cô nhỉ?
  Thật cảm ơn về tình yêu thiên nhiên và muôn loài của cô!
  Chúc cô luôn vui, khỏe và hạnh phúc nhé!

 11. Phong Tâm nói:

  Xin được đồng hành cùng một suy nghĩ với cô Lê Thân Hồng Khanh.

  Hủy hoại thiên nhiên là tự hủy diệt mình

  Ai cũng biết nhưng chẳng thoát vòng mê muội

  Thời “mạt pháp” đã đến gần hơn ta nghĩ

  Cõi vô minh định lý cuộc suy tàn

  Thức tỉnh bây giờ hãy còn kịp để canh tân…

  PT

  • Xin cám ơn anh Phong Tâm đã cùng chung ý nghĩ về vấn đề bảo vệ môi trường. Những nhà thơ, nhà văn lại càng nhạy cảm hơn đối với thiên nhiên vì biết đó là tài sản vô giá mà chúng ta đang có, nếu không biết bảo vệ, một ngày nào khi thiên nhiên không còn nữa thì loài người cũng bị huỷ diệt hoàn toàn.

   Cầu mong những người có ảnh hưởng lớn trong nước cũng như trên thế giới sẽ thức tỉnh và có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống của mọi người trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác