THỜI GIAN CHỜ ĐỢI

Ngày đăng: 24/07/2017 09:08:19 Chiều/ ý kiến phản hồi (6)

Đức Tính đã email cho tôi. Đúng là người đi du lịch chuyên nghiệp, nên đã gợi ý cho tôi thu xếp ngã ba gọn lại thành một con đường thẳng tắp để đi. Đó là sáng 5/8, nếu tôi dậy sớm từ bốn giờ sáng, thì cứ thong thả hấp bánh chín rồi đi. Còn nếu ngủ quên, nằm nướng, thì 5 giờ sáng xe ôm sẽ đến phone kêu tôi dậy xách đồ đạc đến Bát Đạt 2, đường Ngô Quyền, P10, Quận 5,  lên xe về Vĩnh Long, vô nhà hàng Quang Vinh hấp bánh là xong. Tôi khỏi phải đem bếp, nồi lủng củng. Trang Nhà hay tổ chức tại nhà hàng này, nên có sự thân quen, sẽ dễ dàng nhờ cậy. Tôi cứ việc ăn uống vui chơi xong thì theo ĐT về khách sạn để tiếp tục cuộc thám hiểm đã mười bảy năm mơ ước, rồi đến lúc nào chán sẽ đón xe đò về Sài Gòn sau khi nếm đủ hết các đặc sản của Vĩnh Long. Bây giờ tôi chỉ việc chờ ngày đi. Còn hai tuần nữa. Thì ra còn có điều gì đó để chờ đợi thì quả là rất hạnh phúc!
Tôi ra tiệm sách rinh về một tấm bản đồ nước Việt to đùng trải rộng ra sàn nhà để xoá dốt về sử, lẫn xoá mù về địa. Phải tìm hiểu đôi điều trước khi đến nơi này.
Thật là thú vị khi ngón tay của tôi bắt đầu từ nơi tôi ở, theo quốc lộ IA, chạy 135km ( tính theo đường chim bay ), về phía Nam là đến một miền đất hình thoi, diện tích 1.475 km2, nằm giữa hai con sông lớn là sông Tiền và sông Hậu, nên quanh năm được vun bồi bởi phù sa màu mỡ, lẫn dòng nước mát ngọt ngào.
Phía bắc, bên kia sông Tiền là tỉnh Mỹ Tho, có món hủ tiếu ngon nổi tiếng.
Tây Bắc tỉnh Vĩnh Long giáp Sa Đéc với đặc sản nem chua Lai Vung.
Chếch qua hướng tây nam, bên kia sông Hậu là tỉnh Cần Thơ gạo trắng, nước trong.
Xuôi xuống phương Nam, ghé Sóc Trăng ăn bánh Pía nhân sầu riêng thơm nức.
Giáp ranh hướng đông là tỉnh Trà Vinh chắn sóng biển vỗ bờ.
Qua bên kia sông Tiền, hướng đông bắc thì sẽ được thưởng thức vị ngọt, mát của dừa Bến Tre.
Ui chao! Vĩnh Long nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, lọt thõm giữa sáu tỉnh, mà hai phía bắc nam là hai dòng sông nổi tiếng của Đồng Bằng Cửu Long, thảo nào mà người dân ( 1.092.730 người ), đa số văn thơ phong phú, bay bổng.
Phải mở Google, liếc qua lịch sử một tí mới được.
Vĩnh Long ban đầu được Nguyễn Phúc Trú thành lập là một Trấn vào năm 1732 với tên gọi đầu tiên là Châu Định Viễn, thuộc dinh Long Hồ.
Năm 1770, Lưu thủ dinh Long Hồ chặn đánh tan tác quân Xiêm, tiêu diệt 300 tên địch, làm tan vỡ âm mưu xâm chiếm nước Việt.
Sau bao nhiêu lần cắt xén, thêm, bớt đất, thay đổi địa hình lẫn tên gọi, ngày 5-5-1992, Vĩnh Long mới chính thức được công nhận là Tỉnh Vĩnh Long cho đến ngày nay.
Ngoài hai mùa sản xuất lúa gạo, Vĩnh Long là nơi cung cấp cát sông và đất sét để làm gạch, gốm, vật liệu xây dựng. Nhờ địa thế sông rạch chằng chịt, đất đai màu mỡ, giao thông thuận lợi, nên dân cư đông đúc, buôn bán thông thương, phát đạt.
Chỉ mới xem sơ qua trên sách vở thôi, là tôi mến yêu ĐẤT RỒNG rồi! Cho nên những ngày chờ đợi để đi, tôi cũng cảm thấy thời gian êm đềm trôi vô cùng ngọt ngào!

Hóc Môn 23072017
THÂN THỊ VÂN HÀ

0 vinhlong 4              H1

 

0 vinhlong 5                   H2

DCIM100MEDIADJI_0008.JPG
DCIM100MEDIADJI_0008.JPG

                   H3

*** Nguồn ảnh: Internet

Có 6 bình luận về THỜI GIAN CHỜ ĐỢI

 1. Thật thú vị khi đọc bài viết của chị Vân Hà. Với sự chuẩn bị chu đáo kỹ lưỡng trước khi đi đến một vùng đất lạ, chị Hà quả là có đầu óc của một nhà thám hiểm chuyên nghiệp. Chúc chị sẽ có một cuộc hành trình đầy niềm vui khám phá và những kỷ niệm tươi đẹp với Đất & Người xứ Long Hồ.

  • Ấy! Phải nhờ đến sự trợ thủ đắc lực của chuyên gia du lịch là em nữa đó Đức Tính à! Thành tâm cám ơn em trước. Hy vọng chúng mình sẽ cùng nhau có kỷ niệm dễ thương ở ĐẤT RỒNG để sau nầy mãi mãi không bao giờ quên.

 2. Chị Vân Hà kính, trước hết cho em kết thân với chị, người mà em đọc nhiều bài mà chưa có dịp trao đổi. Chị đã chọn đúng một trong ngã ba đường nên đã về dự được ngày họp mặt, một người mà đã vượt chặng đường dài từ Hà Nội đến Vỉnh Long còn viết nhiều bài gửi về trên con đường đi thật là kính nể. Cho tiểu đệ nầy nghiêng mình bái phục và chúc chị luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

   

  • Xin chào Võ Châu Phương! Tên đọc lên nghe hay quá! Hi! Hi! Vậy là nhờ Trang Nhà mà mình có được tới hai em trai. Em lớn nhất là Lương Minh. Hy vọng em nầy chưa út, để mình có thêm được vài em trai nữa. Rất cám ơn Trang Nhà và vô cùng quý mến em Võ Châu Phương.

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Chị Vân Hà ơi ! Có phải tới cổng chào ” THÀNH PHỐ VĨNH LONG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH” là Phi Rom báo cho tôi là còn 5 phút nữa tới nơi phải không chị ?

  • Rất ư xin lỗi anh Cả mình là những gì Phi nói, muội nghe tai nọ qua tai kia chơ không ghi lại nguyên văn với mốc thời gian, vì muội bận tường thuật cho bà nghe những gì xảy ra chung quanh muội, chơ không phải xảy ra chung quanh Phi. Thông cảm cho muội nghe anh Cả. Mà anh Cả cũng nên bỏ qua cho vui vẻ cả làng, chơ Phi cũng trăm công nghìn việc, kể cả việc ăn cơm nhà vác ngà voi mà không ai chia xẻ với Phi hết. Muội cũng thức từ ba giờ sáng, chưa kể mấy ngày trước thức khuya, dậy sớm chuẩn bị quà, để gặp gỡ, vui vẻ với nhau, thì hai tiếng đồng hồ của anh Cả phải đứng dưới mưa cũng còn quá ít, so với những người ở Sài Gòn lặn lội về Vĩnh Long đó anh mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác